Google Stadia: Dịch vụ game đám mây, có thể chơi game nặng mà không cần máy mạnh
P.W
4 nămBình luận: 128
Google Stadia: Dịch vụ game đám mây, có thể chơi game nặng mà không cần máy mạnh
Tại GDC 2019 đang diễn ra ở San Francisco, Mỹ, Google đã giới thiệu nền tảng mới của họ mang tên Stadia. Đây không chỉ là một dịch vụ stream game giống như PlayStation Now hay Xbox Scarlett sắp ra mắt, mà sẽ là một hệ sinh thái hoàn chỉnh cho cả người chơi game, người thích xem stream game và cả giới phát triển game. Tất cả xoay quanh những hệ thống data center với sức mạnh xử lý cao, cùng đường truyền internet của mỗi người sử dụng dịch vụ.


Tinhte_Stadia18.jpg

Tinhte_Stadia17.jpg

Bắt đầu với Project Stream hồi cuối năm 2018, dịch vụ thử nghiệm này của Google cho phép anh em chơi game bằng trình duyệt Chrome ở độ phân giải 1080p 60FPS, thưởng thức Assassin’s Creed Odyssey mà không phải lo về cấu hình máy tính, mà chỉ cần quan tâm về chất lượng đường truyền internet.

Quảng cáoTinhte_Stadia12.jpg

Tinhte_Stadia13.jpg

Tinhte_Stadia14.jpg

Tinhte_Stadia15.jpg

Tinhte_Stadia16.jpg

Không chỉ dừng lại ở đó, với Stadia, anh em xem trailer giới thiệu game trên YouTube, sẽ có box nhúng “Play Now” ngay trong video clip để chơi thử ngay trên Stadia trong trình duyệt, không cần tải, không cần cài game về máy như truyền thống. Tương tự với Facebook, Play Store, Twitter, Reddit và những nền tảng MXH và ứng dụng khác. Đây là thứ chưa từng xuất hiện trong làng game từ trước tới nay.

Tinhte_Stadia1.jpg

Dự kiến khi ra mắt, Stadia có thể stream game với độ phân giải tối đa 4K HDR, và muốn trong tương lai nâng con số này lên 8K 120FPS để hợp với thời đại. Rất có thể chi phí sử dụng dịch vụ Stadia sẽ tăng theo độ phân giải và tốc độ khung hình game mà anh em nhận lại được từ các data center. Google có một thông điệp vô cùng táo bạo: Các data center sẽ là nền tảng máy chơi game của anh em, các thiết bị anh em có chỉ là vật để hiển thị hình ảnh và điều khiển game mà thôi, với sức mạnh xử lý mạnh hơn cả PS4 Pro và Xbox One cộng lại nhờ việc sử dụng giải pháp của AMD. Những data center ở khắp nơi trên trái đất của Google không chỉ dùng để stream game về các thiết bị, mà còn dùng để stream video game lên YouTube cho bạn bè và những người khác xem nữa.

Với giải pháp của Google, multiplayer với những game online sẽ mượt mà hơn nhiều khi người chơi sẽ chỉ phải tiếp cận data center của Stadia thông qua nhà cung cấp internet, thay vì thông qua client game như truyền thống. Sức mạnh của data center Stadia cũng cho phép hàng trăm người cùng chơi game trong một trận đấu. Không có client game online, thì cũng không có hack cheat, Google khẳng định.

Quảng cáoTinhte_Stadia10.jpg

Tinhte_Stadia9.jpg

Tinhte_Stadia8.jpg

Tinhte_Stadia7.jpg

Split-screen multiplayer cổ điển cũng trở lại, và hai người chơi sẽ dùng hai tài khoản Stadia khác nhau, vì thế hình ảnh và chất lượng đồ họa sẽ không bị giảm như những game split-screen thời PS3 hay Xbox 360 trước đây. Google gọi tính năng này là Stream Connect. Nói về cross-platform play, người chơi game trên Stadia sẽ được chơi chung với những người chơi khác, sử dụng những hệ thống console và nền tảng chơi game khác nhau.

Tinhte_Stadia4.jpg

Quảng cáo


Tinhte_Stadia4.jpg

Tinhte_Stadia6.jpg

Không chỉ phục vụ người chơi và xem game, Stadia còn hỗ trợ cả những nhà làm game với khả năng machine learning của hệ thống để tạo ra tính năng style Transfer ML, phát triển game và ứng dụng phong cách đồ họa khác nhau vào một màn chơi rất nhanh và dễ dàng.

