Zalo CareersGuayule - loại cây bụi dễ trồng cho mủ cao su tinh khiết làm lốp xe, lốp máy bay trong tương lai
bk9sw
2 nămBình luận: 46
Guayule - loại cây bụi dễ trồng cho mủ cao su tinh khiết làm lốp xe, lốp máy bay trong tương lai
Từ xa xưa, người Olmec, Maya, Aztec ở châu Mỹ đã biết sử dụng mủ cây cao su (danh pháp 2 phần: Hevea brasiliensis) tạo ra những quả bóng cho trò chơi chết chóc Pok a Tok hay Tlachti. Họ còn biết dùng mủ cao su làm thùng chứa, vải dệt không thấm nước nhờ ngâm trong mủ cao su. Sau đó vào thế kỷ 19, các nhà phát minh đã thêm lưu huỳnh vào cao su, tạo ra cao su đàn hồi và phát hiện này đã mở đường cho thứ chúng ta dùng hàng ngày là lốp xe. Giờ đây, các nhà khoa học Mỹ đang muốn thay thế được cây cao su bằng Guayule (tiếng TBN, đọc như WHY YOU LEE - nghe như "vì sao em ra đi" 😁). Mục tiêu là có thêm một nguồn cao su thiên nhiên bền vững đủ để đáp ứng cho nhu cầu ngày một tăng cao của lốp cao su đồng thời có thể bảo vệ được nguồn nước, bảo tồn rừng mưa và thậm chí là tạo ra những sản phẩm từ cao su không gây dị ứng.

Gene Lester - giám đốc Bộ phận dịch vụ nghiên cứu nông nghiệp (ARS) thuộc Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết cơ quan này đã thu hoạch thành công cao su từ cây bụi Guayule và con người có thể sẽ tái phát minh bánh xe - thứ được xem là biểu tượng kết nối của xã hội loài người.

Cây cao su vẫn là nguồn cao su tự nhiên chủ đạo nhưng đi kèm với vấn đề ô nhiễm môi trường!


Hevea_cay_cao_su.jpg
Cây cao su (Hevea) là vua trong thế giới cao su, thực tế nhiều loại cây khác vẫn có thể khai thác mủ chẳng hạn như bồ công anh nhưng Hevea vẫn là nguồn cao su tự nhiên được thương mại chính. Mặc dù có nguồn gốc từ Amazon nhưng hầu hết các đồn điền cao su ngày nay đều nằm ở các nước nhiệt đới như Thái Lan, Indonesia, Malaysia. Hevea phát triển tốt ở khu vực gần xích đạo nhưng để có thể khai thác mủ cao su thì người ta phải đợi một thập niên cho cây trưởng thành, đạt độ chín và đòi hỏi người công nhân phải cạo mủ mỗi ngày. Các đồn điền cao su cũng cần rất nhiều nhân công dù gần đây thì người ta đã bắt đầu sử dụng robot.

Nhu cầu cao su hiện tại đang rất lớn, theo Lester thì thế giới có hơn 1 tỉ phương tiện cùng với 39.000 máy bay đang hoạt động, vận chuyển hơn 4 tỉ hành khách mỗi năm. Dự đoán đến năm 2030, số lượng phương tiện sẽ tăng gấp đôi và số lượng hành khách đi lại bằng đường hàng không cũng chạm ngưỡng 8 tỉ khách.

Quảng cáolop_may_bay.jpg
Lốp xe hơi, xe máy thường được làm bằng hỗn hợp cao su tự nhiên và cao su tổng hợp gốc dầu mỏ. Lốp xe tải cần tỉ lệ cao su tự nhiên lớn hơn trong khi lốp càng hạ cánh máy bay được làm bằng cao su tự nhiên hoàn toàn. Nói về lốp máy bay một chút thì mỗi chiếc lốp trên càng hạ cánh máy bay có thể chịu tải trọng đến 38 tấn và lốp mới có thể sử dụng cho 500 lần cất/hạ cánh trước khi phải làm lại gai. Sau 7 lần như vậy thì thải bỏ và một chiếc máy bay thường có từ 6 lốp trên các dòng thân hẹp cho đến 14 lốp trên Boeing 777 hay 22 lốp trên Airbus A380, siêu vận tải như Antonov An-225 cần 32 lốp. Khi hạ cánh thì những chiếc lốp máy bay phải chịu áp lực rất lớn, không chỉ kỹ năng của phi công mà chất lượng của mỗi chiếc lốp sẽ là yếu tố mang lại sự an toàn cho hành khách.

