Google đã nghỉ chơi Huawei, người dùng Việt Nam có thể bị ảnh hưởng ra sao
Duy Luân
2 nămBình luận: 502
Google đã nghỉ chơi Huawei, người dùng Việt Nam có thể bị ảnh hưởng ra sao
Huawei có thể tự mình làm đồ 5G không cần mua của Mỹ, có thể tự mình làm chip không cần tới Mỹ, có thể tự làm hệ điều hành mà không cần Android. Tuy nhiên, việc Google ngừng hợp tác với Huawei theo sau lệnh cấm của Chính quyền Trump sẽ khiến những chiếc điện thoại Android của hãng bán ra thị trường quốc tế thì sẽ rất khó khăn. Việt Nam là một trong các thị trường quốc tế của Huawei, do đó chúng ta cũng bị ảnh hưởng bởi sự ngưng hợp tác giữa Google với Huawei.

1. Có khả năng app vẫn sẽ tiếp tục được cập nhật thông qua Play Store


Hiện chưa rõ các điện thoại Huawei đã bán ra có còn tiếp tục được update app trong thời gian tới nữa hay không, nhưng khả năng cao là có bởi việc cập nhật này không cần Google phải tương tác, trao đổi trực tiếp gì với Huawei cả. Việc update app trên Play Store chỉ cần lập trình viên tương tác với Google mà thôi, sau đó Google đưa update của app tới cho mọi thiết bị chứ không chỉ riêng gì Huawei nên có thể không nằm trong diện hạn chế của quyết định cấm mà Chính phủ tổng thống Trump vừa ban hành.

Tuy nhiên, mọi thứ đều chỉ là có thể, không loại trừ khả năng Google phải mở rộng việc ngưng hợp tác của mình để đảm bảo tuân thủ đúng luật pháp của quê nhà (do Google đóng trụ sở chính ở Mỹ), và cũng không loại trừ khả năng Chính phủ Mỹ buộc Google phải ngừng hợp tác với Huawei trên mọi mặt để tăng sức răn đe với Trung Quốc.

Quay trở lại với anh em xài Huawei tại Việt Nam: chúng ta không thể đảm bảo rằng máy sẽ còn tiếp tục nhận được cập nhật app trong thời gian tới. Mà xài điện thoại Android không có Play Store thì cũng giống như đi ra trận mà không cầm súng vậy. Đây mới là cái đáng lo nhất khi Google nghỉ chơi Huawei.

Quảng cáo


Google_Play_Store_Android_app.jpg

2. Các bản update Android dành cho điện thoại Huawei thì sao?


Google luôn hỗ trợ các hãng sản xuất phần cứng trong việc update phần mềm, đặc biệt từ năm 2016 đến nay khi Google quyết tâm cải thiện sự phân mảnh của thị trường Android. Vì Google đã nghỉ chơi với Huawei nên Huawei không còn nhận được sự hỗ trợ đó nữa.

Với thị trường nội địa Trung Quốc, đây không phải là vấn đề bởi Huawei từ lâu đã tự mình quản lý và phát hành update cho thiết bị của họ. Nếu bạn chưa biết thì máy Android bán ra ở Trung Quốc không có Play Store, không có các dịch vụ Google Play Services gì cả và họ cũng có kho ứng dụng riêng do Google đã kiên quyết nói không với chính phủ Trung Quốc từ nhiều năm nay.

Update_android_app_phan_mem.jpg

Ở thị trường quốc tế, có thể sắp tới điện thoại Huawei của anh em sẽ tiếp tục nhận được các bản cập nhật nhưng có thể thời gian sẽ dài hơn do Huawei phải tự làm hết mọi thứ. Với các máy bán ra đã lâu thì chưa biết số phận sẽ ra sao, còn các máy bán ra gần đây như Huawei Mate 20, Mate 20 Pro, Huawei P30 và P30 Pro có lẽ vẫn sẽ được Huawei chăm sóc đầy đủ do đây là dòng máy cao cấp của họ.