Tinhte_Stadia3.jpg

Tinhte_Stadia2.jpg

Stadia cũng có những công cụ hỗ trợ giới streamer và content creator. Trong thời điểm năm 2018, con người đã xem hơn 50 tỷ giờ đồng hồ nội dung gameplay trên YouTube và các nền tảng khác. Trong số đó phải kể tới Crowd Play, cho phép người đang xem game trực tiếp trên YouTube Gaming tham gia đúng trận đấu đang diễn ra. Kế đến là State Share, chia sẻ một khoảnh khắc cụ thể trong một game và kích thích những gamer khác thử sức. Google Assistant cũng hiện diện để giúp đỡ người chơi vượt qua những màn chơi khó.

Stadia hỗ trợ trình duyệt, desktop, laptop, điện thoại, máy tính bảng, và thậm chí cả Google Chromecast. Tại sự kiện, Google thử nghiệm chơi game trên Pixelbook và điện thoại Pixel 3XL, hình ảnh được truyền về từ data center và nhận lệnh điều khiển của người chơi. Một tài khoản có thể thoát ra và chơi tiếp đúng vị trí vừa quit ở thiết bị trước đó mà không cần save game. Rõ ràng với nền tảng cơ sở hạ tầng của Google, họ có thể làm những điều mà đối thủ không thể làm được.

Bên cạnh Odyssey, Doom Eternal cũng được đưa lên sân khấu sự kiện. Nhờ việc hỗ trợ API Vulkan, Doom Eternal chơi trên Stadia chắc chắn sẽ rất đã với độ phân giải 4K native 60FPS, dù mình biết đây chỉ là giới thiệu của id Software và Google. Những người có mặt tại sự kiện GDC 2019 sẽ được chơi thử Doom Eternal thông qua Stadia tại gian hàng của id Software.

Tinhte_Stadia11.jpg

Để hỗ trợ tốt nhất với Chromecast và smartphone, Google tạo ra một chiếc tay cầm chơi game riêng hỗ trợ Stadia: Stadia Controller. Tay cầm này kết nối trực tiếp với server thông qua WiFi thay vì kết nối với thiết bị nhận hình ảnh game như laptop hay smartphone.

Tinhte_Stadia19.jpg

Hai nút Google Assistant và Share nằm ở giữa tay cầm để người sử dụng tương tác với Google, hoặc chia sẻ clip gameplay hoặc hình ảnh lên mạng xã hội. Tuy nhiên chuột phím, hay những tay cầm khác như Xbox One, Dualshock 4 và cả JoyCon của Nintendo Switch vẫn sẽ được hỗ trợ.

