Lạc xoong

Lạc xoong


GPT-5 của OpenAI đã phát triển xong thuật toán, bắt đầu quá trình huấn luyện

P.W
29/5/2024 8:34Phản hồi: 31
GPT-5 của OpenAI đã phát triển xong thuật toán, bắt đầu quá trình huấn luyện
Hôm thứ 3 vừa rồi, OpenAI đã tuyên bố quá trình huấn luyện mô hình ngôn ngữ flagship mới nhất của họ đã bắt đầu. Mô hình này sẽ thay thế cho GPT-4 và những phiên bản nâng cấp khác ra mắt sau đó như GPT-4 Turbo hay gần nhất là GPT-4o, vận hành những dịch vụ trực tuyến như ChatGPT, những trợ lý ảo, những dịch vụ tạo hình ảnh, tìm kiếm trực tuyến hay những API GPT phục vụ doanh nghiệp và nghiên cứu.

Trong bài viết đăng tải trên blog, OpenAI nói rằng họ kỳ vọng mô hình ngôn ngữ mới sẽ tạo ra “những khả năng ở cấp độ mới hoàn toàn”, cùng lúc khẳng định lại tham vọng tạo ra những “trí thông minh nhân tạo phổ quát”, những thuật toán cho phép máy tính làm mọi thứ mà bộ não con người có thể làm được.

Thành lập ủy ban an toàn AI mới


Hẳn anh em vẫn còn nhớ sự ra đi chỉ cách nhau vài ngày khỏi cương vị giám đốc cấp cao tại OpenAI của Ilya Sutskever và Jan Leike, một là trưởng khoa học gia của OpenAI, người còn lại là nhà nghiên cứu cấp cao phát triển những biện pháp an toàn vận hành AI. Cả hai con người này từng dẫn đầu một nhóm có tên Superalignment Team. Khi Sutskever và Leike từ nhiệm vị trí của họ tại OpenAI, Superalignment Team cũng bị giải tán, các nhà nghiên cứu được chuyển sang những dự án khác.

Đồng sáng lập, trưởng nhóm khoa học OpenAI từ chức, 6 tháng sau màn lật đổ CEO bất thành

Đó là Ilya Sutskever, một trong số 4 thành viên ban lãnh đạo OpenAI đã bất ngờ đưa ra quyết định sa thải Sam Altman khỏi vị trí CEO. Sau khi vấp phải sự phản đối và tẩy chay dữ dội của các nhân viên OpenAI…
tinhte.vn

Nhà nghiên cứu cấp cao OpenAI từ chức: "Họ dồn gần như toàn lực cho những sản phẩm danh tiếng"

Đó là Jan Leike, nhà nghiên cứu kiêm quản lý tại OpenAI, đảm trách nhiệm vụ định hướng phát triển và nghiên cứu những hàng rào an toàn cho những công cụ trí thông minh nhân tạo nổi tiếng mà OpenAI đang phát triển.
tinhte.vn


Cũng trong tuyên bố mới nói rằng quy trình huấn luyện GPT-5 đã bắt đầu, OpenAI cũng cho biết đã thành lập Ủy ban an toàn và an ninh, để tìm những cách kiểm soát nguy cơ mà những mô hình mới cũng như tương lai của công nghệ AI có thể tạo ra: “Dù rằng chúng tôi rất tự hào khi xây dựng và ra mắt những mô hình dẫn đầu cả ngành, kể cả về khả năng lẫn mức độ an toàn, chúng tôi vẫn sẵn lòng đón nhận những tranh luận mang tính xây dựng ở thời điểm quan trọng này.”

Ủy ban này bao gồm CEO Sam Altman, cùng ba thành viên ban quản trị Bret Taylor, Adam D’Angelo và Nicole Seligman.

