Google buộc OEM phải hỗ trợ chức năng gom thông báo, reply nhanh, chặn notification trên Android 7.1
Duy Luân
5 nămBình luận: 50
Google buộc OEM phải hỗ trợ chức năng gom thông báo, reply nhanh, chặn notification trên Android 7.1
Google vừa cập nhật tài liệu quy định về thiết bị Android (CDD), trong đó có đoạn nói rằng các nhà sản xuất giờ bắt buộc phải hỗ trợ những tính năng cơ bản của thông báo mà không can thiệp quá sâu. Ví dụ, họ phải cho phép người dùng kiểm soát thông báo của mình ngay từ notification center (hay notification shade theo cách gọi của Google), họ cũng phải cho phép chúng ta chặn, tắt tiếng hoặc reset thiết lập thông báo cho từng app, cả trong notification shade và trong app settings. Những thao tác cơ bản như xóa, reply tin nhắn ngay từ notification, gom nhiều thông báo vào 1 noti lớn cũng bắt buộc phải có. Các quy định nói trên sẽ bắt đầu áp dụng cho bất kì máy nào cài sẵn Android 7.1 trở đi.

Với những hãng như Samsung, Sony, HTC, LG thì quy định này không có gì nghiêm trọng vì họ thường hỗ trợ đầy đủ tất cả những tính năng thông báo của Android, trong khi các hãng Trung Quốc thường tùy biến lại khu vực này theo cách riêng của họ khiến notification không còn hoạt động được như cách mà Google thiết kế. CDC bản mới nhất sẽ giải quyết vấn đề đó một cách triệt để.

Nếu bạn chưa biết thì tập tài liệu CDC mô tả những yêu cầu mà Google bắt buộc các OEM phải tuân theo nếu muốn thiết bị của họ được Google chấp thuận và cho cài sẵn Play Store lên. CDC bao gồm các quy định về phần mềm và trải nghiệm là chủ yếu, trong đó đề cập những thứ như bắt buộc phải có dòng chữ Powered by Android khi boot máy lên cho tới cách mà settings nên được sắp xếp và app Google ngoài màn hình chính cần được bố trí như thế nào.

Nguồn: Android Police
cv_Android_Google_notification.jpg
50 bình luận
ByY.6261
TÍCH CỰC
5 năm
Mạng miết gì vào Tinh tế không load được tấm hình. Toàn chữ với chữ.
@ByY.6261 mỗi lần thăm tàu là đều bị sự cố mạng 😆)
ByY.6261
TÍCH CỰC
5 năm
@Fbiprohj Tháng này là tháng load của năm 😃
nguyenvtu
TÍCH CỰC
5 năm
@ByY.6261 Hehe, dùng mạng Viettel thì xác định qua tết mới bình thường.
toan751215
ĐẠI BÀNG
5 năm
@ByY.6261 Từ ngày tinhte thay đổi giao diện trang chủ chán quá. Không load nổi. Để như cũ có phải hay không
Phuc2oi
TÍCH CỰC
5 năm
Google ngày càng nghiêm khắc rồi.
Có lúc nào họ sẽ đòi lại HĐH rồi phát triển như Apple bây h ko nhỉ 😁
Phuc2oi
TÍCH CỰC
5 năm
@congthanhgiong Ko thấy tớ bảo là ngắn hạn ah?, còn dài hạn thì ko j là ko thể nhé bạn hiền, đọc lại cho kỹ. Tớ đang muốn nói đến DÀI HẠN nhé, ko phải cái mà bạn đang bảo "nó đang ntn ntn thì tại sao phải ntn để mà ntn bla bla" đâu mà lôi các số liệu, các điểm mạnh/yếu hiện tại của nó ra.
Google có thể đóng nền tảng android trong dài hạn, hoàn toàn có thể. Ko ai dự đoán dc tương lại đâu bạn.
Còn cái bạn bảo "Ko có Google thì mấy chú khác vẫn tạo ra cái như CyangenMod,Paranoid Android" là sai bét nhé. Các kỹ sư của google thiết kế phần nhân của Android rồi tạo ra các bản Android 4 5 6 ... sau đó open sorce lên cho các OEM và các nhóm coder lấy về, ko có thế thì có mứt mà các nhà SX phần cứng lẫn phần mềm làm ra các bản rom mod rom stock dc nhé.
Nó hết open thì các tính năng của bản mới bạn cũng đừng hòng lấy về dc mà mod miếc này nọ, nói vậy cho nhanh.
Đã có 1 bài viết của duy luân bàn về vấn đề google có thể close nền tảng android hay ko, tinh thần bài viết hoàn toàn cởi mở và khoa học chứ ko có bảo thủ thiển cận như bạn đâu.
https://tinhte.vn/threads/chuyen-gi-se-xay-ra-neu-google-dong-cua-android-va-giu-cho-rieng-minh.2650502/
@Phuc2oi bài đó copy lại của các site khác chứ phải Duy luân nghĩ ra đâu và bản thân chú đọc mà ko thấy phần cuối à? Android vẫn sẽ tiếp tục sống, vì Google không phải là công ty duy nhất làm Android!

