Google giải thích tại sao cảnh báo người dùng Edge khi cài extension của Chrome, anh em nghĩ sao?
bk9sw
4 tháng trướcBình luận: 162Lượt xem: 13.884
Google giải thích tại sao cảnh báo người dùng Edge khi cài extension của Chrome, anh em nghĩ sao?
Với việc chuyển đổi từ EdgeHTML sang Chromium thì Microsoft Edge đã trở thành trình duyệt nền tảng chéo với các tính năng và hiệu năng tương tự như Google Chrome. Tưởng rằng Google và Microsoft đang dần tìm được tiếng nói chung thì thời gian gần đây, những dòng cảnh báo, thông báo, quảng cáo khi chúng ta sử dụng các dịch vụ của Google trên Edge đã xuất hiện trở lại. Phải chăng Google đang dùng lại con bài cũ để thuyết phục người dùng rằng "Edge cùi bắp lắm, hãy chuyển sang Chrome"? Hãng này đã lên tiếng giải thích và anh em nghĩ sao về lời giải thích này?

Từ hồi tháng 2, khi anh em vào Chrome Web Store để cài đặt tiện ích mở rộng (extension) cho Edge thì một thông báo sẽ hiện ra ở đầu trang cho biết "trình duyệt không tương thích" dù rõ ràng Edge dùng cùng nhân Chromium và tất cả các trình duyệt Chromium như Opera, Brave, Yandex đều có thể cài được extension từ Chrome Web Store. Thông báo là vậy nhưng muốn thì anh em vẫn có thể cài đặt bình thường.

Edge-error.png
Tiếp đến, Google lại cảnh báo kiểu: "Google khuyến cáo nên chuyển sang Chrome để sử dụng tiện ích mở rộng một cách an toàn". Mình đã thử dùng Opera vào Chrome Web Store cài đặt extension và không phát hiện ra thông báo này. Như vậy có thể thấy Google đang muốn nhằm vào Edge.

Hiện tại cảnh báo này đã biến mất sau khi Google cập nhật Chrome Web Store. Giải thích cho điều này, Google nói rằng:

Có những lỗi đã kích hoạt cảnh báo trên bởi Microsoft Edge không sử dụng tính năng Safe Browsing của Google - đây là lớp bảo mật để phòng ngừa các tiện ích chứa mã độc khi tải về từ Chrome Web Store.

SmartScreen.jpg
Microsoft Edge dù dùng chung nhân Chromium nhưng nó là một sản phẩm của Microsoft và nó kế thừa rất nhiều tính năng đặc thù của Edge cũ cũng như IE khi xưa. Thay vì sử dụng Safe Browsing của Google thì Edge dùng SmartScreen - một tính năng bảo mật có từ thời IE. Về phương diện kỹ thuật và bảo mật thì SmartScreen ngon hơn Google Safe Browsing 69 lần 😁.

SmartScreen - trước đây gọi là SmartScreen Filter và là một tính năng của Windows Defender. Đây là một công cụ bảo hoạt động dựa trên nền tảng đám mây với chức năng chống lừa đảo và chống phần mềm độc hại. Không chỉ giúp phòng chống các tiện ích mở rộng chữa mã độc từ Chrome Web Store, SmartScreen còn có thể chống các hình thức tấn công bảo mật tinh vi hơn bằng cách rà quét đường dẫn URL và ngăn chặn bằng danh sách đen (Blacklist) được cập nhật liên tục.

Tại sao Google lại "chơi trò mèo" với Microsoft Edge?


