Google chặn ứng dụng Trung Quốc vì cài mã độc vào máy Android

P.W
28/03/2023 10:03Phản hồi: 54
Google chặn ứng dụng Trung Quốc vì cài mã độc vào máy Android
Google vừa gỡ bỏ ứng dụng thương mại điện tử Pinduoduo khỏi Play Store, và cảnh báo người dùng Android gỡ bỏ ứng dụng này khỏi điện thoại, đặc biệt là nếu đã cài từ nguồn tải app bên thứ ba thay vì Play Store. Phiên bản Pinduoduo trên chợ ứng dụng của Samsung, Huawei, Oppo và Xiaomi đều bị phát hiện có nhúng mã độc trong bản apk tải về, còn trên Play Store thì không.

Trước đó đã có thông tin từ các chuyên gia bảo mật nói rằng phiên bản Pinduoduo cài từ nguồn ngoài Play Store đã lợi dụng lỗ hổng bảo mật CVE-2023-20963 trên Android, cài đặt những widget khiến người dùng không thể gỡ bỏ ứng dụng này đi, rồi theo dõi thông tin kết nối WiFi, cũng như dữ liệu vị trí của người dùng. Hồi đầu tháng 3, Google đã vá lỗ hổng CVE-2023-20963, và những ứng dụng cài đặt qua Google Play đều được quản lý dựa vào hệ thống Google Play Protect, không cho phép cài mã độc nữa.

Các chuyên gia bảo mật cho rằng, mã độc ngăn chặn người dùng gỡ ứng dụng được cài vào để Pinduoduo nâng khống số lượng người dùng ứng dụng này trên báo cáo kinh doanh.

Vì là một ứng dụng thương mại điện tử có nguồn gốc ở Trung Quốc, sở hữu khoảng 800 triệu người dùng, nên Pinduoduo cũng tạo ra lo ngại đối với các nước phương Tây. Có người sẽ nghĩ đây là tác động của xu hướng bài những ứng dụng và dịch vụ đến từ Trung Quốc, giữa thời điểm áp lực cấm TikTok tại Mỹ đang trở nên rất nóng sau cuộc điều trần giữa CEO TikTok với hạ viện Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu bảo mật tố cáo, malware trong ứng dụng trên Android này đến từ chính các nhà nghiên cứu bảo mật Trung Quốc. Phát hiện này chưa được xác thực.

Đọc thêm: https://tinhte.vn/thread/google-tim-thay-18-lo-hong-trong-modem-cua-samsung-hacker-chi-can-so-dien-thoai-la-xam-nhap-duoc.3645744/

Google tìm thấy 18 lỗ hổng trong modem của Samsung, hacker chỉ cần số điện thoại là xâm nhập được

Nhóm nghiên cứu bảo mật Project Zero của Google vừa tìm thấy những lỗ hổng khá nghiêm trọng trong modem viễn thông mà Samsung sản xuất, hiện tại trang bị cho những mẫu điện thoại như Pixel 6, 7, Galaxy S22 và A53.
tinhte.vn


Hồi đầu tháng, Project Zero của Google thông báo 18 lỗ hổng bảo mật liên quan tới modem viễn thông trên SoC điện thoại mà Samsung phát triển, ảnh hưởng tới nhiều mẫu điện thoại của Samsung, Vivo và cả Google, với những mẫu Pixel 6 và 7 trang bị chipset Tensor dựa trên kiến trúc Exynos.

