Hài táo quân & những hệ luỵ: Tầm thường hoá - Bình thường hoá - Ngộ nhận (st)
Hài táo quân & những hệ luỵ: Tầm thường hoá - Bình thường hoá - Ngộ nhận (st) 1. TẦM THƯỜNG HOÁ: - Tầm thường hoá Ngọc Hoàng: trong quan niệm dân gian vốn là một đấng linh thiêng ngự trị trên trời, có tinh thần và năng lực phi phàm có thể điều biến làm đổi thay mọi sự,... thì lúc này lại trở thành vị Ngọc Hoàng đểu, là một nhân vật ngu ngơ, không tài cán gì, dạy bảo các Táo theo kiểu vuốt đuôi sau mỗi sự việc, dễ dàng để bọn Táo đểu có thái độ bông lơn và bất kính. - Tầm thường hoá về tư cách ông Táo: ông Táo linh thiêng (thần Bếp, thần Nhà, thần Đất) trong quan niệm tín ngưỡng dân gian giờ đây trở thành các vị Táo đểu lên báo cáo Ngọc hoàng, nhưng với tâm thế của những kẻ láu cả, ngạo mạn để dối lừa, thích kể công, ghen ghét lẫn nhau, thọc gậy bánh xe bóc mẽ nhau... - Tầm thường hoá sự kiện ông Táo lên trời báo cáo tình hình dưới trần: trong văn hoá tín ngưỡng dân gian, đây là sự kiện linh thiêng được người dân trân trọng, cúng 23 tháng Chạp, mong được các ông Táo chân thực báo báo để Ngọc Hoàng ban những điều lành, điều may mắn cho nhân gian trần thế. Vậy mà, các ông Táo đểu không làm được điều đó, lại làm cho việc báo cáo lên Ngọc Hoàng bị biến tướng thành kể công kể khổ xoá lỗi xóa tội một cách lố bịch. Coi thường Chúa, coi thường Phật, coi Trời bằng vung...là thói quen ngạo mạn trâng tráo của những kẻ tự cho là vô thần. 2. BÌNH THƯỜNG HOÁ: Thái độ của dân chúng đối với tham nhũng, gian dối, tàn ác,...cần phải là thái độ căm giận, lên án, phê phán, đấu tranh mạnh, tạo động lực thực thi luật pháp để chúng phải đền tội, phải trả giá, luật nhân quả phải có triển vọng phát lộ rõ ràng. Thế nhưng, người ta cố tình dùng kỹ năng thọc lét gây cười của các diễn viên hài để tạo ra những cái cười chỉ để mà cười, cười nhạt nhẽo, cười rẻ tiền, cười xuê xoa cho qua chuyện....chỉ là để biểu hiện cho việc cười chê đơn thuần mà thôi. Kết quả của cười chê là: bình thường hoá tất cả những tội lỗi, tham tàn, sai trái, lỗi lầm, tiêu cực,....sau vài lời căn dặn vuốt đuôi của vị Ngọc Hoàng đểu, để cho ra kết quả cuối cùng là: hoà cả làng. 3. NGỘ NHẬN: Những người ngộ nhận trước tiên, chính là những diễn viên tham gia đóng các vai trong Hài Táo quân. Việc lặp đi lặp lại vai diễn cực kỳ ảo, việc một bộ phận khán giả có nhận thức văn hoá thấp tung hô khen ngợi họ, việc tán dương khen thưởng của các nhà quản lý tuyên giáo và quản lý truyền thông...đã dẫn đến ngộ nhận của chính các diễn viên này. Họ coi Hài Táo quân là dịp tự sướng tràn trề. Ngộ nhận đến mức lộng ngôn ngạo mạn, xấc láo của diễn viên Xuân Bắc đối với khán giả, là trường hợp điển hình. Thái độ ngạo mạn trâng tráo như vậy, là không thể chấp nhận được. KẾT LUẬN: Hài Táo Quân đã góp phần duy trì tính bền vững của tham nhũng, tham tàn, sai trái, lỗi lầm, tiêu cực, đểu giả...vốn đã quá nhiều và đang làm biến thái xã hội chúng ta đang sống. Hài Táo quân cần phải được xoá bỏ triệt để, càng sớm càng tốt cho xã hội.
Chiều cao màn hình không khả dụng cho nội dung này. Vui lòng xoay dọc màn hình thiết bị.
Hài táo quân & những hệ luỵ: Tầm thường hoá - Bình thường hoá - Ngộ nhận (st)

