Hàn Quốc thông qua luật cấm Apple, Google ép nhà phát triển dùng hệ thống thanh toán của store
Duy Luân
10 thángBình luận: 286
Hàn Quốc thông qua luật cấm Apple, Google ép nhà phát triển dùng hệ thống thanh toán của store
Quốc hội Hàn Quốc vừa thông qua luật cấm không cho các cửa hàng app như Google Play, App Store ép nhà phát triển sử dụng hệ thống thanh toán của họ để xử lý mọi loại giao dịch về sản phẩn, dịch vụ. Nói cách khác, nhà phát triển app có thể tích hợp các giải pháp thanh toán nào mà họ muốn, kể cả của bên thứ 3, và không còn phải chia hoa hồng cho Google, Apple nữa.

Hiện tại Apple, Google bắt buộc các app phải dùng hệ thống thanh toán của họ với mức thu hoa hồng từ 15-30% số tiền người dùng trả. Mới đây Apple nói lỏng quy định một chút về việc cho phép nhà phát triển được giới thiệu hình thức thanh toán không thông qua App Store, miễn là việc giới thiệu này diễn ra bên ngoài app (ví dụ, qua điện thoại, SMS, email, chat…).

Người phát ngôn của Apple nói rằng luật mà Hàn Quốc vừa thông qua sẽ “khiến người dùng cần mua sản phẩm số gặp rủi ro cao hơn, dễ bị xâm phạm quyền riêng tư, và khiến những tính năng như cha mẹ kiểm soát con cái mua hàng, hay phải được duyệt mới được phép mua hàng trở nên kém hiệu quả”. Ngoài ra, Apple cũng nói rằng niềm tin của người dùng vào các cửa hàng app cũng sẽ bị suy giảm.

Về phần Google, họ nói rằng phí dịch vụ này “là thứ giúp giữ cho Android được miễn phí, cung cấp cho nhà phát triển các công cụ và nền tảng để truy cập đến nhiều tỉ người dùng trên thế giới”. Google sẽ “suy nghĩ xem làm sao tuân theo luật này trong khi vẫn hỗ trợ mô hình OS và app store chất lượng cao”, họ sẽ chia sẽ thêm trong các tuần kế tiếp.

Những quyết định như thế này sẽ khiến các công ty như Epic Games, Tinder, Spotify hài lòng vì các app của họ cung cấp là miễn phí, nhưng người dùng sẽ mua các gói thuê bao, mua các vật phẩm trong game thông qua hệ thống thanh toán của Apple, Google.

Hiện tại Mỹ, Châu Âu và nhiều nước khác cũng đang điều tra Google, Apple về việc tương tự.

App Store vẫn chưa chịu thay đổi, vì nó vẫn là cục tiền lớn của Apple

Tuần này Apple đã thông báo gói “hòa giải” 100 triệu USD với các nhà phát triển app nhỏ đang kiện công ty. Ngoại trừ việc nhà phát triển giờ được phép quảng bá về hình thức thanh toán bên ngoài…
tinhte.vn


