Half-Life Alyx: Tựa game chứng minh thực tế ảo không phải “xu hướng nhất thời”

P.W
03/06/2020 07:06Phản hồi: 42
Half-Life Alyx: Tựa game chứng minh thực tế ảo không phải “xu hướng nhất thời”
Khi bắt tay vào phát triển Half-Life Alyx, Valve muốn tạo ra một tác phẩm gọi là “killer app”, lôi kéo người dùng đến với nền tảng chơi game thông qua kính thực tế ảo nói chung, và cặp kính được coi là xịn nhất bây giờ cho anh em chơi game VR nói riêng, Valve Index. Có vẻ như họ đã thành công khi mới đây theo dữ liệu Steam Hardware Survey, qua đó khảo sát cấu hình và thiết bị máy tính chơi game của những tài khoản Steam, tỷ lệ người sở hữu kính thực tế ảo đã tăng mạnh, tính đến tháng 5/2020 là 1,92% tổng số tài khoản Steam thực hiện khảo sát.

Tinhte_VR1.png

Con số không lớn, nhưng nếu áp dụng con số 90 triệu tài khoản đang hoạt động, và đỉnh CCU của Steam vào tháng 3 vừa rồi là khoảng 20,31 triệu tài khoản cùng đăng nhập chơi game (số liệu của Statista), đồng nghĩa với việc tính đến thời điểm này đã có hàng triệu người sắm kính thực tế ảo để thưởng thức game, trong đó dĩ nhiên phải kể đến Half-Life Alyx.

Bản thân tỷ trọng kính thực tế ảo dùng chơi game trên Steam cũng thay đổi một chút, khi HTC Vive, Oculus Rift, Oculus Rift S và Valve Index có thị phần giảm, trong khi chiếc kính Oculus Quest lại tăng tỷ trọng thị phần lên 7,46%. Một trong những lý do có thể kể đến là Facebook đang rất cố gắng cung cấp sản phẩm tới các cửa hàng, cả trực tuyến lẫn ngoài đời thật để phục vụ nhu cầu người dùng.

Bản thân Steam Hardware Survey diễn ra hàng tháng cũng chỉ nói lên một điều rằng, người dùng có kính thực tế ảo kết nối với máy tính, chứ không thể đo đạc được số liệu thời gian mọi người bỏ ra để thực sự sử dụng chúng chơi game. Không có một phép đo nào đọc được tần suất sử dụng kính VR của người dùng. Nhưng dựa vào khối nội dung đang bắt đầu trở nên đồ sộ dành riêng cho người dùng thực tế ảo, dám khẳng định rằng con số tăng trưởng kể trên hoàn toàn không phải con số nhất thời vì xu hướng.

Tinhte_VR2.jpg

Trong khi đó, quay trở lại với Half Life Alyx, nhiều nhà phê bình game đã đồng ý với nhau rằng đây là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất cho người dùng kính thực tế ảo. Nó kết hợp cả đồ họa, thứ mà Valve không hề thua kém những hãng game khác trên thế giới, với cách chơi thân thiện với người dùng kính VR, chỉ cần ngồi một chỗ là điều khiển được nhân vật, cũng như cách điều khiển tương đối chính xác. Tuy nhiên bản thân thị trường VR có tiếp tục phát triển hay không, thì chỉ riêng Half Life Alyx không đủ để khẳng định, mà còn cần thêm rất rất nhiều tác phẩm khác với chất lượng tương đồng, qua đó thu hút người dùng mới đến với thực tế ảo, thứ mà đến bây giờ vẫn còn nhiều người coi là “xu hướng nhất thời”, có cũng được mà không có cũng chẳng sao.
Cover_VR.jpg
42 bình luận