Dự kiến, Stadia sẽ ra mắt ngay trong năm 2019 này tại Mỹ, Canada, Anh và châu Âu trước tiên. Những gì vừa diễn ra tại sự kiện của Google nghe giống như phim viễn tưởng, nhưng với công nghệ 5G đang đến, và với nền tảng cơ sở hạ tầng của Google, có lẽ không còn gì là không thể nữa.
Tinhte_Stadia5.jpg
Cover_Stadia.jpg
128 bình luận
Tiền dịch vụ trong tầm 1-2 năm chắc đủ mua 1 dàn xài trong 3 năm quá. Vụ chơi qua cloud kiểu này chắc hợp với lúc đi xa chỉ mang laptop theo nhất
@bmd_duc Cũng chẳng phải ngồi đâu cũng đc đâu ,bạn chơi trừ khi game tay cầm thì ok chứ game pc phải dùng chuột và bàn phím thế thì cũng phải kiếm ngay 1 cái bàn để ngồi thôi
CitaTo
TÍCH CỰC
4 năm
@masterpk1992 cũng gần đúng rồi, cầm cái laptop ra cafe cũng được, vô phòng ngủ có cái bàn mini cũng được. Có chổ nào mà cái mặt phẳng để xài chuột cũng ko kiếm ra được ta? nếu thich thì dùng lót chuột bằng nhôm á.
Với lại rất hay có nhiều phản biện kiểu trong trường hợp này ko được, trường hợp kia không được rồi phán sản phẩm sẽ thất bại. Bất cứ giải pháp nào cũng có điểm yếu chứ. Đáp ứng được 50% nhu cầu của thị trường, chiếm được 20-30% thị phần là quá ngon rồi.
@CitaTo Mạng phải ngon nữa cơ , với lại chuột thì phải mang theo 1 cái pad đàng hoàng nữa , nếu fps thì lại phải ôm thêm 1 cái tai nghe 7.1 ,game spam phím thì lại phải ôm thêm cái bàn phím cơ ngon ngon nữa chứ mà spam trên cái macbook thì xác định thường xuyên phải đi bảo hành
CitaTo
TÍCH CỰC
4 năm
@masterpk1992 Như em nói chỉ là chơi được, còn nhu cầu bác cao vậy, đòi hỏi khắc khe thì dùng hàng chuyên dụng thôi và chấp nhận chỉ chơi được khi ngồi ở chổ bác đặt dàn máy thôi. Đi ra ngoài hoặc máy không không xài được thì chịu nhịn. Google hướng tới số đông mà, chất lượng đáp dứng được cho 50% gamer là quá tốt rồi.
hungbya
TÍCH CỰC
4 năm
Không thấy có yêu cầu đường truyền tối thiểu nhỉ. Kiểu này chắc châu Á được một vài nước như HQ, SG mới chơi được.
HoangDAKLAK
ĐẠI BÀNG
4 năm
@hungbya Bữa mình có đọc bài viết nào k nhớ nhưng nhớ mang máng là mạng tối thiểu là 50 hay 60mb đó bạn.
deathclock
ĐẠI BÀNG
4 năm
@C h i r o trước giờ chơi game để ý ping là độ trễ hình ảnh từ máy chủ về client. không áp dụng ping cho trường hợp này nha bác
vì đây là stream nguyên cái màn fullHD thậm chí có thể là 4K về máy người điều khiển. bác có biết băng thông cho 1 stream chất lượng 4K là bao nhiêu ko? chưa kể độ trễ điều khiển. ví dụ bác thao tác điều khiển rồi, nhưng máy chủ nhận dc chậm 1 chút xíu là khó chịu lắm, nhất là các game fps
@bmd_duc Vì 4K của Youtube chất lượng k bằng FullHD chuẩn, bị gảm chất lượng đi.
@gaumeo46 4k zin thì bao nhiêu băng thông cho vừa hả bạn?
Ngon
lehongxuan
TÍCH CỰC
4 năm
Nhu cầu mình chưa cần thiết lắm, cái cây 20 củ ở nhà vẫn chiến ngon game rồi. xem phí phiếc thế nào nữa thôi
thanls
ĐẠI BÀNG
4 năm
Quá hay, nhưng những lúc đứt cáp thì chơi với khủng long à
phuctri9898
ĐẠI BÀNG
4 năm
@thanls đứt cáp thì làm gì có game online nào chơi được đâu bác. =))
@Antikill Bàn tay trái cũng đc mà 😆))
@bmd_duc Khác chứ ông này là chơi cả game on và off nhưng đều dùng tới mạng , đứt cáp thì ông có dàn mạnh thì vẫn bem đc game off mà =]]
id@wn...
TÍCH CỰC
4 năm
@masterpk1992 Thì quy tắc 5 thằng hiếp 1 thằng.
Tức là có thể quên phần cứng đi 😁 ngon
Sison
TÍCH CỰC
4 năm
@Duy Luân Trong 1 diễn biến khác, làm bài về Outlook trên iOS bản mới cập nhật đi mod
@Sison Có gì mới ta?
Sison
TÍCH CỰC
4 năm