Nguồn: CNBC
286 bình luận
Fan Apple: Chính phủ Hàn Quốc đúng là dốt. Làm như thế chỉ có thiệt cho người dùng thôi. Nay mai Google nó nghỉ chơi với Samsung thì lại theo vết xe đổ của Huawei =))
@Quy Le Anh Lại thích quay về thời nokia à
Ovan
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@patrick835 Grab có bán xe máy, oto ko bạn?
Ovan
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@patrick835 Đảm bảo vs bạn là apple sẽ vẫn giữ appstore chứ ko bỏ dù cho phán quyết này áp dụng toàn cầu. Bây h appstore là thứ giữ chân người dùng iphone. Nếu bỏ appstore thì trừ khi apple bỏ mạng đt còn ko thì ko có chuyện bỏ appstore như vạn nói đâu.
@BlackMan00x ko làm app nữa thì cũng ko có bán đc qua kênh riêng, ai chết trước biết liền 😆) Apple và Google vẫn bán điện thoại và tự làm app được.
ủng hộ Apple và Google rút ra khỏi thị trường Hàn Quốc. Quy định này không nên được thông qua. Đưa cả đống thanh toán khác nhau vào Appstore là không cần thiết.
@hamiltonvn Ví dụ đơn giản và gần gũ nhất. Google chplay và apple Appstore. Bạn thấy cái nào tốt hơn cho người dùng? Cái nảo mang lại nhiều tiền hơn cho dev.
@Doan Phu Hoa Thiển cận của tôi? Liên minh EU, HQ thậm chí là Mỹ cũng đang thiển cận như tôi đấy!
@cuhiep Chplay tốt hơn! Down app từ Applestore ở VN lâu bỏ mẹ!
@cuhiep Chấm điểm tốt, Appstore 8.1/10
Playstore 7. 8/10
Tiền cho dev Appstore > Playstore.
Nhưng nếu đã là dev thì sẽ làm cả 2 bên.
Mà câu hỏi này thì liên quan gì tới các tranh luận phía trên vậy?
Google đang nghĩ là có nên chơi tới luôn không ta 😆)
@MID217 Đa dạng kênh thanh toán là rất đúng đắn và văn minh.
Mồm nói rân chủ, nhưng lại thích độc quyền.
Lạ thật.
@Hoang_HaoMinh Lạ sao bằng anti bài nào cũng vào la liếm 😆)
@MID217 Google nó vẫn cho thanh toán khác mà Ví dụ mình thấy Apple music dùng thanh toán của Apple chứ không dùng Google trên Apple music android, có thoả thuận ngầm nào để làm được điều trên không thì không rõ.
@Hoang_HaoMinh Đa dạng hệ điều hành cho điện thoại cũng được mà
Chỉ có điều là chả có hệ điều hành nào cạnh tranh nổi android và ios thoi
có 2 hệ điều hành to nhất thế giới, cấm cả 2 thằng thì lại tựa cái clip ông nào nói íh: HQ về thời đồ đá =)))
@nseri_n95 admin cái diễn đàn này cũng đang trông Apple, Google cạch mặt HQ kìa =)) đâu phải tôi nói

thị trường điện thoại Android, ngoài Samsung ra còn lại đều là các hãng TQ tập trung vào phân khúc giá rẻ, mất Samsung, Android chỉ còn gắn vào những cái điện thoại tàu mác rẻ tiền, Apple không đánh mà win =))

không phải cứ thích là sẽ sản xuất đc như Samsung, Huawei chết mà đã có thằng nào làm đc như Huawei đâu =))

Không có Google, biết đâu sẽ tạo ra một thế cực mới cho thị trường điện thoại vốn đang nhàm chán và tẻ nhạt. không bán điện thoại, Samsung ngồi bán linh kiện vẫn sống khoẻ re (Samsung làm chủ được hơn 70% linh kiện điện thoại của họ, hơn bất cứ hãng nào trên thế giới)
@minhtuanq6 Xiaomi cửa nào thay thế Huawei?
một con máy hoàn thiện từ phần cứng đến phần mềm, chip mát, chạy ổn định, pin tốt, camera tốt, OS mượt như P50 Pro thì xiaomi chưa con nào có cửa.

đó cũng là sự khác biệt của Apple với phần còn lại, họ làm chủ được phần cứng thiết bị của mình, và làm tốt phần mềm.
@thinhnguyen1004 Bạn nói rõ hơn được không?
raindal
TÍCH CỰC
10 tháng
@vanlinh2905 "Không có Google, biết đâu sẽ tạo ra một thế cực mới cho thị trường điện thoại vốn đang nhàm chán và tẻ nhạt."

