Tết Tinh Tế

Tết Tinh Tế


[Google I/O] Chính thức: ChromeOS sẽ chạy được app Android đầy đủ, có Play Store
Duy Luân
7 nămBình luận: 99
[Google I/O] Chính thức: ChromeOS sẽ chạy được app Android đầy đủ, có Play Store
Hôm qua Google tiết lộ rằng Chrome sẽ chạy được ứng dụng Android, và hôm nay hãng đã hiện thực hóa điều đó trước hết với hệ điều hành Chrome OS. Việc Chrome OS có khả năng chạy app Android kèm theo Play Store đã giúp Google giải quyết 2 vấn đề cùng lúc: có thêm nhiều phần mềm, và khả năng chạy offline tốt hơn. Hiện tại Chrome OS chỉ có thể chạy app Android ở hai dạng giao diện là phone hoặc tablet, trong tương lai Google sẽ cho phép kéo các góc cửa sổ để resize y hệt như trên một cái máy tính thực thụ. Riêng notification từ app Android gửi ra cũng sẽ xuất hiện trong khu vực thông báo của chính Chrome OS. Google nói ứng dụng Android khi hoạt động trên Chrome OS sẽ chạy trên một bộ khung riêng, khi Android có bản cập nhật thì bộ khung này cũng được update nên đảm bảo đầy đủ các bản vá bảo mật và tính năng mới.

Khi Chrome OS chạy được đầy đủ app Android như thế này, nó sẽ mở ra một chân trời mới cho việc kinh doanh Chromebook của Google và các đối tác. Những doanh nghiệp có thể sắm Chromebook về để nhân viên làm các việc cơ bản như lướt web, văn phòng hoặc chạy remote desktop vào máy chủ / máy ảo với các phần mềm mà họ quen thuộc, ngay cả khi đang offline. Tương tự, các trường học cũng có thể tận dụng kho app của Android để việc dạy học trở nên dễ dàng hơn. Máy tính sẽ có lợi thế hơn so với tablet ở những tình huống này vì người ta có thể xài chuột, có giao diện cửa sổ thân quen.

Bên cạnh đó, Chrome OS còn được trang bị ứng dụng tên là Files để sync dữ liệu giữa các app Android và app Chrome. Bộ phận IT của các tổ chức cũng có toàn quyền kiểm soát với máy phát cho nhân viên, từ việc giám sát các ứng dụng được phép cài cho đến xóa dữ liệu từ xa.

Google_Chromebook_ChromeOS_3.png

Về khả năng tương thích ứng dụng, vấn đề duy nhất hiện tại đó là giao diện của app có thể chưa được tối ưu hóa cho việc chạy trên máy tính. Chính vì thế mà Google mới đang phải tạm giới hạn việc chạy app chỉ ở dạng phone hoặc tablet mày thôi. Thực chất chỉ dẫn Material Design của Google áp dụng cho cả PC nữa với đầy đủ chi tiết về kích thước, màu sắc, nhưng lập trình viên có làm theo hay không là chuyện khác. Từ trước đến nay Android chỉ có cho phone và tablet nên các dev chủ yếu vẫn chỉ tối ưu cho hai loại thiết bị này. Giờ đây, sẽ cần thời gian để họ cập nhật ứng dụng của mình cho phù hợp với màn hình máy tính.

Nếu nhìn kĩ một chút thì chúng ta thấy cách làm của Google rất giống với Universal app của Windows 10. Cũng build 1 lần và chạy được trên tất cả các thiết bị. Mặc dù tên hệ điều hành có khác nhau nhưng miễn sao chúng chạy cùng một loại ứng dụng là đủ rồi. Tương lai của Chromebook bây giờ sẽ rất khác so với những gì mà chúng ta đã từng biết trước đây.

Bản cập nhật Chrome OS để chạy app Android sẽ bắt đầu phát hành cho người dùng vào mùa thu năm nay, còn các lập trình viên thì có thể thử nghiệm trước tính năng này trên các máy Asus Chromebook Flip, Chromebook Pixel, và Acer Chromebook R11 ngay trong tháng sau. Danh sách máy Chromebook / Chromebox có thể chạy Android mời xem ở đây, chủ yếu là các máy mới, không bao gồm Chromebook Pixel đời đầu.

