Google cho phép người dùng yêu cầu gỡ bỏ nhiều loại thông tin cá nhân trong kết quả tìm kiếm

bk9sw
03/05/2022 11:05Phản hồi: 28
Google cho phép người dùng yêu cầu gỡ bỏ nhiều loại thông tin cá nhân trong kết quả tìm kiếm
Google đã bắt đầu cho phép người dùng yêu cầu gỡ bỏ các kết quả tìm kiếm có chứa thông tin riêng tư chẳng hạn như địa chỉ nhà, số điện thoại, email. Đây là động thái mới nhất của Google nhằm khẳng định lập trường của hãng này giữa quyền riêng tư và quyền truy cập thông tin.

Google cho biết hãng đã mở rộng chính sách loại bỏ thông tin toàn cầu dựa trên đòi hỏi của người dùng cũng như cải tiến các định mức về những hiểm họa tiềm ẩn về việc để lộ thông tin chi tiết của các cá nhân.

Michalle Chang - người đứng đầu bộ phận chính sách toàn cầu cửa Google Search cho biết: "Nghiên cứu cho chúng tôi biết rằng có một lượng lớn thông tin nhận dạng cá nhân mà người dùng xem là nhạy cảm. Họ ngày càng không muốn những dữ liệu này xuất hiện trên mạng."

Trước đó Google chỉ chấp nhận các yêu cầu gỡ bỏ những trang web chia sẻ thông tin cá nhân cùng với một số dạng nội dung đe dọa hay thông tin thanh toán chẳng hạn như đường dẫn đến tài khoản ngân hàng, số thẻ tín dụng và hồ sơ y tế. Google cũng cho phép gỡ các kết quả dẫn đến nội dung khiêu dâm không mong muốn và tại châu Âu, thông tin cá nhân không chính xác, không đầy đủ, không liên quan hoặc thừa cũng được phép gỡ bỏ. Năm ngoái, Google đã bổ sung chính sách cho phép xóa ảnh của trẻ vị thành niên.

Theo chính sách mới thì Google, bạn sẽ có thể yêu cầu gỡ bỏ các loại thông tin sau:

Quảng cáo


 • Các loại số nhận dạng cá nhân được chính phủ cấp (ID), chẳng hạn như số an sinh xã hội của Hoa Kỳ, số đăng ký thường trú của Hàn Quốc, …
 • Số tài khoản ngân hàng
 • Số thẻ tín dụng
 • Hình ảnh chữ ký viết tay
 • Hình ảnh chụp ID
 • Các loại hồ sơ cá nhân như hồ sơ y tế
 • Thông tin liên lạc cá nhân như địa chỉ vật lý, số điện thoại, địa chỉ email
 • Thông tin đăng nhập.

Ngoài ra Google cũng đề ra yêu cầu để gỡ bỏ thông tin cá nhân trong trường hợp người dùng bị doxxing (thuật ngữ mô tả việc tìm kiếm và công khai thông tin cá nhân hoặc thông tin nhận dạng về một cá nhân cụ thể trên Internet, thường là với mục đích xấu). Để yêu cầu gỡ bỏ thì thông tin phải đảm bảo 2 yếu tố dưới đây:
 • Thông tin cá nhân của bạn xuất hiện trên Google Search
 • Có sự hiện hữu của các mối đe dọa rõ ràng hoặc tiềm ẩn; hoặc có sự hiện hữu của việc kêu gọi hành động rõ ràng hoặc ẩn ý để người khác làm hại/quấy rối bạn.

Bạn có thể gởi yêu cầu tại đây: Remove select personally identifiable info (PII) or doxxing content from Google Search - Google Search Help

012 Google Privacy.jpg
Với chính sách trước đó, Google đã nhận được hàng chục ngàn yêu cầu gỡ bỏ thông tin cá nhân mỗi năm nhưng chỉ chấp thuận 13% số yêu cầu này. Michalle Chang hy vọng chính sách mở rộng sẽ tăng tỉ lệ chấp thuận.

Chang cho biết khi cân nhắc các yêu cầu gỡ bỏ theo chính sách thông tin liên hệ cá nhân, Google hướng đến việc duy trì tính khả dụng của dữ liệu về lợi ích công cộng. Google sẽ không xóa thông tin "xuất hiện như một phần của hồ sơ công khai trên các trang web của chính phủ hoặc các nguồn chính thức."