1. TẦM THƯỜNG HOÁ:

- Tầm thường hoá Ngọc Hoàng: trong quan niệm dân gian vốn là một đấng linh thiêng ngự trị trên trời, có tinh thần và năng lực phi phàm có thể điều biến làm đổi thay mọi sự,... thì lúc này lại trở thành vị Ngọc Hoàng đểu, là một nhân vật ngu ngơ, không tài cán gì, dạy bảo các Táo theo kiểu vuốt đuôi sau mỗi sự việc, dễ dàng để bọn Táo đểu có thái độ bông lơn và bất kính.

- Tầm thường hoá về tư cách ông Táo: ông Táo linh thiêng (thần Bếp, thần Nhà, thần Đất) trong quan niệm tín ngưỡng dân gian giờ đây trở thành các vị Táo đểu lên báo cáo Ngọc hoàng, nhưng với tâm thế của những kẻ láu cả, ngạo mạn để dối lừa, thích kể công, ghen ghét lẫn nhau, thọc gậy bánh xe bóc mẽ nhau...

- Tầm thường hoá sự kiện ông Táo lên trời báo cáo tình hình dưới trần: trong văn hoá tín ngưỡng dân gian, đây là sự kiện linh thiêng được người dân trân trọng, cúng 23 tháng Chạp, mong được các ông Táo chân thực báo báo để Ngọc Hoàng ban những điều lành, điều may mắn cho nhân gian trần thế. Vậy mà, các ông Táo đểu không làm được điều đó, lại làm cho việc báo cáo lên Ngọc Hoàng bị biến tướng thành kể công kể khổ xoá lỗi xóa tội một cách lố bịch. Coi thường Chúa, coi thường Phật, coi Trời bằng vung...là thói quen ngạo mạn trâng tráo của những kẻ tự cho là vô thần.


2. BÌNH THƯỜNG HOÁ:

Thái độ của dân chúng đối với tham nhũng, gian dối, tàn ác,...cần phải là thái độ căm giận, lên án, phê phán, đấu tranh mạnh, tạo động lực thực thi luật pháp để chúng phải đền tội, phải trả giá, luật nhân quả phải có triển vọng phát lộ rõ ràng. Thế nhưng, người ta cố tình dùng kỹ năng thọc lét gây cười của các diễn viên hài để tạo ra những cái cười chỉ để mà cười, cười nhạt nhẽo, cười rẻ tiền, cười xuê xoa cho qua chuyện....chỉ là để biểu hiện cho việc cười chê đơn thuần mà thôi.

Kết quả của cười chê là: bình thường hoá tất cả những tội lỗi, tham tàn, sai trái, lỗi lầm, tiêu cực,....sau vài lời căn dặn vuốt đuôi của vị Ngọc Hoàng đểu, để cho ra kết quả cuối cùng là: hoà cả làng.

3. NGỘ NHẬN:

Những người ngộ nhận trước tiên, chính là những diễn viên tham gia đóng các vai trong Hài Táo quân. Việc lặp đi lặp lại vai diễn cực kỳ ảo, việc một bộ phận khán giả có nhận thức văn hoá thấp tung hô khen ngợi họ, việc tán dương khen thưởng của các nhà quản lý tuyên giáo và quản lý truyền thông...đã dẫn đến ngộ nhận của chính các diễn viên này. Họ coi Hài Táo quân là dịp tự sướng tràn trề. Ngộ nhận đến mức lộng ngôn ngạo mạn, xấc láo của diễn viên Xuân Bắc đối với khán giả, là trường hợp điển hình. Thái độ ngạo mạn trâng tráo như vậy, là không thể chấp nhận được.

