Sony Xperia 1

Sony Xperia 1


Google Tensor G3 là gì: Chip xử lý mang đến hiệu quả sử dụng AI ấn tượng

Cáo - Foxtek
24/6/2024 7:25Phản hồi: 33
Google Tensor G3 là gì: Chip xử lý mang đến hiệu quả sử dụng AI ấn tượng
Vào tháng 10/2023, Google đã chính thức giới thiệu mẫu chip Tensor G3 dành cho dòng smartphone Pixel 8 Series của hãng (cụ thể là Pixel 8, Pixel 8 Pro ra mắt tháng 10/2023 và sau đó là Pixel 8a ra mắt tháng 5/2024). Theo công bố từ nhà sản xuất, Google Tensor G3 được cho là phiên bản nâng cấp mạnh mẽ của những thế hệ trước là Tensor G1 và Tensor G2 nhờ vào những cải tiến về mặt phần cứng lẫn các tính năng AI. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu Google Tensor G3 là gì để biết được những thông tin đáng chú ý nhất về chip xử lý này.

Tổng quan về chip Google Tensor G3

Chắc hẳn các bạn cũng đã biết Google Tensor là dòng chip được thiết kế độc quyền dành cho các smartphone Pixel của Google. Tính đến thời điểm hiện tại, dòng chip Google Tensor Series đã có ba phiên bản bao gồm:


 • Google Tensor G1 (ra mắt tháng 10/2021).
 • Google Tensor G2 (ra mắt tháng 10/2022).
 • Google Tensor G3 (ra mắt tháng 10/2023).

2.png
Google Tensor là dòng chip xử lý được thiết kế độc quyền cho các mẫu smartphone Pixel. Nguồn: NotebookCheck.

Như mình đã đề cập ở đầu bài viết, Tensor G3 là mẫu chip được chính Google thiết kế dành cho dòng Pixel 8 Series (bao gồm Pixel 8 Pro, Pixel 8, Pixel 8a). Đồng thời, Tensor G3 cũng là thế hệ kế nhiệm của Tensor G2 trên Google Pixel 7 Series (bao gồm Pixel 7 Pro, Pixel 7, Pixel 7a).


3.png
Chip Tensor G3 được ra mắt cùng với dòng Google Pixel 8 Series vào tháng 10/2023. Nguồn: Engadget.

Tại sự kiện ra mắt Pixel 8 Pro và Pixel 8, Google cũng chia sẻ rằng chip Tensor G3 được tập trung đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ AI với các tính năng tập trung vào cải thiện trải nghiệm sử dụng hàng ngày của người dùng, bắt đầu từ những nhu cầu cơ bản nhất (gọi điện thoại, nhắn tin,…). Mình sẽ chia sẻ chi tiết hơn về điều này ở phần những tính năng nổi bật của chip Tensor G3.

Kiến trúc và điểm hiệu năng của chip Google Tensor G3

Kiến trúc chip

Về mặt kiến trúc, chip xử lý Tensor G3 được sản xuất trên tiến trình 4 nm của Samsung và sở hữu CPU 9 nhân với cấu trúc 1+4+4, gồm: 1 nhân Cortex-X3 xung nhịp 2.9 GHz, 4 nhân Cortex-A715 xung nhịp 2.3 GHz cùng 4 nhân Cortex-A510 xung nhịp 1.7 GHz. Thêm vào đó, chip Tensor G3 còn sử dụng GPU Mali-G715 MP7 để cung cấp khả năng xử lý đồ họa cho các thiết bị.


4.png
Chip Tensor G3 sử dụng ARM Cortex-X3 làm nhân cung cấp hiệu năng chủ lực (ảnh minh họa). Nguồn: GSMArena.

Mặc dù vậy, Google không công bố quá nhiều về phần hiệu năng xử lý cũng như hiệu năng đồ họa của chip Tensor G3. Vì đây là mẫu chip xử lý tập trung chủ yếu vào khả năng xử lý AI nên hãng chỉ cho biết rằng Tensor G3 có thể tính toán các mô hình AI phức tạp hơn 150 lần so với Tensor G2.

