Google có thể bỏ thanh điều hướng trên Android P, các nhà sản xuất khác thì sao?
quancayda
2 năm trướcBình luận: 127Lượt xem: 158.814
Google có thể bỏ thanh điều hướng trên Android P, các nhà sản xuất khác thì sao?
Như các bạn đã biết Google đã rò rỉ và hé lộ những hình ảnh đầu tiên về thanh điều hướng mới trên phiên bản Android kế tiếp - Android P (hiện tại là bản Preview 1), bên cạnh đó nguồn tin cho rằng việc thay đổi này cũng đồng nghĩa với việc Google sẽ hướng người dùng đến việc sử dụng Điều hướng bằng cử chỉ trên các bản Android kế tiếp. Có thể anh em Android sẽ cảm thấy hụt hẫng khi nói Android đang bắt chước cách làm của các OS khác nhưng với xu hướng của thời đại và mục tiêu hướng đến điện thoại tràn viền 4 cạnh (Samsung cũng hé lộ bằng sáng chế mới cho màn hình chiếm tỉ lệ 99%) thì việc thay đổi này mình thấy cũng rất đáng hoan nghênh. Google không hoàn toàn bỏ thanh điều hướng đi thay vào đó nó được làm tinh gọn đơn giản hơn, ít chiếm màn hình hơn và quan trọng phím Back đặc trưng vẫn còn (được cho là sẽ tự ẩn đi khi ko dùng đến giúp màn hình thông thoáng hơn). Chẳng qua chỉ chuyển từ hình thái này qua hình thái khác mà thôi 😃.

Vậy khi Google đã quyết tâm thay đổi Thanh điều hướng đặc trưng của Android thì các nhà sản xuất điện thoại sẽ làm gì?

Đây là một số cách đã có và một số cái mình nghĩ được trong đầu, anh em nào có ý tưởng gì hay chia sẻ cho vui:

Điều hướng cử chỉ

Điều hướng cử chỉ không phải là điều gì quá mới mẻ khi nó đã từng xuất hiện trên Nokia N9, BBZ10, sử dụng các ứng dụng bên thứ 3 trên Android hay mới đây nhất đã được tích hợp sẵn trên iPX, rồi Xiaomi MIUI9 áp dụng. Nó giúp người dùng dễ dàng thực hiện các thao tác thường dùng (Home, Recent app, Back) chỉ bằng các thao tác vuốt được định sẵn mà không cần hiển thị Thanh điều hướng lộ liễu trên màn hình.

Còn đối với Google khi họ vẫn giữ thanh điều hướng rất là nhỏ bé trên màn hình thì nó sẽ hoạt động thế nào?

Khi sử dụng trình duyệt Google Chrome thì mình chợt nhận thấy là sao trên Chrome nó cũng có cái thanh bé bé xinh xinh giống vậy nhỉ, có khi nào Google sẽ áp dụng cách thức hoạt động tương tự cho Thanh điều hướng mới không? (Bạn cần chuyển thanh địa chỉ Chrome xuống phía dưới để thấy cái thanh nút này hoặc từ Chrome 66 trở lên, gõ Chrome://flags trên thanh địa chỉ, enable "Duplex")

0AndroidP vs Chrome.jpg
Trên Chrome, nó hoạt động như sau: bấm vào cái thanh đó kéo trái, phải để chuyển qua các trang đang mở - update: Chrome 66 đã ko còn vuốt ngang được nữa (giống như cách iPX để chuyển giữa các ứng dụng đang mở), vuốt nhẹ lên trên để mở nửa trang sẽ hiển thị các trang web đã truy cập gần đây, vuốt mạnh lên trên sẽ mở ra trang chủ (Home).

