Google giải tán team Pixelbook, rút khỏi cuộc đua laptop

Pnghuy
13/9/2022 14:10Phản hồi: 61
Google giải tán team Pixelbook, rút khỏi cuộc đua laptop
Nhiều nguồn tin cho biết, Google đã huỷ bỏ dự án Pixelbook thế hệ mới, chiếc laptop ChromeOS dự kiến sẽ được chạy vi xử lý Tensor và cùng với đó là giải thể luôn bộ phận phát triển, phụ trách dự án Pixelbook. Lý do huỷ bỏ dự án có thể do Google muốn cắt giảm chi phí cho những mảng không đem lại lợi nhuận.

Cách đây chỉ vài tháng, Google vẫn tự tin vào Pixelbook và có kế hoạch phát triển thế hệ mới, ngay cả Giám đốc phần cứng Rick Osterloh vẫn cam kết điều đó tại Google I/O, nhưng đồng thời cũng cho biết thị trường Chromebook đã thay đổi nhiều kể từ năm 2017. Osterloh cho rằng các thiết bị ChromeOS đã trưởng thành và có thể tồn tại trong một thời gian dài. Google cho rằng thị trường ChromeOS không nhất thiết cần phải có Google như cách họ vẫn làm.

Về phía CEO của Google - Sundar Pichai cho biết, ông đang có ý định cắt giảm một số dự án trong toàn công ty, hợp nhất các khoản đầu tư và hợp lý hoá các quy trình. Nói cách khác đó là tập trung vào các dự án quan trọng và ưu tiên của Google, chính vì vậy Pixelbook và team Pixelbook là "vật tế thần".

vpavic_191023_3755_0099.jpg

Chiến lược của Google với các thiết bị Pixel là để định hướng và dẫn dắt các nhà sản xuất khácl không chỉ đơn giản là làm ra những thiết bị tốt. Google bắt đầu đầu tư vào các thiết bị Pixel, từ điện thoại đến laptop, vài tuần nữa là Pixel Watch bán ra, rồi sang năm là Pixel tablet...Google đang cố gắng thuyết phục các nhà phát triển, nhà sản xuất và khách hàng rằng họ có thể làm tốt.


Vào năm 2017, Pixelbook chính là câu trả lời của Google trong việc chống lại cả iPad và MacBook Air, bằng cách trang bị cho Pixelbook một chiếc bút stylus và bản thân nó cũng có thể xoay gập dùng như một chiếc tablet, chạy được ứng dụng Android để giải quyết về phần mềm...Tất cả những thứ đó rồi cũng không thể giúp được Google.

Năm 2019, sau 2 năm, Google không thể làm cho Pixelbook tốt hơn, nhưng các nhà sản xuất khác lại bắt đầu chú ý hơn vào ChromeOS, họ ra mắt nhiều mẫu Chromebook với nhiều mức giá, nhiều tuỳ chọn cấu hình và ChromeOS từ một hệ điều hành "tệ" ngẫu nhiên trở thành một sự thay thế "không tệ" cho Windows. Đáng chú ý là những tuỳ chọn Chromebook của các hãng đó đều rẻ hơn Pixelbook của Google.

vpavic_191023_3755_0215.jpg

Sau Pixelbook đó, Google ra mắt thêm Pixel Slate nhưng đó là "thảm hoạ", Pixelbook Go - phiên bản giá rẻ của Pixelbook nhưng cũng không tạo được tiếng vang. ChromeOS phổ biến nhất trong môi trường giáo dục, cũng bởi vì nó không thể phổ biến được ở những chỗ khác. Thật vậy, trong những ngôi trường, ChromeOS là một sự thành công ngoài mong đợi của Google, đặc biệt khi đại dịch ập tới, Chromebook bùng nổ mạnh mẽ.

Theo dữ liệu từ công ty phân tích IDC, các thiết bị ChromeOS lần đầu tiên bán chạy hơn máy Mac của Apple. Canalys cũng cho biết Chromebook đã tăng trưởng 275% trong khoảng thời gian từ quý đầu tiên của năm 2020 đến cùng kỳ năm 2021. Nhưng sau đó, do thị trường PC chững lại, ChromeOS cũng từ đó giảm theo, có thể là 30% trong năm 2022, theo Gartner.

Đã gần 3 năm Google không ra mắt thêm bất kì một thiết bị Chromebook nào dù Pixelbook Go vẫn đang được bán, nhiều người dự đoán với Tensor, rất có thể một chiếc Pixelbook chạy Tensor sẽ mở ra một tương lai mới cho dòng máy này, tìm cách đưa AI của mình lên ChromeOS nói riêng và laptop nói chung. Bên cạnh đó cũng giải quyết vấn đề tương thích với ứng dụng Android, một lần và mãi mãi.