Cũng chưa biết khi update Android mới thì các dịch vụ Google Play Services sẽ được cập nhật theo như thế nào. Play Services là một phần quan trọng của Android giúp nhiều app vận hành: phục vụ cho tính năng đăng nhập bằng tài khoản Google cũng như vận hành Google Assistant và nhiều chức năng khác. Căng cái là nó lại được tích hợp rất sâu vào Android nên chắc là Huawei sẽ gặp đôi chút khó khăn khi cần update Android lên bản mới.

3. Đường thoát nào cho Huawei ở ngành smartphone?


Còn nhớ năm ngoái khi chính quyền Trump ban hành lệnh cấm mọi công ty Mỹ bán hàng và dịch vụ cho ZTE, nhưng sau đó cũng chính Trump đã cứu ZTE và khôi phục lại mọi thứ gần như trở lại bình thường. Nhìn sang năm nay, có thể đây chỉ là đòn răn đe ban đầu của Mỹ với Huawei mà thôi, và cũng có thể họ sẽ lại nới lỏng các biện pháp hạn chế của mình để Google có thể tiếp tục hỗ trợ cho người dùng Huawei trên toàn cầu.

Trong tương lai, có thể chúng ta sẽ thấy Huawei chuyển sang dùng một bản Android của riêng mình không dính gì tới Google cả, giống như cái mà họ đang dùng ở Trung Quốc. Điện thoại Huawei khi đó vẫn sẽ chạy Android, có đầy đủ mọi tính năng mới mà bạn mong đợi, nhưng khi bán ra các khu vực ngoài Trung Quốc mà không có Play Store thì người dùng chẳng biết tải app từ đâu. Huawei có thể xây dựng một store riêng, nhưng việc thiết hụt app sẽ là vấn đề cực kì nan giải mà một mình Huawei không thể giải quyết được bởi nó còn cần sự hỗ trợ của lập trình viên trong việc đăng tải app nữa.

Quảng cáo


Việc này sẽ cản trở tham vọng vươn ra thế giới của Huawei trong lĩnh vực điện thoại, vốn đang là một trong những thứ được ban lãnh đạo công ty quan tâm (và họ cũng đang làm rất tốt việc mở rộng thị trường quốc tế). Huawei hiện đang là công ty bán được nhiều smartphone thứ 2 thế giới, chỉ sau Samsung, và đòn gián này có thể khiến họ mất nhiều tiền và thị phần.

Ở đây chúng ta chỉ đang nói về smartphone, còn 5G và hạ tầng 5G là một vấn đề khác hoàn toàn.

4. Vậy có nên mua điện thoại Huawei không?


Vẫn còn khá sớm để đưa ra kết luận cuối cùng, nhưng tạm thời mình khuyên các bạn không nên mua điện thoại Huawei cho tới khi chúng ta có được thông báo mới nhất từ Google hoặc Huawei. Sẽ chẳng hợp lý nếu bạn bỏ ra vài chục triệu mua một cái điện thoại mà không biết chắc Google Play Store có còn được hỗ trợ lâu dài hay không. Chúng ta vẫn còn nhiều lựa chọn khác để mua cơ mà. Giờ thì ngồi hóng tin tiếp, vẫn còn nhiều thời gian lắm.

Nếu bạn rất thích điện thoại Huawei, ví dụ như mình rất thích P30 Pro, thì khoan hãy mua lúc này và ngồi đợi thêm cập nhật trước khi quyết định xuống tiền.