Đúng rồi bạn ơi. Thế giới cần phát triển và thay đổi, không thể cứ ở yên 1 chỗ mãi được, con người sẽ ù lì ra mất. Thế giới cần có những xung đột như này lắm lắm. 😎
Đáng hoan nghênh. Tất nhiên nếu ai mua hàng không qua hệ thống của Apple hay Google thì sau này có vấn đề cần khiếu nại thì không thể tìm Apple hay Google được
@dualshoсk Mày dẫn link cho tao xin cái vụ kiện kia đi?
@Leubaovitien Mày ko biết tự Google à ? Mày xin nhưng tao ko cho đấy ^^
@dualshoсk Nói phét thì nhận đi!
@Leubaovitien Không biết Google à ?? Kém thế ^^
Bị sức ép từ nhiều phía và nhiều thị trường như vậy, Google và Apple nên giảm mức thu hoa hồng lại, từ đó giúp người dùng gánh bớt chi phí giá cả dịch vụ đi. Hiện tại Google và Apple đều nói phí hoa hồng họ thu là từ phía nhà phát triển, nhưng để bù lại hao hụt đó, tất nhiên nhà phát triển phải nâng giá lên rồi. Người tiêu dùng, vì thế vẫn là bên gánh chịu cuối cùng. Hiện tại nhiều app có giá thuê bao tháng trên AppStore quá đắt, đến 700k VNĐ/tháng hoặc hơn.
@dualshoсk Tư duy fan Apple kém cỏi! Giảm giá App thì nhà phát triển nó tiếp cận dc nhiều khách hàng hơn, cơ hội nhiều hơn! Có nhiều khách hàng hơn thì cổ phiếu sẽ tăng vì tiềm năng lớn hơn!
boom94
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@royalcruiser đang nói bên phát triển app, chứ người dùng muốn xài thì trả tiền, thế thôi. Và ý bác là nếu Apple giảm mức thu từ 30% -> 15% thì người dùng được giảm giá hả bác?
@dlcky Chả biết ai ngây thơ đâu bạn. Cái gì đã là hàng hóa thì đều phải theo quy luật thị trường. Giá thành đầu vào giảm thì người bán có lý do để giảm, nghĩa là có thể giảm.
@boom94 có khả năng rất cao là như vậy, được giảm giá chiết khấu thì dev cũng nhiều khả năng giảm giá cho app để bán được nhiều hơn thôi 😆
Pass the bill thì mới là thông qua dự luật thôi, chưa thành luật được đâu 😁.
@huyanh995 là thành luật rồi nhé
@vivalavida11 The legislation will become law once signed by President Moon Jae-in, whose party has been a vocal supporter of the bill.
Ngay trong bài cũng đã nói rồi bạn nhé 😁. Tổng thống có thể veto được dự luật.
@huyanh995 à quên cái vụ đó nữa, nhưng hình như ổng ko veto được đâu, tỷ lệ pass 100% luôn mà
@vivalavida11 Đâu ra, tổng thống được phép veto, và bill trở về house, và house nếu có sự đồng thuận cao thì bill sẽ trở thành luật mà không cần chữ ký của tổng thống. Cơ mà cái này chắc sẽ có chút phức tạp, kiểu gì mấy ông tập đoàn Mỹ chả đánh tiếng chút với Biden :v.
thực tế apple có cấm sài hệ thống ngoài đâu. apple chỉ yêu cầu. niêm yết giá giống nhau. k đc sale off với hệ thống ngoài.
@Thanhduongv cái mình nói là khi tích hợp visa hoặc paypal. k đc tự ý giảm giá. in-app purchase 10$ thì qua cổng thanh toán khác cũng 10$
@nhanngiOS - Có thể công ty bạn đã có deal riêng dc với apple
- Có thể product của cty bạn là vật lý, ví dụ như hàng hóa, quần áo hoặc có thể là dịch vụ gì ngoài đời thật.

