Hải quân Mỹ dùng thiết bị dò tín hiệu hộp đen để tìm kiếm máy bay mất tích của Malaysia Airlines
bk9sw
6 năm trướcBình luận: 104Lượt xem: 13.716
TPL-25.jpg
Tơwed Pinger Locator 25.
Theo thông báo mới nhất của chính phủ Malaysia, chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines được cho là đã rơi xuống vùng biển phía nam Ấn Độ Dương. Đây được xem là một vùng biển hẻo lánh, mực nước sâu và rất khó để tìm kiếm cũng như trục vớt các mảnh vỡ máy bay. Trước tình hình chiếc hộp đen chứa dữ liệu thu âm của chuyến bay MH370 xấu số có thể đang nằm sâu gần 7 km dưới nước, công tác tìm kiếm sẽ cần đến các thiết bị đặc biệt và thiết bị dò tìm Towed Pinger Locator 25 (TPL 25) của hải quân Mỹ dưới đây là một trong số đó.

Thiết bị này thực chất là một chiếc microphone thủy động lực học được thiết kế đặc biệt để có thể nghe tín hiệu âm thanh từ hộp đen tích hợp trên tất cả các máy bay thương mại và quân sự tới độ sâu đến 6 km.

Trung tá Chris Budde, sĩ quan tác chiến thuộc hạm đội 7 cho biết: "Về cơ bản, thiết bị microphone thủy động lực học siêu nhạy này sẽ được lai dắt bên dưới một tàu vận tải thương mại di chuyển rất chậm và lắng nghe các âm thanh phát ra từ hộp đen."

Hải quân Mỹ đã triển khai 2 thiết bị nói trên trên tàu Seahorse Standard - một tàu hỗ trợ cứu hộ của hải quân hoàng gia Úc và sẽ được lai dắt quanh vùng biển phía tây Perth. Hiện tại, tàu Seahorse Standard cùng một đội gồm 12 tàu đang tích cực lùng sục một vùng biển mênh mông nhằm bắt lấy mọi tín hiệu từ hộp đen của chiếc Boeing 777-200ER gặp nạn khi đang trên đường đến Bắc Kinh từ Kuala Lumpur. Mặc dù các hình ảnh từ vệ tinh đã cho thấy những mảnh vỡ trôi tại khu vực này nhưng giới chức trách vẫn chưa tìm thấy dấu hiệu của máy bay hay thi thể của 239 người trên khoang.

Seahorse Standard.jpg
Tàu cứu hộ Seahorse Standard.

Tàu Seahorse Standard sẽ thả một thiết bị dò tìm TPL 25 xuống biển và di chuyển ở tốc độ khoảng 5,5 km/h, thiết bị còn lại được để trên boong nhằm đề phòng hỏng hóc. TPL 25 được nối với tàu bằng một sợi cáp dài 6.000 m và vẫn nổi cách đáy biển 304 m để lắng nghe các tín hiệu phát ra từ bộ phận định vị dưới nước lắp trên hộp đen và bộ thu âm buồng lái CVR. TPL 25 có thể phát hiện một tín hiệu phản hồi ở tần số 3,5 và 50 kHz (hầu hết các hệ thống dữ liệu máy bay thương mại truyền tín hiệu ở tần số 37,5 kHz) trong một bán kính 3,2 km và rà soát khoảng 5,17 km2 diện tích đáy biển mỗi ngày.

Theo Mike Dean - giám sát cứu hộ và hoạt động lặn tìm thuộc hải quân Mỹ cho biết TPL 25 là thế hệ thứ 3 của công nghệ microphone thủy động lực học được phát triển trong 20 năm qua. "Chúng tôi thường dùng nó chỉ khi có chiếc máy bay nào rơi xuống biển," Dean nói.