@Duy Luân Chưa tìm hiểu luôn, thấy icon theo bộ mới, giao diện có vẻ sắc nét hơn 😆
Vậy là dịch vụ thuê game cách đây 25 năm đã trở lại và lợi hại hơn xưa.
jack119
ĐẠI BÀNG
4 năm
Haizz. Rồi được một thời gian nó tăng phí thôi. Đến lúc nó tăng phi như icloud thì nền với chả tảng, hút máu hơn apple
@boyphuctan1989 Và sau 1 thời gian bạn chợt nhận ra tiền xài dịch vụ đủ sắm 1-2 dàn chiến ngon những tựa game bạn chơi =]]
@masterpk1992 Theo mình nghĩ lúc nào cũng lợi tiền hơn cả. Nếu ko mua gói đó, bạn phải sắm thiết bị, rồi bạn phải chi trả phí sửa chữa, bảo trì, nhất là tiền điện nữa, tiền điện cho cỗ máy khủng chơi game nặng mỗi năm chắc dư xài gói này rồi
@Hoàng Gia Lâm Nếu nó rẻ hơn tiền net thì còn đc chứ mà đắt hơn thì thật sự mua máy cho rồi
tophit
TÍCH CỰC
4 năm
Với tần suất cá mập tung hoành như ở biển Đông dự là Việt Nam ta sẽ chỉ có thể ngồi ngắm.
fancy90
CAO CẤP
4 năm
@tophit Trước giờ mấy dịch vụ này có làm ăn được ở vn đâu vẫn lag lắm ở đó mà cáp
@tophit Chẳng lẽ trong 7500 địa điểm đặt server không có cái nào là ở Việt Nam?
thinhbk11
TÍCH CỰC
4 năm
Các game hành động với tốc độ nhanh liệu sự phản hồi của tay cầm đến data center rồi trở về màn hình mình liệu có nhanh không ta?
@thinhbk11 Hỏi đường truyền mạng nhà bác ý và tất nhiên bác vẫn phải sắm cái màn ngon để chơi giá = 1 dàn thông thường hoặc 1/2 dàn xịn
CitaTo
TÍCH CỰC
4 năm
@masterpk1992 Thế giá cái dàn xịn của bạn tính giá màn hình ngon đó chưa? hay là nếu chơi dàn xịn kia thì mua màn hình cùi thôi?
Thế này dùng laptop 5 củ cũng chơi dc game rồi miễn mạng khoẻ chút
@Manhtoan112 Nó cũng đòi hỏi khả năng nhất định của máy mình chứ có đòi hỏi bằng không đâu bạn 😁 Laptop 5 củ nó quá yếu mà (laptop mới, ko nói mua cũ nha), theo mình nó ko đủ đâu
nforce
TÍCH CỰC
4 năm
@Hoàng Gia Lâm Chơi dc. Khi nó giới thiệu là nó đang chơi trên con Chromebook cùi đó
deathclock
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Manhtoan112 lở rồi đầu tư con lap có màn đẹp tí chứ. chất lượng 2K đi
@Hoàng Gia Lâm Không có đâu, bây h màn hình chỉ có tác dụng hiển thị thôi, laptop mà 5tr nhưng vào youtubr bật đc 1080 60f mà xem ko giật thì chắc chắn chơi không giật
Nhưng mình chỉ chắc mằc là độ trễ của các stream bây h rất lớn, vd nếu stream màn hình bằng OBS lên youtube và tới client thì sẽ mất khoảng 2-3s để buffer, 1 con số khủng khiếp so với vài ms của console
@mrchjpjdeaspro Khỏi nói với bạn, bạn nghĩ cái màn hình nó nhận nội dung rồi nó hiển thị thôi chắc 😁
Lo cho anh sony, tới số rồi, ngành tạo ra ra tiền nhất cho sony nếu chết trong tay anh google với microsoft thì phá sản
thanz
TÍCH CỰC
4 năm
@congthanhgiong PS Now nó đang ngon nhất trong làng stream đó ông =))))
@congthanhgiong Chết trong tay M$???? =))


@thanz thôi mấy chú chắc chẳng hiểu gì về ngành IT nên ngồi nói nhăn cuội mệt lắm. Đang nói về sự chuyển đối mới, 1 ông thì vác revenue ra, 1 ông thì dập game AAA, thấy oải. see u 5 năm tới vậy
wormwon
TÍCH CỰC
4 năm
@congthanhgiong Mang chữ IT ra rồi thì mang Tech ra giải thích đi... sự đổi mới nghe trừu tượng quá
Có khác gì google đi mở tiệm internet đâu nhĩ cạnh tranh vl
khoi207
ĐẠI BÀNG
4 năm
Với tinh hinh cá đói cáp như hiện nay thì khó cho vn khi sử dụng dịch vụ này 😔
Chuẩn Nghĩ lớn và làm lớn !
@bread.avocado ý đồ ghê gớm hỉ 😆
rintakis
ĐẠI BÀNG
4 năm
Hấp dẫn.
theladu
CAO CẤP
4 năm
Ưu tiên cho máy cấu hình tháp thích chơi game


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019