Google tạo ra AI có thể tự "viết nhạc" chỉ bằng các mô tả văn bản

MinhTriND
27/01/2023 23:01Phản hồi: 14
Google tạo ra AI có thể tự "viết nhạc" chỉ bằng các mô tả văn bản
Phần mềm AI có tên MusicLM của Google có thể tạo ra 1 bản nhạc theo yêu cầu bằng 1 đoạn mô tả bằng văn bản. Mặc dù vậy, phần mềm này sẽ chưa được phát hành bởi Google lo ngại những rủi ro liên quan đến bản quyền. Google cho biết đây chắc chắn không phải là công cụ đầu tiên có khả năng này, nhưng trước đó chưa có cái nào có thể tạo ra những đoạn nhạc phức tạp về bố cục cũng như cao độ.

MusicLM được "nghe" qua 280.000 giờ nhạc để học cách tạo ra 1 bài hát với độ phức tạp nhất định, theo mô tả các nhà phát triển. Mặc dù yêu cầu đặt ra có thể dài và phức tạp, nhưng MusicLM được cho là vẫn có thể tạo ra 1 đoạt beat đủ ổn về cả giai điệu, các đoạn ngân và mood để phù hợp với chủ đề. Anh em có thể bấm vào link nguồn của bài viết này để nghe thử các đoạn nhạc tạo ra bởi AI. Với khả năng này, Google nói MusicLM hoàn toàn hữu ích trong việc tạo ra các bản nhạc dành cho phim ảnh.

Mặc dù vậy, vấn đề lớn nhất mà MusicLM đối mặt nằm ở khía cạnh tác quyền âm nhạc, nghĩa là nguồn gốc của các bản nhạc mà AI này đã được dạy. Trong một thử nghiệm, các chuyên gia phát hiện có khoảng 1% nhạc mà hệ thống tạo ra được copy trực tiếp từ các bài hát mà hệ thống đã tiếp nhận. Con số này đủ để Google tạm thời không phát hành MusicLM ra ngoài. Vấn đề pháp lý là câu chuyện mà những hệ thống AI như MusicLM phải đối mặt, đặc biệt là trong các lĩnh vực liên quan đến nghệ thuật, sáng tạo.

https://twitter.com/keunwoochoi/status/1618809167573286912


Vào năm 2020, hãng thu âm của Jay-Z đã đệ đơn cảnh cáo bản quyền đối với kênh YouTube Vocal Synthesis, vì đã sử dụng AI để nhại lại giọng rap của Jay-Z trong các bài hát như “We Did not Start the Fire”. Sau khi xóa các video, YouTube đã khôi phục chúng, nhận thấy các yêu cầu gỡ xuống vẫn chưa thật sự đạt ngưỡng mà nền tảng này đặt ra. Những công nghệ deepfake kiểu này vẫn tồn tại khi chưa có một nền tảng pháp lý thỏa đáng cho sự hiện diện của chúng.

Eric Sunray, thực tập sinh tại Hiệp hội các nhà xuất bản âm nhạc, cho rằng những chương trình tạo nhạc bằng AI như MusicLM vi phạm bản quyền âm nhạc bằng cách tạo ra “những tấm thảm âm thanh mạch lạc từ các tác phẩm chúng nhập vào trong quá trình đào tạo, do đó đã vi phạm theo Đạo luật bản quyền của Mỹ". Không riêng gì âm nhạc, tính hợp lệ của sản phẩm do AI tạo ra trong các lĩnh vực khác nhau như hình ảnh, code và văn bản cũng là điều còn gây tranh cãi.

Từ góc độ người dùng, Andy Baio đến từ Waxy.org suy đoán rằng âm nhạc do hệ thống AI tạo ra sẽ được coi là tác phẩm phái sinh (một thứ sinh ra dựa trên giá trị của những cái sẵn có), và trong trường hợp đó, chỉ các yếu tố gốc mới được bảo vệ bản quyền. Tất nhiên, đi tìm cái gọi là "nguyên bản" trong 1 tác phẩm như vậy chắc chắn không phải chuyện dễ. Người ta cho rằng vấn đề sẽ dễ hơn nếu các tác phẩm do AI tạo ra sẽ được dùng cho mục đích phi thương mại, nhưng câu chuyện sẽ còn phức tạp khi những hệ thống như MusicLM bắt đầu phổ biến.

Google created an AI that can generate music from text descriptions, but won't release it

Google has created an artificial intelligence system that can generate songs given detailed text descriptions. But it won't release it yet.
techcrunch.com


Ảnh minh họa
14 bình luận
Ứng dụng deep learning viết nhạc khá là hay luôn
nhạc sĩ càng ngày càng khó cạnh tranh hơn rồi
Giờ có rau củ quả, thịt cá, nông thủy sản là AI chưa làm ra được.

Về lại nghề nông thôi 😆
oldman20
TÍCH CỰC
2 tháng
@Nhất Bố Đọc troll thấy mấy ông dev bảo chuẩn bị học farmer 😃)
Mình từng đọc và xem rất nhiều về rô bốt có khả năng siêu phàm mà con người không thể nào với tới được. Chúng còn bay như tên lửa nữa, đấm vào nó không đau, đạn bắn vào nẩy ra v v Chẳng lẽ đến một lúc nào đó thế giới này con người thay thế bở rô bốt chăng? Xem nhiều phim viễn tưởng về rô bốt mịn thấy điều này đang thành hiện thực ! Thật đáng sợ khi một con rô bốt lại có thể tạo ra bản nhạc, làm toán v v Và bất kì thứ gì nó cũng làm được không biết mệt mỏi ? Tương lai con cháu giống nòi chúng ta chẳng lẽ diệt vong bởi rô bốt ? Hãy dừng lại ngay công nghệ AL? Nó sẽ làm con người tuyệt chủng 😂
Anonymox
TÍCH CỰC
2 tháng
@Emranhieulam1990 hậu quả của xem phim quá nhiều đây mà
Nấu ăn, âm nhạc, mỹ thuật... lãnh địa của sự sáng tạo mà con người từng tự hào rằng AI sẽ không thể có được giờ cũng bị xâm chiếm rồi.
Một ngày không xa sẽ có AI nhạc công cho coi. Nó sẽ biết chơi.. đàn hoặc thổi.. kèn
nierec
TÍCH CỰC
2 tháng
AI vẽ tranh, viết văn, sáng tác nhạc, đánh cờ… giờ AI bá đạo quá rồi, con người làm gì bây giờ
Giống Stable AI, chắc cũng sớm bị kiện :ad
Hạ Dân
ĐẠI BÀNG
2 tháng
nhiều nghề càng ngày càng mất giá
Công nghệ hoặc công cụ nào chả có hai mặt, chủ yếu là con người sử dụng thế nào thôi, chứ cái gì cũng cấm, cũng lo ngại thì sự phát triển của con người đến bao giờ mới được giải phóng. Cũng đến lúc một số ngành nghề bị AI cạnh tranh cũng nên biến mất được rồi. Trong hàng ngàn năm phát triển của loài người, thì rất nhiều ngành nghề cũng đã biến mất, dành cho sự phát triển của các nghề mới, đó là điều bình thường...lực lượng lao động ngành nghề biến mất đó, hoặc là học các nghề mới, hoặc là bị loại thải khỏi lực lượng lao động của xã hội...chứ cứ níu kèo hoài đâu có được. Con người phải thích ứng với sự thay đổi, chứ không phải là níu kéo không cho xã hội phát triển...
AI làm nhạc sĩ luôn à 😁

Tags

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019