Theo dữ liệu thống kê hồi tháng 2 về thị phần trình duyệt web của NetMarketShare thì Microsoft đang dần trở thành trình duyệt web phổ biến thứ 2 thế giới. Dữ liệu này cho thấy thị phần của Edge đang là 7,39% còn Firefox ở vị trí thứ 2 là 7,57%. Firefox vừa giảm từ mức 8,12% còn Edge vừa tăng từ mức 7,02%, với đà này thì Edge sẽ có thể qua mặt Firefox trong vài tháng tới. Chrome vẫn là trình duyệt phổ biến nhất với 67,27%, tăng từ 66,93% nên việc Edge giành lại ngôi đầu từ Chrome không phải là chuyện một sớm một chiều. Tuy nhiên, mối lo ngại là có cơ sở và Google hiển nhiên không muốn mất vị thế dẫn đầu này. Liệu thời hoàn kim của IE - giờ là Edge có trở lại, mình nghĩ khó nhưng ít ra, Edge sẽ có thể đạt thị phần 2 con số.

Google-recommends-Chrome.jpg
Hiện tại Google đang tìm cách kêu gọi người dùng chuyển sang Chrome bằng cách hiển thị bảng thông báo "Google khuyến nghị dùng Chrome. Hãy dùng thửu trình duyệt nhanh, bảo mật, luôn được cập nhật" mỗi khi bạn mở Google Search hay các dịch vụ khác của Google như Translate, Docs, News.

Chrome với Edge Chromium mà đụng nhau thì hay lắm đây!
@thienvk Microsoft phải cấm cài các phần mềm của google lên windows thì mới vừa 😁
@thienvk Xác nhận là ko cast được lên chrome cast. Cast lên đơ luôn ko chạy phải dùng chrome mới được
@berry8100 Của mình nó không tìm ra thiết bị luôn, sang Chrome search cái ra luôn
@berry8100 Không cast được thì cũng buồn lắm đây
Đụng tới thị phần, tiền bạc thì Google đâu có chơi đẹp với Microsoft, từ thời Windows Phone tới giờ.
@phanhuuhung_88 Ie với youtube nữa
Thì tại nó chiếm thị phần Google Chrome chứ còn nghĩ sao nữa?!?! ;)
GG lúc đếch nào cũng chơi bẩn với MS 😁
@mimi_emyeu Lúc còn wp mà bọn GG nó support nữa thì giờ ngon lành
Cái thông báo kiểu này dùng browser nào ko phải Chrome đều bị từ lâu rồi mà.
https://photo2.tinhte.vn/data/attachment-files/2020/03/4931451_Google-recommends-Chrome.jpg
@CpT Chuẩn này. Mình cũng hay nhận được thông báo này mà. Bạn mod này không tìm hiểu kỹ đã suy đoán lung tung. Đi dịch thì cứ dịch đi, bày đặt thêm thắt nhưng sai sự thật
@gaucon3503 cái của mod khác của bạn mà

https://photo2.tinhte.vn/data/attachment-files/2020/03/4931437_Edge-error.png
@gaucon3503 Google Chrome chơi dơ vẫn thật bạn ơi. 😁 Mình dẹp nó lâu rồi.
@CpT Ko đọc kỹ đã comment. Haiz.
Google bựa lắm 😆 Vào trình quản lý quảng cáo Google Ads bảo không hỗ trợ Edge =)) đến chịu
@Quang Hưng Phạm Cùng nhân trình duyệt nhưng ai biết ms custom gì trong đó mà xài bộ ext của chrome nên ko sure về bảo mật có gì lạ?.

Google nó làm ra nhân chrom thì nó độc quyền có gì lạ? ms độc quyền ko cho ai xài ké sao ko lên tiếng? giống như windows cài mới có sẵn edge khi tìm cài chrome thì dẫn đường link cài edge lên đầu, icon thì tròn na ná chrome sao ko nói?