Còn lại thì ko có nhé, tôi đã làm cả chục cái app khác nhau rồi, ko có cái nào được phép hết, và nó đã được ghi trong ĐIỀU KHOẢN của apple dành cho developer
@nhanngiOS Cty bạn là app nào để mình rp Apple.
Đến VNG, Garena chơi chiêu dụ gamer mua thẻ ngoài nhưng cũng chỉ dám làm trên android chứ ios thì sao dám.
@gaucon3503 mình làm ở udemy bạn. mình thấy giá mua ở in-app nhiều khi còn rẻ hơn
quá ngon, chống độc quyền từ ông bố đời Apple
@lamdainhan10 Google cũng có trong dự luật mà, sao lại chỉ mặt mỗi Apple vậy =))
raindal
TÍCH CỰC
10 tháng
@huyanh995 Như mình vẫn chỉ hứng thú với vụ Apple. Google chỉ xem là mắm muối phụ thêm thôi. 😁
quá tốt, các nước khác sẽ noi theo, có lẽ là châu Âu sẽ tiếp bước. Hy vọng người dùng cũng được giảm phí.
dlcky
TÍCH CỰC
10 tháng
rồi nó thu phí android trên mỗi máy bán ra tại riêng thị trường hàn quốc, iphone tăng giá bán =)) bắt thuế thì được chứ động vào công cụ kiếm tiền của nó thì ai nghe
@dlcky Nếu muốn thế thì cứ làm! Lúc đó lại có hdh khác phát triển để cạnh tranh, miễn là đúng luật!
Nếu không nhầm mình đóng thuế trả lương cho cái gọi là: "Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng", sao k thấy hội này lên tiếng?
@mannavod Bạn có nhầm tên ko ? Nó là "Hiệp hội kệ mẹ người tiêu dùng" mà ??
@dualshoсk Trên thì bênh Apple độc quyền, dưới thì chửi hội BVNTD! Fan Apple tiêu chuẩn kép hay nhận thức kém?
@Leubaovitien Ở trên núi hay sao mà ko nhận thức được thực trạng cái hiệp hội đó vậy ?
grozar
TÍCH CỰC
10 tháng
Epic thích điều này 😆
Ngon rồi, nhà phát triển sẽ có thêm nhiều options hơn khi publish lên chợ apple.
leeri
TÍCH CỰC
10 tháng
quan trọng là 30% ĐẤY đi về đâu? về tay nhà phát triển hay là người dùng được mua app rẻ hơn? 😆)
leeri
TÍCH CỰC
10 tháng
@thinhnguyen1004 Nói ngáo thì lại tự ái, lại đem quê hương tổ quốc ra làm gì không biết nữa. Tôi chỉ sỉ vả 1 tên ngáo ộp có nickname trên mạng xã hội tinhte là thinhnguyen1004 thôi à, hì 😆
@riletan Tôi đang đợi Hq chính thức cấm Gôgle và Apple đây bạn ơi, để coi lúc đó sẽ như thế nào. Còn bạn cứ nghĩ mình giỏi và sỉ vả người khác thì bạn cũng ko khác gì họ, chưa biết chừng bạn cũng chỉ là thằng ranh con. Chào nhé
leeri
TÍCH CỰC
10 tháng
@thinhnguyen1004 Vâng tôi là thằng Ranh con day, cỡ ranh con mà còn vả mặt bạn bốp bốp thì buồn cười thật
Tôi chẳng bao giờ nghĩ mình giỏi cả, là bạn tự nói tự biên tự diễn 😃

Trình độ của bạn không liên quan gì tôi, bạn ngáo không có nghĩa là tôi giỏi giang hơn người hì 😃

Bạn mới chính là người cho rằng mình giỏi hơn những người lập pháp ở Hàn Quốc đấy, bạn bảo họ đang sai lầm kia mà 😃

Con người thượng đẳng, hết bảo người này sai đến người khác sai, trong khi fact mình đưa ra thì tào lao còn chẳng chứng minh đc. Là ai? là thinhnguyen1004 chứ còn ai nữa 😃