1.jpg

2.gif

Nếu Google sử dụng thống nhất các điều hướng cho hệ sinh thái của họ thì mình đoán có thể thanh điều hướng sẽ hoạt động như sau:
  • Home: vuốt mạnh lên trên (Swipe far up)
  • Recent: vuốt nhẹ lên (swpie up), khi đó các ứng dụng đang chạy có thể sẽ xếp theo hàng ngang để mình chọn
  • Back: khi bấm vào cái thanh đó nút Back (mũi tên) sẽ hiển thị, khi ko xài thì tự động ẩn đi.
  • Có thể sẽ người dùng còn được tùy biến trong Setting để thêm nhiều cử chỉ khác như Vuốt lên quẹo phải (swipe up right) để mở thanh thông báo ở trên, giúp dễ dàng mở thanh thông báo bằng một tay hơn là phải kéo từ trên xuống 😃.
Mọi chuyện đều có thể xảy ra hay xem Google sẽ làm thế nào nhé!

Điều hướng tự ẩn đi khi không sử dụng

Trên Galaxy S8/S8+ Samsung bắt đầu thay đổi thanh điều hướng bằng cách bỏ phím Home vật lý và thay bằng phím Home ảo cảm ứng lực cùng với Thanh điều hướng ảo có thể ẩn bất cứ khi nào không dùng đến. Bạn có thể nhấn ở chỗ vị trí phím Home để quay về màn hình chính, còn không thì bạn vuốt từ dưới lên để hiển thị lại thanh điều hướng. Tương tự như vậy, trên HTC U+11 ngoài thanh điều hướng mặc định bạn cũng có thể tùy chỉnh để ẩn thanh điều hướng đi, còn có thể thêm một vài chức năng phụ cho thanh điều hướng đó nữa.

3.jpg

Đốm điều hướng có thể di chuyển

Huawei (Navigation Dock, Floating dock) và Meizu (Smart Touch) họ dùng một cái nút ảo trên màn hình bạn có thể tương tác trực tiếp vào nút ảo đó tùy theo bạn thiết lập trong Setting và có thể di chuyển nút ảo đi khắp mọi nơi trên màn hình theo ý muốn để không làm cản trở bạn thao tác trên màn hình.

4.Dot navigation.jpg

Điều hướng rẽ quạt/miếng bánh (Pie control)

Nếu ai đã sử dụng các phần mềm có chức năng điều hướng bằng Pie control rồi thì sẽ thấy nó rất thú vị, bình thường thì nó sẽ ẩn nhưng khi bạn chạm vào cạnh của màn hình sẽ hiện ra một menu như hình cánh quạt hay cái bánh từ đó bạn có thể chọn bất cứ chức năng nào bạn muốn kể cả thêm các nút điều hướng của Android vào đó.

6. Pie control.gif

Điều hướng cảm ứng lực (Force Touch, 3D Touch)

Trên GS8/S8+, Samsung sử dụng Cảm ứng lực cho nút Home ảo, bạn có thể nhấn vào vị trí nút Home để quay trở lại màn hình (ko cần thiết phải vuốt lên để hiện Thanh điều hướng rồi chọn Home nha). Vậy sao không tích hợp thêm 2 chức năng cho nút Recent và Back trên nút đó luôn từ đó có thể loại bỏ luôn thanh điều hướng ảo trên màn hình. Chẳng hạn như:
- Home: bấm mạnh
- Recent: bấm và giữ
- Back: Bấm mạnh 2 lần

7.png

Điều hướng bằng Cảm ứng cạnh viền

Trên HTC U11 có chức năng gọi là "Cảm ứng cạnh viền" (Edge sense), chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng để nó để thay cho chức năng điều hướng như:
- Bóp 1: hoạt động như nút Home
- Bóp giữ: mở Recent app
- Bóp 2 cái: hoạt động như nút Back