TPL 25 là công cụ được sử dụng để tìm kiếm hộp đen của chiếc Boeing 747-131 thuộc hãng hàng không Trans World Airlines (TWA) rơi ngoài khơi New York vào năm 1996 mặc dù vùng biển này khá nông với độ sâu chỉ khoảng 40 m. Ngoài ra, TPL 25 cũng được triển khai trong thời gian tìm kiếm chiếc Airbus A330-203 của Air France (chuyến bay 447) rơi xuống Đại Tây Dương vào năm 2009. Trong trường hợp của Air France 447, tỉ lệ thành công của TPL 25 không cao bởi bộ phận định vị dưới nước của hộp đen sẽ tự kích hoạt khi ngập nước và chỉ có đủ năng lượng để phát tín hiệu trong 30 ngày. Trong khi đó, hoạt động tìm kiếm chiếc Airbus A330 kéo dài đến 2 năm.

Ngoài những hạn chế của bộ phận phát tín hiệu tích hợp trong hộp đen, có một sự thật là cho đến hiện tại vẫn chưa biết được vị trí MH370 rơi hay các mảnh vỡ của máy bay đã theo những dòng biển mạnh ở Ấn Độ Dương trôi đi đâu. Hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay của Malaysia Airlines sẽ diễn ra tại một khu vực rộng đến 91.685 km2, tương đương diện tích của 2 bang Massachusetts và Tây Virginia cộng lại.

Theo: Wired
Đúng là mò "hộp đen" đáy biển!
Dù công nghệ có tiên tiến tới đâu, con người vẫn quá bé nhỏ so với thiên nhiên.
Sự thật về MH370 không biết đến bao giờ mới sáng tỏ!?
Mỹ nó giỏi thật đấy.Bảo sao nó tìm và tiêu diệt đc biladen.nể thật.con người gần nhau còn chẳng tìm ra mà tận đâu đâu nó cũng tìm ra đc
@Hoang_S Tắt điện vì chính trị bác à, ko phải về quân sự đâu, mình đừng ảo tưởng.
@Phuoc Nga 008 Đọc thêm lịch sử đi bạn nhé. Bạn đừng nhìn vào mấy cái máy bay, tàu chiến mà lóa mắt. Vấn đề chính khi nói về chiến tranh là con người.
@Hoang_S Mỹ chỉ thua về chính trị, chưa thua trong bất cứ cuộc đụng độ nào với quân đội VN. Đừng chỉ vì mấy con số ảo trong các quyển sách lịch sữ mà ta tự hào quá.
Mà thôi đừng lạm bàn nhiều bác à ko hay
@Phuoc Nga 008 Mình đã từng là một người lính, tuy chưa qua chiến tranh nhưng chắn chắn kiến thức về quân sự sẽ hơn hẳn những người chỉ lí thuyết xuông. Tất nhiên mình sẽ ko tranh luận với bạn về chủ đề này vì nó ko phù hợp ở tinhte, và khó có hồi kết vì quan điểm trái ngược.
Nam Ấn độ dương - Một trong những vùng biển hẻo lánh nhất trên thế giới
Nghe tới đây hơi rợn người
@rastar Có thể ở đó nơi hẻo lánh nhất thế giới có con bạch tuột khủng vươn vòi dài lên tận trời cao kéo MH 370 xuống, nghĩ đến đó mình rợn toàn body luôn.
@rastar Có thể ở đó nơi hẻo lánh nhất thế giới có con bạch tuột khủng vươn vòi dài lên tận trời cao kéo MH 370 xuống, nghĩ đến đó mình rợn toàn body luôn.
@nuinotrungdiep Như phim 😆
@nuinotrungdiep Cái này chắc do xem phim viễn tưởng nhiều nè, Cướp biển vùng Caribe 😃
Vụ này Ko có mỹ vào cuộc chắc dân trung quốc kéo Sang malai đòi người ay chứ
Tìm làm gì? Thằng Mã Lai có thiện chí đâu mà tìm. Ém thông tin thấy phát ghét
@vtsn4 Đừng đọc báo rồi phán lung tung, ém đâu mà ém, nó ko có thông tin chắc chắn nên nó ko thông báo thôi. Đừng đổ lỗi cho MAS, họ đã rất cố gắng rồi
Thấy rất nhiều thông tin từ nhiều nước. Ko biết tin Mỹ hay Malay đây.
Nhưng cũng mong tìm dc hộp đen để sáng tỏ sự thật.
Mong sao tìm được thấy ''hộp đen'' để biết nguyên nhân.......
😁 Người ngoài hành tinh cắp máy bay đem về nghiên cứu rồi
Cái vụ 2009 đến 2 năm mới tìm được hộp đen ak. Vụ này chắc cũng không xong sớm đâu.
Đợi khi nào biển cạn.may ra mới tìm được hộp đen
Đây chỉ là vợ kịch mà Malai và TQ diễn, VN ta quá nhiệt tình, không biết gì nằm lại trên những con đường mà tàu TQ lùng xục tại biển phía Nam