Với mỗi yêu cầu, Google thường sẽ xử lý trong vài ngày. Google cũng lưu ý là thông tin bạn yêu cầu gỡ bỏ dù đã biến mất trên Google nhưng vẫn có thể xuất hiện khi tìm kiếm bằng các trình tìm kiếm khác hoặc trực tiếp từ một trang web đăng tải.

Theo: Reuters
28 bình luận

Xu hướng

Sao Google nó vi phạm quyền riêng tư quá trời mà không ai tẩy chai nhỉ? Bỏ xài google, youtube, gmail, drive là xong chứ gì
@ntroppld Mình thì từng bị nguy hiểm trên fb. Hồi 27/7 năm ngoái mình bị nguy hiểm đáng sợ trên fb lắm luôn
Demah
TÍCH CỰC
một năm
@lehuuthe1202 Bị nguy hiểm đáng sợ, ôi cách dùng từ thật là lê thê hài hước
@Buy Bitcoin Chơi giải trí thì sợ gì ăn cắp thông tin. Quảng cáo mà mình ko mua thi nó chả ép đc. Trừ khi thông tin của bác chứa đựng nhiều thứ đáng giá chứ dân đen như mình chả sợ gì.
Chiêu trò để tránh né trước khi apple nó dập thôi, ng ta có câu lấy độc trị độc 😃 nó mà dập thì như fb
XuHanDoi
ĐẠI BÀNG
một năm
Vừa yêu cầu xoá nhưng nó không cho xoá 😁 Nó bảo liên hệ với trang web
Screen Shot 2022-05-03 at 21.22.43.png
XuHanDoi
ĐẠI BÀNG
một năm
@Thanh xuân vật vã Thì mình yêu cầu xoá kết quả tìm kiếm mà. Có bảo xoa trên web đâu ta.
@XuHanDoi Theo thư nó trả lời thým thì có vẻ nội dung của thým không nằm trong hạng mục được xoá khỏi tìm kiếm, hoặc thým chưa sẵn sàng cung cấp chứng minh thúm có đủ quyền sở hữu thông tin cá nhân đó.
vunt
TÍCH CỰC
một năm
@Hoàng Nhân Khôi Đòi xoá LỘI dung trên website đó thì cũng chịu 😃) Bố google cũng bảo thế!
@XuHanDoi Này là yêu cầu nó deindex kết quả trên google search thôi. Web rác đăng thì sao nó quản đc bác
ngày xưa hồi mới chơi net chưa có ý thức về thông tin cá nhân thì chia sẻ, post, đăng ký tùm lum. cũng may sau gỡ hết được. Dính 1 phát post bài trên tinhte người khác reply quote luôn dòng đó của mình, liên hệ gỡ mà không được (chắc do họ lâu ko xài), sau phải nhờ Mod xóa giùm. trường hợp thứ 2 là bán đồ trên nhattao xong bị các trang khác copy tùm lum ra ngoài sau cũng rất khó xóa.
vunt
TÍCH CỰC
một năm
@Heisenb3rg Dính một bài đăng bán đồ, h sửa ko được, xoá ko xong trên nhattao.com
Bạn ko phải ng nổi tiếng thì đe o ai quan tâm bạn
vunt
TÍCH CỰC
một năm
@traitay95 Nói như ccc.
Có thể thấy Google đang lắng nghe khách hàng hơn chút ít. Hơn mấy ông Meta đầu xoăn gì đó. Nhưng dù sao công nghệ này vẫn thu thập dữ liệu của anh em thôi nên cái này chả quan trọng. Thích không ai biết mình là ai thì không dùng và bắt đầu ứng dụng Web3 của blockchain là vừa
Hahaha
duongngt
ĐẠI BÀNG
một năm
Hài hước thật =)))
Hoá ra đây là cách thu thập mới của gg về thông tin cá nhân.
Đáng lẽ việc xoá dữ liệu này là do người dùng sử dụng một cách dễ dàng thì nay lại phải nhờ gg làm hộ.
@navy.seal lag ak b?
Mình phải update để bảo mật thông tin mới đc
vunt
TÍCH CỰC
một năm
Xoá chỉ mục tìm kiếm chỉ đến nội dung thông tin là cũng ổn rồi. Còn những thông tin khác do Google quản lý thì muốn xoá nó thì bạn phải chứng mịnh nó là của mình. Khi bạn chứng minh nó là của mình thì trước khi xoá nó lại Confirm lại được tính chính xác thêm một lần nữa. Nó bảo nó xoá, nhưng nó lưu trữ lại ở đâu đó thì chỉ có nó mới biết!
Chắc google sợ bị kiện nên làm trước nhỉ!
Ủng hộ 😁

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019