Google đã từng thử nghiệm tính năng quét mống mắt tương tự như Galaxy S8 lên Pixel 2

vn_ninja
30/10/2022 14:18Phản hồi: 35
Google đã từng thử nghiệm tính năng quét mống mắt tương tự như Galaxy S8 lên Pixel 2
Cũng như bao nhà sản xuất điện thoại khác thì Google cũng thường thử nghiệm rất nhiều ý tưởng trước khi cho ra sản phẩm cuối cùng. Và tài khoản Twitter Internal Archive mới đây đã chia sẻ hình ảnh một nguyên mẫu ban đầu của chiếc Pixel 2, và rất thú vị là nó có phần cứng để quét mống mắt tương tự như Galaxy S8/S9 hay Note 7/8/9 một thời.

1.Nguyên_Mẫu_Pixel_2.jpg

Chiếc Pixel 2 này trông không khác gì bản thương mại, nhưng camera selfie 8MP ở bên trái đã được thay thế bằng một “camera lọc IR” (IR-filtered front camera) còn góc đối diện có một đèn LED hồng ngoại nằm trong một lỗ đục nhỏ. Và khi bấm nút Quick Settings đèn pin thì sẽ bật đèn LED này lên.

2.Camera_IR.jpg

Máy chạy ROM AOSP với app IrisDemo được cài sẵn. Chạy app này lên sẽ cho phép người dùng “xác minh” (verify) và “đăng ký” (enroll) mống mắt với UI có 2 vòng tròn để hướng mắt vào.


cover_Pixel_2_Quét_Mống_Mắt_tinhte.jpg

Xem qua thì ý tưởng này còn rất xa mới có thể thương mại. Cụ thể, máy quét mống mắt đã được đặt trong một thiết kế thương mại và nó chiếm mất vị trí của camera selfie thay vì một vị trí được thiết kế riêng, vì vậy để có thể hiện thực hoá thì ít nhất sẽ cần một thiết kế mới hay một thân máy hoàn toàn khác. Ngoài ra dòng Pixel 4 sau đó cho thấy Google đã quyết định chuyển hướng sang phương pháp nhận diện khuôn mặt 3D với hệ thống phần cứng chuyên biệt, còn dòng Pixel 7 mới nhất thì sử dụng camera có khả năng nhận diện chiều sâu.

Nói thêm về bảo mật mống mắt. Nhà sản xuất đầu tiên giới thiệu tính năng này đại trà chính là Samsung với chiếc Galaxy S8 vào năm 2017 – cùng năm ra mắt với Pixel 2 và 2 XL - tuy nhiên phương pháp bảo mật này đã bị vượt qua rất nhanh chóng sau đó. Nhóm hacker Chaos Computer Club của Đức hack được bằng cách chụp một bức ảnh chủ nhân của chiếc S8 từ khoảng cách 5 mét, sau đó in cận cảnh đôi mắt ra giấy rồi đặt kính áp tròng lên phần mắt và chiếc Galaxy S8 đã được mở khoá sau đó. Ngoài ra công ty bảo mật BKAV trong năm đó cũng đã đạt được kết quả tương tự bằng camera có tính năng hồng ngoại (tương tự như camera trên S8) nhưng thay vì dùng kính áp tròng thì họ dùng một lớp hồ dán mỏng phủ lên phần mắt trên giấy.

3.BKAV_Hack_Mống_Mắt.jpg

Trên chiếc Galaxy S9 một năm sau đó thì Samsung đã giới thiệu một phương thức xác thực mới, kết hợp cả xác thực mống mắt và nhận dạng khuôn mặt lại thành một phương pháp mở khoá mới gọi là “Intelligent Scan”:
  • Trong môi trường ánh sáng yếu, máy quét mống mắt sẽ được kích hoạt nếu không thể nhận dạng khuôn mặt
  • Môi trường ánh sáng mạnh: tính năng quét khuôn mặt sẽ được kích hoạt nếu không thể nhận diện mống mắt
  • Trong việc xác thực thanh toán và các dịch vụ tài chính: quét mống mắt sẽ được kích hoạt trước sau đó sẽ đến quét khuôn mặt để ngăn chặn hành vi giả mạo

