Hàn Quốc: Nghiên cứu công nghệ bộ nhớ mới, nhanh như RAM và ổn định như NAND

P.W
17/4/2024 7:42Phản hồi: 27
Hàn Quốc: Nghiên cứu công nghệ bộ nhớ mới, nhanh như RAM và ổn định như NAND
Ước mơ tạo ra một công nghệ bộ nhớ lưu trữ có tốc độ cao như RAM, và ổn định như NAND hiện tại vẫn đang là thứ các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới tìm cách giải quyết. Các nhà khoa học tại viện khoa học kỹ thuật cao cấp Hàn Quốc, dẫn đầu bởi giáo sư Shinhuyn Choi vừa có những nghiên cứu mới nhất để biến ước mơ này trở thành hiện thực. Nếu nghiên cứu trở thành sản phẩm thực tế, những hệ thống máy tính hiện giờ sẽ không cần sử dụng cả hai dạng chip nhớ phục vụ xử lý logic và lưu trữ như hiện nay.

Giải pháp chung để tạo ra một chip nhớ kết hợp được cả tốc độ truyền dữ liệu cho chip xử lý logic cực nhanh của DRAM, lẫn sự ổn định của NAND, chính là những chip nhớ dạng chuyển pha nhanh giữa bộ nhớ điện tĩnh và bộ nhớ khả biến. Những nghiên cứu trước đó đều tạo ra những dạng chip nhớ tiêu thụ rất nhiều năng lượng để vận hành giống hệt như NAND và DRAM hiện giờ. Kể cả khi ứng dụng những kỹ thuật gia công bán dẫn mới nhất, thì tiêu thụ điện vẫn không có xu hướng giảm, cùng lúc chi phí lại tăng cao.

Để giải quyết vấn đề kể trên, giáo sư Choi cùng các đồng sự đã tạo ra những vật liệu chuyển pha điện trong diện tích cực nhỏ, từ đó tạo ra bộ nhớ chuyển pha với tiêu thụ điện năng cực kỳ thấp. Con số này thấp hơn tới 15 lần so với những nghiên cứu chip nhớ chuyển pha trước đây, dù dùng tới những tiến trình bán dẫn cao cấp nhất hiện tại.

Giáo sư Choi cho biết: “Chip nhớ đổi pha mà chúng tôi đã phát triển rất có ý nghĩa vì nó tạo ra một cách tiếp cận mới giải quyết những vấn đề còn tồn tại trong ngành sản xuất bộ nhớ, vừa giảm chi phí sản xuất, vừa tối ưu tiêu thụ năng lượng.” Đương nhiên giờ thành tựu này mới chỉ dừng lại ở mức nghiên cứu, và giáo sư Choi cùng các đồng sự kỳ vọng công trình này có thể trở thành nền tảng cho công nghệ thiết bị điện tử trong tương lai, mở đường cho những thiết bị sở hữu những chip nhớ mật độ lưu trữ cao xếp chồng dạng 3D.

