Guardians of the Galaxy: Đừng tham lam và đừng thay đổi công thức, kiểu gì game cũng sẽ hay
P.W
7 thángBình luận: 20
Guardians of the Galaxy: Đừng tham lam và đừng thay đổi công thức, kiểu gì game cũng sẽ hay
Lúc bắt đầu khởi động Guardians of the Galaxy, trò chơi mới nhất lấy bối cảnh siêu anh hùng Marvel của Eidos Montreal phát triển, Square Enix phát hành, mình đã phải chuẩn bị cho bản thân một tâm hồn thật đẹp, và hạ thấp kỳ vọng xuống mức thấp nhất có thể.Số là, trước Guardians of the Galaxy, nếu anh em chưa biết thì Square Enix đã phát hành một tác phẩm tên là Marvel's Avengers. Tham vọng đúng không? Đấy là một tác phẩm cho người chơi vào vai những siêu anh hùng của biệt đội đã quá quen thuộc trên màn ảnh rộng. Nhưng cuối cùng, cốt truyện của game không ra đâu vào đâu, cách chơi thì chẳng khác gì mấy game ăn theo phim ra mắt hồi năm 2000, và chiến lược của Square Enix khi ấy là biến Avengers trở thành một tác phẩm theo hướng dài hơi, nội dung mới ra mắt liên tục để hút tiền mua đồ ảo của người chơi. Kết quả, game bán được chưa đầy 3 triệu bản, trong khi chi phí phát triển của game đã lên tới 170 đến 190 triệu USD, chưa tính chi phí marketing.

Marvel's Guardians of the Galaxy Screenshot 2021.10.27 - 23.38.43.29.jpg

Đấy là chuyện của quá khứ. Kể cả khi xé nháp làm lại, những đoạn trailer đầu tiên của Guardians of the Galaxy, anh em hâm mộ siêu anh hùng Marvel ai cũng hoài nghi, vì tạo hình của “Vệ binh dải ngân hà” trông chẳng khác gì hàng nhái mua trên mạng, không khác gì tạo hình hồi Avengers được công bố. Ai cũng lo game sẽ lại bom xịt, và rồi đơn vị uy tín nhất làm những game lấy đề tài Marvel giờ sẽ chỉ còn Insomniac Games, với hai dự án Wolverine và Spider-Man 2 cực chất đang chuẩn bị ra mắt trong vài năm tới.

Quảng cáoBất ngờ đầu tiên: Ngay ở menu chính, những anh em mê rock năm 80 được chào đón bằng những đoạn nhạc của các ca khúc metal bất hủ thời kỳ ấy: Kickstart My Heart, Hit Me With Your Best Shot, Where Eagles Dare, và thậm chí còn có cả Never Gonna Give You Up. Eidos Montreal cẩn trọng tới mức mua cả bản quyền những ca khúc kinh điển để đảm bảo hình tượng anh bạn Star-Lord đam mê nền văn hóa rock thập kỷ 80, để đến thời điểm hiện tại vẫn đắm mình trong phong cách metal không lẫn vào đâu được. Nhưng chừng ấy liệu có đủ để tạo ra một tựa game đủ hay và cuốn hút?

Marvel's Guardians of the Galaxy Screenshot 2021.10.29 - 01.38.20.76.jpg

Điều đó đưa chúng ta đến với bất ngờ thứ hai. Nhóm bạn trong game là “Vệ binh dải ngân hà”, vì thế những chuyến phiêu lưu của họ cũng vô cùng đa dạng về mặt không gian. Những địa danh đã quen thuộc với anh em trong hai phần phim Guardians of the Galaxy, cùng những địa danh mới hoàn toàn được thể hiện một cách vô cùng ấn tượng về mặt hình ảnh và đồ họa. Mỗi hành tinh, mỗi vùng đất đặt chân đến làm nhiệm vụ, là một phong cách mỹ thuật rất riêng không hề giống nhau. Lợi thế của việc phát triển một tựa game tuyến tính thay vì thế giới mở là ở chỗ đó, khi Eidos Montreal có toàn quyền triển khai hình ảnh của mỗi màn chơi đơn lẻ. Từ Knowhere, Xandar cho tới con tàu của Nova Corps, mỗi nơi đều có sự khác biệt, hoành tráng đến mức choáng ngợp:

Marvel's Guardians of the Galaxy Screenshot 2021.10.27 - 23.52.35.81.jpg
Marvel's Guardians of the Galaxy Screenshot 2021.10.28 - 01.38.28.40.jpg
Marvel's Guardians of the Galaxy Screenshot 2021.10.28 - 22.49.22.02.jpg
Marvel's Guardians of the Galaxy Screenshot 2021.10.29 - 00.24.02.14.jpg
Marvel's Guardians of the Galaxy Screenshot 2021.10.28 - 15.11.15.21.jpg

Việc ứng dụng công nghệ đổ bóng, ánh sáng và hình ảnh phản chiếu dựa trên khả năng xử lý ray tracing của card đồ họa RTX cũng giúp ích rất nhiều trong việc phác họa những thế giới xa xôi trong trí tưởng tượng của các tác giả truyện tranh. Hay trong trường hợp của Guardians of the Galaxy, mọi chi tiết của mỗi màn chơi, mỗi địa điểm, hay chính bản thân con tàu Milano đều được thiết kế một cách cẩn trọng để không có góc chết. Cũng phải dành tặng lời khen ngợi đến những kỹ sư đồ họa của Eidos, khi họ tối ưu được chất lượng đồ họa ở mức tuyệt vời.

Marvel's Guardians of the Galaxy Screenshot 2021.10.28 - 20.15.25.15.jpg

Quảng cáo


Marvel's Guardians of the Galaxy Screenshot 2021.10.28 - 20.19.16.94.jpg
Marvel's Guardians of the Galaxy Screenshot 2021.10.28 - 15.09.09.92.jpg

Kết hợp với DLSS nâng cấp chất lượng hình ảnh, mọi khía cạnh của đồ họa game được giữ ở mức độ cao nhất có thể, từ chi tiết gương mặt, chi tiết phục trang, cho tới chất lượng texture của mỗi màn chơi. Cách ứng dụng bộ lọc màu không quá rực, kết hợp với ánh sáng phản chiếu tạo ra những hình ảnh rất ấn tượng. Phải thừa nhận, Guardians of the Galaxy đẹp hơn kỳ vọng của mình rất nhiều. Nhưng để công bằng mà nói, như ở đầu bài viết, mình giữ kỳ vọng ở mức rất thấp.

Marvel's Guardians of the Galaxy Screenshot 2021.10.28 - 01.09.50.52.jpg
Marvel's Guardians of the Galaxy Screenshot 2021.10.27 - 23.43.23.23.jpg
Marvel's Guardians of the Galaxy Screenshot 2021.10.27 - 23.39.57.42.jpg

Thật sự rất lạ khi mở đầu bài viết đánh giá bằng việc chấm điểm âm thanh và hình ảnh, thay vì cốt truyện và cách chơi như truyền thống. Vấn đề nằm ở chỗ, với Guardians of the Galaxy, hình âm tạo ra ấn tượng rất mạnh, đủ sức bù khuyết cho bất kỳ điểm yếu nào của gameplay.

Lần này, nhóm vệ binh dải ngân hà sẽ phải tìm cách ngăn chặn một lực lượng vô cùng nguy hiểm với khả năng chinh phục toàn vũ trụ, một đội quân mang hơi hướng tôn giáo chứ không chỉ đơn giản là những kẻ có tham vọng thâu tóm mọi hành tinh và dân tộc. Đối thủ chính trong game có tên là “Church of Universal Truth”, với một lời hứa lôi kéo mọi người đến với chúng. Lời hứa ấy là gì mình sẽ để anh em tự khám phá trong game, chỉ spoil nhẹ là “lời hứa” đó tác động được tới cả những thành viên Guardians of the Galaxy.