Hiện tại thế giới Android vẫn trung thành với phương pháp xác thực vân tay, ngoại trừ Huawei đang áp dụng nhận dạng khuôn mặt 3D tương tự như Face ID của Apple. Lúc ra mắt Galaxy S8, Samsung đã nói rằng: “Các mẫu trong tròng đen của bạn là duy nhất đối với bạn và hầu như không thể sao chép, có nghĩa là xác thực mống mắt là một trong những cách an toàn nhất để giữ cho điện thoại của bạn được bảo mật và nội dung ở chế độ riêng tư”, nghĩa là xác thực mống mắt có thể được xem là một giải pháp đủ bảo mật để xếp chung với cả quét vân tay và nhận dạng khuôn mặt 3D hiện tại. Nó thất bại có lẽ vì chiếm nhiều không gian gây ảnh hưởng đến xu hướng thiết kế viền mỏng cũng như không đạt được độ tiện dụng như 2 phương pháp kia.

Anh em đã dùng qua tính năng này trên S8,S9… chưa? Nghĩ sao về phương pháp bảo mật này?

Xem thêm: Bảo mật mống mắt trên Galaxy Note 7 hoạt động như thế nào?

Quảng cáo

35 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Đã dùng cái mống mắt này trên note 9, lúc đầu mình cũng thích nhưng sau cảm thấy tỉ lệ quét thành công thấp, hoặc thời gian quét lâu nên bớt thích, chủ yếu dùng quét mặt 2d cho nhanh.
@lucky10000 đúng, e dùng n9 thì vân tay cho lành, chứ cái này xài haizz lắm, trc dung song song vs ipx thấy thua đứt, có mỗi anti vs cuồng bưng bô, ss cũng thấy thế nên bỏ lâu rồi.
S.O.J
CAO CẤP
2 năm
@lucky10000 Độ tiện dụng thấp 😁
ngothuyvan
ĐẠI BÀNG
2 năm
@lucky10000 Vậy Note 9 dở hơn Lumia rồi
nhìn hình phản chiếu cứ tưởng Pixel có concept ba mắt từ lâu chứ! hết cả hồn!
S.O.J
CAO CẤP
2 năm
@QuanLyNhaNghi Haha 😁
Rồi cuối cùng 1 ông thì cho ra cái tính năng đưa tấm hình cũng mở, 1 ông thì nhắm mắt cũng mở, nể
Shark Hunter
ĐẠI BÀNG
2 năm
@MID217 vẫn dùng note9 mống mắt đã cải tiến so với s8. app bank vẫn cho dùng quét mống mắt nhé
S.O.J
CAO CẤP
2 năm
@MID217 Mống mắt + 2d Face ổn mà 😁
@S.O.J Ổn nên dẹp vội sau 1 đời đó
@MID217 Toàn làm nữa vời. Nhớ năm nào cả lũ kéo ra khóc lóc khi FID ver 1 mới ra.
Đến giờ qua bao năm mà chả thằng nào đủ trình làm ngon được như Apple. Cầm điện thoại lên là nó ở trạng thái unlock, không nhìn thẳng vào máy là nó cứ chờ, liếc vô nó mới mở, đeo khẩu trang thì nó mở chậm hơn chút.
@MID217 m phải hiểu là android có nhiều hãng và app android nó k viết chỉ riêng cho 1 con máy có 1 tính năng khác bọt mà phải tự hãng đi kêu gọi dev làm , chứ như vân tay con nào chả dùng được , nhìn m nói như 1 thằng thiểu vậy , chứ k như ios không cần kêu dev vẫn làm
ZieuDaibang
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mình dùng S9 và hiện tại nó vẫn sống. Rất thích bảo mật mống mắt này. Khá nhạy và nhanh.
Với cảm nhận của mình nó nhanh tương đương Face ID.
Hơi bực mình với Face ID là cứ phải thêm 1 bước vuốt nữa mới vào được màn hình chính, thua Android cái này.
@ZieuDaibang Nó có chủ đích của nó. Unlock để đọc notification thôi.
@ZieuDaibang Đúng là đã yêu thì sứt sẹo thế nào cũng bênh cũng khen, cái mống mắt quá nhiều bất cập, đã thế lại không tiện dụng, bảo nhanh như faceID là hơi ảo tưởng