Có thông tin gì mới mình sẽ update anh em nhé.
Công chúa heo quay bị bắt thì đây chỉ là điều sớm muộn. Chiến tranh kinh tế Mỹ Trung mà nổ ra thì các hãng công nghệ của tàu ăn đủ.
@kcatter Nói hay lắm, nhưng bãi chăn 1,4 tỉ con chiên có giá trị chỉ khi Xiaomi, Oppo, Vivo, Meizu và vài trăm bạn cùng lớp khác nhất trí bỏ Android để theo bạn lớp trưởng Hoa Vỹ làm cách mệnh. Nhưng thực tế là các bạn ấy nhìn Hoa Vỹ xuống hố thì mừng hơn nhìn kẻ thù chết. Xác Hoa Vỹ rất ngon!
kcatter
TÍCH CỰC
2 năm
@misamainguyen Ở đâu ko làm dc chứ TQ thì chính phủ có khả năng yêu cầu các NSX làm vậy lắm. Hoặc bán ra phiên bản Android cho thị trường quốc tế, bản TQ dùng OS mới chẳng hạn.
@mmname01 Thì nghe nói thiếu muối quá mà . Tư bản sống vì tiền chắc xứ thiên đường này bạn đang sống ko vì tiền ah ! Nói nghe thử ko thôi câm bớt cho nước nó trong .
@kcatter Đây ạ?
FB_IMG_1558457013356.jpg
Trâu bò đánh nhau, ruồi muỗi chịu trận! Tội cho ông nào dùng đt Huawei 😁
zzvilzz
TÍCH CỰC
2 năm
@Moon_Chevalier Nói vậy chắc bạn vẫn chưa hiểu ngọn ngành của vấn đề rồi. Google hoàn toàn có thể filter tất cả request từ các thiết bị của một hãng đến server của nó. Tất cả các thiết bị điện tử đều có digital fingerprint hết nha bạn. Fingerprint này sẽ cho biết thiết bị của bạn thuộc hãng nào; là đt, máy tính hay là cái gì; hệ điều hành đang sử dụng là gì; v.v.... Từ đó đưa ra filter chặn những thiết bị cụ thể là khả thi.

Mời bạn đọc https://en.wikipedia.org/wiki/Device_fingerprint
@zzvilzz tưởng vẫn fake đc mà bác https://techviral.net/fake-android-device-id-info-identity/ 😁

"very android phone has a unique identity called Android Device ID. When you download any app, your identity goes on apps server & web. So they record it your android device ID. They track you from your android device ID by using Device ID android app. Secondly, If you have rooted your android or thinking about rooting it then simply go for it as the tweak we are discussing here will completely change your android experience by trying out the something very tricky that is faking the device info and identity in your android device. And this will only be done by rooting your android and then installing xposed installer in it. And after that you will have to use the Xposed module that will allow you to fake the device ID of your android device. So follow up the complete guide below to proceed."