Không phản biện được thì bye thôi chứ biết làm gì giờ ?
raindal
TÍCH CỰC
10 tháng
@riletan Thôi đừng nói với những kẻ ảo tưởng nghĩ mình là trung tâm vũ trụ như thế nữa bạn ơi. Không nhìn nhận vấn đề bằng sự thật và cứ cãi cố bằng ảo tưởng của bản thân thế thì bạn có nói khan cổ (hay ở đây là chat gãy tay) cũng chẳng thay đổi được gì đâu. Cứ để thực tế nó tự đập vào mặt bạn ta thôi. 🤷‍♂️

A! trừ khi đây là niềm vui của bạn thì mình cũng ko can 😌
Nếu Google cấm không cho Hàn Quốc sử dụng Android đang free của họ nữa thì sẽ ra sao ta?
@vanlinh2905 Chưa chắc.

Sàm ko có Android thì số phận chắc chắn như Huawei. Còn Google ko có Sàm thì còn cả chục hãng khác sẵn sàng nhảy vào lấp chỗ.
@dualshoсk Huawei chết, chưa thấy thằng nào vào lấp được vị trí của nó
P50 Pro không có Google Service, không chạy chip mạnh nhất, không Android mới nhất, nhưng nó lại đang là cái điện thoại chạy nhân Android cực kì mượt mà mà Samsung cũng chưa bao giờ làm được
raindal
TÍCH CỰC
10 tháng
@benkhang Google không có quyền cấm ai sử dụng Android gốc nhé. Vì họ đã từ bỏ quyền này bằng giấy phép mã nguồn mở Apache 2.0 rồi.
@vanlinh2905 Thực ra samsung chạy bản snapdragon mượt lắm ngon hơn exynos nhiều em dùng rồi nhưng mà có điều là máy chính hãng ở Việt Nam thì lại không dùng snapdragon mà lại dùng exynos thế mới đau đấy là em đang nói dòng s với dòng note nhé em không nói dòng z fold với dòng z flip gần đây thì có con s20 fe có thêm bản snapdragon
Mọe, con mình nó mua tùm lum In-app mà gửi ngay trên trang báo cáo sự cố mà Apple nó có Refund cho mình éo đâu. Viện dẫn lý do để ép người dùng thanh toán qua store dễ bề ngồi không thu lợi. Có cái store khác là biết tay ngay.
@dualshoсk Bạn add cái thẻ vào phần thanh toán, bấm mua là nó trừ cái rẹt đếch hỏi gì luôn á. Cái bước quét mặt + mk là để mở đt thui. Tại mới đổi thẻ chưa kịp khóa phần mua app, nó xài cái của nó có liên kết cái ip của mình.
@chanmiengchai Lạ nhỉ. Mình mua nó bảo bấm 2 lần nút nguồn, sau đó là nó quét mặt (hoặc mật khẩu).

Trường hợp của bạn chắc là con bạn nó biết mật khẩu hoặc nó đã tự thêm mặt nó vào rồi.

Đây là mình thử che faceID:
75A35FEF-7811-47B5-98DE-2DBFDC54C748.jpeg
@dualshoсk Mình cho nó xài IP6, nó bấm lung tung lúc mình vừa mới đổi thẻ. Nó trừ liên tục có đòi pass gì đâu, lúc đấy mình tưởng tin nhắn quảng cáo nên khg để ý. Gọi lên Apple nó nói mua rồi thì ráng chịu. Cái xạo nhất là nó cho mình trang web khiếu nại, nhưng bảo mình tự chịu đi. Hài.
@chanmiengchai iPhone 6 thì nó sẽ đòi TouchID hoặc mật khẩu. Quy trình mua trên Appstore thì máy nào cũng như nhau mà bạn.

Nếu con bạn có TouchID hoặc mật khẩu thì khó mà nói là vô tình mua nhầm được.
49861605-3E5C-4EDF-B4AA-31D1936E9518.jpeg
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019