Google trả 510 triệu USD thuế, cộng thêm 549 triệu USD tiền phạt vì gian lận thuế ở Pháp
P.W
10 tháng trướcBình luận: 102Lượt xem: 5.805
Google trả 510 triệu USD thuế, cộng thêm 549 triệu USD tiền phạt vì gian lận thuế ở Pháp
Sau vài năm giằng co với thuế vụ nước Pháp, Google đã phải thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt cuộc điều tra gian lận thuế. Tổng cộng, Google phải trả 1 tỷ 59 triệu USD, trong đó là 510 triệu USD tiền thuế mà Google đã trốn trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2018, và 549 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Pháp. Từng có nguồn tin cho rằng, Google nợ và né tránh khoảng 1,3 tỷ Đô tiền thuế. Đến năm 2014, Google cũng phải bắt đầu để dần một khoản tiền ra để xác định tinh thần đóng phạt.

Đây kỳ thực là “bài vở” mà hầu hết tất cả những tập đoàn công nghệ Mỹ đều làm khi hoạt động tại châu Âu. Trong nhiều năm, Google hoạt động trụ sở châu Âu tại Ireland, một thiên đường thuế theo nghĩa đen. Những hợp đồng bán quảng cáo của Google đều được ký và thực hiện ở đây, và doanh thu lợi nhuận được đánh thuế theo mức của Ireland. Pháp không chịu ngồi yên và quyết định điều tra. Google vẫn muốn hoạt động tại Pháp nên đành chấp nhận đóng tiền phạt và khoản thuế đã gian lận.

Theo TechCrunch
Kinh. Mấy ông lớn trốn thuế toàn tỉ đô.
@Bạn và 500 Anh Em prpsi coca cũng đâu co đóng đồng thuế nào ở Việt Nam . liên tục kêu lỗ nhưng liên tục mở chi nhánh !
@_-=TinhTế=-__-=SắcXảo=-_ Số tiền này mang đi làm từ thiện thì có phải tốt ko..
@Bạn và 500 Anh Em Nhìn con số 500 e nhớ đến 500k gửi cho thủ tướng PA 😆
Trốn thuế quá bài bản
@vvt03hp Mấy cha nội suốt ngày doanh nghiệp Mỹ là luôn minh bạch lúc này ko biết ở đâu
VN cũng cần phải làm 'mạnh tay' với Google, Facebook. Doanh thu hàng trăm triệu $ tại VN nhưng vẫn không chịu đóng thuế
@toolkit Luật VN đủ chặt để xiết thuế GG, FB sao mà "mạnh tay". Làm không tốt đôi khi còn bị kiện bồi thường ngược lại.
@rongtphong =))) luật nào ko đủ bạn. Bạn nghĩ FB đâm đơn lên đâu để kiện ?
Vấn đề ở chỗ chế tài như thế nào ? chặn hoàn toàn fb với google thì dân tình la làng lên, mà ko chặn thì nó đếch thèm quan tâm vì có làm gì đc nó đâu.
@nhanho@ussg Việt Nam chỉ cần mở bài ngửa, không đóng phạt là bố cấm, mà để cấm thiếu gì lý do. Cái này phải áp từ trên xuống thôi.
@nhanho@ussg Không nộp thuế thì cấm, nhưng cấm lại kêu độc tài vvvv.
Ông nào chả trốn. Khác nhau ở chỗ chưa bị phát hiện thôi
Luôn là cuộc chiến giữa chính phủ và các doanh nghiệp nhỉ. Toàn bọn trốn thuế khủng. cty càng to thì càng tinh vi trong khoản này.
Ôi con số không tưởng...
Số tiền nộp phạt so với số tiền trốn thuế thì cai nào cao hơn nhỉ?😕😕😕
@thuonguyendinh Nộp phạt luôn cao hơn
@hypous 😔:(:(
@thuonguyendinh bắt trả đủ còn phạt thêm 100% nữa 😁
=)) tiền phạt nhiều hơn tiền thuế
Anh nào cũng dính thôi. Ăn dày quá chi
TRỐN THUẾ TỈ ĐÔ KINH THIỆT 😆
Câu hỏi đặt ra là tại sao với khoản thuế lớn và doanh nghiệp hoạt động công khai như vậy nhưng lại khó thu, phải kiện mới đòi được 😃
@maidng Nó là cty xuyên quốc gia trên không gian mạng, trụ sở nó ở mỹ nhưng nó lại có thể kiếm tiền ngay trên nước khác.
@maidng Đây là thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt điều tra, không hẳn bị tòa án xử thua cuộc, nếu bị xử thua, án phạt còn nặng hơn nhiều. Khi điều tra quá dài, chính phủ cứ vào làm phiền mãi thì sao mà làm việc được. Trả ít tiền để tiếp tục kinh doanh chứ. Sai thì hiển nhiên là sai rồi, nhưng vấn đề là chưa đủ bằng chứng để xử thua. Nuôi đám luật sư mệt lắm
@keymaster Nó muốn kinh doanh tại Pháp đàng hoàng công khai nên buộc phải mở trụ sở tại Pháp thôi, đó là điều đương nhiên. Nhưng hợp đồng họ vẫn chuyển qua trụ sở nước khác ký để không phải đóng thuế cho Pháp. Vì đóng thuế ít nên mới bị cơ quan chức năng điều tra.
Giờ mình ở Việt Nam nè, mua quảng cáo Google, Facebook thì Google Facebook có đóng đồng thuế nào cho nhà nước Việt Nam đâu. Họ vẫn tồn tại được hàng chục năm qua đó thôi
@Vmemory Vậy thì luật đầu tư Pháp bị lách thôi chứ, như Việt Nam mình, sống chết bắt nó phải đặt cơ sở dữ liệu và hợp tác thuế, không thì phải đặt trụ sở.
Còn một cái kỳ dị ở bên phương tây đó là hối lộ là hợp pháp, nhưng phải đóng thuế. Nên nếu có vụ hối lộ nào bị phát hiện thì tất cả các vụ việc sẽ quy vào thành tội "trốn thuế" 😆) lách câu chữ quá bàn bản 😃)
@princez Ông ăn khoai mỳ lai thích nói chuyên mỹ , chỉ cần nói 2 phe là dân mỹ hiểu là ai rồi cần méo gì phải giải thích... thôi đừng chém bậy nguòi ta đang cười cho kìa
@TsanHoang Thì cũng giống vậy, nói đến lobby là dân Mẽo nào cũng hiểu cần méo gì phải giải thích 😆 ông cũng chém bậy quá người ta cười thẳng vào mặt rồi đấy
@princez Cãi cùn lấy điểm à? Dẫn mỹ mà hiểu đc tiểng việt thì ông không cần đi chợ...
Mỗi ngày nhặt trứng thối và cà chua là dư sống rồi ... vãi với trình của ông hiểu về lobby。
@TsanHoang Thôi tôi cũng đến lạy ông 1000 lạy, ông cần cúng bao nhiêu tôi cúng. Một sự thật hiển nhiên cả thế giới đều biết mà ông vẫn cố cãi cùn được thì đến cả họ nhà tôi cũng xin quỳ ở đây, mong ông ở hành tinh nào bay cmn về hành tinh ấy đi cho tôi nhờ. Tôi không rảnh mà tranh cãi nữa đâu
Nói thuế cho nó đẹp văn bản thôi chứ thực ra đó là tiền bảo kê đấy.
@anhmutcobedi1990 Nên vụ thu tiền bảo kê ở chợ Long Biên thì cũng thế. Chả khác nhau
@trungnguyenhp Bảo kê chợ Long Biên mà giống? Bạn có hiểu vấn đề ko vậy? Bạn ko có quân đội, ko có cảnh sát mà đòi bảo kê thì chỉ là ăn cướp. Tại sao quốc gia bảo kê thì hợp pháp mà XHĐ bảo kê lại bất hợp pháp, bạn nên tìm hiểu.
@nguyenvtu óc
@trungnguyenhp Có dây hết mà. Ở đâu cũng vậy. Nên đừng tin vào chế đ ộ nào hể nhé
Về cơ bản hoạt động chuyển giá này rất khó kiểm soát nếu Chính phủ không siết chặt các quy định về thuế đối với doanh nghiệp FDI đồng thời trao quyền điều tra cho cơ quan thuế.
Còn VN đặc thù công an không có nghiệp vụ kinh tế thì trao quyền điều tra ( toàn phải đi trưng cầu cơ quan chuyên môn) và pháp lý cũng như cơ sở hạ tầng xã hội chưa hoàn thiện thì còn khuya mới quản lý được.
Muốn quản lý tốt cái này theo tôi giải pháp ngắn hạn là phải tăng cường quyền điều tra của cơ quan thuế nội địa. Còn dài hạn là cơ sơ hạ tầng, hành lang pháp lý với khối doanh nghiệp FDI
@Viet Chi Dung Có công an/cảnh sát kinh tế mà. Chưa kể ở vòng ngoài còn có lực lượng quản lý thị trường và các cơ quan thanh tra chuyên môn thuế, hải quan... Họ muốn điều tra sâu hơn phải đưa qua công an.