Có thể thấy, Google đang tập trung vào nơi họ tin rằng họ sẽ làm tốt: smartwatch và tablet, nơi cần có Android và Google tự tin. Cũng có thể sau nhiều năm cố gắng tạo ra những chiếc Chromebook, Google nhận ra rằng môi trường giáo dục vẫn sẽ là "miền đất hứa" của ChromeOS, học sinh sinh viên vẫn sẽ là những khách hàng tốt nhưng sẽ không bao giờ mua thiết bị của Google.

Google có một "truyền thống" từ bỏ những mảng kinh doanh của mình sau đó lại quay trở lại, WearOS (smartwatch), Android 12L (tablet). Vì vậy, một ngày nào đó Google quay trở lại để thúc đẩy thị trường Chromebook cũng không phải điều gì đó quá lạ, còn hiện tại, công bằng mà nói, ChromeOS đang mạnh và Google không còn cố gắng phát triển nó nữa.

Quảng cáoTham khảo: The Verge.
61 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Tiếc là ở Việt Nam, không có trường nào hay hệ giáo dục nào sử dụng ChromeOS
@Tech-lover Những máy windows giá rẻ cũng có giá tương đương Chromebook rồi
@Tech-lover ChromeOS chỉ là nên tảng OS để chạy ứng dụng thôi, bỏ đi suy nghĩ học OS như thời internet sơ khai ở VN!
@Tech-lover Ở Việt Nam cũng không có nhu cầu nên Google cũng không tiến vào.
@QuanLyNhaNghi Có ai viết là học OS đâu nhỉ. Bạn có vấn đề về đọc hiểu à?
@nghaimin Tôi không nói về giá cả. Các trường học ở Mỹ sử dụng Chrome OS để dễ triển khai các app liên quan đến giáo dục nhanh chóng, và dễ kiểm soát trong môi trường học tập.
Chrome Book nếu dùng môi trường Việt Nam chưa hợp khi mạng không ổn định ở các trường học, mà dùng mấy con Windows giá giờ cũng rẻ. MS coi như bớt 1 cái gai trong mắt!
@Hoàng Đức Dũng thời nào rồi mà bảo mạng ko ổn định bác!
ko mua vì ko có phán phối chính hãng, rồi ko có tiền mua app, giá rẻ lại ko ăn % được nhiều....
😃 làm quảng cáo đi.
@nnkjsc hahaaha đúng đúng... rồi đi copy Apple là được
thôi thì xem Apple nó làm gì thì làm theo là ngon...
@cuhiep Gg đợi Apple, Apple đợi Android và tái định nghĩa mới là giỏi và isheep thì nên nghe lời mới là ngoan.
@Kid_Alone Chính xác hơn là có những thứ apple copy and paste 😆
@cuhiep ko muốn lắm nhưng chắc phải đồng tình với chủ tịch câu này quá.
mấy ông GG vs MS cứ học theo hãng A ắt thành công
@crazyfox giờ GG vs MS cũng đang thành công mà
Hayoja
TÍCH CỰC
một năm
Cty bự vậy mà phải bỏ cái này tập trung cái kia à, chán nhỉ
@Hayoja càng làm càng lỗ đó bác,hic
Các ông hay chửi Vin phông bạt chứ bố Google cũng drop không ít dự án rồi 😆
@vanlinh2905 Google nó tạo ra cái phần mềm miễn phí hữu ích cho cả thế giới xài.
Người ta xài Google, xài bộ office, xài drive...
Còn vin nó lấy đất xây căn hộ bán giá trên trời.
Có cùng tầm đâu mà đu?
Hayoja
TÍCH CỰC
một năm
@vanlinh2905 Pixel cái chính là phần mềm mà. Máy là thuê sản xuất, giá cũng rẻ nữa
Cười vô mặt
rassen
TÍCH CỰC
một năm
@vanlinh2905 1 thằng exploit thể chế, phân lô bán nền, ô lại đi so với 1 thằng dùng não chinh phục thế giới 😆

mấy cty BDS ở VN nó cho lên đường lúc nào cũng đc.
nhìn FLC hay ô em Phạm Nhật Vũ đi sẽ rõ.
to như Novaland, giờ các khu mới xây làm quái gì có sổ đâu.