nói người ta chơi xấu mình, còn mình chơi xấu hơn mà ko thấy?
@ragefighter Google nó làm ra nhân chrom thì nó độc quyền có gì lạ?
Đoạn này ông sai. Chromium là một dự án mã nguồn mở, đầu tiên đúng là được Google phát triển, nhưng hiện tại nó được đóng góp cả nghìn tính năng từ cộng đồng rồi, trong đó cũng có rất nhiều đóng góp từ MS. Mà đã mã nguồn mở thì ko thuộc quyền sở hữu của bất kì cá nhân hay tổ chức nào, ai cũng có quyền sử dụng và chỉnh sửa tùy thích. Nên ông nói Google có thể độc quyền là sai, và MS ko phải kẻ đi "sài ké"
@hoanghungtb94 giờ google đóng lại cũng được ko cho xài thì làm gì được google? chứ ms có bao giờ mở cái gì cho ai xài đâu? ngon thì ms tự làm mà xài. xài ké đừng ý kiến. ms định xài ké người ta còn cạnh tranh cũng có lành mạnh đâu? mặc định windows là cái edge cùi bắp khi người dùng gõ chrome search để cài đặt thì đưa ra gợi ý xài trình duyệt ms này nọ. Thôi lươn đừng trê trạch nhớt. muốn thì tự làm core trình duyệt và làm bộ ext riêng đi. ko có google bày ra kho ext giờ có mà ms đòi xài ké?
@ragefighter Đọc giọng văn là biết ko nên tranh cãi với ông rồi 😆
Thôi thì ngày mới vui vẻ!
Google đang thống lĩnh thị trường trinh duyệt, nó ra thông báo để người dùng hoảng bỏ trình duyệt khác
Ủa mắc cười, vào store của nó bằng trình duyệt ko chính chủ thì nó cảnh báo thôi có gì mà gọi là trò mèo? Thằng nào cũng như nhau cả thôi. Nói vậy sao Windows không cài sẵn Chrome mà cài sẵn Edge?
@Mai Hoàng Anh Vũ thì rõ ràng, mấy thằng kia ít người biết, còn Edge của MS người dùng Windows thì chắc chắn sẽ có Edge rồi. Thử coi Cốc Cốc, Brave, Opera được mấy người dùng? Chưa kể thằng Cốc Cốc là Chrome fake chứ còn gì nữa, bản thân nó là Chrome chỉ khác mỗi cái giao diện 😆
@#JK Quay lại cmt trên của bác, bác bảo dùng trình duyệt không chính chủ thì nó cảnh báo nhưng có mỗi edge bị chứng tỏ nó sợ edge mới làm trò, cả win và edge đều do microsoft phát triển thì win cài edge là đương nhiên, chromium là mã nguồn mở để các hãng đều có thể sử dụng, sợ bị vượt mặt mới làm trò thì chả trò mèo còn gì nữa.
@#JK Nói tào lao, nó cảnh báo chỉ vì thằng MSE nó biến đổi Edge Chromium khác so với chính thống, chứ mấy trình duyệt khác dùng Chromium có bị cảnh báo khi dùng Google Chrome Store đâu
@#JK lí luận cùn 😃
Edge ngon hơn Chrome 69,96 lần 😃
@tancantn Đó là khi Edge dùng mã nguồn mở Chromium, còn khi vẫn dùng mã EdgeHTML thì ko chắc...
@tancantn Bữa xài edge mở youtube cứ hiện bị lỗi vài giây mới mở video. Bực mình cài lại chrome
Giờ việc đầu tiên sau khi cài win của mình là mở Edge cũ để update lên Edge mới chứ không phải để down Chrome nữa rồi
@Number_Zero3693 Công nhận, chưa kể dùng edge trên iphone cảm quan hơn hẳn safari, nhất là cái toolbox của edge khá đầy đủ tính năng.
@Number_Zero3693 Trên Android thì Edge xài cũng ngon lắm. Mình nay chuyển qua xài Edge trên cả lap lẫn smp lun.
Xài Edge lướt fb với những trang nhiều nội dung ngon hơn Chrome 69 lần. Giờ trên đt với ipad xài edge cũng thích hơn rồi.