Còn VN vẫn phải hy sinh cái nọ để đổi lấy cái kia thôi. Khi lượng đổi thì chất mới đổi được (bây giờ chọn dự án FDI đã chọn lọc hơn rồi).

Cái bạn nói ai cũng nói được, kể cả người đang tạo ra những thứ rất ngang trái.
@vnstockguru Công an kinh tế nhiều khi họ chuyên về điều tra nên các nghiệp vụ đa phần là không sâu. Mình chỉ nói chung dưới tinh thần 1 comment ngắn. Còn nhiều thứ phải làm lắm nếu không muốn thất thoát thuế. Hoặc chính phủ cũng muốn cân đối giữa thuế và việc làm
@vnstockguru Thuế, hải quan là nghề sướng nhất VN đó. Họ biết nhưng doanh nghiệp họ chi đậm rồi việc gì phải điều tra
@trungnguyenhp Chắc vậy!
Nuôi đội ngũ pháp lý để làm mấy trò này mà 😆
hóng trum phản đòn, tăng thuế rượu của Pháp
Mấy bố Mẽo chơi khôn bỏ bà. Những năm đầu thì tìm cách trốn thuế để ổn định kinh doanh. Sau khi công ty mở rộng lên thì mới bắt đầu quay lại nộp phạt. Tính ra tiền phạt chả thấm vào đâu so với hiện tại, nhưng số thuế trốn được lại giúp công ty rất nhiều vào thời điểm ban đầu.
@Wolfrain Lợi dụng được dòng tiền lúc đang khan hiếm
@Viet Chi Dung Thế nên mấy ông thuế sợ nhất là tụi DN vừa và nhỏ. Làm mãi không phát triển mà thuế thì không đóng xu nào, tới lúc hửi thấy mùi thanh tra thì cho phá sản rồi mất tích luôn.
@Wolfrain Chuẩn luôn. Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ giờ nộp thuế còn ít hơn một hàng tạp hóa to ở Quận 1 hay Quận HOàn Kiếm
Ireland là chỗ ở của các trùm công nghệ mà 😃
Làm phát 1 tỉ ngon thế
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019