mu_cao_su.jpg
Trước sự bùng nổ của phương tiện vận chuyển thì hoạt động sản xuất cao su cũng được đẩy mạnh nhưng điều đáng nói là con người sẽ phải đốn rừng nhường chỗ cho cây cao su nếu muốn tăng sản lượng. Những đồn điền cao su rộng hàng trăm ngàn cho đến vài triệu Ha và như đã nói cây cao su sẽ cần ít nhất 10 - 12 năm để có thể khai thác mủ trong khi lá phổi xanh của Trái Đất không thể chờ đợi lâu như vậy để được phục hồi. Chưa kể cao su là một loại cây độc, mủ cao su là chất độc gây ô nhiễm môi trường và giảm tuổi thọ người khai thác.

Guayule - cây bụi, chịu hạn, dễ sinh trưởng, mủ tinh khiết, không gây dị ứng:


Guayule.jpg
Với loại cây bụi Guayule, loại cây này có nguồn gốc ở miền bắc Mexico và vùng Tây Nam. Guayule là tên gọi địa phương còn danh pháp là Parthenium argentatum - một loại cây thuộc họ cúc và nó có họ hàng gần gũi là cây ký ninh hoang thường được trồng trong vườn nhà (thường gọi là wild quinine hay American feverfew), danh pháp là Parthenium integrifolium, được dùng làm thuốc trị sốt rét.

Hoa_Guayule.jpg
Guayule sinh trưởng tốt trong các vùng khô nóng và thu hút vô số côn trùng thụ phấn. Guayule không có hoa trắng đẹp như ký ninh nhưng nó lại có thể chịu thời tiết khắc nghiệt tốt và nếu trở thành nguồn cao su chính, nó sẽ phát triển mạnh ở nhiều nơi khô hạn vốn chỉ có thể trồng và khai thác các loại thực vật như cỏ linh lăng và cotton.

Trong khi cây cao su đòi hỏi phải được rạch mủ cẩn thận thì cây Guayule chỉ cần cắt nhánh, nghiền nát để lấy mủ. Cây có thể được chăm bón để phát triển lại và thu hoạch được nhiều lần trước khi thải bỏ. Nó cũng tạo ra những sản phẩm phụ có giá trị, bao gồm cả nhiên liệu.

Quảng cáo


Guayule_cao_su.jpg
Theo khoản tài trợ trị giá 6,9 triệu USD từ chính phủ Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu tại ARS đã cùng với các nhà khoa học thực vật, chuyên gia trong ngành công nghiệp xem xét tính khả thi để trồng và khai thác cao su từ Guayule. Họ đã dành ra 5 năm nghiên cứu, bao gồm việc biến đổi gene của Guayule để khiến nó phát triển với các đặc điểm di truyền theo mong muốn chẳng hạn như khả năng chịu hạn và năng suất mủ cao.

Colleen McMaha - nhà khoa học đứng đầu phòng nghiên cứu cao su tự nhiên trong nước thuộc ARS nói rằng: "Chúng tôi nghĩ Guayule là loại cây tốt cho thế giới và người nồng dân, đặc biệt là tại những vùng sa mạc phía Tây Nam nước Mỹ nơi nguồn nước rất khan hiếm."