Theo Techspot
54 bình luận

Xu hướng

Hóng Quảng Bom bú fame tin này!
td79
TÍCH CỰC
2 tháng
@sarsilove Đối với Quảng thì chả có virus nào lọt qua ...khe quần của anh cả.
@sarsilove sợ nhất là mấy anh trung quốc này bác nhỉ,hic
@td79 Người ta thì cách ly ra rồi diệt, anh Quảng chơi là delete file đó luôn, delete cả trong phân vùng Windows\System32.
Đáng nể với 1 thiên tài máy tính như anh, vì đã giúp những cơ sở sửa chữa máy tính ăn nên làm ra, giúp họ bào tận tụy, tận tay, tận túi, tận xương tủy những niềm đau của những người không biết gì về máy tính, nào là back-up ổ cứng sương sương 2 triệu, cài lại win 200, lại còn rót mật vào tai khách hàng bán thêm được bản quyền diệt virus bên anh nữa khẳm bội tiền.
Cười vô mặt
@toilachi9 Sợ nhất là mấy người comment 1 màu như bác ấy nhỉ, hic
td79
TÍCH CỰC
2 tháng
@hieu282828 Ngày xưa dùng WinXP mình cài xong, cài diệt virus của Quảng, y như rằng WinXP tèo phải cài lại. Hồi đó ko biết gì cứ nghĩ do mua đĩa lậu nên nó hay bị hỏng là như thế
Độ an toàn của store ngoài sao bằng Play Store. Toàn để phát tán malware. Mà này tính ra cũng lại là Google phát hiện.
@noinghenah Store củ sâm cũng bị dính mà chỉ là cho smp của họ thôi đấy, chứng tỏ làm 1 cái store sạch k dễ. Cho sideload hay cài thêm apk ở ngoài thì đúng xác định cmnr😃
namcongtu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@MoonBreathing thực tế rõ ràng ngoài app store vs google play, 2 cái đều của chính chủ ra thì chả tin tưởng đc bố con thằng nào. kể cả những cty như samsung dù không cố ý thì độ bảo mật cũng không thể chắc chắn như 2 thằng kia đc. dù tính ở khía cạnh đầu tư hay nhân lực. còn của TQ thì.. không tính tiền. dẹp :3
@namcongtu Ko tin tưởng 100% nhưng k có cách khác. Tỉ lệ nhiễm phần mềm độc hại trong store vẫn thấp hơn sideload hay cài app bên ngoài. K có cái nào là an toàn hết, cái nào tỉ lệ tốt hơn thì tin thôi.😃
sao vẫn chưa thấy 'cổ nâu' vào bênh chủ nhỉ ?
HueHue34
TÍCH CỰC
2 tháng
@cúm tàu những bài như này, cấp trên chỉ đạo không tham gia tranh luận
dạo này cno thấy khó dắt mũi lên là một số thành phần ẩn thân lâu năm cũng lộ diện( loại trước giờ trung lập hoặc giả bộ thân thiện, thảo mai bây giờ lộ mặt). Có vẻ đã được duyệt gia tăng quân số tại VN. và 1 thằng có thể nhận quản lý 10 - 20 acc 😁
Cmt dạo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@HueHue34 Bọn này nhiều khi chục nick đều là của 1 thằng vì rất hay rep hội đồng.
@cúm tàu ak47, tifosi, comcom, bull tràn khắp mọi nơi
Guadiola
TÍCH CỰC
2 tháng
@cúm tàu Tôi hiểu cổ nâu là gì rồi nhá
IMG_20220209_063135.jpg
@HueHue34 Có thêm tiền ko hay vẫn có 3tr nhỉ?
này thì đòi chợ riêng!
@QuanLyNhaNghi Liên quan
@QuanLyNhaNghi Mấy người muốn sideload app thì tự chịu trách nhiệm với cái data của mình thôi.
Ăn roi hôi hám quá thà dùng iphone 14pro max còn sướng hơn 😆
@Mr.Anderson Đúng rồi, Android hôi lắm, thà dùng iPhone 14 Pro Max đã được cài sẵn 1 con chip nhỏ bằng đầu hạt gạo của Tàu hàn sẵn trên mainboard luôn để tiện bề hành động, gớm làm như cái iOS bảo mật lắm không bằng.
tim cook nghe bảo mới bay qua TQ mà 😁 kì này ko biết mẽo bảo vệ apple ko?
@nonut Thì do lối sống phuong tây mới có toxic đó đấy
@vunh94 Bạn có nhầm ko? Sống cùng người phương Tây thôi thấy họ rất tự chủ, chưa có bạn bè nào vay nợ. Họ tự giải quyết vấn đề của chính họ. Với lối sống của Phương Tây thì dù họ có vấn đề thì họ cũng thường ko nói cho bạn biết, kể cả bố mẹ.