Và có thể tùy chỉnh bất cứ thao tác bóp nào mình muốn.
8. Edge sense.jpg

Điều hướng bằng mặt sau

Yotaphone2 là chiếc điện thoại rất thú vị khi tích hợp màn hình e-ink đơn sắc ở mặt sau, ngoài việc dùng nó để xem các thông tin trên màn hình để tiết kiệm pin mặt khác nó hoàn toàn có thể dùng nó như một màn hình phụ cho vấn đề điều hướng. Nếu không dùng màn hình e-ink, thì có thể thêm các phím vật lý ở mặt sau cho chức năng điều hướng, kiểu giống như LG G4 dùng phím Home và phím Tăng/giảm âm lượng vậy. Tuy nhiên điều này sẽ gây bất tiện khi dùng điện thoại trên mặt bàn hay trên dock gắn trên xe hơi.

9. yotaphone2.jpg

10. LG G4.jpg

Điều hướng bằng âm thanh/giọng nói

Với sự phát triển mạnh mẽ của các Trợ lý ảo như Siri, Google Assistant, Bixby, Xiao AI, ThinQ thì việc sử dụng âm thanh/giọng nói để ra lệnh cho smartphone làm theo ý bạn là điều hoàn toàn dễ dàng. Bạn chỉ việc nói vài từ khóa được định nghĩa trước cho các phím điều hướng Home, Back, Recent là điện thoại tự động làm theo ý bạn. Tuy nhiên cái này lại có một điểm hạn chế khi dùng điện thoại ở chỗ cần sự yên tĩnh mà ra lệnh bằng giọng nói thì sẽ ko hay lắm 😃.

