Greater Adria - lục địa đã mất nằm sâu trong lòng đất, thứ đã góp phần hình thành dãy Alps

bk9sw
20/9/2019 11:4Phản hồi: 35
Greater Adria - lục địa đã mất nằm sâu trong lòng đất, thứ đã góp phần hình thành dãy Alps
Câu chuyện về các lục địa đã mất luôn thu hút sự tò mò của chúng ta. Từ những vùng đất hư cấu như Mu hay Atlantis cho đến những lục địa đã chìm sâu dưới nước thật sự như Zealandia hay Doggerland. Ý tưởng chung luôn là lục địa chìm dưới đại dương thế nhưng không phải lúc nào một lục địa cũng chìm dưới nước mà thực tế chúng có thể biến mất vào lòng đất như phát hiện mới nhất của một nhóm các nhà nghiên cứu đa quốc gia dẫn đầu bởi đại học Utrecht.

Theo đó lớp vỏ bề mặt Trái Đất được tạo ra bởi sự rạn nứt giữa các đại dương, khi các mảng kiến tạo phân tách, sau đó bị hút chìm vào những vùng nơi các mảng kiến tạo va vào nhau, buộc một mảng kiến tạo phải nằm dưới mảng khác.

Greater_Adria_now.jpg
Một nhóm nghiên cứu đa quốc gia trong khi tìm hiểu về các dãy núi kéo dài từ Tây Ban Nha đến Iran đã phát hiện ra rằng: "Chúng có nguồn gốc từ một lục địa duy nhất tách khỏi Bắc Phi hơn 200 triệu năm trước … Phần duy nhất còn lại của lục địa này là một dải chạy từ Torino qua biển Adriatic đến 'gót giày' của nước Ý". Các nhà địa chất gọi khu vực này là "Adria" và giáo sư Douwe van Hinsbergen đến từ khoa kiến tạo toàn cầu và cổ sinh học tại đại học Utrecht gọi lục địa đã mất này là "Greater Adria".

Great_Adria_Turkey.jpg
Phần lớn lục địa này vốn có kích thước bằng Greenland nằm dưới nước và hình thành những vũng biển nhiệt đới, nông trong đó trầm tích lắng đọng thành những rặng san hô lớn. Đá trầm tích sau đó bị nạo tách ra khi phần còn lại của lục địa chìm vào lớp phủ (lớp vỏ đá của Trái Đất) và giờ đây chúng chính là vành đai Apennines - một phần của dãy Alps, vùng Balkans, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ (ảnh trên).

Địa Trung Hải là một vùng có cấu trúc địa chất phức tạp nhất trên Trái Đất. Trên lý thuyết kiến tạo mảng giải thích sự hình thành của các lục địa và đại dương, giả định rằng các mảng khác nhau của Trái Đất không bị nội biến dạng khi chúng di chuyển đối với nhau dọc theo các vùng đứt gãy lớn. Tuy nhiên ở Địa Trung Hải, đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ thì hoạt động kiến tạo không tuân theo nguyên tắc này. Các nhà khoa học nói rằng: "Nó là một mớ hỗn độn địa chất: mọi thứ được bẻ cong, đứt gãy và xếp chồng. Chẳng hạn như so với dãy Himalayas, nó thể hiện một hệ thống đơn giản hơn bởi bạn có thể lần theo các đường đứt gãy lớn kéo dài trên một cự ly hơn 2000 km." Để hình dung hoạt động kiến tạo ở Địa Trung Hải phức tạp ra sao thì mời các bạn xem video dưới đây:


Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng dù đá trầm tích tách ra từ lớp vỏ vốn đã bị bùi sâu dưới lòng đất khi các đĩa kiến tạo va vào nhau đã hình thành các dãy núi phía Nam châu Âu nhưng ngoại trừ phần phía Tây và Bắc của Alps cũng như dãy Carpathian. Phần còn lại của Greater Adria giờ đã nằm sâu hơn một ngàn dặm bên dưới bề mặt Trái Đất, ở phía Nam châu Âu.