Cái chính là lúc đấy Huawei còn sx máy android nữa ko hay đổi OS rồi 😕
zzvilzz
TÍCH CỰC
2 năm
@Moon_Chevalier Cái trên chỉ là một trong những ví dụ mình đưa ra thôi. Còn nhiều hình thức khác nữa bạn à. Google thì chắc nó cũng chẳng ngu đi gây thù với người khác nhưng khi chịu sức ép từ chính quyền thì khó nói lắm. Thật sự là mình cũng khá ngạc nhiên khi chỉ sau một thời gian ngắn rất nhiều cty công nghệ lớn đột nhiên quay mặt với Huawei.
@zzvilzz Quay mặt là điều dễ hiểu thôi. 1 bên là Huawei nhỏ nhoi, 1 bên là CP Mỹ, sen đầm của thế giới, ai dám vuốt mặt anh cả chứ :eek:
axitbudic
TÍCH CỰC
2 năm
Hèn gì hôm qua giảm 4tr, còn tặng thêm đồng hồ GT.
P/s: khá là pùn khi dạo này mình cảm thấy thích thích những sản phẩm của Huawei, và hay nâng bi với mấy đứa bạn nhậu 😔
axitbudic
TÍCH CỰC
2 năm
@_-=TinhTế=-__-=SắcXảo=-_ Với Android 9 thì tắt hết cập nhật, sài 2 năm vẫn tốt chán. Mình đang đợi con Mate 30 Pro, mà kiểu này chắc ... mua P30 Pro về sài. Mình cũng ít khi cập nhật lặc vặt nên cx k sao
capstanup
ĐẠI BÀNG
2 năm
@axitbudic Cty mỹ ngừng cung cấp phần cứng luôn rồi ,intell qualcomm... Ngừng cung cấp chip , bạn đợi dài cổ ,cty nó trước sao cũng chết
@axitbudic P30 lởm lắm, đợi Mate30 đê hoặc quay về mate20 cũng ngon đó bác
@axitbudic Vấn đề của Huawei không phải chỉ là hệ điều hành, Nhiều linh kiện cho các dòng trung cấp vào cao cấp của Huawei được cung cấp bởi các công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực đó, Chip của Huawei do ARM thiết kế, màn hình là Samsung,...Hiện nay đã có 5 công ty xác nhận ngừng hợp tác với Huawei theo lệnh cấm của chính phủ Mỹ. Điều này đồng nghĩa các mẫu điện thoại mới của Huawei sẽ sử dụng 100% công nghệ Trung Quốc, không còn được sử dụng công nghệ của Mỹ,Châu Âu,Nhật Bản nữa. Không có công nghệ thì chất lượng phần cứng không có gì đảm bảo.
terran
TÍCH CỰC
2 năm
Bác nào bán P20 cho giá tốt nhé 😁
@terran giờ là gom hàng giá quá tốt dùng roài
raiso
TÍCH CỰC
2 năm
Đợi lâu lâu mua mấy con flagship của Huawei làm máy phụ coi như ngon à 😁
beluxubu
TÍCH CỰC
2 năm
Cho phép mình cười vào mặt mấy thím Huawei-fan nha, này thì bợ đít tung hô đt Huawei... Hahahaha
@beluxubu Cho mình cười ké với,kkkkk. Cho chết mấy thằng bợ đít tàu, kkkkk. Này thì xài đồ tàu này, này thì không thể sống thiếu tàu này, chết hết tụi mày đi càng tốt, kkkkk
@khunghoang kinhte 2008 sao các bác ko tag thẳng tên nó vào 😁 @Khoa81
Đúng là khả năng trong thời gian này nhiều thiết bị Huawei sẽ gặp khó khăn khi muốn vươn ra các thị trường khác trên thế giới vì chả ai muốn mua thiết bị mà ko chắc sản phẩm đó được hỗ trợ nâng cấp FW hay ko! Mình vẫn đang hóng vụ việc này đi đến đâu: Mỹ tiếp tục làm căng đến cùng, hay Huawei sẽ xuống nước? Cả 2 bên đều rất găng với nhau, bên nào cũng ko muốn lùi bước! Là mình, mình nghĩ Mỹ sẽ khiến Huawei phải nhượng bộ :rolleyes:
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |

Screen Shot 2019-05-20 at 08.39.21.png
doantheanh
TÍCH CỰC
2 năm
@capstanup Đành rằng gg nắm cái lõi để gây khó dễ cho hw nhưng bạn đừng quên trên thế giới ko nhiều hãng có được tiềm năng như hw,theo mình hứ chỉ là con bài trong cuộc chiến thương mại này,mỹ chỉ gây sức ép với thằng to nhất của trung quốc,mình ko tưởng tượng được mỹ dám cấm tất cả các hãng trung quốc,lúc đó là thảm họa thật sự
Khoa SE
ĐẠI BÀNG
2 năm
@crazysexycool1981 Công nhận ông này hay khoe con Macbook với mấy cái BB o_Oo_Oo_O
Nhìn ko ưng được,acc lâu năm ,thành viên lâu năm, kiểu nc của ông đây cũng thân thiện,nhưng mình ko ưa lắm,có vẻ thích là người đặc biệt o_Oo_Oo_O
@crazysexycool1981 Làm sao đê ẩn tất cả cmt của bạn Crazysexycool1981... vậy mọi người,đây là câu hỏi thật lòng.
Rains1980
ĐẠI BÀNG
2 năm
@crazysexycool1981 Bác dẹp cái dòng dưới cùng được ko. Cái dòng "sent from.... bb athena" gì đó. Nhìn ngứa mắt giống đi dạo phố cầm theo bịch rác vậy. Hay thích thể hiện là mình đang dùng BB?
xuanthuy1003
ĐẠI BÀNG
2 năm
Lịt pẹ, vừa mua Huawei
Ngọc NC
TÍCH CỰC
2 năm
@xuanthuy1003 Bán nhanh bác ơi . Có gì báo em cái giá với nhá :p
darksied9x
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Ngọc NC Giá mềm thì +1 với 😃
Nếu Huewei trả tiền cao cho các nhà phát triển ứng dụng thì họ có thể cân bằng cuộc chơi nhưng cần phải có thời gian ( 3 năm )
HaoTran20
TÍCH CỰC
2 năm
@kcatter Ngáo à. Mỗi bài gửi đi gửi lại mãi thế
kcatter
TÍCH CỰC
2 năm
@quyett92 Phản hồi với nhiều ý kiến khác nhau ko dc sao bạn 😆
aladeen91
ĐẠI BÀNG
2 năm
@kcatter Bác phân tích khá chuẩn, t nghĩ người dân TQ sẽ đoàn kết trong vụ này và Huawei có thể ra OS mới dễ dàng, tuy nhiên thiệt hại là chắc chắn.
qhi
TÍCH CỰC
2 năm
@kcatter Spam khắp nơi -> Xích bạn lại vậy.
Samfan9082
ĐẠI BÀNG
2 năm
Ủa rồi tự nhiên cái trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết vậy đó hả ?
aladeen91
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Samfan9082 😆 biết bao người lao đao, đặc biệt là các bác nhattao ôm hàng
Trump chơi quả căng quá
Thảo nào dạo này thấy TGDĐ xả kho heo quay nhiều quá 😁:D
Matevol
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đợi tinh tế đưa tin huawei rút khỏi Việt Nam thôi 😁
tuan 95
CAO CẤP
2 năm
@Matevol e đợi lâu lắm rồi haha
dino_su
CAO CẤP
2 năm
@Matevol Haha. Em cũng đang đợi ngày đó. Ủng hộ ngài trump đập cho te tua đi cho thằng khựa bớt huyênh hoang, ảo tưởng. Bên nào cũng có chỉ lợi ích cho cp của họ, cũng theo dõi người dùng nhưng nhả về mẽo vì họ chơi đẹp hơn. Mà giờ khảo sát thì có mà đến 99% người dân muốn ngả về mẽo chứ ko phải khựa :D
Ngọc NC
TÍCH CỰC
2 năm
@Matevol Rồi có 1 ngày.. sẽ 1 ngày chinh chiến tàn..
Heo quay cút khỏi VN
Khó chịu thiệt vô cmt mà gặp thánh lầy crazy 😁
@Bão Sài Gòn Max lầy.
Ko xài hàng Tàu bảo giờ nên kệ mịa nó.
mrkn
TÍCH CỰC
2 năm
@vule123 Ví dụ vài cái thử bác ? Made in China thì còn có vài cái, chứ hãng thuần tàu khựa như Huawei thì ko bao giờ nhé
@minhthuvc Đừng nghe Cave kể chuyện và đừng nghe thằng nghiện hứa... bác lại tin 😁
@minhthuvc cai cuc pin made in TQ thi phai
hugo1m8
CAO CẤP
2 năm
@minhthuvc Nói thật là ai ai cũng sài đồ tàu, tránh ko khỏi nắng đâu bác, nhưng có tàu lỏm tàu xịn, cứ cái nào tốt thì quất thôi, đừng có tiêu cực như vậy chứ. 😁
ngoctanhy89
ĐẠI BÀNG
2 năm
Căng nhể? Mới mua p30 pro xong.k biết ntn
vietnamMBC
TÍCH CỰC
2 năm
@ngoctanhy89 Bài báo ác quá, mới nhập lô Huawei về thì làm ăn gì nữa, lại còn khuyên không mua nữa chứ
@ngoctanhy89 cứ dùng thôi, lo nhiều giải quyết gì đâu
smx105
TÍCH CỰC
2 năm
@ngoctanhy89 Theo Reuters, quyết định đình chỉ giấy phép và thỏa thuận chia sẻ của Google với Huawei bao gồm việc chuyển giao các sản phẩm phần cứng và phần mềm. Công ty Trung Quốc ngay lập tức mất quyền truy cập vào các bản cập nhật của hệ điều hành Android, tức sẽ không có bản cập nhật bảo mật Android nào cho các thiết bị của Huawei, bao gồm cả P30, P30 Pro, Mate 20 Pro...