Google_Chromebook_ChromeOS_2.png Google_Chromebook_ChromeOS_1.jpg

Nguồn: PCWorld, Engadget
cv.jpg
99 bình luận
anh_pc
ĐẠI BÀNG
7 năm
Mình sẽ cài ngay Chrome OS cho mấy con máy ở nhà lúc nào ra mắt play store, chỉ cần duyệt web đọc báo là ok rồi, đỡ phải dùng Windows, chạy lại nhẹ nhàng hơn, cài cái này trên mấy cái usb stick là quá ổn luôn, hơn cả Android box rồi
@anh_pc Mà mình nhớ Chrome OS chỉ phát hành cho OEM cài trên máy chứ chưa có free cho người dùng cuối mà
@anh_pc Ý hay quá
@anh_pc ChromeOS trên PC thật chất chỉ là bản chế lại từ ChromiumOS do các lập trình viên tạo ra thôi, còn ChromeOS gốc do Google tạo ra ko có, bắt buộc phải mua Chromebook.
princez
CAO CẤP
7 năm
@anh_pc Bác kiếm đâu ra Chrome OS mà cài vậy ??? trang nào vậy cho xin chỉ giáo với 😔
duydangle
ĐẠI BÀNG
7 năm
Xong cuộc xâm lăng của android bắt đầu :3
ntk95
ĐẠI BÀNG
7 năm
ngon... hi vọng có netbook chạy tegra đủ mạnh cân mọi game khủng android full 60fps
minhrâu123
ĐẠI BÀNG
7 năm
Hay a nha..truoc gio toàn cài tren máy ão chay nąng dzã man.
@minhrâu123 Bạn kiếm bộ cài ở đâu vậy, share cho anh em với 😃
minhrâu123
ĐẠI BÀNG
7 năm
@thanhlonghp Hihi..mình nhầm.sory bạn.máy mìng chạy win.
nhokapple
TÍCH CỰC
7 năm
Ngon quá ko biết khi nào google chrome trên PC mới được support như thế đúng là con đẻ có khác :V
tanbeo213
ĐẠI BÀNG
7 năm
nge thì hay đấy. Nhưg cũng còn xa lắm với 1 con pc cài win thực thụ
@tanbeo213 Đúng đấy, nếu xét trên phương diện giải trí thì ok vì kho ứng dụng khổng lồ của android còn nếu xét trên công việc thì các phần mềm trên windows sẽ hỗ trợ tốt hơn.
Ngon. Android hoá mọi thứ. Chrome ma chạy androi ngon thi chrome mới bán chạy.
Mấy anh remix os kì này ăn cám à :v
cantho_
TÍCH CỰC
7 năm
@Quang Minh Vũ Vân thích cài song song win 10 và remix os trên con lap của mình hơn. Remix os phê hơn chrome os, nếu remix đc viết cho dễ cài như win thì ngon fai bik
vhtn8381
TÍCH CỰC
7 năm
@Quang Minh Vũ Sao ăn cám đc ban, thậm chí còn tốt hơn vì App android sau này được tối ưu cho màn hình này, ko phải chạy giao diện phone hay tablet. Cái nữa là Remix Os dùng cài trên máy tính bình thường. Còn Chrome OS chỉ giới hạn thiết bị, muốn dùng phải mua cả cái máy chạy ChromeOS. 😃
ai đang sài chrome có app chưa
OPPO Find 5
ĐẠI BÀNG
7 năm
Wow, sắp chạy đc app Android trên Mac rồi 😁
@OPPO Find 5 mình đang chạy nè 😆
OPPO Find 5
ĐẠI BÀNG
7 năm
@huyhuan Ai tính dùng máy ảo
Chromebook Pixel Đời đầu không đc cập nhật chán quá
Vậy là Universal Apps của Microsoft khéo lại bị đè đầu cưỡi cổ rồi
esata
CAO CẤP
7 năm
@gauto988 Ăn thua là Chrome OS có chạy máy in được không? Hay là như Linux chỉ nhận chạy một số máy in thôi!

Không support máy in ngon lành như WINDOWS thì vẫn thua. Còn ngược lại thì khá nhiều máy WINDOWS sẽ lên đuòng sớm.
traisaigon
TÍCH CỰC
7 năm
@esata Hiện tại chỉ còn máy in kim chuyên in hóa đơn là bó tay vì không chỉnh hàng cột còn lại nó chạy hết siêu nhanh .
Nhiều người chưa bao giờ dùng chrome os và hoặc các bản android trên pc nên ném đá quá. Nên down các bản Nox Bluetast về dùng thử . Nếu gg làm được thì nó bành trướng ghê lắm .
@esata An tâm đi, ngay cả đt giờ máy in mà có wifi thì support ào ào. Nên khỏi lo xa vậy.
Cũng bằng thừa.
App trên android còn chưa đc tối ưu cho máy tính bảng nữa là.
Giờ đòi dùng thêm chuột với bàn phím thì vứt lun cho khỏe
ntnguyen4
TÍCH CỰC
7 năm
@PIDER Cũng tuỳ app, snapseed chạy trên lap xài rất tiện
conankcbn7
TÍCH CỰC
7 năm
@PIDER cái tối ưu cho máy tính bảng là mấy ông ltv làm nhé
@PIDER Làm gì ko tối ưu máy tính bảng? bao lâu rồi chưa rớ tới? google sẽ cho chạy mode cửa sổ thì lo gì vì có thể size phù hợp mà? còn chuột và bàn phím thì an tâm đi vì đa cửa sổ thì chạy vô thoải mái. ^^
@ragefighter Đang sài hằng ngày đây.
Giao diện chả khác gì cái đt phóng to..
Chơi mấy cái game cảm ứng bằng bàn phím, ngu ko tả đc
Quá tuyệt vời, với nhu cầu thường thì dùng chrome os luôn, khỏi windows cho nặng máy
latoan339
TÍCH CỰC
7 năm
hy vọng 1 ngày android sẽ bành chướng và thay thế luôn win
@latoan339 em đi xa quá 😁
@latoan339 Để làm gì vậy thím?
@latoan339 Không hỉu sao lại hy vọng vào điều đó, windows có gì không ổn
alex.hn
CAO CẤP
7 năm
Dưới góc nhìn này thì gọi là hội tụ công nghệ - góc nhìn khác thì sẽ gọi nó là tạp phế lù.
Người dùng nếu chấp nhận nó thì sẽ thay đổi thói quen sử dụng: Dùng apps dần thay cho các chương trình cài đặt local trên máy tính - chắc phải cần thời gian.
Kiểu apps nhúng trên trình duyệt chrome là mình cực ghét - apps kiểu universal của microsoft thì vẫn đang lởm tùm lum.
Chưa chơi kiểu OS như vậy được. Máy tính vẫn cần tồn tại để giải quyết một số công việc chuyên dụng chứ ko phải chỉ cần một chiếc smartphone mạnh kết nối với màn hình lớn là thay thế cho nó được.
Cho mình hỏi có cách nào cài chrome os vào ssd không?
JNG
TÍCH CỰC
7 năm
@IceNinja Hướng dẫn ở đây, coi description của clip cho những link cần thiết.

