Google sẽ bỏ chức năng tự hiện kết quả tìm kiếm khi gõ do không còn phù hợp với di động
ndminhduc
4 nămBình luận: 79
Google sẽ bỏ chức năng tự hiện kết quả tìm kiếm khi gõ do không còn phù hợp với di động
Search Engine Land cho biết Google sẽ bỏ Instant Search - chức năng tự động hiện ra những kết quả tìm kiếm phổ biến ngay khi người dùng gõ các từ khóa. Đây là tính năng từng giúp người dùng tiết kiệm khá nhiều thời gian tìm kiếm nhưng nó đã bộc lộ yếu điểm, không còn phù hợp với trải nghiệm tìm kiếm trên di động vốn đang ngày càng là xu thế ở hiện tại cũng như thời gian thế.

Instant Search được giới thiệu hồi năm 2010 dưới sự chỉ đạo của Marissa Mayer lúc đó là phó chủ tịch mảng tìm kiếm và trải nghiệm người dùng. Chức năng này đã đóng góp đáng kể trong việc thay đổi cách người dùng trải nghiệm Google, đồng thời định hình cách họ sử dụng internet để tìm kiếm kiến thức. Google từng ước tính năng này sẽ giúp tiết kiệm hàng triệu giây mỗi tiếng bằng cách hiện kết quả nhanh nhất có thể, từ đó giảm thời gian bắt người dùng viết toàn bộ truy vấn.

Tuy nhiên, cho tới hiện tại thì hơn một nửa lượt tìm kiếm của Google tới từ các thiết bị di động và xu hướng chuyển dịch từ máy tính desktop sang di động đang ngày càng mạnh mẽ hơn. Trên màn hình di động, chức năng Instant Search không còn mang lại nhiều ý nghĩa khi người dùng sử dụng các ngón tay cùng những phím ảo để tương tác với phần mềm. Đồng thời, việc hiển thị một danh sách những kết quả tìm kiếm ngay khi gõ trên khu vực bàn phím ảo đã không còn là thiết kế có trải nghiệm tốt nữa.

Bởi thế, trong bài đăng mới đây trên SEL, người phát ngôn của Google giải thích rằng: “Chúng tôi giới thiệu Instant Search hồi năm 2010 với mục đích cung cấp cho những người dùng thông tin mà họ cần càng nhanh càng tốt, ngay khi họ gõ tìm kiếm trên các thiết bị desktop. Từ đó đến nay, ngày càng có nhiều tìm kiếm đến từ thiết bị di động vốn có màn hình giới hạn, lại có cách nhập và tương tác rất khác. Bởi thế, chúng tôi quyết định bỏ Instant Search, và bởi thế, chúng tôi có thể tập trung tìm cách giúp việc tìm kiếm nhanh hơn và linh hoạt hơn trên tất cả thiết bị.”

Hiện chức năng tự hiển thị kết quả tìm kiếm khi gõ vận hành dựa theo auto-complete vốn tự động hiển thị trong menu xổ xuống, nhưng các kết quả hiện ra không được render theo thời gian thực. Người dùng hoàn toàn có thể tắt chức năng tự động gợi ý nếu cảm thấy phiền. Cá nhân mình thích tính năng này bởi đôi khi gõ vài câu nó đã hiện ra cụm mình muốn tìm mà không cần gõ tiếp, tiết kiệm được vài giây cuộc đời. Tuy nhiên hy vọng rằng Google sẽ có một giải pháp khác cho cả desktop lẫn di động giúp việc tìm kiếm vẫn nhanh và thông minh.