Quảng cáoMarvel's Guardians of the Galaxy Screenshot 2021.10.28 - 14.12.45.54.jpg

Một nhà biên kịch từng viết thế này: “Cái chất của người hùng phải được đong đếm bằng cái chất của ác nhân mà người đó phải đối mặt.” Trong trường hợp của trò chơi này, đối thủ của các nhân vật chính không chỉ đủ mạnh để thuần phục mọi hành tinh, mà thậm chí còn đủ sức lôi kéo chính các thành viên Guardians of the Galaxy về phe của chúng nữa. Ấy là chưa kể, đứng phía sau Church of Universal Truth là một thực thể vô cùng nguy hiểm với khả năng nuốt chửng mọi thứ. Giống hệt như những phần phim điện ảnh, cơ hội của nhóm vệ binh luôn rất thấp khi phải đối mặt với những thử thách quá khó khăn, và họ làm cách nào để chiến thắng, mình sẽ nhường cho anh em khám phá.

Marvel's Guardians of the Galaxy Screenshot 2021.10.28 - 14.32.51.80.jpg

Thử thách ấy đưa chúng ta đến với lối chơi. Trong Guardians of the Galaxy, anh em sẽ chỉ điều khiển đúng một nhân vật duy nhất là Star-Lord, với đôi khẩu súng ngắn bắn ra năng lượng. Nhưng cái hay của game không chỉ nằm ở việc điều khiển Star-Lord, mà trong mỗi trận đấu, anh em sẽ được điều khiển cả 4 nhân vật còn lại: Gamora, Drax, Groot và Rocket (không phải Raccoon). Mỗi nhân vật ấy sẽ có một bộ kỹ năng riêng. Lấy ví dụ Gamora có những chiêu dồn sát thương để hạ gục nhanh tiêu diệt gọn một đối thủ duy nhất. Drax và Groot có những chiêu sát thương diện rộng tác động tới mọi đối thủ. Và Rocket, với dàn súng ống rất khủng, nhân vật này cũng có những kỹ năng dồn damage hệt như Gamora và Star-Lord. Nhân vật chính anh em điều khiển là cân bằng nhất giữa cả 5 thành viên, với những kỹ năng bay nhảy, dồn sát thương hay thậm chí là cả bộ giáp bất tử nữa.

Marvel's Guardians of the Galaxy Screenshot 2021.10.28 - 20.39.31.100.jpg

Đến lúc này, game trở thành một tác phẩm nhập vai hành động với hơi hướng rất giống Final Fantasy VII Remake. Nhiệm vụ của anh em là kết hợp tất cả những chiêu thức của cả 5 nhân vật để tạo ra những màn chiến đấu hoành tráng nhất, đẹp mắt nhất. Lấy ví dụ gọi Rocket ném bom từ trường hút cả cụm địch lại với nhau, rồi gọi Groot bật bàn chông ở đúng vị trí ấy, sau đó gọi nốt Drax dùng chiêu lấy thịt đè người để lu cả đám thay vì tập trung bắn từng tên địch một. Nếu chỉ tập trung điều khiển Star-Lord, thì game sẽ rất khó vì càng về sau, địch càng trâu máu, và đôi súng ngắn của ông bạn này đôi khi chẳng khác gì súng phun nước cả.

Marvel's Guardians of the Galaxy Screenshot 2021.10.29 - 02.23.49.51.jpg

Một điểm trừ của cách chơi nằm ở chính cơ chế có phần quá đơn giản ấy. Game tập trung nhiều vào cốt truyện, vào những câu bông đùa của từng nhân vật với nhau, dẫn đến việc càng về cuối game, mỗi màn chiến đấu lại giống một màn cày cuốc nơi anh em chỉ có né đòn và spam tất cả những kỹ năng của cả 5 nhân vật cho tới khi địch nằm hết thì thôi. Nếu nắm được cách kết hợp các chiêu thức, game sẽ trở nên rất dễ, hơi dễ quá so với kỳ vọng.