5.png
Google Tensor G3 được công bố có thể tính toán các mô hình AI phức tạp hơn 150 lần so với thế hệ tiền nhiệm là Tensor G2. Nguồn: PhoneArena.

Quảng cáo


Chấm điểm hiệu năng và so sánh


Để mọi người có góc nhìn trực quan hơn về hiệu năng của chip Tensor G3, mình đã tham khảo những bài chấm điểm hiệu năng từ trang NanoReview (họ sử dụng hai phần mềm chấm điểm chuyên dụng là AnTuTu 10 và GeekBench 6). Các kết quả họ thu được như sau:

AnTuTu 10 (chấm tổng điểm CPU và GPU): 1.142.687 điểm.

image.png
Điểm AnTuTu 10 của Tensor G3. Nguồn: NanoReview.

GeekBench 6 (chấm điểm về CPU):
 • Điểm đơn nhân: 1.760 điểm.
 • Điểm đa nhân: 4.442 điểm.

image.png
Điểm GeekBench 6 (đơn nhân/đa nhân) của Tensor G3. Nguồn: NanoReview.

Quảng cáoBên cạnh đó, mình cũng tham khảo bài so sánh điểm hiệu năng giữa Google Tensor G3 và Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2 từ NanoReview (cả hai mẫu chip này đều sử dụng ARM Cortex X3 làm nhân hiệu năng chủ lực) để xem mức chênh lệch về sức mạnh của hai con chip. Các kết quả như sau:

Google Tensor G3 và Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2:

AnTuTu 10 (chấm tổng điểm CPU và GPU):
 • Tensor G3: 1.142.697 điểm.
 • Snapdragon 8 Gen 2: 1.536.568 điểm.
→ Snapdragon 8 Gen 2 lớn hơn Tensor G3 393.871 điểm ~ 34%.

image.png
So sánh điểm AnTuTu 10 giữa Tensor G3 và Snapdragon 8 Gen 2. Nguồn: NanoReview.

GeekBench 6 (chấm điểm về CPU):
- Điểm đơn nhân:
 • Tensor G3: 1.765 điểm.
 • Snapdragon 8 Gen 2: 1.991 điểm.
→ Snapdragon 8 Gen 2 lớn hơn Tensor G3 226 điểm ~ 13%.

- Điểm đa nhân:
 • Tensor G3: 4.442 điểm.
 • Snapdragon 8 Gen 2: 5.299 điểm.
→ Snapdragon 8 Gen 2 mạnh hơn Tensor G3 857 điểm ~ 19%.

image.png
So sánh điểm GeekBench 6 (đơn nhân/đa nhân) giữa Tensor G3 và Snapdragon 8 Gen 2. Nguồn: NanoReview.

GPU Compute (chấm điểm về GPU):
 • Tensor G3: 5.758 điểm.
 • Snapdragon 8 Gen 2: 9.064 điểm.
→ Snapdragon 8 Gen 2 mạnh hơn Tensor G3 3.306 điểm ~ 57%.

image.png
So sánh điểm GeekBench 6 GPU Compute giữa Tensor G3 và Snapdragon 8 Gen 2. Nguồn: NanoReview.

Như vậy, theo bài so sánh điểm hiệu năng giữa Tensor G3 và Snapdragon 8 Gen 2 (cùng sử dụng nhân Cortex-X3) từ NanoReview thì chúng ta có thể thấy đại diện đến từ Qualcomm vẫn phần nào nổi trội hơn. Mình nghĩ điều này là dễ hiểu vì Google vốn không tập trung quá nhiều về hiệu năng xử lý của Tensor G3 nói riêng và dòng chip Tensor nói chung.

Các tính năng nổi bật của chip Google Tensor G3

Theo Google công bố, công nghệ AI trên chip Tensor G3 đã được cải tiến giúp tăng khả năng hiểu ngôn ngữ nói, nhờ đó mà người dùng có thể sử dụng trợ lý ảo Google Assistant dễ dàng hơn. Các thiết bị có thể hiểu được những khoảng dừng và những tiếng “ừm, ờ,…” trong quá trình nói mà không bị hiểu sai.