nó có thích xử hay ko thôi.
hết ô hết dù thì nhập kho sớm
@vanlinh2905 Google cũng đâu có bán chính thức ở thị trường VN để bị chửi đâu. Chừng nào Google bán ở VN xong rồi bỏ xó thì người Việt Nam chửi.
K bất ngờ lắm vì gg đem con bỏ chợ có tiếng từ phần cứng tới phần mềm rồi
Đơn giản google hiểu rằng, học sinh sinh viên khi ra trường có ngu nó mới đi mua con chrome book 😆 nó mua xừ windows hoặc mac cho nó nhẹ đầu
Google bây giờ lớn quá lớn rồi, dùng từ khổng lồ cũng không sai. Cái ô tìm kiếm của họ cứ như là cái suối tiền vô tận vậy.
Mình cảm thấy họ giống như một cty Nhà Nước rồi, với nguồn thu vô tận là tiền thuế của người dân.
Vì vậy họ làm cái gì cũng lưng lửng cho vui, không có nghiêm túc đầu tư chất xám cho nó tốt hẳn, dù hệ sinh thái siêu khổng lồ. Được vài năm lỗ rồi lại bỏ, bỏ xong thấy chán không có gì làm lại nhày về làm rồi lại bỏ.
Mình thấy ngoài mấy cái cơ bản ra GG có làm gì ra hồn đâu. YouTube thì cũng là mua lại, bộ Docs online thì cũng ok,… còn Android thì thôi, toàn là mấy hãng OEM mớm tính năng xịn chuột bạch rồi đu theo chứ cũng chả có gì xịn, để dẫn đầu thị trường.
Đồng ý là không tệ hại nhưng so với một công ty gần như có thể điều phối nguyên cái internet như GG thì họ có đủ nguồn lực và hệ sinh thái để làm nhiều thứ lớn hơn chứ.
Kiểu, cái gì đó mà thay đổi TG ấy.
Vâng, như Apple ấy!
*From: Một cựu fan gạo cội của Android nhưng bây giờ không muốn xài đt nào khác ngoài iPhone nữa
@bhuubao dùng GCP chưa 😆
@toilachi9 Lâu rồi em không dùng Android em cũng không nắm rõ lắm, nhưng lâu lâu lại thấy Android lại giới thiệu vài tính năng mới bắt chước lại mấy hãng OEM thì thấy sao mà chậm chạp quá trời. Thử hỏi nếu không có OEM thì cái Android sống nổi không với sự thiếu sáng tạo của GG
@VNPT001 Có chứ bác, như thao tác vuốt là gần đây chứ còn gì nữa.
Từ lúc đó là có còn con Android nào xài phím điều hướng nữa đâu. Không phải thay đổi bộ mặt ngành di dộng là gì.
@bhuubao 5 năm rồi bác ợ, con ip X cũng có khá nhiều thứ có thể coi là thay đổi lớn, nhưng sau con đó thì hầu như chả có gì
Pixel phone chắc cũng sắp chết rồi
@huynguyen201289 Chưa biết nhưng hiện tại vẫn đầu tư ác lắm
@huynguyen201289 xin dẫn chứng??
Hình nhưu chưa nhìn thấy hdh này bao giờ
giá vẫn còn quá cao để tiếp cận so với những gì sản phẩm có thể mang lại
Giải thể nốt đám pixel đê anh gồ ơi. Anh làm ra đt chả ra hồn gì 😔 con chip thì cùi bắp, phần mềm thì lắm lỗi, có mỗi cái chụp ảnh thì ngon, chống rung quay video thì tệ, còn đâu pin bủng gì cũng chả ra hồn gì
@tyhn thế bác đã xài pixel chưa mà bảo phần mềm lắm lỗi :3 "phần mềm" nói chung của gg ko chỉ android mà còn các app trong hệ sinh thái gg như google, chrome, drive, photos, docs, ... kể cả gg cloud 😆 thế bác nói xem phần mềm nào lắm lỗi hộ tôi với ^^
@Valak nó xài Android gốc, ko tinh chỉnh cho phù hợp thiết bị nên lỗi đầy ra đó bác, px6p phốt nặng. lên 13 mới đỡ
@darklight_vtp vậy hả, mình đang xài px4 nay lên tới android 13 r vẫn thấy dùng ổn cũng chưa thấy xảy ra lỗi gì nhìu cả 😆)
@darklight_vtp tui lại nghĩ mấy con tùy biến thì mới dễ lỗi hơn dòng android thuần ấy, chớ android thuần xài mượt sướng lắm
@Valak tại phần cứng mỗi máy khác nhau, các hãng đều tinh chỉnh cho từng dòng máy của mình, vậy nên update mới ra lần lượt từng máy, ko như Google, 1 bản update nó quất hết các dòng máy luôn nên tỉ lệ lỗi khá cao, như bản android 12 trên px5, px6 ngon nhưng lại lỗi trên px6pro
thế là 2 năm covid bao nhiêu trường học, phụ huynh mua chromebook cho con giờ chuẩn bị thành đồ bỏ đi à 😃
@vqt907 2 năm khấu hao gần hết xin thanh lý rồi xin tiền mua sắm mới thôi! tư duy như bác nghèo hoài đó!
Sếp Google và các cộng sự cấp cao bàn với nhau theo kiểu này 😁
SEPGOOGLE.jpg
Anh google có lộ cái pixel watch nhìn phê luôn
ChromeOS vẫn chỉ là EducationOS thôi 😁
Lắm tiền mà không chịu về VN buôn bất động sản, làm lụng cả đời không bằng tiền lời bán lô đất... kaka ^^
cứ làm theo Apple ắt sẽ thành công. Cứ copy và paste thẳng, không cần ngại. Người ta chửi mãi cũng quen thôi.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019