Google Photos là bằng chứng cho việc con gì nuôi rồi cũng thịt, và nó nên như thế
cover_home_google_photos_app.jpg

Bữa giờ chắc nhiều anh em đang không thích Google Photos lắm. Dụ cho anh em xài một thời gian, rồi sau đó tuyên bố tính phí. Mà ngặt cái là dữ liệu nằm trên đó rồi, giờ di chuyển xuống thì cũng cực, mà bỏ Google Photos thì cũng chưa tìm được ông nào tốt tương tự mà cũng miễn phí. Nhưng đây thật sự là một cách làm rất thông minh của Google, và bởi vì Google Photos cũng là một sản phẩm tốt nên bạn đành phải để cho Google “thịt” mà thôi.

Google Photos và sự phát triển trong 5 năm


Còn nhớ hồi Google Photos ra đời vào năm 2015, thời đó dịch vụ lưu trữ ảnh, chia sẻ ảnh cũng nhiều lắm. Photobucket, Flickr, 500px, ImageShack… cũng đang được nhiều người dùng, nhưng tất cả đều có một giới hạn nào đó về dung lượng, về số lượng ảnh. Ví dụ, ngày xưa Flickr cho bạn lưu tối đa 1TB miễn phí, sau đó buộc phải nâng cấp lên Flickr Pro.

Thế rồi bùm một cái, Google Photos ra mắt, nó tách ra từ những chức năng quản lý ảnh của mạng xã hội thất bại Google+. Google Photos trở thành một ứng dụng riêng, một website riêng, và không còn phụ thuộc gì vào mạng xã hội của Google. Và bất ngờ hơn nữa, Google mạnh miệng tuyên bố: đây là dịch vụ lưu trữ ảnh không giới hạn. Bạn có thể lưu ảnh tối đa 16MP và video Full-HD mà không bị tính phí gì cả, không có bất kì giới hạn nào về dung lượng hay số lượng ảnh được đưa ra. Và ngay cả khi bạn chụp ảnh >16MP thì Google cũng có thuật toán resize và nén ảnh lại.

4152753_Google_Photos_sao_luu_backup_anh.jpg

Việc này giống như một quả bom thả vào thị trường lưu trữ, chia sẻ ảnh online. Ảnh không phải như văn bản, không gian cần thiết để lưu trữ chúng là rất lớn, chưa tính đến lưu trữ video nhé. Một tấm hình vài MB là bình thường, nghe có vẻ nhỏ, nhưng nếu bạn có tầm 2000 tấm ảnh thì mọi chuyện rất khác. Và khi bạn có vài (chục) triệu người dùng thì vấn đề này càng nghiêm trọng hơn. Nhưng Google với tiềm lực tài chính và công nghệ khổng lồ của mình có vẻ như đã giải quyết được bài toán này, và họ có thể scale được hạ tầng cloud của mình một cách kinh khủng.

Và chẳng lâu sau đó, Google Photos trở thành một dịch vụ lưu trữ ảnh ưa thích. Với mình, Google Photos là ứng dụng chia sẻ, sao lưu ảnh xuất sắc nhất không chỉ vì khả năng lưu ảnh không giới hạn, mà còn những tính năng liên quan đến ảnh mà nó có thể làm được: chỉnh sửa ảnh, tự động áp dụng thuật toán để ảnh đẹp hơn, tự ghép nhiều ảnh liên tục thành 1 ảnh lớn, tự áp HDR, tự tạo video ghép từ nhiều tấm ảnh trong 1 chuyến đi.Rồi chức năng tự động tìm kiếm ảnh thần thánh của Google Photos nữa. Nhờ có nguồn nhân sự với năng lực trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ, Google Photos phát triển chức năng tìm kiếm theo nội dung trong ảnh, thứ mà năm 2015-2016-2017 vẫn rất ít dịch vụ có thể làm được. Sau đó iCloud cũng làm được chức năng tìm kiếm thông minh nhưng tới giờ vẫn không mạnh mẽ và hoàn chỉnh như những gì Google Photos có thể thực hiện.

Nhờ có Android, ngày càng nhiều người dùng sử dụng Google Photos hơn. Google Photos được cài đặt sẵn trên gần như mọi chiếc điện thoại Android có Google Play, nó cũng gợi ý người dùng bật chức năng sao lưu ảnh mặc định. Và thế là càng lúc càng nhiều người sử dụng Google Photos, số lượng ảnh tăng lên chóng mặt.