Tham khảo SEL
cv.jpg
79 bình luận
plusvn
TÍCH CỰC
4 năm
cái này quan trọng sao bỏ ta 😔
@plusvn Chuẩn, cái này hay mà. Nhiều khi không nhớ hết từ cần tìm nói gợi ý rất tiện.
bonydc
ĐẠI BÀNG
4 năm
mấy đoạn xx trên youtube còn xem được không ta 😆
iReview
ĐẠI BÀNG
4 năm
Bỏ Mobile thôi chứ. Bỏ hết là ngu
plumpss
ĐẠI BÀNG
4 năm
Bỏ để giết người à GG. Cái hữu ích thì bỏ mà cái vô dụng thì k. Thấy có ảnh hưởng gì đến mobile đâu
9xnh0nh0
ĐẠI BÀNG
4 năm
@plumpss " Bởi thế, chúng tôi quyết định bỏ Instant Search, và bởi thế, chúng tôi có thể tập trung tìm cách giúp việc tìm kiếm nhanh hơn và linh hoạt hơn trên tất cả thiết bị"
Chắc gg tìm ra giải pháp thay thế r chăng!
50% lượt truy cập vẫn còn trên pc mà? Bỏ đi là k tôn trọng 50% người dùng còn đang sử dụng pc.
Gnaht_26
ĐẠI BÀNG
4 năm
Cái đỉnh nhất của trình tìm kiếm đi bỏ, kể cả dù nó trên mobile đi nữa
Sao không làm code phát hiện ng dùng đang dùng mobile hay pc để mà tắt mở tính năng này nhỉ?
@qquocddatdk Nó biết chứ nhưng ko thích. Bạn mà đã dùng chrome thì làm gì trên máy tính GG đều biết.
@chunglt92 rất tiêc là em không có dùng chrome. ý em ở đây là người dùng PC cần tính năng này, người dùng Mobile thì có thể không cần, nên chỉ cần tắt tính năng này khi phát hiện ng dùng đang dùng mobile thôi. và bài viết này đang nói về vấn đề sẻ bỏ hẳn luôn.
@qquocddatdk Ý của goolge là bỏ cái hiển thị ra các trang tìm kiếm realtime ấy. Chứ ko phải bỏ mấy từ gợi ý phía dưới.
Ông thớt dịch nhầm đấy :v
thanhkhocnhe
ĐẠI BÀNG
4 năm
Nhiều cái nhớ sơ sơ vài chữ đầu,nhờ gợi ý mới biết,bỏ thì ngu người luôn
Cái này nhiều lúc tiện như tra từ điển, ví dụ muốn ghi từ "administrator" mà quên khúc sau thì chỉ cần ghi admin là đc rồi. Bỏ là quá tiếc :'(
Mobile sao phải bỏ? Bây h mobile cũng màn hình lớn 5,5" rồi, xoay ngang ra nữa. Hoặc cải tiến nó cho phù hợp với mobile chứ sao bỏ nhỉ?
nguyenvana
ĐẠI BÀNG
4 năm
Now as you type, you will only see search suggestions and then be able to click on those suggestions to see the results. The search results will not load any result pages without clicking on a search suggestion or clicking enter.
--> Google không bỏ tính năng gợi ý. mà chỉ bỏ tính năng search ngay lập tức khi gõ từ khóa.
@nguyenvana Thanks bác
Bài viết gây hiểu nhầm 😁 (nếu nhiều người cùng hiểu nhầm thì cần coi lại nội dung bài viết)
Vuphonghuy
ĐẠI BÀNG
4 năm
@nguyenvana Cảm ơn bạn,
Đọc bài trên vừa loằng ngoằng - lặp ý lặp từ tùm lum mà còn khiến mình hiểu sai!
Chất lượng bài tinhte ngày càng sao sao ấy
@nguyenvana Nguyên nhân là do dịch sai, chứ cái gợi ý sao mà bỏ được.
Thai_TQ89
ĐẠI BÀNG
4 năm
@bPhuc93 Xuất sắc (Y) Mod ơi check lại xem nhé.
Bất công cho nam quá :'(
600_02d483dc-047a-43c7-b471-e4b3b40454ec.jpg
Chán đời ông mod. Ý bài viết gốc là google nó bỏ hiện cả trang kết quả theo thời gian thức. Chứ nó có bỏ cái menu gợi ý từ khoá sổ xuống đâu.

Đề nghị ông mod sửa lại cái ảnh bìa với nội dung dễ gây hiểu lầm ng đọc.Ynomrah
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Google [bot] Ngay ông Mod còn hiểu sai ý Google mà. Bó tay Mod
@Google [bot] đúng là cái ảnh dễ gây hiểu nhầm quá 😔((((
Tại sao 50% tìm kiếm xuất phát từ các thiết bị di động thì phải bỏ chức năng này đi? Cảm thấy lý do không thuyết phục o_O
Đọc xong bài mình vẫn không hiểu tại sao ngta bỏ.
Lý do không thuyết phục 😃
@PhamTheThao trên di động cái search của google làm mọi thứ (universal search), nên không đủ hiện thị mọi thứ như apps, danh bạ,...
tuy nhiên mình không thích bỏ cái này
@tanvietbt83 Đúng là nó hơi nhiều thông tin trên di động. Nhưng mình có thể làm cho nó hiển thị ít đi mà vẫn giữ được cái tính năng này 😁
đôi khi nnhữn cải tiến chưa chắc hiệu quả hơn cái cũ, nhất là thay đổi mấy cái logo hay Icon
longchitchit
ĐẠI BÀNG
4 năm
@tanvietbt83 Hãy dùng google những phiên bản cũ bạn sẽ thấy thay đổi luôn luôn tốt lên. Logo hay icoin không phải là thứ mà làm cho họ nổi tiếng được như ngày hôm nay.
Razor11
CAO CẤP
4 năm
Facebook thì làm tìm kiếm thêm rắc rối, GG thì lại bỏ bớt :v
Mod hiểu sai vấn đề rồi nhé, cũng có nhiều người cmt rồi nên mod cũng sửa bài đi, chứ chức năng này là chức năng hay và khiến google search khác biệt, bỏ là quá dại dột, chỉ có thớt hiểu nhầm thôi chứ không có chuyện bỏ đâu.
bighug
ĐẠI BÀNG
4 năm
MOD viết bài gây hiểu nhầm thì phải
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019