Xu hướng

Nghe nói hot lắm mà chưa có cơ hổi trải nghiệm, giờ chắc sẽ nhiều game thực tế ảo ra mắt lắm đây. Ngồi hóng game thực tế ảo nuôi bạn gái ảo
Thsnh989
ĐẠI BÀNG
3 năm
@trainoitrull thôi đừng dính vào mấy game đấy , lúc dứt ra ko đc đâu
Hóng phiên bản làm lại ko cần VR 😂
@Blitzwaffen Không cần VR thì giảm 80-90% trải nghiệm game rồi. Vì nếu điều khiển như Half-life thường thì game chẳng có gì xuất sắc. Bởi Alyx được đánh giá cao vì người chơi như được sống, di chuyển, chiến đấu ở trong thế giới game, với cách tương tác với thế giới ảo mà như thật như phải nạp đạn, thay đạn, lấy đạn, cất đạn, ném đồ, ngắm bắn bằng tay, đập vỡ hoặc ném vỡ hòm để lấy đồ bên trong ... Nói chung là như thật vậy. Mấy game kinh dị mà làm như thế này thì vừa chơi game vừa mặc bỉm chắc luôn
pearmain
ĐẠI BÀNG
3 năm
@zer0_7 game này mà chơi dạng VR cũng kinh dị đó bác, zombie với headcrab vồ vập, chưa kể cái con barnacle trên trần nhà nhìn mấy bản cũ đã thấy kinh rồi, lại còn chơi trên VR nữa thì ...
sozuoka
TÍCH CỰC
3 năm
@zer0_7 chuẩn rồi, HL:A mà chơi kiểu thông thường (không dùng VR) thì độ hay chắc giảm 70-80% là ít
theon2709
TÍCH CỰC
3 năm
@zer0_7 Cần lắm 1 bản fatam frame vr =]]
@pearmain hihi. Half-Life thì kinh dị nhẹ nhàng thôi, cơ mà với VR thì nó cũng kinh dị lên gấp nhiều lần. Chứ cho mấy game kinh dị hạng nặng vào thì mới vl
Tui chỉ thấy VR: JAV, Tokyo Hot, Sky Angel mới ko bao giờ lỗi thời thôi.
romany123
TÍCH CỰC
3 năm
@Anh Hung Thoi Dai Heizo, caribean... mấy quà này làm thực tế ảo thì thôi rồi. =))
@Anh Hung Thoi Dai Ra tới vol mấy rồi bác
@Anh Hung Thoi Dai vr kanojo nữa 😁
8000 tựa phim JAV VR, thậm chí có những idol hiện nay đã debut bằng vr. Phim Âu thì số lượng cũng phải 5000+ phim VR. Game thì có killer game kiểu beat saber, half-life rồi.
Screenshot_2.jpg
@iCừu 01 Đã nhiều tới thế này rồi cơ à, chắc phải dành dụm làm cặp kính thôi. 😁
taducanh
TÍCH CỰC
3 năm
@iCừu 01 Cho xin link. Mua kính VR để mốc 3 năm rồi 😃
@taducanh Javhighquality, pornbay, pornav, vrporn bạn mua tài khoản rapidgator tải nhiều trang free hoặc có tài khoản pornbay thì torrent cũng nhiều chủ yếu âu, á thì mấy trang trước.
halo_283
ĐẠI BÀNG
3 năm
Valve làm ít game, nhưng toàn game chất và có tầm ảnh hưởng luôn. Cũng là hãng biết chăm chút cho mấy đứa con của mình chứ ko hoạt động kiểu vắt sữa triệt để.
Có điểu không biết đếm đến 3 bao giờ 😔(
minhlongpe
TÍCH CỰC
3 năm
@halo_283 ô thế k mất cân bằng thì k được gọi là hút máu à
truymenhlk
ĐẠI BÀNG
3 năm
@minhlongpe Ô, vậy câu trên ông nói là phàn nàn, câu dưới là hài lòng, ông tự đập vô mõm ông à 😆). Rõ ràng khác hoàn toàn, Valve ko yêu cầu ông mua mấy cái đó vẫn dc trải nghiệm game, Apple làm ra điện thoại thì ông phải mua điện thoại ông mới dc trải nghiệm. Khác nha. Đọc tin gì, tôi đọc nhiều hơn ông đó ông ạ😃).
minhlongpe
TÍCH CỰC
3 năm
@truymenhlk ô phàn nàn chỗ nào vậy quote lại xem nào? Vào chửi 23creative vì nói Gaben hút máu kia bro. Tôi cũng đâu nói là tôi hài lòng? Ông có vấn đề về dọc hiểu à ? Đúng mấy thằng fan cuồng động đến là dựng đứng lên.
halo_283
ĐẠI BÀNG
3 năm
@minhlongpe Ô thế chắc là quan niệm về vắt sữa và hút máu của tôi nó khác của ông rồi.
Game hay nhưng chưa có dịp để chơi thử.
Linh Thien
ĐẠI BÀNG
3 năm
Nữa triệu đó mấy huynh
iamcuong
TÍCH CỰC
3 năm
Giờ sắp 1 màn hình 21:9 34 inch 140 hz thì cũng phải tầm chục triệu rồi.
1 cặp kính VR thì trải nghiệm sẽ tuyệt vời hơn cả màn trên, mà lại tiết kiệm được không gian
VR sẽ thành xu hướng game trong 2,3 năm nữa thôi
@iamcuong chưa chắc đâu, chơi VR cần không gian đứng để điều khiển nhân vật nữa mà
iamcuong
TÍCH CỰC
3 năm
@gunnyonline Bài viết có nói này bác
Valve không hề thua kém những hãng game khác trên thế giới, với cách chơi thân thiện với người dùng kính VR, chỉ cần ngồi một chỗ là điều khiển được nhân vật,
titom113
ĐẠI BÀNG
3 năm
Tôi đã finish game này. Game xuất sắc tới nỗi tôi phải upgrade dàn Pc mới 30 triệu để chơi thay cho dàn Pc 18 triệu năm 2018.
Kính Htc Vive vẫn dùng thế hệ 1. Vẫn ngon lành cành đào.
Đó là thứ tuyệt nhất mà tôi từng chơi. Quá thật, quá xuất sắc.
rungvang
TÍCH CỰC
3 năm
AR chơi chóng mặt còn hơn game bắn nhau bình thường. Thiết bị đắt đỏ, di chuyển trong game khó khăn. Đợi thêm 10 năm nữa thì may ra phổ biến.
Cái này chứng minh dev làm có tâm thì đúng hơn, tương tác quá đỉnh
Đồ hoạ đẹp quá

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019