@JNG cái này install vào pendrive bạn ơi
JNG
TÍCH CỰC
7 năm
@IceNinja Bạn ko đọc link dưới description ah, trong đó mới đầy đủ, sau khi boot vô bằng usb xong, 1 là bạn cứ xài usb để boot rồi chạy trên usb, 2 là bạn bấm dòng lệnh, nó sẽ cài toàn bộ lên ổ cứng của bạn, lưu ý là nó sẽ xoá sạch ổ cứng.
trải nghiệm trên mtb còn quá bèo mà nhiều thanh niên còn hoang tưởng sang dùng chuột với phím

Thứ sinh ra để dùng cảm ứng thì xài chuột phím -> chrome os
Thứ sinh ra xài chuôt phím thì ép cảm ứng -> surface

Fail hết. Đảm bảo
@cuhiep A nói thật hay đùa thế, làm e hoang mang quá :oops:
Mr.Hiro
ĐẠI BÀNG
7 năm
@kool_boyjuly đây là bác chưa dùng nghĩ thế thôi, mình dùng thử chromebook pixel rồi và thấy vừa có bàn phím vừa cảm ứng dùng cực nhanh và tiện vừa hữu ích cho những bác hay dùng cảm ứng và cả những bác hay phải gõ văn bản

Có tin này hay sao mấy ngày nay nhiều người hỏi mình con Chromebook pixel 2015 quá, trả lời mỏi hết cả mồm
Mà lần trước nhập về thử bán rẻ vãi, cấu hình vãi chưởng với màn hình 12.5'' Retina touch, Core i7 5500U, Ram 16GB, SSD 64GB mà bán có 13 củ, con này thiết kế tuyệt sắc giai nhân nhưng rất mạnh mẽ góc cạnh chứ ko mềm yếu như macbook pro, màn hình trên cả tuyệt vời, rất thích cái cảm ứng vì dùng rất nhanh và tiện chứ tụi macbook ghét nhất là ko có cảm ứng dùng khó chịu vãi, những ai mà quen dùng kiểu 1 tay touch một tay gõ phím mới thấy cảm ứng nó tiện và nhanh như thế nào. Hệ điều hành Chome OS này con kia nó boot chưa đầy 2 giây là xong, xử lý gần như tức thời nhanh hơn Mac OS nhiều, tiếc là nó ko có nhiều phần mềm chuyên dụng dc như tụi Mac mà mới chỉ dùng được các phần mềm đơn giản chứ ko làm phép so sánh 13tr mà được cấu hình như vậy đem sang Macbook Pro 2015 có mà bán nhà lun 😆

[​IMG]
khanhproq3
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Mr.Hiro nhìn đẹp nhỉ, cơ mà nó hạn chế trong công việc,để giải trí thì ngon
Mr.Hiro
ĐẠI BÀNG
7 năm
@khanhproq3 à tạm thời chỉ dùng đơn giản văn phòng và giải trí thôi, các app khác nó cũng có nhưng mà chỉ như bản lite chứ ko pro như tụi ms hay mac os
được cái tốc độ chạy xé gió, dùng chả bao h phải tắt, nhiều người dùng trên 1 máy ok nó đồng bộ gmail chrome dùng cũng tiện
Con này thiết kế đẹp lắm ợ, màn hình cực đẹp, loa cực hay. Nhiều người hỏi con Gen 2 2015 lắm mà vẫn mãi chưa ship về dc
Chà, mấy hôm nay g phủ sóng tinhte.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019