Mục tiêu được OpenAI đặt ra là đưa công nghệ AI tiến về phía trước nhanh hơn so với những đối thủ cạnh tranh trong ngành, nhưng cùng lúc vẫn đáp ứng đòi hỏi của những tiếng nói phê bình, những người có quan điểm rằng công nghệ AI càng lúc càng nguy hiểm, cho phép đem thông tin giả mạo tới hàng tỷ người dùng, thay thế con người khiến chúng ta thất nghiệp, hay thậm chí là gây ảnh hưởng tới cả nền văn minh.

Những chuyên gia trong ngành đều có quan điểm trái chiều về dự đoán khi nào các tập đoàn công nghệ tạo ra được AGI. Nhưng trong cả thập kỷ qua, từ Google, Meta, Microsoft cho tới OpenAI đều đã dần tăng khả năng vận hành của thuật toán AI, cứ hai đến ba năm lại có những đột phá mới được giới thiệu.

Trong khi các nhà nghiên cứu và các kỹ sư của OpenAI hoàn thiện mô hình AI mới, ủy ban an toàn và an ninh AI mới được thành lập sẽ làm việc để hoàn thiện những quy chế và quy trình để đảm bảo công nghệ mới phục vụ con người một cách an toàn. Những quy chế mới này dự kiến sẽ được đưa ra vào mùa thu năm nay.

GPT-4 sang GPT-5


GPT-4 được OpenAI chính thức giới thiệu vào tháng 3/2023, là nâng cấp mạnh cho ChatGPT đối với khả năng tạo sinh nội dung dữ liệu, trả lời câu hỏi, viết thư điện tử, viết luận văn và phân tích dữ liệu mạnh hơn nhiều so với phiên bản trước đó dùng vận hành ChatGPT kể từ tháng 11/2022, là GPT-3.5. Phiên bản nâng cấp gần đây nhất của GPT-4, GPT-4o được công bố cách đây hai tuần, có những khả năng mới bao gồm tạo hình nội suy từ câu lệnh văn bản, và trả lời những câu hỏi của người dùng với giọng nói tương đối tự nhiên.

GPT-4o: Vũ khí mới nhất để OpenAI cạnh tranh với Gemini, hữu ích, thông minh và đa dụng hơn

Đồng ý rằng hiện giờ Gemini vẫn chưa thể cạnh tranh được với GPT-4 về khả năng tạo sinh nội dung. Nhưng nếu cứ ngủ quên trên chiến thắng, OpenAI sẽ để Google vượt qua. Vượt qua ở đây không đơn giản là sức mạnh của bản thân mô hình ngôn ngữ Gemini…
tinhte.vn

Quảng cáo


Tuy nhiên chỉ sau vài ngày GPT-4o được giới thiệu, nữ diễn viên Scarlett Johansson đã có những tuyên bố chính thức nói rằng một phiên bản giọng nói của công cụ trợ lý ảo vận hành nhờ GPT-4o rất giống với giọng nói của cô. Cô cho biết đã có hai lần Sam Altman đích thân liên hệ với người đại diện của mình để xin mua bản quyền giọng nói của Johansson, nhưng đều bị từ chối. Cô cho biết đã thuê luật sư và yêu cầu OpenAI dừng sử dụng phiên bản giọng nói này. OpenAI dừng vận hành trợ lý ảo với giọng nói mang tên “Sky”, nhưng cùng lúc cho biết giọng nói này là của một diễn viên lồng tiếng được OpenAI thuê, không phải của cô Johansson.

Những công nghệ tạo ra mô hình ngôn ngữ như GPT-4 hay GPT-4o được huấn luyện bằng cách cho thuật toán AI phân tích một lượng dữ liệu số khổng lồ, bao gồm văn bản, âm thanh, video, hình ảnh… Trong số đó bao gồm cả những nội dung được người dùng chia sẻ trên các mạng xã hội, những bài báo hay những bài viết trên thư viện mở Wikipedia. Hồi tháng 12 năm ngoái, The New York Times đã khởi kiện cả Microsoft lẫn OpenAI vì cho rằng họ sử dụng hàng nghìn bài viết của tờ báo này mà không được phép, dùng vào quy trình huấn luyện mô hình AI mới.