Tính đến tháng 11 năm 2020, Google nói mỗi tuần có 28 tỉ hình ảnh và video được upload lên Photos. Tổng cộng có 4 nghìn tỉ hình ảnh và video đã được upload lên dịch vụ này.

Vì sao Google Photos tính phí?


David Lieb, giám đốc sản phẩm của Google Photos, giải thích trên Twitter rằng chính sách của họ buộc phải thay đổi từ việc không giới hạn dung lượng sang tính phí, vì hiện tại chi phí để duy trì hạ tầng này là rất lớn. Hẳn rồi, dù là với một công ty có tài chính mạnh như Google, có khả năng tối ưu lưu trữ tốt như Google thì cũng tới lúc cục tiền này quá to và họ buộc phải chia sẻ gánh nặng đó với người dùng. Cũng may là mọi ảnh bạn đã từng đưa lên Google Photos trước tháng 6 năm 2021 sẽ không bị tính vào dung lượng tài khoản Google của bạn, tức là ảnh từ trước đến giờ vẫn có thể nằm yên trên Google Photos, bạn không nhất thiết phải download về làm gì.

Google hoàn toàn có cơ sở để đưa ra quyết định tính phí này. Họ có dữ liệu về việc người dùng phụ thuộc vào Google Photos như thế nào (số người sử dụng Google Photos, số ảnh mỗi người upload lên, thời gian sử dụng, cách tương tác là gì, có nhiều ảnh quan trọng hay không…) để hỗ trợ cho việc đưa ra quyết định này. Chắc chắn sẽ có những người không hài lòng và bỏ luôn Google Photos, nhưng dữ liệu có thể cho thấy rằng lượng người đó rất nhỏ nên không đáng để Google phải bận tâm về chính sách mới của mình. Dù sao thì bạn cũng không bao giờ làm hài lòng được hết mọi người cơ mà.

Còn với những người ở lại, những người sắp tới sẽ móc tiền ra mua gói Google One, Google hẳn có đủ dữ liệu để biết được liệu người ta có động cơ lớn để chi tiền hay không rồi. Dữ liệu từ hành vi sử dụng có thể nói cho Google rất nhiều điều về bạn, về cách bạn dùng Google Photos.

Google-Photos-Canon-backup-transfer-.jpg

Google nên thu phí, để có thể tiếp tục cung cấp dịch vụ chất lượng cao


Ở góc nhìn của mình, việc Google Photos thu phí là một điều hợp lý. Cái gì bạn làm nó vì tiền thì bạn sẽ làm nó nghiêm túc, cẩn thận và năng nổ hơn so với việc bạn làm miễn phí. Có thể trước đây Google cũng muốn âm mưu thu thập dữ liệu ảnh để là data huấn luyện cho các engine AI của mình, nhưng giờ thì cũng đã đủ rồi, và họ cần một động lực mới để tiếp tục duy trì, phát triển Google Photos chứ. Sợ nhất là 1 ngày đẹp trời tự nhiên Google Photos tuyên bố đóng cửa vì… hết tiền duy trì hạ tầng thì chuối lắm. Thà trả tiền để người dùng có thể tiếp tục sử dụng còn ok hơn.

Và tất nhiên, sản phẩm của Google Photos cũng tốt nữa nên sẽ không có quá nhiều người rời bỏ công cụ này, vì đơn giản trên thị trường chưa có sản phẩm tốt bằng, hoặc có như giá cả sử dụng có khi còn đắt hơn cả Google.

Facebook ngày xưa cũng đâu có quảng cáo, khi có đông người dùng rồi thì bắn đầu gắn quảng cáo. Tinh tế ngày xưa cũng không có Google Ads, khi có một lượng người dùng đủ đông thì bắn đầu gắn quảng cáo. Cái gì chạy mà chẳng cần tiền chứ, và như đã nói ở trên, khi bạn có dính đến tiền thì bạn sẽ làm việc của mình kĩ hơn, chất lượng cao hơn, có như vậy thì càng lúc bạn mới có nhiều tiền hơn.