Ngoài ra, các điện thoại mới của Huawei cũng sẽ không được truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ phổ biến, trong đó có kho phần mềm Google Play Store, ứng dụng Gmail và YouTube. Tuy nhiên, công ty Trung Quốc vẫn có quyền truy cập tới phiên bản nguồn mở của nền tảng Android.
zzvilzz
TÍCH CỰC
2 năm
@smx105 Sợ sắp tới nó chặn tất cả kết nối từ thiết bị Huawei đến server Google thì người dùng móm. Tốt nhất ở thời điểm này nên né các hãng đt TQ nói chung và Huawei nói riêng nếu không muốn một ngày đẹp trời smartphone biến thành feature phone
firemanvn114
ĐẠI BÀNG
2 năm
ây chà, căng rồi hen 😃
trung quốc ngừng xuất đất hiếm là có bọn treo mỏ thôi mà 😁
@tttuyentinh m ko thấy có nhiều tin về đất hiếm lắm nên ko biết trữ lượng của các quốc gia ra sao nhưng biết có nhật mới tìm đc mỏ đất hiếm khá lớn còn các nước khác ko rõ...

Giả sử đúng trữ lượng như bạn nói thì các nước còn mất công xây nhà máy khai thác chế biến các kiểu nên trong tương lai gần sẽ ảnh hưởng và phụ thuộc thôi

@TCB22
Núi cao sẽ có núi cao hơn, m ko lên mặt dạy đời ai cả, m chỉ bực thái độ 2 bạn đó thôi
Rất cám ơn giới thiệu "Bệnh Hà Lan"
@TCB22 Nhưng đọc xong ko thấy liên quan j với vấn đề TQ chiếm 95% đất hiếm xuất khẩu của THẾ giới, và chúng ta đang phụ thuộc vào nó.

Còn việc ảnh hưởng đến nền kinh tế TQ ra sao m chưa đủ kiến thức kte nhận xét.

Dù sao cám ơn bạn về Bệnh Hà Lan
ChillaGuy
TÍCH CỰC
2 năm
@hoangdacviet Tui đọc thấy 2 ông đó nói khá bình thường, có ông lên mặt đó chứ.
@ChillaGuy cũng có thể, chắc do tính m sồn sồn haha
không biết nhà Tàu phản pháo lại anh Apple của Mẽo thì tác động đến giá thiết bị Apple như nào nhỉ 😁
@hoanganhdung1106 Trump còn đang lôi kéo Apple hồi hương nữa.
capstanup
ĐẠI BÀNG
2 năm
@dangkhoa_2808 Apple cho tq 1,4 tr lao động ,vs apple có nhà máy sản xuất ở nước khác và ko bị cấm mua linh kiện ,link kiện quang trong điều từ mỹ , chơi apple là tự bóp dái
MrImposible
ĐẠI BÀNG
2 năm
@dangkhoa_2808 Không có vụ nào đập thẳng vào Táo Khuyết, vì cơ bản là Ấn Cà Ri + Taiwan + Vietnam đã được chuẩn bị cho chiến dịch 25% thuế nhập khẩu của Trump từ năm ngoái :D. Anh Tập dư biết điều đó, nếu a Tập đánh vào nỗi đau này thì toàn bộ các chuỗi cung ứng linh kiện sẽ đi về DNA và Ấn Cà Ri ngay :rolleyes:
@dangkhoa_2808 Vấn đề của Huawei không phải chỉ là hệ điều hành, Nhiều linh kiện cho các dòng trung cấp vào cao cấp của Huawei được cung cấp bởi các công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực đó, Chip của Huawei do ARM thiết kế, màn hình là Samsung,...Hiện nay đã có 5 công ty xác nhận ngừng hợp tác với Huawei theo lệnh cấm của chính phủ Mỹ. Điều này đồng nghĩa các mẫu điện thoại mới của Huawei sẽ sử dụng 100% công nghệ Trung Quốc, không còn được sử dụng công nghệ của Mỹ,Châu Âu,Nhật Bản nữa. Không có công nghệ thì chất lượng phần cứng không có gì đảm bảo.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019