DTR - Sinh nhật 5 tuổiGraphExeter - vật liệu thay thế oxit thiếc-indi sử dụng trên màn hình cảm ứng
bk9sw
9 nămBình luận: 44
Hiện tại, gần như tất cả màn hình cảm ứng trên các thiết bị điện tử của chúng ta đều phụ thuộc vào một lớp phủ làm bằng oxit Thiếc-Indi (Indium tin oxide - ITO). Sở dĩ ITO được sử dụng bởi đặc tính dẫn điện, độ trong suốt quang học và sự tiện lợi khi ITO có thể được kết tủa lên màn hình dưới dạng một tấm phim mỏng. Tuy nhiên, ITO lại khá đắt và nhu cầu sử dụng ITO đang ngày một tăng cao. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã phát triển một giải pháp thay thế mà họ cho rằng "đây sẽ là vật liệu dẫn điện trong suốt nhất, nhẹ nhất và dẻo nhất."

Sự phổ biến của các loại màn hình cảm ứng là nguyên nhân đẩy mạnh nhu cầu sử dụng ITO, qua đó khiến kim loại Indi "đã hiếm nay còn hiếm hơn". Theo tính toán, nguồn cung cấp Indi sẽ bị cạn kiệt trong vòng một thập kỉ tới. Thêm vào đó, lớp ITO cũng rất dễ vỡ và thiếu độ dẻo nên chúng không phù hợp để sử dụng trong các loại màn hình có thể uốn cong.

Trong một nghiên cứu nhằm tìm kiếm giải pháp thay thế hoàn toàn cho ITO, nhóm các nhà nghiên cứu đến từ đại học Exeter đã chuyển hướng sang graphene hay đá graphit. Graphene là vât liệu có khả năng dẫn điện rất tốt, mỏng nhất nhưng cũng có độ dẻo và độ bền cao. Tuy nhiên, giống như các nghiên cứu trước đây nhằm phát triển các thiết bị điện tử dẻo từ graphene, các nhà khoa học cũng gặp phải vấn đề về điện trở màng mỏng của graphene - nguyên nhân làm giới hạn khả năng truyền dẫn.

Để khắc phục rào cản này, nhóm nghiên cứu đã xếp chồng một lớp phân tử sắt clorua giữa 2 lớp màng graphene nhằm nâng cao khả năng dẫn điện của graphene mà không làm ảnh hưởng đến độ trong suốt. Họ cho rằng vật liệu thành phẩm - được đặt tên là GraphExeter là vật liệu dẫn điện trong suốt nhất, nhẹ nhất và dẻo nhất từng được chế tạo.

Với các đặc tính này, nhóm nghiên cứu cho biết GraphExeter có thể được sử dụng không chỉ trên các màn hình cảm ứng dẻo mà còn trên các thiết bị điện tử có thể đeo được (chẳng hạn như một chiếc máy MP3 được đính vào áo thun) và trên những tấm kiếng "thông minh" hoặc cửa sổ với tính năng tương tác máy tính. Ngoài ra, do có thể trong suốt trên một dải quang phổ ánh sáng rộng, vật liệu cũng có thể được dùng để cải thiện hiệu suất của pin mặt trời đến hơn 30%.

Lãnh đạo nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Monica Craciun nói: "GraphExeter có thể tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp điện tử. Nó tốt hơn mọi vật liệu truyền dẫn trong suốt khác có gốc từ cacbon sử dụng trong các thiết bị điện tử và có thể được áp dụng rộng rãi từ pin mặt trời cho đến áo thun thông minh."

Nhóm nghiên cứu hiện đang phát triển một phiên bản dạng phun lên bề mặt của vật liệu để có thể sử dụng trong các ứng dụng kể trên. Chi tiết về vật liệu GraphExeter đã được phát hành trên tạp chí Advanced Materials.