lop_xe_guayule.jpg
Là một phần của nghiên cứu, công ty Cooper Tire & Rubber tại Findlay, Ohio đã chế tạo hàng trăm chiếc lốp xe từ mủ của cây Guayule và thử nghiệm thành công về hiệu năng cũng như độ an toàn. Chuck Yurkovich - phó chủ tịch mảng R&D của Cooper Tire & Rubber cho biết: "Một chiếc bánh xe thông thường có 27 thành phần, mỗi thành phần được thiết kế cho các chức năng khác nhau. Những gì chúng tôi đã làm là cải cách mọi thành phần để khiến nó hoạt động." Chuck nói thêm: "Nếu như có ai cung cấp vật liệu này, chúng tôi không ngại sử dụng làm lốp xe". Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh rằng nguồn cung phải có giá phải chăng theo quy mô sản xuất nông nghiệp và chế biến nông sản. Rõ ràng ông muốn hoạt động trồng và khai thác cao su từ Guayule phải có quy mô, được đầu tư và trở thành một nền kinh tế trước khi những sản phẩm từ cao su Guayule xuất hiện đại trà.

William Niaura - giám đốc hợp tác và đổi mới của Bridgestone Americas nói rằng Guayule sẽ bổ sung thay vì thay thế cây cao su. Ông cho rằng sẽ phải đến giữa hoặc cuối thập niên tới thì loại cây bụi này mới được trồng với số lượng đủ lớn cũng như cần phải phát triển thêm để đưa những sản phẩm phụ của Guayule ra thị trường, từ đó khiến nó đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.

gang_tay_phau_thuat.jpg
Tuy nhiên, cao su Guayule đã được đưa vào danh mục sản phẩm cao su cao cấp vì mủ cao su chiết xuất từ nó tinh khiết hơn so với cao su Hevea. Một đặc tính của cao su Guayule là nó không gây kích ứng, dị ứng da cũng như mang lại cảm giác xúc giác vượt trội hơn so với cao su Hevea - một yếu tố rất cần thiết đối với những đôi găng tay phẫu thuật theo chia sẻ của các bác sĩ phẫu thuật não.