Thực ra Edge có lợi thế người dùng windows quá lớn. Nếu Edge ko lép vế với Chrome thì việc Edge lấy lại top1 thị phần ko phải là ko có cơ sở.
@Scorpius DLord Chrome thì phải tính cả trên thiết bị android nữa, nên dù gì lợi thế phần cứng mình vẫn nghĩ chrome nhiều hơn
@Scorpius DLord Edge hoàn toàn có thể lấy lại đc vị trí số 1 ở mảng PC, nhưng mà cần 1 thời gian đủ dài (không dưới 5 năm) khi mà Windows 10 thực sự phổ cập và người dùng biết đến cũng như chấp nhận dùng Edge thay cho Chrome. Thị trường trình duyệt nên có sự cạnh tranh, Chrome thống trị quá nhiều và quá lâu rồi, thằng nào bành trướng quá cũng ko tốt. Mình nghĩ trong vài năm tới thị phần Chrome trên PC sẽ <50%
@SángNC2 Đúng vậy, số lượng thiết bị Android ngày 1 nhiều lên và lấn át hết phần của Windows nên Chrome sẽ luôn có lợi thế, ít nhất là ở mảng mobile nó sẽ ko thể mất vị trí số 1.
thấy EGDE mượt hơn chrome. nhiều tính năng hơn .. Tiếc là egde trên android vẫn lag
@n3.9592 Mình đang xài Edge trên Android đây. Thấy ngon hơn Chrome nhiều
@causelove94 Thì Chrome trên iOS nó cũng thế mà 😆) Dễ gì lên được App Store hahaaaa
@causelove94 Egde và Chrome trên iOS phải xài webkit. Trên android thì Edge chưa dùng nhân chromium, bạn vào about xem phần pháp lý sẽ rõ, nếu xài nguồn mở chromium sẽ buộc phải ghi trong đó. Mình đoán các bản cập nhật sau này Edge android mới chuyển dần qua chromium, giờ thì chưa, nhưng nó mượt hơn chrome
@n3.9592 Mình xài Edge trên Android ngon mà ta. Thấy còn mượt hơn Chrome.
Mình mới dùng thử Edge và quyết định quên luôn Chrome. Vì quá ngon =))
lâu rồi không còn xài Chrome nữa mà chuyển sang Edge Chromium, giao diện và tốc độ chả thua kém gì Chrome mà là còn hàng Microsoft tối ưu cho Windows 10 thì tội gì k xài
bên egde cái gì cũng lớn nên chiếm nhiều diện tích, edge tốn nhiều cpu khi chạy, nghịch thì được chứ vẫn đang dùng chrome là chỉnh
Screen Shot 2020-03-11 at 09.28.02.png
@win323 cái này bác nhấn chuột phải rồi chọn Move to Menu là xong, thằng nào cài extension cũng lòi ra vậy hết, ko chỉ riêng Edge 😁
@bk9sw em hay dùng công cụ đó nên ẩn đi hơi khó
@win323 gì mà dùng quá trời extension vậy bác, nhìn thôi em đã thấy loạn rồi chứ chưa nói nhớ biểu tượng nào là của cái gì
@causelove94 Chắc cài pm nó tự cài ex vào :p
@win323 Edge hình như vẫn đang bị bug ăn nhiều CPU trên macOS khi dùng lâu. Mình mới report lỗi này tuần trước.
Cái windows smartscreen của MS mình thừa nhận nó chặn mã độc và các trang lừa đảo tốt hơn so với google safe browsing
@nghaimin Nó chặn triệt để quá lun í, nhiều khi cần vào mấy trag cho người trưởng thành ko vào đc luôn =.=
mình ít xài đồ gg là vậy, win thì mình cứ dùng edge, đt thì safari hoặc ss internet, nói chung là những cái cơ bản mình toàn xài của chính hãng theo máy 😃
Xem chừng khó vượt chrome lắm. Mà edge giờ xài ngon nha. Mình dùng từ lúc ra bản chính thức đến giờ rất chi là ổn nên là bỏ dùng chrome luôn rồi 😆
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019