Huấn luyện AI giờ cần lượng văn bản gấp vài lần kiến thức của toàn bộ loài người gộp lại

Tuyên bố của tờ The New York Times đưa ra là, cả OpenAI, Google lẫn Meta đều đã lờ đi những quy định nội bộ tập đoàn, tự chế cháo lại quy định, thậm chí còn tìm cách tìm ra những lỗ hổng trong luật bản quyền và sở hữu trí tuệ để thu thập lượng dữ…
tinhte.vn


Quy trình huấn luyện một mô hình AI mới thường kéo dài vài tháng, thậm chí có khi vài năm. Điều này đồng nghĩa với việc GPT-5 sẽ khó có thể ra mắt ngay trong năm 2024 này. Chính bản thân Sam Altman cũng đã khẳng định rằng với sự ra mắt của GPT-4o, mô hình AI thế hệ mới của OpenAI cũng đã bị dời ngày ra mắt so với những tuyên bố trước đây.

Theo The New York Times
31 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

kiện giọng nói nếu thắng thì ai được hưởng tiền ? Trên thế giới này cả ngàn người có giọng giống cô ấy thì phải chia ra cả ngàn phần chứ 😃
@thanhkhocnhe Dùng giọng của người nào thì trả cho người ấy, và giọng nào có tỉ lệ ảnh hưởng nhiều nhất đến đầu ra của con AI thì trả nhiều nhất, ví dụ vậy
@thanhkhocnhe thì chứng minh bằng cách cung cấp là giọng đc thu âm từ người lồng tiếng cụ thể. thì hết lý do khởi kiện. như trên bài họ đã cung cấp bằng chứng thu giọng người khác có chất giọng na ná rồi đó.
4o xài quá tốt. nêu GPT-5 tăng lên 30$ cũng đáng để thử
magez
CAO CẤP
17 ngày
@thanhkhocnhe thường ra phiên bản mới chỉ có giảm hoặc giữ nguyên giá thôi chứ ít tăng lắm.

Mà thằng OpenAI mỗi lần ra version mới là thiên hạ trầm trồ quá trời, ông google ra tùm lum version cho đã mà ko nhớ nỗi cái tên
@thanhkhocnhe free con 4 và con 5 là 20$
@tyller end Và con 4 sẽ bị bóp dái nếu free
@thanhkhocnhe Hôm qua bản free cho phép hết các tính năng như browse web, upload file, phân tích dữ liệu v.v... Chẳng hiểu giờ mua bản premium làm gì nữa.
@salvorhardin Free no giới hạn có 16 messages / 3h thôi bạn. Mình mua bản Plus 20$ nhưng vẫn bị giới hạn 80 messages / 3h => vẫn còn quá ít, nói chuyện một tý là hết cái một.
AI Siri trên iPhone 4S năm 2011 cách đây 13 năm

@centernc ko so với AI của Sam à?!?! à mà Sam là ch ó gì có AI, tao quên
@centernc Không chỉ ăn cắp công nghệ còn ăn cắp cả ý tưởng quảng cáo
https://rgb.vn/apple-bi-cho-la-muon-y-tuong-cua-quang-cao-lg-nam-2008-samsung-ca-khia-doi-thu-voi-quang-cao-galaxy-tab-s9/#:~:text=Theo đó, Apple bị cho,để lộ ra sản phẩm.

Apple bị cho là mượn ý tưởng của quảng cáo LG năm 2008, Samsung cà khịa đối thủ với quảng cáo Galaxy Tab S9

Trong lúc Samsung tung quảng cáo UnCrush chế giễu Apple, quảng cáo của LG năm 2008 được tìm lại vì sự tương đồng trong TVC Crush giới thiệu iPad Pro mới Hơn một tuần sau khi nhận làn sóng phản ứng dữ dội, quảng cáo Crush giới thiệu iPad Pro của...
rgb.vn