Quảng cáo

SULLEY
TÍCH CỰC
2 năm
Mủ trôm tốt hơn
pomme_bleu
TÍCH CỰC
2 năm
@SULLEY Tốt quá nên con người lấy ăn hết không còn nguyên liệu để sản xuất kkkk
haaa87
ĐẠI BÀNG
2 năm
@pomme_bleu Bạn nói làm mình ko cười ko đc !
Mình nghĩ mủ trôm để ăn thôi. Nó ko có đặc tính đàn hồi để làm vật liệu như lốp xe đc .
ngocphuc1991
ĐẠI BÀNG
2 năm
@SULLEY Đọc comment lại thèm 😁
pomme_bleu
TÍCH CỰC
2 năm
@haaa87 mình biết mà, mủ trôm hột é hehehe.
BBW
TÍCH CỰC
2 năm
giữa trồng rừng cao su với trồng rừng cây bụi cái nào tốt hơn =))
@BBW mang nó tới trồng ở những vùng đang bị sa mạc hoá hiểu chửa
vrthanh
CAO CẤP
2 năm
@BBW Đọc chưa kỹ nè.
ngoclang90
ĐẠI BÀNG
2 năm
@BBW Theo mình đc biết muốn lấy mủ cao su thì phải lấy từ thời điểm sương sớm, khi mặt trời chưa mọc lúc đó cây thải khí cacbon nên xưa có câu: ''rừng cao su dễ đi khó về, khi trai cháng, khi về bủng beo'', với lại hình như đất trồng cao su đc vài năm thì bị bạc hóa. Muốn biết rõ hơn bạn có dùng google. Còn cây này thì bên mỹ nghiên cứu đánh giá khá tốt nên chắc sẽ hơn rồi.
Ryan Vu
ĐẠI BÀNG
2 năm
@ngoclang90 Nó rẻ thì đúng hơn, chứ bạc hóa gì bạn? Cao su thời Pháp thuộc trồng họ khai thác cả mấy chục năm. Còn hiện tại giống cao su mới vài năm là được cạo và khai thác vài năm là cưa bán gỗ trồng cây mới. Dưới mình họ trồng từ năm 1900 đến nay hơn cả trăm năm mà thấy bạc gì đâu. Giống mới h cho năng suất mủ cao lắm. Có cái là giá quá rẻ nên nông trường cho công nhân nghỉ phần đông.
Vntech1010
ĐẠI BÀNG
2 năm
Bài viết thực sự giá trị, cảm ơn nhé
Này có làm bao cao su chống mất cảm giác đc ko? 😔))
khanhduy1997
ĐẠI BÀNG
2 năm
@bigfoods Durex Performa nha bác, k cần cảm ơn 🆒🆒
@lonely_haipro cùy cùy =))
bigfoods
ĐẠI BÀNG
2 năm
@khanhduy1997 Lỡ rồi hỏi luôn bao đó chiều dài thế nào vì có một số loại của durex mình mang kkhông vừa
khanhduy1997
ĐẠI BÀNG
2 năm
@bigfoods haha mình chỉ xài hàng thường thôi do sinh lý vừa đủ mạnh :p:p
Immet
ĐẠI BÀNG
2 năm
😃 vậy là có thể tận dụng đất ở những vùng hoang mạc nhờ khả năng chịu hạn.
Làm bao cao su đảm bảo xịn sò, ha ha ha
"cũng như mang lại cảm giác xúc giác vượt trội hơn so với cao su Hevea "
Cái này vừa làm Quinin trị sốt rét giờ còn lấy được cả mủ làm cao su thì ngon đây, tận thu hết cái cây. 😁
@xuantruong1992 Bài viết còn ghi làm đc cả nhiên liệu nữa
á ra thế
Ruiz
CAO CẤP
2 năm
Con người đang tận diệt thiên nhiên, đến cái cây cũng không tha.....
@Ruiz Bác tính thể hiện gì đây? Cây trồng để thu hoạch mà bác kêu ca gì? Hàng ngày bác có ăn cơm ko? Nếu có thì nên tuyệt thực đi vì chén cơm bác ăn thì cắt cỡ phải 20 gốc lúa ấy.
Kal-el119
TÍCH CỰC
2 năm
@Ruiz ko đọc bài lại chém gió j đấy
@Ruiz Không tận diệt để tận mạt hả
Thomas6688
TÍCH CỰC
2 năm
http://src.com.vn/shop/lop-may-bay/lop-may-bay/
Ô tôi mua online dc này, giá inbox :-D
vnv88
TÍCH CỰC
2 năm
@Thomas6688 Bác có đặt mua máy bay online được không? Khi có lốp rồi thì chúng ta cần cái máy bay nữa. 😁
@vnv88 Mình nghĩ chỉ cần đôi dép lốp huyền thoại thôi, làm thêm cặp cánh, chạy thật nhanh là cất cánh đc mà ;)
Cẩn thận đừng để đứt quai dép khi hạ cánh... đảm bảo tàng hình hơn cả máy bay tàng hình thế hệ 7 ...
😁 Mủ trôm
taolao
TÍCH CỰC
2 năm
Ngon rồi. Không gây dị ứng và mang lại cảm giác xúc giác tuyệt vời, còn yêu gì hơn cho một cái "áo mưa" :p
adbio
ĐẠI BÀNG
2 năm
Tốt, an toàn và thân thiện với môi trường thì luôn ủng hộ
"mang lại cảm giác xúc giác vượt trội hơn so với cao su Hevea" - Đã .....
ship em 1cái nha .tranh thủ thay cho xong rồi tối bay tiếp 😁
cải tạo sa mạc và mang lại lợi ích cho con người đi, nếu cây này làm được thì nên nhân rộng nó ra, cứu tinh của nhân loại đó chứ, sa mạc mà được cải tạo thì dần dần mấy cây khác sống được và loài người lại ở ngon lành thôi
buonban2u
TÍCH CỰC
2 năm
dem ve mien trung trong
Hàng ngày nguòi ta vẫn nghiên cứu các hóa chất để bỏ thêm vào vỏ xe cho êm và bền hơn , nên các vỏ của xe mắc tiền mắc hơn xe dân dụng ... hàng xóm mình cũng là một kỹ sư người việt đang làm trong hãng này...
tiền nào của nấy ...
Chịu tải trọng lớn thật.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019