11. voice navigation.png


Việc thiết kế cách điều hướng cho Android sao cho phù hợp và thuận tiện cho người sử dụng không phải là điều dễ dàng. Nó không chỉ thuận tiện cho người sử dụng mà còn phải mang nét đặc trưng trên thiết bị mà nhà sản xuất điện thoại đó mong muốn, đây chính là điểm khác biệt của các hãng sản xuất điện thoại Android họ không muốn giống bất cứ đối thủ nào. Đó là lý do tại sao bạn thấy, điện thoại Android của mỗi hãng khác nhau luôn được trang bị những tính năng, hay, lạ, độc đáo không giống bất cứ hãng nào, nó là điểm mình thích nhất ở điện thoại Android J.
Mỗi nhà sản xuất tự tìm hướng riêng thấy hay hơn là bắt chước ai đó 😃
@TheSunOfVN Tớ nói thằng nào còn sống khoẻ, còn dẫn đầu đến ngày nay, chứ ai chết k0 bàn, chết là hết, a hùng có chết thì cũng chả đóng góp dc j nữa😃
@nhimret thế mấy đứa kia còn sống k0, os này dc dùng cho smp k0, hay chuyển sang làm mấy cái khác như web của tv LG. Đang nói cái này tổ lái qua cái khác, lạc đề văn là có thật😔
@hypous ngớ ngẩn hay k0 thì phải nhìn toàn cảnh vấn đề, k0 thể đứng trên 1 góc độ hay yêu ghét cá nhân để đánh giá, có những ng chả có vấn đề j vs tai thỏ hay jack 3.5, họ vẫn dùng như bt. Các nsx chắc chắn phải thấy lợi ích của nó nên ms làm theo. Những cái j vô dụng thì sẽ tự bị thải loại chứ k0 thể thành trào lưu😃
@AGE-FX Nhà sản xuất thì dĩ nhiên có lợi rồi, bớt 1 cái jack tai nghe giá 0.5$ đi trên 200 triệu cái điện thoại thì nhà sản xuất đã có thêm 100.000.000 $, chưa kể lại bán thêm được hàng triệu chiếc tai nghe Bluetooth mắc tiền, hay những tai nghe Lightning chuẩn MFi lại phải đóng phí % lợi nhuận cho Apple. Trời ơi lợi đơn lợi kép, có gì khó nhìn ra đâu.
Làm giống iphone X là đẹp nhất chỉ một thanh ngang cho mọi tác vụ
@hypous Ko phải app nào và màn nào cũng swype để back được, nói chung nó cũng ko phải tối ưu nhất đâu.
@hypous Điện thoại 5,5 inch vuốt từ trái sang thốn vl
@buiphuloc Xác nhận, có lần vuốt trên con iPhone 7+ tí rớt cái điện thoại
@hypous Cái kiểu back như thế đến lúc lag phát đếch làm gì được, nút vật lý kể cả lag bấm vẫn ăn
Tôi chẳng mơ P, làm ơn cập nhật O cho tôi là tôi vui lắm rồi
@ngocb2 Bạn giống mình, hóng cập nhật Note 5 mà chắc không có rồi
@ngocb2 Thế thì hỏi OEM bạn, chửi google làm gì
@rungxanh2901thanhlam Bác đọc bình luận có thấy bác thớt chửi google câu nào không? :v
Giống điện thoại nào đó trước đây (không biết) và giống ipX bây giờ (có biết)
@Tan Cro giống hệ điều hành BB10 😃
@ducvuk55 một thông tin hữu ích
@Tan Cro Meego của Nokia, BB10 của Blackberry đi đầu trong việc dùng cử chỉ để điều hướng, tiếc là yểu mệnh
@ducvuk55 giống Meego OS nhé
@TheSunOfVN Palm Pre nhé
mới up rom con xiaomi cho ông già xong, dùng cử chỉ một lúc thì quen rồi cảm thấy mấy cái nút điều hướng back, đa nhiệm các thứ thật như kiểu công nghệ bị quay lại 10 năm trước
@ComAbu Chuyện gì đến sẽ phải đến 😁
@ComAbu Chính xác bạn ơi... dùng vuốt cảm thấy văn minh hiện đại vãi
Khoái đều hướng ngay nút home
bỏ đi cho rộng màn hình😁
Sau khi dính phốt của con pixel 2 burn in ở navigation bar chắc sợ quá nên mới phải chuyển qua xài cử chỉ
Nhìn vào iPhone thì đoán ra ngay android thôi có gì khó đâu 😁
Cái nút Home ảo nhiều khi rất tiện dụng, Android nên học hỏi iOS ở khoản này.
@barrettroyal ko cần vuốt lên bạn ơi, cứ bấm lực mạnh 1 chút vào vị trí chút home (kể cả nó đã ẩn) là về home 😃
Thiết nghĩ Samsung làm như vậy với 2 nút Back và Rêcent là ok, ko cần hiện ra làm gì
@trần học 1990 Mọi chức năng đều có thể dùng phím cứng mà, nhanh hơn nhiều bạn ơi.
Home, khóa màn hình, control center, thông báo đều có thể làm 1 thao tác, sao phải dùng đền tận 2 thao tác. chụp ảnh màn hình thì cũng có nút cứng rồi bác. nói thật em dùng ios chả bao giờ và sẽ không bao giờ bật cái cục đó lên, choáng
@vinhanboy Tại xài quen rồi í. Ko có ko đc bạn.
@[3d]hoshj Nhiều người xài S8, note8, S9, thường quên rằng cái nút Home nó là cảm ứng lực, có thể bấm trực tiếp để về Home luôn, ko cần thiết phải vuốt lên để hiện thanh điều hướng rồi bấm. Mình thấy mấy bài Speed test so hiệu năng giữa S8 và mấy điện thoại khác, cũng thấy nhiều người cứ hay vuốt vuốt lên thấy cực thật 😃. Samsung mà tích hợp luôn Recent/Back vào phím Home cảm ứng lực đó thì bỏ luôn thanh điều hướng cho rộng chỗ.
Tôi thấy nhiều người giờ có bệnh,dù không xài gì cũng phải móc ra vuốt lên vuốt xuống qua lại rồi cất vào túi (hỏi thì nói là coi giờ,nhưng trên tay có đeo đồng hồ :3 ),bỏ đi thì hơi tiếc vì gắn bó cũng lâu lắm rồi,quen tay .
Làm như X hay hay. Thanh ngang cho mọi tác vụ
Nút home ảo , home cánh quạt cũng ok nhưng khi chơi game khá khó chịu
Mình muốn 3 phím đó nằm trên cảm biến vân tay luôn. Như mấy con Huawei, duyệt ảnh hay ẩn hiện thông báo thì chỉ cần vuốt cảm biến vân tay. Nếu tích hợp 3 phím điều hướng vào đó thì quá tiện, có thể vuốt để đi tới hay trở về, chạm đúp thì về trang chính. Thêm nữa là, nếu có thể biến cảm biến vân tay thành bàn rê chuột thì cũng hay, khi xem phim thì không cần chọt tay vô màn hình, hay nhưng chi tiết nhỏ mà tay bấm không được thì dùng chuột cũng hay. Dĩ nhiên chỉ với máy có vân tay mặt lưng thôi.
@Cuộc sống tốt Thế dùng sẽ rất bất tiện nếu vân tay để mặt sau mà đt đang để trên bàn
Thế giới h trào lưu tai thỏ, cử chỉ, ms chưa đến 1n má khác nh quá😃 Seeders đâu ra nhận hàng gấp😃
@AGE-FX Cũng phải từ từ sao chép chứ làm gấp quá Apple nó cười cho...tiếp theo là vân tay chúng tôi loại bỏ nó vì người dùng ;)
Ngày càng giống kiểu điều hướng của WebOS trên Palm Pre hồi xưa. Mình rất rất thích cách điều hướng bằng cử chỉ và nút home cảm ứng của Pre 2, rất thông minh và tiện lợi.
Hết tai thỏ giờ đến thanh điều hướng, hội Android rất đúng quy trình 😁