Mình cũng sẽ suy nghĩ thêm về việc làm sao để mình có thể kiếm thêm tiền để chi trả cho các dịch vụ làm mình sướng trong tương lai. Cách này với mình dễ hơn so với việc nghĩ cách tiết kiệm tiền bằng việc cắt đi vài cái đang sử dụng 😂😂

Anh em có cùng ý kiến với mình không? Hãy comment nhé.

Deeptalk là dạng bài phân tích sâu, nội dung chất lượng với đồ họa đẹp, coi sướng con mắt. Hình ảnh trong bài Deeptalk được mở rộng ra tối đa để bạn có thể chiêm ngưỡng và đón nhận thông tin theo cách hoàn toàn mới. Hãy pha một ly cà phê thật ngon, vừa nhâm nhi vừa đọc bài Deeptalk nhé, sẽ phê lắm đó!

485 bình luận
Minhtt101
ĐẠI BÀNG
8 tháng
50k thì mình kham đc, chứ lên đến 55k thì phải xem lại
@Minhtt101 Sự chênh lệch là quá lớn, đủ để làm đắn đo bất cứ ai 🤣
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@Thong_Is_Me Hào phóng quá, rốt cục đã xong vụ 5k chênh lệch chưa? 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@NguyenHiepLuc Hỗ trợ nhau 5k đó bạn, cậu kia chưa sẵn sàng với phí 55k, chỉ chấp nhận 50k hoy 😂
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@binhminh1977 Xài dịch vụ lưu ảnh cũng bị tính phí 10% như hàng hóa thông thường luôn à 🤣
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Đồng quan điểm, ít nhất thì Google Photo vẫn cho người dùng lưu ảnh cũ ko cần tải về, chứ như Flickr hồi hết free bắt phải xóa bớt ko là mất 😅
@crazysexycool1981 Vâng. Để em xem lại xem sao
@doduchai69bn Đây, A vừa truy cập mail của A vẫn vô tư bình thường nha 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Screen Shot 2020-11-20 at 09.11.37.jpg
@crazysexycool1981 Hi vọng em vẫn nhớ pass mail cách đây 15 năm
@doduchai69bn 🤣
Mình cũng mua iCloud rùi, thêm onedrive 1T nữa nên cũng không ngại lắm !
@timmotvisaolunglinh Mình cũng thích tính năng này của Google, muốn tìm kiếm ảnh theo chủ đề chỉ cần gõ từ khóa là ra 1 loạt, tiết kiệm được khối thời gian 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
xd04cd01
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@crazysexycool1981 Vì nó thêm gói office nữa đó bạn.
Jaykem1990
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@sandy15 rồi 1drive nó cũng tính phí thôi - chỉ là khi nào?
@Jaykem1990 Ko sao. Nâng cấp lên 5TB rùi
Đang cân nhắc đến Gg one và icloud vì icloud gói 50GB chỉ 19k, Gg thì 100GB 45k, nhu cầu mình 50GB là quá đủ và mình đang dùng iphone nên đồ nhà trồng support tốt hơn, đã đến lúc đưa lên bàn cân để xác định gg là optional hay mandatory 😆
@duyvua Đợt đầu cứ lo sau 1/6 sẽ bị xóa bớt ảnh, may quá ko bị ảnh hưởng bởi chính sách mới. Từ giờ tới hạn chót kia cứ chụp, quay tẹt 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@NHAN-TS Hình như có cách để tải trọn vẹn ảnh bên G.Photos về máy đó chú: takeout 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@TangLy Nếu có gói đó thì người dùng cũng giảm được chi phí, dù ít nhưng vẫn thấy thoải mái & sẵn lòng chi tiết mua 👍
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@1hoi1chai Mình thì ko có thói quen bật tính năng auto-backup, đôi lúc chụp test, chụp trùng cũng bị đồng bộ. Quen với thao tác chỉnh sửa ảnh trên máy tính, sau đó thủ công upload lên, loại bỏ được những tấm ko ưng ý ngoài ý muốn 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Nuôi lớn thì thịt thôi
A vừa lập thêm cái nữa, tổng cộng là 6 account òi 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Haha
@hoangsytai 3 cái A lập cho bản thân, 2 cái lập cho 2 đứa nhỏ, 1 cái lập cho vợ 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 😁
Google photos dùng tiện nhưng phí mà cao thì sang iCloud cho đồng bộ
@minhthanh255 Vấn đề là quản lý ảnh bên G.Photos sướng hơn bên iCloud cỡ 42 lần 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Cứ làm 1 gói 100GB mua luôn 1 năm dùng chắc là cũng đủ! 😁
