Google tích hợp giao thức Matter - Dự tính "kết thân" với Apple HomeKit
Nous
2 thángBình luận: 3
Google tích hợp giao thức Matter - Dự tính "kết thân" với Apple HomeKit
Cho tới thời điểm hiện tại, các giao thức kết nối thiết bị nhà thông minh phổ biến nhất vẫn là Zigbee, WiFi và Bluetooth. Mới hơn nữa đó là Giao thức Thread (một giao thức tương tự Blutooth nhưng có khả năng kết nối xa hơn và phổ biến trong nền tảng Apple HomeKit).

Giao thức Matter ra đời mở ra nhiều cơ hội cho người dùng nhiều cơ hội trải nghiệm hệ thống nhà thông minh hơn. Với tiềm năng sẽ có thể phối hợp hoạt động của nhiều nền tảng như Google, Apple HomeKit, Alexa cùng một lúc. Và Google cũng là thương hiệu đầu tiên tuyên bố sẽ tích hợp giao thức Matter vào các thiết bị thông minh do chính hãng sản xuất.

Giao thức Matter là gì?


Matter là một giao thức mới được cung cấp bởi dự án Project Connected Home over IP (CHIP). Dự án được thành lập với sự tham gia của các công ty Ikea, Samsung SmartThings và Signify / Philips Hue. Với giao thức Matter này, nhà sáng lập đã đưa ra các chứng nhận tiêu chuẩn nhất định. Và nhắm đến các thiết bị thông minh sử dụng IP để kết nối với hệ thống nhà thông minh.

matter-smart-bulb-1.jpg

Quảng cáo


Matter cũng được hứa hẹn là sẽ tương thích với hầu hết các thiết bị thông minh, bao gồm đèn, công tắc, khóa cửa, camera,… Và sẽ dễ dàng được tích hợp với các thiết bị Zigbee hiện tại.

Trên trang chủ của Matter, hãng đã giới thiệu rất nhiều đối tác hợp tác. Có bao gồm Google, Apple, IKEA, Huawei, Legrand, Signify,… Matter cũng hứa hẹn rằng rất có thể trong tương lai tới, người dùng có thể sử dụng các thiết bị thông minh “xuyên” nền tảng.. Và sử dụng một cách hoàn toàn “chính thức”, tức không qua hệ thống bên thứ ba nhưu IFTTT hay Home Assistant.

matter-protocol-1.jpg

Bên cạnh đó, Zigbee Alliance – tổ chức đã sáng tạo ra sóng Zigbee. Cũng đã tuyên bố sẽ đổi tên thành Connectivity Standards Alliance (CSA). Với mục đích để phù hợp hơn với các dự án mở rộng hợp tác mới (tương tự như Matter) trong hệ thống các thiết bị Zigbee.

Xem thêm tại trang chủ Matter https://buildwithmatter.com/

Các thiết bị nào có thể hoạt động với Matter?


Hiện tại, người dùng đã có thể mong chờ được sử dụng Matter với hệ thiết bị Google, Philips Hue và WiZ. Khi Google đã đưa ra thông báo chính thức trên Blog cho việc tích hợp Matter vào thiết bị Nest của mình. Và Philips Hue và WiZ cũng đang có động thái tương tự.

Matter được tích hợp vào thiết bị Google Nest cho nhà thông minh


Theo đó, trong Blog mới nhất 4 Google smart home updates that Matter, Google đã tuyên bố sẽ tích hợp Matter vào các thiết bị Nest của mình. Tức bao gồm Google Nest Mini, Google Nest Hub Gen 2, Nest Hub MaxGoogle Nest Audio,…

Quảng cáo


[​IMG]

Việc tích hợp Matter sẽ mang ý nghĩa quan trọng vì “cách cài đặt dễ dàng với các ứng dụng Android. Hoạt động sẽ nhanh hơn, mạnh mẽ hơn”. Đặc biệt là có thể hoạt động trên một đường truyền với các thiết bị thuộc nền tảng khác. Google cũng cho biết Thread – giao thức đã được Google hợp tác phát triển từ 2014 – cũng sẽ có thể hoạt động tích hợp với Matter.

Các thiết bị Google Nest sẽ được cập nhật tự động giao thức Matter qua bản cập nhật mới nhất với WiFi. Google cũng cho biết, thiết bị đầu tiên đang được tích hợp Matter là Google Nest Thermostat. Và các thiết bị khác cũng sẽ được hỗ trợ Matter trong tương lai gần.
2 bình luận
có lẽ nào mai mốt dùng được con Nest Hub với HomeKit????
Nous
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Quanhquanh90 sắp rồi đó 😁
thông tin hay


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019