KẾT LUẬN:

Hài Táo Quân đã góp phần duy trì tính bền vững của tham nhũng, tham tàn, sai trái, lỗi lầm, tiêu cực, đểu giả...vốn đã quá nhiều và đang làm biến thái xã hội chúng ta đang sống. Hài Táo quân cần phải được xoá bỏ triệt để, càng sớm càng tốt cho xã hội.
kenilt
TÍCH CỰC
8 tháng
Mình người miền nam, coi cái này không hợp. Táo Quân 20 năm, mà chưa có năm nào mình coi nó vào ngày 30 Tết hết. Nhớ đâu hồi 2011, 2012 gì đấy coi lại sau Tết, xong bỏ từ đó đến giờ.
demen72
TÍCH CỰC
8 tháng
@Wukoi Táo Bảo Quốc coi từ những năm 198x lận, lúc đó đài VTV còn chưa có nhé bạn
@demen72 Thì có ai phủ nhận Táo HTV có sau Táo VTV đâu. Táo HTV có từ 1983 và Bảo Quốc đóng vai Ngọc Hoàng từ 1983 đến 2016, trong khi Táo VTV có từ 2003. Nhưng vì 1 lý do nào đó mà Táo HTV đã lặng lẽ dẹp để lại nhìu tiếc nối!
@kenilt Cái táo quân này copy ý tưởng của Táo quân hằng năm do NS Bảo Quốc. Do lý do gì không rõ mà Táo quân của Htv do Bảo Quốc đóng Ngọc Hoàng biến mất ngay khi miền bắc ra mắt làn đầu có lẽ bán độc quyền chăng. Tôi không còn coi HTV và chưa 1 lần xem Táo quân của Vtv diễn nên khiong đưa ra ý kiến. Đối với tôi dù có là bộ phim kinh điển của Mỹ đi nữa giải này giải nọ vẫn có thể phân tích sạn của nó. Nên việc XB nêu chỉ làm rõ quan điểm làm nghề của nghệ sĩ miền bắc mà tuyệt nhiên không nói lên tác phẩm táo quân của VTV làm tốt làm hay hay là chưa.
bài viết hay, đúng là lũ có mưu đồ thiệt
@adnpop Bạn đang mong chờ gì từ 1 chương trình, 1 sản phẩm của ban giao tuyến. Hay bạn muốn lôi quan lên đấy xử cho dân xem? Dân mạng dạo này ngáo quyền lực y như nghệ sỹ ấy nhỉ, hết trấn thành xuân bắc giờ đến giang cư mận
XBlue
CAO CẤP
8 tháng
Hay, viết rõ ràng ko lan man, câu chữ vừa đủ, góc nhìn sâu sắc
Tôi thấy ông làm quá vấn đề lên:

1. Ngọc Hoàng hay ông Công, ông Táo chỉ là nhân vật hư cấu không có thật, không có lịch sử ghi chép & không mang lại lợi ích cụ thể nào cho hậu thế, nó chỉ xuất hiện trong truyện dân gian, khác hẳn với những anh hùng dân tộc có thật như Lý Công Uẩn, Trần Hưng Đạo hay các Anh Hùng Liệt Sỹ đi vào sử sách mang lại lợi ích ngàn đời cho hậu thế. Bản thân gia đình tôi mấy chục năm nay không cúng ông Công, ông Táo có sao đâu? Thế nên dùng 2 từ “linh thiêng” là không đúng.

2. Hãy nhìn nhận Táo Quân là một sản phẩm hài, nhắc lại: “Sản Phẩm Hài”, mà đã là sản phẩm hài thì mục tiêu của nó là mang lại tiếng cười, nó không phải là chính kịch (hy vọng ông anh phân biệt được chính kịch vs hài), chính kịch thì VTV người ta làm đầy phim về tham nhũng rồi như Sinh Tử, Đấu Trí, Hồ Sơ Cá Sấu… ,ê kíp hài Táo Quân người ta cũng chưa bao giờ nói rằng nó phải tương xứng với một sự thật và hiện tượng có thật ngoài đời. Năm hết tết đến, người dân người ta muốn xem sản phẩm hài để mang lại tiếng cười rộn ràng năm mới, chẳng ai muốn nghĩ đau đầu thêm chuyện cắt chức, tù tội, lên án gay gắt làm gì cả, sáng mùng 1 ông đi chúc tết mà câu chuyện ông lại đề cập đến việc tham nhũng, ông lọ bà chai bị bế, thằng kia bị điều tra với gia chủ xem có bị gia chủ tổng sỉ vả không? Việc lên án gay gắt & tỏ thái độ rõ ràng thì 11 tháng trong năm, giờ nào, ngày nào, tháng nào mà dân người ta chẳng lên án?