Chấp nhận bị thịt thôi, dù sao cũng được dùng miễn phí bao nhiêu năm rồi 😁
@thienvuong192 Và sẽ tiếp tục được free hơn nửa 5 nữa 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Cho mình hỏi ngu chút, cứ tưởng Google nó cho 15Gb miễn phí/1 tài khoản gồm toàn bộ dịch vụ, trong đó có cả Google photos. Thế sao thấy mọi người nói đc up ảnh ko giới hạn lên Google photos là sao nhỉ? 😥
@Nhân Quoắn Chuẩn, xài G.Photos mà ko để ý đoạn này thì bỏ qua thứ ngon lành, 15GB free có được là bao mô 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@shinkt Từ giờ đến lúc đó tận dụng upload ảnh, kẻo sau này ko còn được upload free nữa (nếu ko mua dung lượng) 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@trần tuấn anh 2207 Có nhé, Drive cũng nằm trong 15GB free đó 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@vinhsgt Cả mail lẫn Drive đều nằm trong gói 15GB free nhé, ở đó mà "hiện tại thì ko" 🤣
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Xài Google Photo bao đời nay, cảm nhận nó là một dịch vụ quản lý ảnh tốt nhất. Khi xài cứ thắc mắc. Google “đại gia” dzữ, cho up free thoải mái. Đến hôm nay đã có câu trả lời! Dù sao cũng cám ơn G Photo 😆
@HemakA thì cơ bản là ko xem được mọi lúc mọi nơi. nhiều khi muốn ôn lại kỷ niệm thì chỉ việc mở lên và xem thôi
@quangkietkp5 2 năm đổ về trước, mình chỉ chơi trên Flickr nhưng từ khi Smugmug thay đổi cơ chế lưu ảnh, mình mới xài G.Photos. Qua thời gian trải nghiệm từ đó tới nay thì đúng G.Photos là nơi lưu ảnh rất tuyệt, phù hợp với đại đa số người dùng thông thường, còn nếu ai chuyên chơi về ảnh (ko fải thuộc diện ảnh kỷ niệm, ảnh chụp bằng điện thoại thông thường) thì Flickr mới là nơi đem lại trải nghiệm ngon nhất 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@HemakA 1 ngày nào đó rủi ổ cứng đó die thì bạn tính sao, lúc đó khóc ròng? 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@Gió To Quá Chính xác, khi cần share hoặc post lên MXH lại fải hì hục kết nối máy tính để lấy 😂
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
bhuubao
TÍCH CỰC
8 tháng
Haiz
thế thì mập luân đs đc e nào chưa? ;))
Jason845
TÍCH CỰC
8 tháng
Cuộc chơi miễn phí nào cũng phải đến lúc thu phí.
@helldragon Gg đã xây xong BOT.. giờ thu tiền lại thôi
Cười vô mặt
@helldragon FB chưa tính phí nha, nhìn lại đi 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@TsanHoang 5 năm cũng là chặng đường khá dài để người dùng trải nghiệm 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Minh TNK
TÍCH CỰC
8 tháng
Quan trọng là có lực để nuôi đến lúc thịt không. Con gì chả để thịt, con gái nuôi em gái nuôi cũng thế
@Minh TNK Đời phũ quá, biết làm sao được, nên cảnh tỉnh trước những gì cho free 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Thế mà nuôi con vợ nó lại quay ra thịt luôn mình.
@soigiatremang Thế thì bạn là chuối bị chăn rồi 🤣
@soigiatremang Quá trình nuôi chắc có gì đó trục trặc 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Chúng mài nghĩ dễ ăn của ngoại hoài sao ?
@3bkshared Vẫn ăn được thêm nửa 5 nữa nha 🤣
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
cautru123
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Mả cha thằng google
@cautru123 Đừng chửi Google, giờ thử bỏ ko xài các dịch vụ bên đó là biết liền 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Clone2020, clone2021.... kekeke
@concobebe2411 Lập nhiều tài khoản khác nhau để lưu free fải hơm 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Éc, đi guốc bụng mình ○_●
@concobebe2411 1 số AE khác cũng đang có tâm lý như này, mình cũng vậy nhưng đang test thử bên Mega vì thấy free những 50GB 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019