Đóng cái Android chủ yếu để tăng chất lượng hơn cho Android ít bị phân mảnh và tham vọng khống chế toàn bộ ngành phone phải tuân thủ cài đặt Google service nhiều hơn. Nó chỉ giúp cái Android version của Google chất lượng tôt hơn, ít phân mảnh... áp đặt lợi ích nhiều hơn:rolleyes:, và hậu quả là người dùng bị lệ thuộc Google nhiều hơn...

Tuy nhiên cái gì cũng có lợi hại, làm thế bóp chết nguồn lợi của đối tác, họ sẽ có cách khác để phát triển Android theo hướng riêng với các liên minh mới không cần Google tham gia. Chú Fan Google to quá nên cứ nghĩ anh Google là King, muốn close cái là ôm hết thị phần ko ai dám làm gì. Google đang sống nhờ trên công sức hàng ngàn developer open source bên dưới, chú nghĩ close cái mấy ông này ngồi không hít khí trời sống chắc, họ có thể tự tạo cộng đồng khác tiếp tục Android phát triển cho các hãng phone khác như Samsung, Oppo ... Bạn ngây thơ đến mức cứ như Android là tài sản riêng của Google, nó đóng là dẹp tất.😁


Đây là díscuss, chẳng ai 100% sure đúng hay ko mà chú đi bảo người khác thiển với cận. Bị nhồi sọ lối suy nghĩ cá nhân riết cái tôi quá cao.:rolleyes:
timinghaft
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Vũ.M.Hiếu Nếu được vậy thì chúng ta sẽ có 1 hđh mới để trải nghiệm. Bởi không phải ai cũng thích pixel. Có thể là sony, sam, htc...
@Phuc2oi Như apple á, ngừng ảo tưởng nhé
Bọn nó toàn xài kho app riêng chứ đâu có chơi Play store
.Duycao.
ĐẠI BÀNG
5 năm
Các bản rom của mấy anh Tung của luôn tùy biến triệt để món này, cũng hay mà. Nói thật chứ miễn sao trải nghiệm của người dùng là hài lòng, chứ ảnh việc gì phải gò lại như thế này
Hải Laz
TÍCH CỰC
5 năm
@gaucon3503 Cho hỏi có con nào chạy 7.1 xuống đc 4 không?
gaucon3503
TÍCH CỰC
5 năm
@Hải Laz Android hả?
Vậy là bạn thừa nhận không cho xuống HĐH là tốt cho người dùng mà không phải tốt cho nsx???
Hải Laz
TÍCH CỰC
5 năm
@gaucon3503 "Sao lại gò bó. Những tính năng này thật ra là để tạo sự tiện dụng cho người sử dụng, làm cho giao diện trở nên linh hoạt lên.
Chỉ có anh Táo mới đưa ra những yêu cầu gò bó người dùng + có lợi cho táo thôi."
Câu dưới đấm câu trên à 😃 apple nó còn cho thời gian từ 10.0 đến 10.2 để hạ. Chủ đề là cái gì thì bàn cái đó thôi. Cứ thích tổ lái xong câu trước đá câu sau. À mà, việc không hỗ trợ các máy đời trước lên phiên bản android mới nhất, là tốt cho người dùng mà không phải tốt cho NSX?
gaucon3503
TÍCH CỰC
5 năm
@Hải Laz Tôi nói cái kia ak???
Bạn bảo lấy ví dụ thì t lấy ví dụ, bạn lại phản đối thì t hỏi lại để bạn confirm.
P/s: mà thôi, bạn lại đánh đồng giữa việc Android không lên được phiên bản cao với việc Apple không cho hạ cấp IOS thì mình chịu rồi. Suy nghĩ của bạn khác biệt quá lớn.
