Google vi phạm bản quyền số hóa sách giấy tại Pháp
niky
10 năm trướcBình luận: 10Lượt xem: 3.100
Tòa án thành phố Paris vừa đưa ra cáo trạng cáo buộc công ty cung cấp trực tuyến khổng lồ Google, đã vi phạm bản quyền khi số hóa các đầu sách của một nhà xuất bản lớn tại Pháp để đưa vào cơ sở dữ liệu. Qua đó, nếu vụ việc diễn tiến theo hướng bất lợi thì Google sẽ phải bồi thường một khoản tiền hơn 430.000 USD (300.000 Euro) nhằm "khắc phục hậu quả" và xa hơn là sẽ phải gỡ hết mọi đầu sách liên quan khỏi cơ sở dữ liệu.



Cáo trạng của tòa án Paris bắt nguồn từ các khiếu kiện của nhà xuất bản La Martiniere, hiệp hội xuất bản quốc gia Pháp và hiệp hội các tác giả SGDL. Ông Serge Eyrolles - chủ tịch hiệp hội xuất bản quốc gia Pháp (France's Syndicat National de l'Edition) cho biết, Google đã số hóa tổng cộng hơn 100.000 ngàn đầu sách giấy, sử dụng tiếng Pháp và trong số đó có đến trên 80% đầu sách chưa xin bản quyền cũng như chưa được phép chuyển đổi sang định dạng khác.

Mọi chi tiết vụ kiện tụng này hiện vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên các hiệp hội và nhà xuất bản của Pháp nói trên cũng đã "mở cửa" và cho biết là họ sẵn sàng ngồi lại đàm phán cùng Google cũng như mong muốn Google nhìn nhận lại, tôn trọng và giải quyết mọi sự việc theo quy định của Pháp cũng như của liên minh châu Âu.

* Hiện nay Google đã tiến hành chuyển đổi định dạng cũng như scan lại khoảng 10 triệu đầu sách trên toàn thế giới nhằm phục vụ cho việc thành lập thư viện kiêm chợ sách số trực tuyến của mình. Tuy nhiên, tham vọng này không chỉ gặp trục trặc tại Pháp như trên mà trước đó cũng đã vấp phải khá nhiều vấn đề cũng liên quan đến bản quyềnsự cạnh tranh...

Nguồn: Wall Street Journal
Google liều quá ....! hihih ....
mình nghĩ là khoản tiền hơn 430.000 USD (300.000 Euro) nhằm "khắc phục hậu quả" đối với Google thì thấm vào đâu 🆒.Nhưng mà sợ máythằng khác cũng ăn theo đòi kiện mới chết.
Mình yêu Google nhất, ngày nào cũng ăn ngủ với nó, ủng hộ hai tay hai chân Google :laugh8kb:
nguy cấp cho google của tui,cái này chắc bị các đối thủ chơi đây,bỏ tiền cho mấy người này để kiện google.Cụ thể là Microsoft
Biết thì nói nha bạn, đừng nói những câu xóc hông. MS vừa bị EC buộc kô cho IE là lựa chọn bắt buộc khi mua Windows. Kô những vậy còn bắt MS thêm các trình duyệt khác như FF, Safari, Chrome vào Win kìa. VTV1 mới đưa tin hồi hôm đó. Bác có thích Mac hay Chrome OS bị như vậy kô?
Vẽ chuyện thật. Mình mà là Google thì gở luôn mấy đầu sách cho nó biết tay. Google có bán lại mấy thông tin đó đâu. Còn để Scan được mấy quấn sách đó chắc chắn Google đã mua quển sách đó rồi chứ. Luật pháp đâu có cấm tôi ngôi chép lại sách của người khác bao giờ đẫu. Chắc mấy ông người Pháp này đình vòi tiên Google mà thôi.
Bạn hiểu sai luật bản quyền rồi a. Hông cấm tự chép ra nhưng cho mình bạn xài thì được chứ dùng vào mục đích kinh doanh và tuyên truyền rộng rãi như Google thì ai đi mua sách thật nữa hả bạn? Thế thì ngành xuất bản chết à? Bạn có nghĩ tới cái hậu quả khủng khiếp đó chưa? Thế thì google làm cho người ta mất công ăn việc làm sao? Google có thể có mục đích tốt nhưng cách làm thì chả có gì gọi là đúng nên đừng nói như thế? Nếu hông giải quyết triệt để ngành xuất bản chết thì làm gì còn sách mà đọc, đừng nói hông suy nghĩ thế chứ?
bác này định tạo sóng trong toipc này àh. hic.

Đúng là google khó tránh khỏi bị kiện thật. bản quyền nhạc số còn không quản lý nổi, huống chi sách số nhỉ.
bác thử ra nước ngoài, cầm cuốn sách đi photo y xì 100% coi có chỗ nào photo cho bác ko, người ta tôn trọng bản quyền chứ đừng tưởng ở đâu cũng "vô tư" như nước Việt mình nha bác
vụ này có tin là tổng thống pháp đã lên tiếng cấm google rồi, mà mấy bác google vẫn làm thì gan thiệt nhỉ 😁
Cái việc này mà Google xử lý tốt thì sẽ là một công trình của thế kỷ nhi? Cũng mong mỏi có một cái thư viện online như ý định của Google nhưng cái vấn đề bản quyền thì quả là nhức đầu với một công ty làm ăn lớn như Google, chả biết sau này nó có thay Amazon mà trở thành nhà phân phối sách số hông ta? Hehehe, chả biết có phải Google cứ làm liều vì Apple sắp ra cái Tablet hông nữa, sợ Apple sẽ cạnh tranh về mặt xuất bản số đây ^^!

Sẽ còn thú vị trong thời gian tới để coi Apple và Google ai xử lý cái vấn đề bản quyền số này tốt hơn ta 😆. Mình thích Apple hơn ^^, cái này sở thích cá nhân thôi nên các bác thông cảm nhé 😁.
Thích thật, ngồi không hưởng lợi từ trí tuệ của người khác. Độ này Google bị kiện xâm phạm bản quyền liên tục, có lẽ Google quên mất triết lý "don't be evil" của mình rồi.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019