Theo: Gizmag
43 bình luận
nếu không có nguyên liệu thay thế sớm thì 10 năm nữa chúng ta k đc xài màn hình cảm ứng nữa à
@beanladen12 Hiện giờ thì đã có nhiều cách để thay thế ITO, như dùng carbon nanotube nhưng giá thành của ITO vẫn là thấp thất! Nên trong khoảng 3 năm nữa vẫn phải phụ thuộc vào nó!
Sau 3 năm thì thằng Trung Quốc sẽ tăng giá ITO, và lúc đó sẽ 9 thức có nguyên liệu khác mà dùng!
vuong39
ĐẠI BÀNG
9 năm
Công nghệ ngày càng phát triển. Giờ cái gì cũng cố gắng ngày càng mỏng và nhẹ. 😃
Luv4ever1105
ĐẠI BÀNG
9 năm
hi vọng 1 ngày nào đó, tất cả kính trong nhà mình đều là màn hình cảm ứng :p
Công nghệ ngày một phát triển và trở nên tốt hơn. Những thiết bị hiện đại anh em ta đang có sẽ sớm lạc hậu mất thôi. Không biết vài thập kỷ nữa thì công nghệ sẽ ra sao nhỉ. Thật khó tưởng tượng nhưng có thể những hình ảnh vốn xưa nay chỉ có trong phim sẽ thành hiện thực.
hy vọng sẽ làm giảm giá thành smartphone
hung.le272
ĐẠI BÀNG
9 năm
Thế này thì một thời gian ngắn nữa thôi là các lại màn hình cong sẽ xuất hiện. Cái này ứng dụng được nhiều trong đời sống này.
lại sắp có công nghệ mới mong nhạy hơn bây giờ
e chi can re va re thoi nhung phai chat luong.hi2
Hoang_S
CAO CẤP
9 năm
Từ ý tưởng đến nghiên cứu - Từ nghiên cứu đến ứng dụng là một chặng đường không ngắn. Hi vọng một ngày không xa tất cả A.C.E Tinhte sẽ thay đổi, trải nghiệm các thiết bị smartphone, tablet ... với giá thành tương đương thay 1 em 1208 (Waaaa. ước mơ viển vông thế không biết 😁)
@Hoang_S mình thấy không viễn vông đâu bác . mấy con đt trắng đen ngày xưa đắt lòi ai có đc là giàu có lắm rồi mà h nó dành cho người nghèo rồi mình nghĩ chục năm nữa mấy con tương tự như s2 iphone 4s arc s cũng như 1208 bây giờ
kết nhất là cái công nghệ cảm ứng đa chiều trong phim Ironman ;))
khoi.ng
TÍCH CỰC
9 năm
Hy vọng có đủ tiền để xài thử cái window cảm ứng
hết lồi rồi lại đến cong ah .Màn hình về sao còn cho phép ta sờ nữa , có cảm.giác như thật , lúc đó mới tuyệt
Đọc thì biết vậy thôi chứ cũng ko hiểu chi lắm,đến khi có sản phẩm thực tế để so sánh với màn hình cảm ứng thế hệ hiện tại chắc mới thấy được.
Ko có giới hạn nào cho khoa học, cho sự sáng tạo.!!!
lendras
TÍCH CỰC
9 năm
Coi bộ thời kỳ hoàng kim của graphene đang chói lọi nhỉ 🆒

Vậy mà có đó bạn 😃 Khoa học lý thuyết thì bị giới hạn bởi các công cụ toán học. Khoa học thực nghiệm thì bị giới hạn bởi công nghệ hiện tại 😁
quá tốt :d
hy vọng giá các thiết bị cảm ứng ngày 1 rẻ nữa đi và trở nên phổ biến :">
duckpro9x
ĐẠI BÀNG
9 năm
sắp đc xài đt dẻo rồi 😆
yeah, cảm ứng sẽ tồn tại mãi mãi với phát minh này, ủng hộ phát minh


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019