Nhưng có vẻ đấy lại chính là tính toán của nhà phát triển? Nhờ gameplay dễ, mình lại có thời gian tập trung và phì cười trước những câu thoại tréo ngoe của cả 5 nhân vật. Suy cho cùng, cảm giác làm “Vệ binh dải ngân hà” không chỉ đánh đấm om xòm, mà còn có cả sự tương tác giữa những người bạn, những người đồng đội nữa. Nhờ đó, Guardians of the Galaxy khắc họa được một cốt truyện vừa quen vừa lạ, có những nhân vật và chi tiết đã rất quen thuộc, kết hợp với những điều mới mà chỉ có fan của truyện tranh mới biết.

Marvel's Guardians of the Galaxy Screenshot 2021.10.29 - 03.37.01.85.jpg

Nhưng bù lại, khi lắp ghép tất cả những chi tiết của một màn chơi lại với nhau, từ thế giới ảo, những màn tìm đường và những màn chiến đấu, Guardians of the Galaxy trở thành một trải nghiệm vô cùng cân bằng, cho phép anh em thực sự hiểu cảm giác khi trở thành một siêu anh hùng chu du khám phá toàn dải ngân hà nó sẽ như thế nào. Có thể nói quá trình di chuyển và tìm đường của game có thời lượng cân bằng với những màn đánh đấm khói lửa cháy nổ tưng bừng, và trong mọi trường hợp, dàn diễn viên lồng tiếng đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của họ, đó là tạo ra bầu không khí vui vẻ bông đùa, kể cả khi đang phiêu lưu hay khi đang chiến đấu.

Game cũng rất đa dạng về mặt nội dung, dạo chơi có, khám phá có, chiến đấu có, những màn đấu trùm căng thẳng có, thậm chí cả những màn không chiến với con tàu du hành vũ trụ cũng có nữa.

Marvel's Guardians of the Galaxy Screenshot 2021.10.28 - 17.46.06.87.jpg

Học từ những kinh nghiệm khi phát triển Deus Ex: Mankind Divided, Eidos đưa vào game những lựa chọn cho anh em. Những quyết định ấy không hề thay đổi cái kết của trò chơi, nhưng chúng đủ quan trọng để tạo ra khác biệt với một số bước ngoặt lớn trong chuyến phiêu lưu lần này, ví dụ như giúp một màn đấu trùm trở nên dễ dàng hơn, hay giúp con tàu Milano trở nên mạnh mẽ hơn, chống lại được hỏa lực của đối thủ.

Như tiêu đề, Guardians of the Galaxy là thành quả khi Square Enix biết họ phải làm gì. Thứ nhất là không tham lam tạo ra một trò chơi online nhạt nhẽo vô hồn, và thứ hai là biết áp dụng chính cái công thức giúp cho những bộ phim Marvel trở nên thành công. Những câu thoại hay những vui nhộn không tạo ra cảm giác gượng ép, mà trái lại đã thật sự tạo ra những tràng cười sảng khoái hiếm khi có được trong một trò chơi điện tử. Điều bất ngờ hơn, hay có lẽ là bất ngờ nhất, đó là trái ngược hoàn toàn với Avengers, Guardians of the Galaxy biết cách làm thế nào để không biến cốt truyện trở nên quá nghiêm túc, quá đao to búa lớn, vẫn giữ được nét duyên dáng riêng, cùng lúc vẫn khắc họa được mức độ khủng khiếp của thảm họa mà nhóm siêu anh hùng phải chặn đứng.