Theo TechRadar
27 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Tin vui trong ngành bán dẫn, cùng chờ đợi RAM và SSD tích hợp làm 1, lúc đó vừa đỡ quan tâm sợ tràn RAM lại phải cache qua SSD giảm tuổi thọ, khả năng chia RAM dễ dàng (kiểu như muốn nhiu được nhiu). Việc nâng cấp RAM sẽ chỉ còn là mở khoá tính năng (Apple hay làm vậy) hoặc Windows thì thoải mái tự do.
@williamcuong282 RAM xài bao nhiêu dữ vậy mà phải dùng tới SSD để đệm? Cái người ta quan tâm là SSD được tốc độ như RAM để tăng tốc độ ứng dụng, sao chép ngon hơn
@goldenstar Đâu có nói nhu cầu của những người như mình hay bạn, tầm 16GB là đủ hoặc vài năm nữa cũng 32GB tẹt. Nhưng mà bạn phải hiểu thực tế là công nghệ đang phát triển chóng mặt, nội dung ngày càng cải thiện vd như 10 năm trước chỉ xem nội dung FHD là sướng rồi giờ thì 4K mới là chuẩn. Đó là mình chỉ nói về duyệt Web, xem youtube. Còn phần mềm ngày càng nặng, phải load rất nhiều tính năng nên đừng nghĩ vậy.
- máy hàn RAM chết vd 16GB đôi khi vẫn sẽ tràn và lấy bớt Cache SSD là chuyện thường mà bạn
- Tại sao máy trạm MAC pro có cấu hình cả mấy trăm GB RAM chắc người ta làm chơi hả bạn. Hoặc điển hình laptop Macbook Pro cũng ngót 100 GB RAM dành cho nhu cầu cực cao (chạy máy ảo, app, đồ hoạ, AI....)
- Nếu như mà SSD đã chạy được như RAM thì tích hợp làm 1 hợp lý mà. Đỡ lấn cấn chuyện cân đối RAM / SSD khi mua, thực tế là vẫn còn nhiều người luôn cân đối nhu cầu cần ít RAM nhưng SSD phải nhiều và ngược lại.
@williamcuong282 đến lúc SSD chạy được với tốc độ RAM hiện tại thì sẽ có RAM tốc độ nhanh hơn nữa xuất hiện. Không gộp chung được đâu.
@williamcuong282 Máy trạm cần RAM nhiêỳ vì dữ liệu tính toán nhiều, cái ngta quan tâm là tốc độ chứ ai cần SSD có thể thay thế RAM để giảm chi phí đâu? Chỉ có người dùng phổ thông mới cần cái đó, mà tốc độ của RAM cách xa SSD, chuyện gộp thành 1 là còn quá xa vời.
Hết hồn. Cứ tưởng CAND
Tin ok .Viễn cảnh ứng dụng vào phòng thu xử lý đa luồng đa lớp đa chiều chắc khủng vãi. 😃
Chờ mấy cháu đông lào éo làm đc cái quần gì vào chê cái đã
Xài Win 10 lên 11, ổ C sao mà nó thiên biến vạn hóa dữ vậy các pro, đã tắt Vituar Memory rồi. Cứ mỗi lần khởi động là ổ C mỗi dung lượng khác nhau - chênh từ 4GB - 6GB nhỉ. Hầu như chỉ lướt web thôi mà TBW của ổ cứng nó tăng vùn vụt.
@Bảo-Duy Kệ nó.
@Bảo-Duy Nếu bạn dùng chế độ ngủ đông thì sẽ thêm phần ấy nữa.
@flower_cutter ngủ đông mình ko cần nên cũng tắt luôn rồi. Nhưng không hiểu, ổ C cứ mỗi lần khởi động là dung lượng không lần nào giống lần nào - lúc thì 80GB - lúc 85Gb - lúc 90GB. Trước giờ xài win XP,7,8,10 không có vụ này kkk
Đù mịa cứ lừa đảo nghiên cứu hoài, trong khi bọn nó biết rất rõ làm gì để có thể rồi, chứ éo phải nghiên với cứu, nói ra để chứng minh là khó nhọc nên giá không hề rẻ.
Nhiều hãng sẽ ko thích điều này, ví dụ như Apple, bản 8GB vs 16GB hoặc 256GB vs 512GB chênh lệch quá cao
@Nguyen Cong Thao vậy mà vẫn đâm đầu vào mua thi đúng là lạ thật
@Ma Vương _ MT Mua phải canh sale chứ thím. bữa mua canh sale có gần 2.350.00 thui.
Screenshot 2024-04-18 183729.png
@ragefighter Thế bạn không biết giá SSD lên gần 1.5 lần so với cuối năm 2023 rồi
990 Pro 1TB cuối 2023 ~2.2tr, hiện tại 3.390tr
@Ma Vương _ MT Đã nói rồi giá này là các hãng giảm sản lượng lên để đẩy giá lên bữa báo có đăng ì xèo. nhưng đây là giá bán lẽ. Chứ giá hãng bỏ oem vẫn thế thôi ko như giá bán lẻ đâu. apple là đứa kẹo cứ rẻ là chơi nên speed ssd mấy con mac hơn rùa.
Nói là nghiên cứu cho oai cái mồm chứ nghiên cứu mẹ gì
Công nghệ nó từ Mỹ mà ra, mấy thằng con Hàn, Đài cứ thế mà làm.
@tinhdg Có vụ này hả 😂
Nhớ giữ kỹ đừng để Tàu chôm công nghệ giống như bên màn gập nhé.
@Thanchet92 tàu là trùm chôm mà. chôm ko được thì dùng tiền nhiều dụ nhân viên hãng chôm ra. nói chung tàu chôm trên mọi mặt trận và bằng mọi cách.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019