😃
Còn HM370 thì được "tiu diệt" nơi mà ít tàu bè qua lại cũng như nguy hiểm nhất đại dương.
Mỹ biết hết, có điều tất cả đang "sắm tuồng" với nhau. Còn VN ta.......xyz kịch còm ment
p/s: trên đây chỉ là võ đoán 😁. Tất cả chỉ là chính trị, có thể chứ
@salemetaplas Ba láp.. Ba xàm.. Mỹ hay lắm cái gì cũng biết.. Chỉ có cái khủng bố tháp đôi là ko biết thui.. Hihi.. Ý mà nghe nói nó biết đó nhưng để hi sinh vài ngàn người rùi lấy cớ đos diệt thằng con lai Binladen mà mỹ đẻ ra với cái đaoj hoi gì đó đungs ko pố
L.C
ĐẠI BÀNG
6 năm trước
@salemetaplas Gớm. Bác nghĩ ai cũng nu như bác ah? Bác biết Việt Nam mình nghĩ gì mà nói như thư kí riêng của bác Thanh thế ;))


Gửi từ iPad của tôi sử dụng Tinhte.vn
@L.C mới họp ở trển dìa, mấy bác ở trển giờ chặt lưỡi mình bị lừa kìa
@phaikodo thấy em vâu còm men của anh, anh ghét quá 😔
không biết bao giờ mới biết được trên máy bay đã xảy ra nhỉ
chết hết rồi thì tìm làm gì nữa @@
MH370 đã đáp lên Hàng Không Mẫu Hạm bay đc của S.H.I.E.L.D rồi ImageUploadedByTinhte.vn1395814585.439182.jpg


Gửi từ iDroid sử dụng Tinhte.vn apps
@Lê văn Chung 1977 Nhiễm Doctor Who rồi 😔
@TACOMPUTER MARVEL & DC Comic chứ
Các bác yên tâm đi, ráng sống thêm 40 năm nữa, lúc đó sự thật sẽ được phơi bày nhé, kiểu hồ sơ mật được giải phóng ấy mà, còn bây giờ thì nghe chơi thôi.
Chỉ tội nghiệp những con người trên chuyến bay cuối cùng của đời mình, vì một mục đích xấu xa đê hèn của kẻ khác. .........😔
@forever or never Đã có kết luận chính thức về việc máy bay rơi do ý đồ xấu xa của ai đâu bác. Chỉ là những giả thiết thôi mà.
@forever or never Cái này gọi là "hi sinh" vì khoa học của các nhà lãnh đạo đó bác.
Sao kô nhờ đội ngũ hùng hậu các nhà ngoại cảm ở VN ấy ( nhất là cậu Thủy xương động vật ấy ). Nhớ mời thêm phiên dịch viên khi gọi hồn. Thế nào chả tìm ra
@datAT Malai cũng đã nhờ đến các pháp sư nổi tiếng tìm kiếm giúp rồi đó."Tài năng" của họ chẳng kém j cậu Thủy đâu(nếu k nói là hơn).Kết quả...
@vandatAT Thôi bác ơi, xác chị Huyền hơn 5 tháng nay còn tìm không ra (vi mô) nữa là tìm ra được tung tích máy bay MH370 (vĩ mô).
đây cũng chỉ là âm mưu của bọn tàu với mã lai thôi.

nhìn cách nói lòng vòng của bọn mã là đủ khiến cho người ta nghi ngờ rồi. Chắc bọn nó chỉ làm theo lời bọn tàu nhưng còn non kinh nghiệm nên mới để lộ ra như vậy

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019