Nhưng hoi, cái gì tốt thì nên học hỏi để có lợi cho người tiêu dùng :D
@Khẩu trang xanh chép luôn cho nó nhanh, dùng từ học hỏi cho đỡ quê hay sao, bản chất sao chép thì sao chép, dùng từ mĩ miều làm màu loè thiên hạ thui😃
@Khẩu trang xanh Tiếp theo là anh Sam chúng tôi thấy vân tay không còn cần thiết nên loại bỏ cho người dùng
@uochuý1489Quốc Huy Tiếc rằng...iOS thì không thể copy được. Cái ra tiền nhất thì lại chịu mới đau với anh sam chứ :v
nói chung làm sao càng gọn nhẹ càng tốt
@daotruong94 hihi bạn nó chuẩn.
Gì mà Chrome vuốt nhẹ vuốt mạnh :| Vuốt trái/phải để chuyển qua lại tab nó có từ lâu lắm lắm rồi, trước cả khi iPhone X ra mắt :| Còn vuốt lên nhẹ với mạnh thực chất là kéo lên ít hay nhiều thôi, vì cả cái trang chủ nó luôn nằm sẵn ở dưới thanh địa chỉ rồi :| Giờ lại gọi là vuốt nhẹ với mạnh nghe cho giống thao tác của X :|
Screenshot_20180418-075831_Nova Launcher.jpg
Note8
Screenshot_20180418-075831_Nova Launcher.jpg
@gaucon3503 X home bar trên CHplay kết hợp rom cook DX1 bỏ hoàn toàn thanh Navi
@gaucon3503 Back vuốt qua phải hoặc trái, home vuốt lên trên tùy mình chỉnh trong app
@nam_72 Vậy tức là phải cài Rom khác rồi.😔
@gaucon3503 Ẩn thanh điều hướng và chuyển qua điều hướng xài cử chỉ bạn chỉ cần 2 phần mềm (no root, no rom cook)
- Immersive mode: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.gmd.immersive
- Swipe home: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.matthewma.swipehomebuttonfree

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019