Google Project Blok: nền tảng giúp trẻ em xếp hình để lập trình

Duy Luân
28/6/2016 12:1Phản hồi: 23
Google Project Blok: nền tảng giúp trẻ em xếp hình để lập trình
Khi nói tới lập trình người ta sẽ nghĩ tới những dòng mã lệnh phức tạp trên máy tính, nhưng trẻ con không tiếp nhận thông tin theo kiểu này một cách dễ dàng. Thay vào đó, trẻ học cái mới bằng những thứ có thể sờ, có thể chạm và có thể chơi được. Dựa vào đây, Google đã phát triển Project Blok, một nền tảng lập trình giúp trẻ ra lệnh cho một thứ gì đó theo ý muốn chỉ bằng cách ghép các khối lại với nhau. Ví dụ, bạn có khối công tắc, khối cần xoay để chỉnh độ lớn của dòng điện, hay khối mũi tên để diễn tả hướng đi. Các khối này sau khi được lắp ghép hoàn chỉnh sẽ trở thành "chương trình" và truyền đến một phần cứng khác thực thi (ví dụ: truyền chương trình tự sáng đến bóng đèn thông minh, truyền chương trình chạy theo hình vuông sang robot, truyền chương trình phát nhạc ra loa,...).


Project Blok là cả một nền tảng, không chỉ là một sản phẩm đơn thuần. Dựa trên nền tảng này, Google muốn các nhà phát triển có thể tạo ra các khối và các phần cứng tương thích với Project Blok theo cách đa dạng nhất có thể nhằm giúp trẻ em làm quen với tư duy logic và tư duy lập trình ngay từ tuổi nhỏ.

Hiện tại, một bộ Blok sẽ bao gồm 3 thành phần chính:
  • Puck: là những cái công tác, nút bấm, nút xoay vặn, nút chỉnh hướng đi, nút chơi nhạc... Puck có thể có nhiều hình dáng, màu sắc và cách tương tác khác nhau.
  • Base board: là bo mạch nhận thông tin từ Puck. Puck sẽ được đặt lên trên board, cả hai sẽ giao tiếp với nhau dễ dàng thông qua một cảm biến điện dung. Các base board có thể ghép nhau thành chuỗi.
  • Brain board: là bo mạch chủ cung cấp điện và kết nối. Khi gắn nhiều base board vào brain, nó sẽ đọc chương trình cấu thành từ các base board và gửi chương trình đó đến một thiết bị bên ngoài bằng kết nối Wi-Fi hoặc Bluetooth. Brain board sử dụng máy tính Raspberry Pi Zero bên trong.
Google_Project_Blok_2.jpg

Google_Project_Blok_1.gif


Nguồn: Project Blok
23 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Sao không có cho người lớn nhỉ
TanoCaridi
ĐẠI BÀNG
7 năm
@truongnhan135 Người lớn thì phải hoc theo kiểu người lớn chứ : )) ???
Giờ các hãng công nghệ bắt đầu chú ý đến trẻ em nhỉ 😁...mai mốt có con chắc cũng sắm một bộ thử...
@Cupertino mai mốt chúng ta sẽ sống trong thế giới công nghệ... chắc vì vậy nên các công ty lớn đang bắt đầu các dự án phát triển tư duy cho trẻ nhỏ.... hề...😃😃😃
Rij
TÍCH CỰC
7 năm
Cũng như lego mà ở mức độ hại não hơn : ))
tuyệt thật !! mọi người sẽ thấy lập trình thật vi diệu , ko khô như họ nghĩ
babe_in_car
ĐẠI BÀNG
7 năm
Tuyệt vời
Nghe là thấy kích thích rồi
I.Corp
TÍCH CỰC
7 năm
Xếp hình k của riêng ai 😃 từ ng lớn đến trẻ nhỏ 😁
ươm mầm tương lai 😁
Giống LEGO Mindstorm không nhỉ, chắc lập trình robot không phức tạp bằng xếp hình. Đối với trẻ em thì xếp hình là tốt nhất 😁
hanakihide
ĐẠI BÀNG
7 năm
Đúng là những nước phát triển thường có những cách để bọn trẻ con có thể tập thói quen tư duy từ nhỏ...Đến đứa học sinh cấp 1 cũng code đc 1 bài đơn giản rồi ....
gianghp
ĐẠI BÀNG
7 năm
cái này phải chống va đập tốt nhỉ, mà chơi cái này lại phải mua thêm thiết bị ngoại vi nữa
Cái này phát triển giả lập dưới dạng ứng dụng thì sẽ phổ biến hơn vì nếu mua bộ này sẽ rất đắt, trẻ em ở các nước đang phát triển ko có điều kiện đc tiếp xúc.
@graphiclancer cơ bản họ đâu có thiết kế cho thị trường đang phát triển :3
@graphiclancer Hi, hi vọng nó được như Kính thực tế áo của GG, rẻ mà đủ dùng
@barminhtri Đúng đó bác, theo thông lệ thì G nhắm vào việc phổ biến tới số đông người dùng, như các dịch vụ search, android, internet vệ tinh phủ sóng cho các vùng sâu hẻo lánh...
@Vince Nguyễn Em nghĩ là có, nếu bán bằng giá đồ chơi Lego là đẹp.
Hay quá đi chứ, ước gì hồi đó có mấy món đồ chơi vầy

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019