Marvel's Guardians of the Galaxy Screenshot 2021.10.28 - 20.42.09.42.jpg

Giống hệt như trên phim, Guardians of the Galaxy không thể so được với The Avengers về mặt quy mô và chất lượng. Tương tự như vậy, trò chơi vừa được phát hành không thể so được với Spider-Man và Batman Arkham về mức độ xuất sắc. Nhưng không phải vì thế mà cộng đồng đánh giá thấp hai phần phim Guardians of the Galaxy. So sánh như vậy là để nói rằng, dù chưa phải ở tầm cỡ bom tấn, Guardians of the Galaxy vẫn là một tác phẩm đủ xuất sắc để anh em bỏ ra 15 tiếng chơi xả stress, để có được những tràng cười sảng khoái.

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

20 bình luận
ai cần active offline với mình ko . 90k chơi đc galaxy nè
Mình thích xem MCU nhưng ko hiểu sao lại chả tý hứng thú gì với 2 con game ăn theo MCU này. Game siêu anh hùng mình thích chơi chỉ có Nhện nhọ ^^ Batman Akharm city cũng chơi được nửa rồi bỏ.
@dualshoсk ko chỉ mình bác mà rất rất rất nhiều người y chang
chỉ có batman và nhện thôi
bàn về cái nầy chắc ra chục trang chưa xong
@dualshoсk Thấy nhện chơi phê bay nhảy các kiểu 😁 Nhưng mình thấy càng bản mới càng khó chơi, chơi càng nhanh chán.
sozuoka
TÍCH CỰC
7 tháng
@dualshoсk con này ok đấy nhé, không khí ngon, gameplay ổn, đặc biệt là xây dựng team chí chóe suốt đúng chất đội dân phòng ngân hà. Vừa đi khám phá vừa nghe đội này nói chuyện với nhau rất nhiều (và thoại rất ít bị lặp) cảm giác rất tự nhiên. Game cũng có nhiều easter egg liên quan tới các nhân vật truyện Marvel khác, đoạn di chuyển xuyên không gian tới tàu Hala's Hope để điều tra hay vào trong phòng trưng bày hiện vật của Collector là thấy rõ nhất 😆
xem trên Youtube 0 thấy hay lắm, chả mua
do thằng Marvel's Avengers rác quá rác thôi, từ cốt truyện đến tạo hình chả ra các đách gì
@choigiky Avengers lazada nó thế 😔
@P.W vãi cả lazada, mình đang mong nó trả tiền lại đây =))
@choigiky chơi nó chán đúng ko? May mà đợt beta mình thử rồi =)))))))))))
@P.W đang chờ bản update như lời hứa 😔
@P.W moá, bài tâm huyết thế nào reply ít vãi lol, tội bác
chắc do mảng game ở tinhtệ nầy còn yếu quá
toàn mấy bên quảng cáo đè (à ko nói hãng s đâu)
Chờ 1 năm nữa sale 75% rồi mua cũng không muộn.
Chắc là 1 game oke tròn vai hơn mong đợi, chỉ là ko hấp dẫn mình lắm 😁
OruK
ĐẠI BÀNG
7 tháng
mình KHÔNG MUA để trừng phạt Square Enix vụ Avengers tệ hại =)) ai chứ mình thù dai lắm
Ridic
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Với mình thì sau End Game thì Marvel kết thúc được rồi.Càng ra thêm thì càng thấy nhạt dần,vũ trụ sắp tàn
ồ game này chắc sẽ thanh công hơn là Marvel Avenger đó, vì mấy nhân vật này có sức mạnh nó bình thường hơn
không có hứng tìm hiểu và chơi thử game này, ah mà có ai có full review của AoE 4 chưa ?
game này cũng có trên Switch nhưng là game Cloud, vậy mà họ đòi bán 60$, tương đương game thẻ, điên thật sự
Game mà cứ nhiều nvat quá là k thích rồi.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019