Theo: ExtremeTech
35 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

tokylo
TÍCH CỰC
5 năm
Rất thú vị, đây có thể là nguyên nhân khiến loài khủng long tuyệt chủng
@tokylo Theo như trong clip thì ở đoạn giữa clip, sau khi tách ra 1 lần rồi hợp lại, là giai doạn siêu lục địa pangea, lúc này là giai đoạn nhiều khủng long nhất, khoảng 65tr năm trước. Sau đó tách ra lần 2 thì khủng long bắt đầu phân hoá rồi tuyệt chủng!
MrImposible
ĐẠI BÀNG
5 năm
@tokylo Bài có nói là khoảng 200tr năm trước, còn khủng long thì khoảng 65tr năm như bác gì ở trên này nói. Vì vậy đây ko phải là nguyên nhân, mà nguyên nhân là do "biến đổi khí hậu" và "earthquake"
CBDancer
TÍCH CỰC
5 năm
@tokylo hoạt động địa chất như này diễn ra âm thầm từ từ trong thời gian dài nhé bác, ko phải tự nhiên nó quắn quéo là có đứa heo đâu
Có cảm giác lục địa như cái trứng chiên, thích thì quậy khuấy nó, hứng thì lật úp sấp mặt
Robie
TÍCH CỰC
5 năm
Vui lòng thêm vài dấu "," để ngắt câu ra nhé
@Robie Ok, bạn, luôn, nha.
Sắp tới là jakarta của Indo & cà mau của VN cũng mất luôn.
@Anh Hung Thoi Dai Con người không thể chống lại tự nhiên được, chỉ có thích nghi theo nó. Một thời vùng đồng bằng sông Cửu Long là vựa lúa của thế giới, giờ nguy cơ đang mất từ từ!
@Nguyen N°5 Nguy cơ đồng bằng Cửu Long ko phải tự nhiên mà do con người nhá .
Ngoknc
CAO CẤP
5 năm
@Anh Hung Thoi Dai Jakarta mất là do bị chìm dần vào lớp vỏ trái đất. Còn đồng bằng nam bộ mất là do nước biển dâng nha mấy b
Syter
TÍCH CỰC
5 năm
@Ngọc NC Nghĩ đi nghĩ lại thấy nó giống nhau mà ta =)))
Ngoknc
CAO CẤP
5 năm
@Syter Hihihi. Ko biết sao này đồng bằng cửu long chìm người dân VN lấy gạo đâu mà ăn đây
Dưới lòng dãy himalaya có 1 đại dương. Đi xuyên qua là đến bạc ba la thần miếu
cayowl
TÍCH CỰC
5 năm
@ly_tam_hoan Haha. Đọc MMTT thấy cái gì cũng là của TQ, thậm chí cả nền văn mình Maya. Dù sao thì đọc cũng thấy rất hấp dẫn.
hoanglinh94
ĐẠI BÀNG
5 năm
@ly_tam_hoan Fan mật mã tây tạng đây rồi
mrtulq1
ĐẠI BÀNG
5 năm
@ly_tam_hoan Nhiều chi tiết hư cấu đến mức vô lý. Nên t đọc đc nửa rồi dừg.
Vẫn thích kiểu truyên như pháo đài số, hoả ngục, thiên thần và ác quỷ hơn...hư cấu trên vấn đề chưa xác định được là thật hay ko 😁
@mrtulq1 Truyện chém gió giải trí thôi mà bác. Tôi đọc mấy truyện tây lông chả nhớ nổi tên với địa danh
nhangeo
TÍCH CỰC
5 năm
quả thật không có thứ gì trêb đời này đứng yên.
Tr Thay
TÍCH CỰC
5 năm
@nhangeo Chỉ có lương là đứng yên hơi lâu à kkk
@Tr Thay Tính theo lạm phát thì lương giảm chứ không đứng yên.
nhangeo
TÍCH CỰC
5 năm
@Bạn và 500 Anh Em Chuẩn ra thì tăng về lượng nhưng giảm về chất.
Hay ghê
Mong khi khám phá sẽ mở ra cánh cổng đến thành phố dưới lòng đất, nơi có khủ ng long còn tồn tại hoặc mở ra cánh cửa đến vũ trụ song song nơi toàn quái vật. đến lúc đó sẽ có đại chiến giữa loài người và quái vật
Alvin09
ĐẠI BÀNG
5 năm
Mu không phải là vùng đất hư cấu mà là vùng đất bí hiểm, luôn thu hút sự tò mò khám phá của mọi người!
Toàn là giả thuyết thôi. Vài năm nữa lại có thêm nhiều bằng chứng khác nhau để phản biển như cái vụ nguồn gốc loài người hày học thuyết Darwin 😁
Rất thú vị! Nhưng không biết có thật không?
vietvohoang
ĐẠI BÀNG
5 năm
Tks mod shared! Bí ẩn nhỉ!
liệu có thành phố dưới lòng đất không các bác nhỉ 😆)
nhangeo
TÍCH CỰC
5 năm
@june_liht Có bạn nhé. Giun, dế và nhiều cư dân khác vẫn đang tồn tại ở đó
Iris Liu
ĐẠI BÀNG
5 năm
hay
Ghê vậy
Post của mod lúc nào cũng bổ ích
LinhVN1807
TÍCH CỰC
5 năm
Hình như hơn triệu năm sau , Thái Bình Dương sẽ hẹp như Đại Tây Dương , lúc đó sang Mỹ sẽ nhanh như đi sang Trung Quốc 😁
'Câu chuyện về các lục địa đã mất luôn thu hút sự tò mò của chúng ta. Từ những vùng đất hư cấu như Mu '
hehe vùng này huyền bí lắm ,vào dễ khó ra .rất cún hút 😁

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019