3. Ông anh sống ở HN, chắc cũng đã từng bị cơ động, hay CSGT hỏi thăm. Vậy cho hỏi ông anh từng xử lý việc mình bị bắt vi phạm như thế nào? Ông anh sẽ nói thẳng với họ rằng cứ lập biên bản đi, tôi vào kho bạc nộp hay sẽ xin “xử phạt tại chỗ” như bao nhiêu người khác? Ở đây tôi muốn đặt vấn đề ngược lại, rằng nếu dân lên án quan việc tham nhũng, nhận hối lộ thì bản thân người dân có cương quyết không đưa hối lộ không? Hay trong nhiều trường hợp cũng xin được đưa hối lộ? Nếu chúng ta chủ động xin hối lộ thì nhân cách chúng ta cũng chẳng tốt hơn người nhận hối lộ.

Fun Fact: Tôi đã từng cương quyết bắt lập biên bản, đồng ý bị thu giữ xe máy 10 ngày năm 2011 vì tội vừa lái xe và vừa đeo tai nghe. Đận đó xe bị giữ 10 ngày, và nộp phạt đâu đó hơn 500k, xe bị vứt ngoài bãi không có mái che lúc lấy ra bị gỉ mất mấy chỗ, nhưng từ đó về sau tôi không bao giờ đeo tai nghe lúc lái xe nữa và rất ghét ông nào vừa lái xe vừa bấm điện thoại hoặc vừa nghe nhạc, sau này tôi có 1 vài lần bị bắt vì vượt đèn đỏ hoặc không để ý đi vào đường ngược chiều và đồng ý với phương án “xử lý tại chỗ” mất 300k, nhưng sau khi mất 300k thì tôi vẫn vượt đèn đỏ. Đấy là thẳng thắn mình nhìn nhận giữ 2 việc mình không đưa hối lộ vs mình có đưa hối lộ thì kết quả nó khác nhau như thế nào. Nếu mình đã tiếp tay cho tham nhũng và nhận hối lộ thì nhân cách mình cũng không ra gì, sao đủ tư cách lên án những người tham nhũng & nhận hối lộ? Ngưu tầm Ngưu - Mã tầm Mã cả.
@khocviem Cháu, có khi chú đang trả lương cho cháu hoặc ba của cháu đấy. Ăn nói cẩn thận. Chú có 4 cty và 1 xưởng sx, hơn 300 nhân viên đấy cháu. Về trình, tuổi đời lăn lộn xã hội từ tây đến ta thì cháu còn chưa đáng xách dép cho chú nữa đấy. Chớ hỗn, trái đất tròn, có khi sau xin việc trúng chỗ chú thì lại hài lắm
@gauto988 Chính ông đang tự nguỵ biện bao che cho hành động của đám cs đại diện pháp luật, lại ăn hối lộ làm sai, lại đổ thừa người dân. Chính ông đang nguỵ biện cho 1 thằng diễn viên hề sống nhờ khán giả lại chửi thẳng vào mặt khán giả khi bị chê lúc dở. Ông mồm năm miệng mười lu loa đổ lỗi cho người không có lỗi và bênh vực cho thể loại thiếu tự trọng giống mình. Rõ ràng là 1 thằng có vấn đề về đạo đức, đang cố ngụy biện vho cái sai của 2 thằng thiếu tự trọng, bây giờ lạiđi nói ngược, nhét chữ vào mồm tôi bảo ngụy biện ? WTF đang xảy ra? Bé đến giờ tôi mới thấy hạng thiếu tự trọng và liêm sỉ vậy, làm sai lại hiên ngang đổ tại người khác. Tôi đã hiểu sao ông bênh 2 thể loại làm sai kia, thì ra cùng 1 hệ giáo dục và tự trọng không có
@digikei Ông này chứng tỏ chưa từng sống trong môi trường phải tranh luận nên cái cách tranh luận đã thấy không hợp logic:

1. Luật pháp quy định hành vi đưa & nhận hối lộ đều vi phạm pháp luật. Luật rất rõ ràng & rành mạch, có ghi rõ 2 vế “đưa” & “nhận”, hành vi “đưa hối lộ” là hành vi xảy ra trước và hành vi “nhận hối lộ” là hành động tiếp theo sau, khái niệm cơ bản chắc không cần giải thích. Xã hội lên án việc “nhận hối lộ” là hành vi sau, vậy hành vi trước đó là “đưa hối lộ” thì không mấy ai đề cập, vậy ai đưa hối lộ? Ai tiếp tay cho hành vi “nhận hối lộ”? Hãy ngồi mà đọc lại từng chữ comment của tôi xem tôi có bảo vệ hành vi nhận hối lộ không? Tư duy logic tí đi.

2. Ông lôi việc Xuân Bắc vào đây làm gì? Chủ đề bài viết có câu nào đề cập đến vấn đề Xuân Bắc hay trong comment của tôi có đề cập vấn đề này à? Không biết tranh luận cho đúng trọng tâm, lan man lôi chuyện chẳng liên quan vào để củng cố luận điểm của mình, ấy là khi bí lý lẽ & luận cứ mới làm thế.

cái nội dung phản hồi của ông thế này tôi đánh giá EQ hơi thấp.
thuha0909
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@digikei Mỗi năm chắc bác phải mất công sức và tiền bạc để duy trì doanh nghiệp lắm!
Hay
Chương trình để người dân xả cuối năm thôi, chứ ai nói xấu nhóm đó thì 331.
@neoking1986 đâu ai dám nói xấu nhóm đó, chỉ là dân nó khinh thôi
kiban09
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Chỉ là chương trình hài kịch mà các bố mang ra mổ xẻ , công kích ác liệt quá! Đánh rất hội đồng ! Khắp các mặt trận!
@kiban09 Tạo điều kiện cho lũ ||| khát nước vào kiếm tí món giải khát cho đỡ khô mồm thôi mà 😆
Bác viết quá chuẩn. 10 điểm về chỗ
Bài này trên FB là bị hồng ngưu report rồi
Cười vô mặt
@android_bar Có mấy con ở trên đó. 😅
Lâu lâu thấy sexcool1981 cũng có 1 bài hay (ngàn like cho bạn, NĂM MỚI BÌNH AN)
Chương trình hài cuối năm cho vui vẻ mà chủ 2pic làm lố lên thành cái khỉ gì cao siêu thế. Các ông không xem để người khác xem hoặc chuyển kênh hoặc giải trí hình thức khác. Toàn thành phần không xem bao giờ nhưng lại cho mình cái quyền phán xét.
Tào lao, chương trình hài chứ có cái j to tát đâu.
Chương trình hài nhảm thôi mà 😁
image.jpg
L.T.D
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Đúng là từ hài nên chuyển thành cái gì đó ý nghĩa, thực tế và mạnh tay hơn, chứ năm này qua năm khác chỉ biết cười cho qua chuyện thì sẽ thành 1 văn hoá cười chấp nhận của người Việt Nam!
@L.T.D Văn hóa cười chấp nhận và cho qua đã ăn vào máu con dân Việt rồi bác ơi! Nói ra kẻo có vạn người quy chụp "chỉ là Hài thôi mà, làm gì rống to lên thế".
Chỉ là chương trình hài cuối năm mà các ông làm quá lên. Ngày trc thì tôi có thấy nó hay vì như là 1 chương trình tổng kết những sự kiện , vấn đề nổi cộm trong năm. Tuy nhiên về sau bị bên trên tác động, bắt sửa kịch bản, cắt gọt nhiều quá nên chương trình ko còn được đề cập nhiều đến các vấn đề chính trị, xã hội liên quan đến nhà nước nhiều nữa nên nó nhạt.
Nhạt dần nên tôi cũng k xem nữa. Đấy, có mỗi thế thôi mà đi đâu các ông cũng cứ làm quá lên.
Nó chỉ là 1 chương trình hài đơn thuần, giải trí. Thích thì xem, ko thì chuyển kênh các bác ạ 😁
duongxd2
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Bài viết rất ổn 👍
Biết là hài nhảm rồi còn xem.