thaiduy911
TÍCH CỰC
2 năm
@ZieuDaibang Ios nó có tai thỏ to, giao diện không để 1 đống icon notification trên thanh phía trên, ứng dụng chat không cho float trên màn hình như zalo, messenger, vậy nếu mở phát vào ngay thì không bao giờ để ý là có thông báo gì luôn dễ bỏ lỡ tin nhắn thông báo quan trọng
Cái quét mống mắt vừa chậm, vừa tỷ lệ thành công thấp, đặc biệt ngoài chỗ sáng. Nói chung là lý thuyết rất ghê, nhưng mang ra thực thế thì như hạch.
Samsung nếu mà vẫn để quét mống mắt thì Z Fold4 đã có đc màn hình đục lỗ siêu to, siêu dài cả màn hình trong lẫn màn hình ngoài.
Chứ ko phải như bây giờ Samsung đã bỏ đi nên màn hình trong của Fold4 ko có 1 lỗ nào, và sẽ ko bao giờ Samsung làm đc Dynamic Island giống như Apple, thật đáng tiếc cho Samsung
Đù, dữ liệu thì cty backup lên cloud rồi chính phủ subpoena rồi hacker cài spyware đủ thứ backdoor các kiểu mà private riêng tư cái mẹ gì. Rốt cuộc cài mấy cái công nghệ vân tay rồi faceID rồi mống mắt chỉ tổ mất thêm tính riêng tư. Mấy thằng cảnh sát nó gắn cellubrite vô một cái thì cũng hút hết dữ liệu thôi.
Ờ nhỉ, không nhắc thì cũng quên từng có cái vụ quét mống mắt. Hồi ấy tưởng nó sẽ là trend luôn, ai đe
S.O.J
CAO CẤP
2 năm
@Lil Nguyễn Chủ yếu ko tiện, người dùng phải làm nhiều thao tác quá 😁
quang0queo
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Lil Nguyễn Do tỉ lệ nhận diện ko được nhanh nên dẹp là đúng rồi, giống như cái đợt samsung làm vân tay trong màn hình dạng siêu âm đời 1 bị dân mạng chửi quá trời, giờ thì quá ngon trên ss s22 ultra.
Chán thế nhờ, anh Google không nói, anh Sung mang tiếng kẻ đi sau vĩ đại thì copy mịa đi, đằng nào cũng lỡ rồi, bắt mấy thằng dev code kèo khó quá
nybinh
CAO CẤP
2 năm
Note 9 mình còn xài nhưng ko còn quét mống mắt nữa mà dùng vân tay cho nhanh. Mống mắt phải đưa ngay vị trí mới quét được không giống faceID trên iPhone.
S.O.J
CAO CẤP
2 năm
@nybinh Bất tiện 😁
Vẫn thích dùng s9 plus với tính năng quét mống mắt.
image.jpg
ngày xưa không so với face iD của iphone X thì S8,note 8 dùng quét mống mắt cũng ok mà , bật đèn ngủ cũng quét đc
S8+ nhận dạng chậm
S.O.J
CAO CẤP
2 năm
BKAV cũng dữ ta, pass qua Iris rồi qua Face ID trên iPhone X luôn 😁
nightfox23
TÍCH CỰC
2 năm
@S.O.J BKAV đã bao giờ vượt qua được FaceID đâu
kimthanhvu
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đã dùng món này trên Galaxy Note FE, rất tiện lợi.
Bảo mật nhất dãy ngân hà mà ta.
Update thêm là sau đó vài bản cập nhật phần mềm thì = 1 cái cách củ lozz nào đó SS đã fix được tất cả các lỗi liên quan tới mống mắt
Cá nhân mình hồi đó cũng có sài S8 và thấy quét mống mắt cũng có cái hay nhưng một số trường hợp cụ thể khi sử dụng hàng ngày thì đúng là cũng có bất tiện
tuanphien
TÍCH CỰC
2 năm
Đã dùng...
Không an toàn lên không sử dụng chức năng này với Android hiện tại,.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019