Đứt cáp quang biển mà vào wed trong nước cũng chậm lag vãi quá. Tinh tế náy chủ ở việt nam mà
Nhat_Huy99
ĐẠI BÀNG
5 năm
Sao Google không bắt mấy cty khác phải cho thêm 1 lựa chọn cho người dùng là dc chuyển sang xài Android gốc nếu cty không tiếp tục hỗ trợ nâng cấp hoặc ko thích dùng nữa.
Tất nhiên là có phí 😃
Đứt cáp cái giề, nếu mà an ninh thông tin của quốc gia mà mềm như sợi cáp đụng cái đứt thì thôi rồi luôn
seishiro
TÍCH CỰC
5 năm
Em có tên mới cho cáp quang nhà mình , sợi bún quang 😃
spamspam
TÍCH CỰC
5 năm
Chuyện này tốt cho người dùng mà
ntngoc1088
ĐẠI BÀNG
5 năm
Cái này rất hay...ủng hộ google.
Cái này hợp lý thôi, chả lẽ lại quay lại cái thời thông báo dài mấy trang vuốt mãi không hết. Ai fb zalo nhiều mà ko gom thông báo cực phải biết luôn, trong khi còn nhiều thông báo khác cũng cần xem như mail, update app, event game...
Saigonam
TÍCH CỰC
5 năm
Cho biết ai là chủ, không có mà loạn.
Nói chung phải cho chặn thông báo. Tắt mở quyền của ứng dụng. Vậy là ok
@nguyenly2016 chuẩn, em thấy cái chặn thông báo rất cần thiết, lên 7.1.1, có cái thông báo app nào ghét ghét ấn giữ block được luôn
Vậy là làm khó hơn cho mấy chú hàng Tàu phải không nhỉ 😁
Red Man
TÍCH CỰC
5 năm
Ai từng xài điện thoại khựa mới biết bọn đó chỉnh sửa Android tùm lum và ngu dốt đến mức nào. Ví dụ xài Oppo ko có heads-up notification nè, có cuộc gọi tới là nó nhảy ra full màn hình bực mình ko thể tả. Ngoài ra còn rất nhiều cái khác nữa, xài rất bực mình. Ủng hộ bác Gồ làm chuyện này.
kcatter
CAO CẤP
5 năm
@Red Man Oppo ngu chứ Huawei, Xiaomi, Meizu ko ngu, mình dùng rất hài lòng. Cơ mà chặn, thiết lập quyền Notification thì bọn này có lâu trước Gồ rồi, cũng ko có gì phải chỉnh sửa nhiều.
P/s: Đúng Oppo rất ko thích. Người quen mua nó cản ko dc chỉ vì cái hiệu ứng quảng cáo, nhất là dưới quê.
Thinhrom
ĐẠI BÀNG
5 năm
mấy tay như SS, LG,... không bỏ gg thì thôi chứ gg sao dám bỏ. ăn tiền trên đầu máy android là 1 số tiền kinh khủng khiếp.
Tất nhiên là Mobell cũng sẽ hỗ trợ như Google yêu cầu
Tính năng này hay, nhưng việc GG áp đặt thì không khoái. Mong Nokia sớm xuất xưởng một HDH hoặc một trải nghiệm hoàn toàn mới, đánh đổ đế chế GG + iPhone.

Giờ chắc chỉ hy vọng vào Nokia hoặc MS, chưa thấy có công ty nào đủ tiềm lực để lật bàn cờ.
@spyhunter88 Làm 1 hdh mới bây h như xây 1 trung tâm thương mại vậy

Phải làm sao để hút được nhiều ng mang sản phẩm vào bán và làm sao để nhiều ng vào mua

Hdh ăn nhau cái chợ ứng dụng. Mựot mà như WinM hay trải nghiệm ngon như BB10 mà chợ ứng dụng dở quá thì cũng tèo
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019