6.png
Tensor G3 cung cấp nhiều tính năng AI nổi bật cho dòng điện thoại Google Pixel 8 Series.. Nguồn: Google.

Thêm vào đó, mẫu smartphone Pixel 8 cùng chip Tensor là thế hệ đầu tiên sử dụng cùng mô hình chuyển văn bản thành giọng nói mà Google sử dụng trong các trung tâm dữ liệu. Điều này cho phép thiết bị có thể đọc hoặc dịch các trang web sang một ngôn ngữ khác.

Ngoài ra, chip Tensor G3 tập trung vào việc cải thiện hiệu suất quay video. Google cho biết họ đã tích hợp các thuật toán máy học trực tiếp vào chip, giúp tính năng quay video Live-HDR có thể khả năng ghi lại chi tiết cao với màu sắc, độ tương phản và dải động được cải thiện, đồng thời chip còn được tối ưu để sử dụng ít năng lượng hơn thế hệ trước.

[​IMG]
Tensor G3 còn được tập trung cải tiến các tính năng phục vụ quá trình nhiếp ảnh và quay video trên Google Pixel 8 Series (ảnh minh họa: Pixel 8 Pro).

Không những thế, Tensor G3 còn tiếp tục mang đến những cải tiến lớn của Google trong lĩnh vực nhiếp ảnh điện toán. Với việc nâng cấp tính năng Magic Eraser, người dùng có thể loại bỏ những yếu tố gây ngoại cảnh hoặc tính năng Best Take giúp kết hợp nhiều hình ảnh để tạo ra thành phẩm ưng ý.

Theo Google công bố, Tensor G3 vẫn tiếp tục được tăng cường khả năng bảo mật nhờ chip Titan M2, giúp thiết bị sử dụng có thể được bảo vệ hiệu quả trước các cuộc tấn công tinh vi. Đồng thời, các tính năng mở khóa sinh trắc học còn được siết chặt hơn về cơ chế bảo mật để người dùng có thể sử dụng an toàn cho các ứng dụng thanh toán và đăng nhập ứng dụng ngân hàng như Google Wallet.

8149657-DSC-8194.jpg
Chip Tensor G3 trong Pixel 8 Series hỗ trợ nhiều tính năng liên quan đến AI nhằm cải thiện trải nghiệm chụp ảnh, quay video của người dùng (ảnh minh họa: Pixel 8 Pro).

Một vài nhận định của mình

Với sức mạnh, công nghệ và tính năng được trang bị trên Tensor G3, mình nhận định đây là một mẫu chip có hiệu năng ổn và được tối ưu tốt dành riêng cho các mẫu smartphone Pixel. Như mình đã đề cập ở phần tổng quan về Tensor G3, chip xử lý này vốn được Google tập trung vào các tính năng AI nhằm cải thiện trải nghiệm, nhu cầu sử dụng thường nhiệt của người dùng trên điện thoại, Vì vậy, những mẫu Pixel với chip Tensor G3 có thể sẽ không phải sự lựa chọn phù hợp với những bạn có nhu cầu chơi game thường xuyên.


7.png
Tensor G3 sẽ phù hợp với những người dùng không có nhu cầu quá cao và muốn tận dụng các tính năng AI. Nguồn: Google.

Tính đến thời điểm hiện tại, chip xử lý Tensor G3 chỉ được trang bị trên dòng điện thoại Google Pixel 8 Series gồm: Pixel 8 Pro, Pixel 8, Pixel 8a và chưa xuất hiện trên thiết bị nào khác.

8.png
Tensor G3 hiện đang được trên bị trên dòng sản phẩm Google Pixel 8 Series. Nguồn: Google.

