Hàng chục loài sinh vật sống vừa được phát hiện tồn tại bên dưới thềm băng ở Nam Cực
_vphlinh_
5 thángBình luận: 11
Hàng chục loài sinh vật sống vừa được phát hiện tồn tại bên dưới thềm băng ở Nam Cực
Các nhà nghiên cứu từ Viện Alfred Wegener tại Đức đã phát hiện 77 loài sinh vật sống dưới thềm băng khổng lồ tại Nam Cực. Phát hiện nay một lần nữa làm vững chắc thêm các suy đoán rằng, sự sống, hệ sinh thái, hay nói chung là mặt sinh học tại vùng đất Nam Cực đầy bí ẩn này thực chất lại rất phong phú.

Những hiểu biết của con người về môi trường sống bên dưới các thềm băng nổi của Nam Cực hiện là rất ít, bởi đây là một môi trường khắc nghiệt, thường bị bao trùm xuyên suốt bởi bóng tối và sự lạnh giá, khiến cho các hoạt động nghiên cứu tại đây không dễ gì được thực hiện. Những nỗ lực trong việc tìm kiếm sự sống bên dưới lớp băng dày và rộng này cho thấy, con người chỉ mới ghi nhận được vài chục dạng sống thể rắn tồn tại ở môi trường khắc nghiệt kia. Thế nhưng, nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí Current Biology cho thấy, giới khoa học đã xác định được thêm nhiều loài sinh vật hơn tồn tại ở khu vực này. Hồi năm 2018, sau khi khoan hai lỗ xuyên qua Thềm băng Ekström ở Biển Weddell, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thu thập các mẫu vật dưới đáy biển. Họ đã phát hiện sự đa dạng sinh học thực sự tồn tại trên vùng biển đóng băng này, và sự đang dạng sinh học đó “phong phú hơn nhiều so với những mẫu vật được tìm thấy ở nhiều nơi khác trên thềm lục địa, những nơi có ánh sáng và có nguồn thức ăn”.

Bốn trong số các loài sinh vật được nghiên cứu trong mẫu vật này có tốc độ tăng trưởng hàng năm “tương đương với các sinh vật có nguồn gốc tương tự” sinh trưởng trong “vùng nước mở” - những vùng nước không bị đóng băng tại Nam Cực. Các sinh vật biển mà các nhà nghiên cứu xác định bao gồm: động vật không xương sống được gọi là bryozoans và loài giun rắn. Những sinh vật này là động vật “ăn lọc”, nghĩa là chúng ăn bằng cách lọc các hạt vật chất hoặc các chất hữu cơ “trôi qua cơ thể của chúng”. Các nhà nghiên cứu cho biết, có khả năng nguồn thức ăn của chúng chính là những tảo sinh trưởng bên dưới thềm băng (được đưa đến đây bởi các dòng chảy).

Tác giả chính của nghiên cứu - David Barnes, cho biết, việc phát hiện có rất nhiều sự sống tồn tại trong những điều kiện khắc nghiệt như thế này là một điều hoàn toàn bất ngờ, qua đó cũng nhắc nhở chúng ta rằng thực chất, Nam Cực có rất nhiều sinh vật biển độc đáo và chúng cũng vô cùng đặc biệt. Nhóm nghiên cứu đã rất kinh ngạc khi tìm thấy bằng chứng về rất nhiều loại động vật sống; mặc dù hầu hết chúng đều ăn vi tảo để để tồn tại và sinh trưởng, nhưng trước giờ chúng ta đề biết rằng, không có loài thực vật hoặc tảo nào có thể sống trong môi trường như ở Nam Cực này. Các nhà nghiên cứu còn phát hiện một điều kinh ngạc khác chính là, “hệ sinh thái đóng băng” này có nguồn gốc và niên đại từ rất xa xưa. Bằng cách sử dụng kỹ thuật xác định niên đại bằng carbon, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những mẫu vật của động vật chết mà họ thu thập được có tuổi đời lên tới 5.800 năm.

Tuy vậy, những sinh vật sống bên dưới các thềm băng của Nam Cực hàng nghìn năm qua đang có nguy cơ tuyệt chủng vô cùng lớn. Vì đã quen sống trong môi trường băng giá tại Nam Cực, chúng đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng rất cao bởi tình trạng biến đổi khí hậu nhanh chóng, đẩy nhanh quá trình băng tan sẽ khiến chúng không kịp thích nghi để làm quen với điều kiện sống “ấm và ẩm hơn”. Các nhà nghiên cứu cho biết, hiện không còn nhiều thời gian để có thể nghiên cứu và bảo vệ các hệ sinh thái này, trừ khi con người hành động ngay lập tức để hạn chế và kiểm soát tình trạng biến đổi khí hậu, bởi “môi trường sống ít bị xáo trộn nhất trên Trái đất có thể là môi trường sống đầu tiên bị phá hủy khi các điều kiện sống bên dưới thềm băng bị biến đổi do sự nóng lên toàn cầu”.

Theo Theverge
11 bình luận
Hậu RMT
ĐẠI BÀNG
5 tháng
tội mấy nhà khoa học, mấy chính phủ nước lớn họ giấu quá nhiều. Căn cứ của Nga dưới khu vực này,....còn nhiều bí mật lắm, khui trúng thì ém ngay.
Có cả virus trong đó nữa. Các nhà tiên tri nói đúng
lại đào ra đc vài con venom lại vui 😆)
QaToZz
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Quái vật thời tiền sử sắp xuất hiện nha anh em 🤣
Biết đâu ở đó còn mấy con khủng long cũng nên 😆
Đào sao thì đào,xui xui giải phóng mấy con virus cổ đại là mệt luôn 😆
@NĐăng Tuyên Chuẩn đấy bác ak. Thế giới đang yên ổn
@phamthanhhieu178 ủa,vậy là thế giới giờ đang yên ổn ah bạn
Đăng bài về động vật mà ko có hình chi tiết là tội ác.
Con người tàn phá thiên nhiên quá nhìu
Im lặng đi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019