Và ăn cắp cả dữ liệu đã xoaa của người dùng
https://tinhte.vn/thread/ios-17-5-gap-loi-tu-dong-khoi-phuc-cac-anh-nhay-cam-da-xoa-trong-ung-dung-anh-photos.3787800/

iOS 17.5 gặp lỗi tự động khôi phục các ảnh nhạy cảm đã xóa trong ứng dụng Ảnh (Photos) | Viết bởi Cáo - Foxtek

Sau khoảng 2 ngày kể từ thời điểm iOS 17.5 được Apple phát hành (ngày 14/5/2024), một số người dùng iPhone đã chia sẻ rằng thiết bị của họ lỗi tự động khôi phục các ảnh đã xóa trong ứng dụng Ảnh (Photos).
tinhte.vn
@centernc Các hãng AI đều ăn cắp ý tưởng của Trí tuệ nhân tạo Siri chứ đâu. Nói ko sai khi Apple là hãng mở đường cho AI 😁
Chờ hãng A ra AI cái là cả thế giới đứng hình. chứ mấy cái GPT này chỉ là muỗi.
@angle_squall ko so với AI của Sam à?!?! à mà Sam là ch ó gì có AI, tao quên
Tnk Biker
ĐẠI BÀNG
17 ngày
@QuanLyNhaNghi Biết AI của ‘ nổ ‘ chưa, ý bác này là đó đó haha
Để xem thế nào chứ nếu cứ đà này chắc GPT 6 7 là tư duy giống con người rồi
cùi bắp sao bằng BkavGPT dc =)) giải quyết mọi vấn đề trừ nợ lương
ChatGPT công nhận ngon, mình giờ toàn dùng nó để dịch thuật thay google dịch 😁
@hvung1982 Mình cũng làm vậy nhưng lại phải dùng Google dịch để dịch lại nghĩa tiếng Việt của nó một lần nữa để đảm bảo. Có lần, mình bảo nó dịch mà không hiểu sao nghĩa khác hoàn toàn với ý định của mình.
@KeniVinh Mình thì ngược lại, mình dịch cả file bằng google dịch, sau đó dùng chatGPT đối chiếu lại. Có thể do mình dịch tài liệu toán từ Nga dang Việt nên thấy ChatGPT vẫn hơn
LYSM
TÍCH CỰC
17 ngày
Ra chậm thôi chứ nhanh quá các đối thủ khác sao chạy kịp
GPT đúng ngon.
GPT 4 có free k ta :>
Bọn này đã cho đăng ký tại VN chưa nhỉ, mình đăng ký thì OK nhưng k login vào dc. Toàn báo thông tin bạn cung cấp không khớp. Đã loại trừ mật khẩu sai
xonatph
ĐẠI BÀNG
16 ngày
@thanhlonghp Cho đăng ký ở VN lâu rồi mà bạn, bạn xem lại email đã đăng ký và mật khẩu đi, tốt nhất đổi mật khẩu
@thanhlonghp Cho đăng ký ở Vn lâu rồi, thậm chí khỏi cần đăng ký bạn cũng dùng được mà.
đốt đít google rồi,
squalla
ĐẠI BÀNG
16 ngày
Chat GPT-5 = những khả năng ở cấp độ hoàn toàn mới

Ôi, tưởng tượng Chat GPT-5 có thêm dạng app cài vào win và rồi nó tự hiểu mọi thứ. (mình ko thích Copilot của Microsoft). Lúc đó mình chỉ việc ra lệnh qua prompt là nó tự làm hết. Cứ chỗ nào ko đúng thì mình lại ấn Stop và gửi prompt để điều chỉnh.

Tất nhiên là nó sẽ cần server để lưu các dữ liệu mà nó học được từ máy tính của mình. Khi đó giá subscripton tăng lên cũng vẫn hợp lý. Mục tiêu như con Jarvis của Tony Stark là được 😆
vtcmg
ĐẠI BÀNG
15 ngày
Đang dùng gemini adv phải nói là hỏi tiếng anh thì ngon mà hỏi tiếng việt là 90% bị ngu (theo kiểu nó đéo trả lời) nên ai xác định dùng tiếng việt để hỏi k nên mua gemini

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019