Vậy các bạn đánh giá như thế nào về chip Tensor G3? Hãy để lại cảm nghĩ của bạn ở phần bình luận bên dưới bài viết cho mình được biết nha. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi.Xem thêm:
33 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Thua Snap 8G2 tới 20% hiệu năng CPU thì khả năng cao phải tới con Tensor G4 may ra mới bằng Snap 8G2, thậm chí là chưa chắc đã bằng. Google đang sống chậm với đối thủ ít nhất là 2 năm 😆. Có lẽ vì chip yếu hơn và chất lượng gia công cũng không thật sự tốt nên Google mới có thể bán máy Pixel rẻ hơn. Thôi thì tiền nào của đấy 😁
3 ngàn
ĐẠI BÀNG
4 ngày
@3 ngàn Đang nói về nick: hiếu 82 82 82,
@3 ngàn ôi giời người nhà Samsung vào bưng bô đây mà, mình chỉ nhếch miệng cười mửa miệng
@AudioScience hóng dimen 9300+ giá rẻ
@haobcyqhdvb con đó giá cũng hữu nghị rồi mà, 14tr đã có con đầu bảng họ Media rồi, đợi thằng K70 Ultra nữa chắc rẻ hơn tý, nhưng mà tiền unlock cũng chua
Pixel giờ chạy mượt vãi, xử lý AI trên Pix nhanh tương đương với ip18 12GB RAM
@Dragao_ct92 nhờ phế vật exynos đội lốt tensor đó
@QuanLyNhaNghi Phế vật người ta dùng được AI chứ không phải như ai kia mang tiếng pro với chả max mà phận 14 thì cũng ngậm... làm ngọt
@Dragao_ct92 Ờ, nó “tốt” thì m đã k cần phải seed cho nó rồi, để time mà grab. Chỉ có mấy thằng ngoo ms đi tin thằng gồ qc cho px😃
Nói là mạnh về AI nhưng ko có đo đạc hiệu năng TOPS thì bài này có ý nghĩa gì? 😄
Cu Cook
TÍCH CỰC
23 ngày
Ê xịt lốp đội lốt
anhtkl
TÍCH CỰC
23 ngày
Ra mắt từ tháng 10/23, nay tinhte mới lên bài chi tiết khi mà GG sắp công bố G4 là sao ae?
A17 nó vả sấp mặt rồi
Đối thủ xứng tầm của a12 trên xsmax 😆
| Sent from Mr.Anderson Using 2 IPHONES 15PROMAX 512GB |
Ζεύς
ĐẠI BÀNG
23 ngày
@Mr.Anderson Làm gì qua nổi A12 🤣
@Mr.Anderson Bằng dc a12 đã k phải móc chip của qc về dùng😃
Có thay đổi chút, thổi lên nhiều.
Con này ra lâu rồi nay lại xào lại. Bộ hết thông tin hay bị dí KPI nên đăng mấy bài mà đã lâu. Hay ad ở trong rừng mới ra
Bữa mới sắm cho ghệ con Pixel 8 zá 11tr2 mà công nhận khá mượt. G3 lướt fb, ytb, web khá ổn, quay phim+chụp hình thì ấm. Ko chơi game nên ko biết có phế ko 😁
@không_bị_sốt lướt web này nọ thôi chứ tác vụ nặng thì phế
traitay95
TÍCH CỰC
4 ngày
Chip phế vật này chắc vài năm nữa ngang kirin
khanh doan
ĐẠI BÀNG
4 ngày
10 bài thì 6 bài viết chip, 4 bài đánh giá máy 3-5 năm. Tinhte giờ khan hiếm nội dung đến vậy à
Đang dùng pixel 8 đây, chậm lag , quá hối hạn
ước gì chạy snap ....

Test trên android 15 beta
Dù có 14 thì max là 3k8 lấy đâu ra 4k4 ???
Screenshot-20240713-172620.jpg
Screenshot-20240713-172733.jpg
@Legion-Royal Hoá ra bác bị lừa hả
@Vũđệ1988 Này máy phụ thôi bác
@Legion-Royal Chạy snap thì bá rùi bác.
Nếu ko nóng thì sẽ chuyển qua sài thử
no1cvn
TÍCH CỰC
3 ngày
Có dùng qua rồi mới rõ bọn chấm điểm chả giải quyết gò hết, dùng trải nghiệm mới thấy nó chối tỉ, nóng, pin tụt nhanh, hiệu năng siêu kém
tnk24
ĐẠI BÀNG
3 ngày
Chip này ngang với con Snapdragon nào nhỉ?

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019