Còn phương Đông thì mới toxic, cứ thắng bạc hoặc kiếm được nhiều tiền là cho cả làng cả thế giới cùng biết rồi tiêu tiền vô tội vạ. Rồi tới khi nghèo kiết xác lại tới xin xỏ nhờ bạn bè giúp đỡ. Lối sống phương Đông mới là kiểu sống tầm gửi và toxic.
@nonut Cái bác thấy cũng chỉ truyền thông, qua ấy sống và chơi vs tụi toxic sẽ rõ thôi... Vậy nhé, nơi nào cũng có ng này kia, đừng tin tây trên truyên thông là tốt, nếu tốt lại xin tiền xem cho b ko??? Tốt thì chứng minh cho đi thì tôi tin
@vunh94 Việc chứng minh 1 thứ cho người khác tin rất là khó. Có người họ tự nhìn thấy cuộc sống và họ tự phát triển tư duy logic mà ko cần ai phải chỉ bảo, có người thì cả đời vẫn chưa nhận thức được vấn đề dù rất nhiều người cố gắng dạy dỗ hoặc chỉ bảo. Vậy nên mới có học sinh giỏi và học sinh dốt.

Còn tôi chỉ lấy 1 ví dụ vừa xảy ra cách đây vài hôm: "2 người hàng xóm đánh nhau đến chết vì mâu thuẫn".
Việc 1 người đánh người hàng xóm chỉ vì mâu thuẫn là cái gì đó rất phổ biến ở VN đúng ko? Đó là việc xảy ra thường xuyên ở các nước phương Đông cổ. Tức là các nước phương Đông ko chịu phát triển văn minh.
Chứ như ở Nhật, Hàn, Sing và phương Tây sẽ ko có chuyện này vì họ chỉ cần gọi Police là xong. Police sẽ làm tới nơi, từ A-Z để đảm bảo mâu thuẫn ko tồn tại hoặc nếu tồn tại thì cũng sẽ biết ai đúng, ai sai theo luật pháp. Dẫn tới việc tranh chấp trở nên không cần thiết. Nhưng với văn hóa Phương Đông, cảnh sát ko chịu tới, hoặc khi tới nhà thì dựa vào quen biết để xử lý, hoặc bắt 2 bên viết giấy cam kết ko đánh nhau nhưng ko phân định đúng sai nên làm cho mâu thuẫn ngày càng trở nên nặng nề.
Bọn Tàu đúng là lắm trò thật. Thằng nào bảo Tiktok bị cấm là oan T vả cho sưng mỏ.
Tàu cũng có người này người kia, nhưng do dân chúng nó đông nên số lượng theo tỷ lệ nó nhiều.
Một hồi ác cảm luôn với dân tàu.😂
Huawei Health bị gỡ khỏi Play Store buồn ghê, mỗi lần đổi đt là phải down lại để kết nối Huawei GT2 😁
@vinhphucng25 https://zingnews.vn/website-huawei-tai-viet-nam-hien-thi-duong-luoi-bo-trong-nhieu-gio-post1416161.html
Heo quay của ku nè..bú nó nhiều vào🤣
open0
CAO CẤP
2 tháng
có lẽ hàng TQ thì chỉ TQ dám dùng thôi !
tung9484
ĐẠI BÀNG
2 tháng
ngon
Nghe cái tên là thấy có gì ko ổn rồi kaka 😁
Có bác nào cài Apkpure dạo này cũng bị GG Play báo đỏ yêu cầu gỡ bỏ liên tục ko nhỉ?
Pỉn tua tua oẳng rồi, đang cài tháo bảo từ Play Store ko biết việc gì ko
Cái app này ai cần mua hàng TQ thì dùng, chứ chả phổ biến ngoài TQ lắm
ngạo nghễ 😆
Bọn khựa chuyên vậy
Cmt dạo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Tải app Android thì cứ Google Play mà tải.tải apk hay từ chợ khác thì tk các thứ bị chiếm lúc nào ko hay.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019