TTBC23

TTBC23


Hàng triệu trẻ nhỏ đang tiếp cận các thông tin sai lệch về dịch bệnh thông qua Tiktok

Hassler
9/10/2021 8:58Phản hồi: 84
Hàng triệu trẻ nhỏ đang tiếp cận các thông tin sai lệch về dịch bệnh thông qua Tiktok
Những thuyết âm mưu và các thông tin sai lệch về đại dịch vốn đang lan tràn trên các mạng xã hội như Facebook hay Twitter vốn được cho là dành cho những người đã trưởng thành thì giờ đang tìm đến 1 mạng xã hội lớn khác vốn được giới trẻ rất ưa chuộng đó là Tiktok. Điều đáng lo ngại là ở mạng xã hội này việc tiếp cận nhóm trẻ em lại dễ dàng hơn rất nhiều so với các mạng khác, và nhiều tài khoản có hàng triệu view vẫn hàng ngày truyền bá những thông tin độc hại này.

Theo tổ chức chuyên theo dõi và giám sát các thông tin sai lệch trên mạng có tên NewsGuard thì việc này đã diễn ra khá lâu và vào tháng 6 vừa rồi họ đã gửi bản báo cáo về việc này lên chính quyền vương quốc Anh cũng như WHO để xử lý, tuy vậy đến giờ các nội dung được báo cáo vẫn tồn tại trên nền tảng mạng xã hội này.

cover_tiktok1.jpg

Trong điều tra của mình NewsGuard cho biết những trẻ chỉ tầm 9 tuổi đã có thể truy cập các thông tin sai lệch, bất kể nền tảng này chỉ cho phép được truy cập đủ vào Tiktok ở độ tuổi 13 trở lên. Khi có báo cáo này tờ The Guardian cũng đã thử truy cập và thấy có 1 số tài khoản đưa các đoạn video kèm những thông tin sai lệch đã có hơn 9 triệu lượt xem, những thông tin phần lớn là những bình luận sai về tác dụng vụ của vaccine và việc so sánh mập mờ giữa tỷ lệ tử vong và hiệu lực của vaccine chống virus.

Phía Tiktok cho biết họ đã gỡ bỏ hơn 30 nghìn video có các thông tin sai lệch về đại dịch trong quý đầu năm 2021. Tuy nhiên còn bao nhiêu video tương tự, hay những video bị xóa đã có bao nhiêu lượt người xem, ai cố tình đăng tải, được đăng tải từ đâu thì phía Tiktok không có nói rõ. Đây cũng là 1 khoảng xám mà hầu hết các mạng xã hội đều cố lờ đi khi được nhắc đến.

Tại Mỹ hiện có 1/4 trong tổng số 130 triệu người dùng thường xuyên là trẻ từ 10 đến 19 tuổi và gần 1 nửa số người dùng ở độ tuổi dưới 30. Ở những nước phát triển khác tỷ lệ người dùng cũng ở mức tương tự, nhiều chuyên gia lo ngại việc tốc độ tiêm vaccine bị chững lại trong khoảng thời gian vừa qua ở giới trẻ có thể có nguyên nhân từ những gì được xem và chia sẻ trên mạng xã hội. Sự lưỡng lự này làm cho việc chống dịch trở nên khó khăn hơn, nhất là khi biến chủng Delta vẫn thể hiện sự lây lan rất mạnh của mình ở nhiều quốc gia.

The Guardian
84 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

TDCuong_TN
TÍCH CỰC
2 năm
Phần mềm tầu khựa mà, đến cái khởi nguồn của cúm tầu cũng bị tầu khựa nó làm giả đc thì như này là bình thường
@TDCuong_TN Còn tuyên truyền về TQ nữa mới ghê nói chung tiktok rất nguy hiểm!
congmanh1991
ĐẠI BÀNG
2 năm
@TDCuong_TN Chứ Facebook của Mỹ thì toàn thông tin chính xác ah 😆
Tiktok ko xấu nhưng nhiều thể loại nhảm *** hay tụ tập trên đó 🙂
congmanh1991
ĐẠI BÀNG
2 năm
@HaoTran20 Ko dùng mà ông biết Facebook ko định hướng như TikTok? : ))
congmanh1991
ĐẠI BÀNG
2 năm
@HaoTran20 Haha, đúng rồi. Đồ của Mỹ thì bao giờ cũng là tốt rồi. Facebook thì làm gì bị chi phối bởi chính phủ Mỹ đâu, hâhha
huynguyenayp
ĐẠI BÀNG
2 năm
Cấm đi cho rồi, toàn trẻ con
boybala
CAO CẤP
2 năm
@huynguyenayp Ai bảo cấp cho trẻ con điện thoại lại còn có mạng. Ngu ngục đi đổ tại cái phần mềm
ncn_nguyen
TÍCH CỰC
2 năm
@Bá Hảii Android, iOS có sẵn luôn bạn ơi. Làm cha mẹ thì nên tìm hiểu chút kiến thức này. Và tiktok hay youtube chưa bao giờ tự nhận mình là dành cho trẻ cả.
Bá Hảii
ĐẠI BÀNG
2 năm
@ncn_nguyen Công cụ đó theo mình chỉ cấm được tầm cấp 1. Như cấp 2,3 nhiều đứa vẫn tư duy chưa đủ thì coi các clip r học theo vẫn ảnh hưởng đến nó. Mà tầm cấp 2,3 thì mấy chuyện về làm sao để dùng tik tok lại quá dễ với chúng nó rồi. Tik tok cũng có mặt tốt của nó nhưng hiện nay cái mặt xấu nó đang quá nhiều. Và những đứa làm nội dung xấu cần phải loại bỏ. Còn không thì vẫn phải dùng hạ sách thôi
ncn_nguyen
TÍCH CỰC
2 năm
@Bá Hảii Vậy thì bạn chỉ đợi thông báo "ba mẹ ơi con đã có thai"
Thằng nào cũng giống nhau, đầy thông tin sai lệch thôi. Có điều của tàu thì nguy cơ an ninh cao hơn
latoan339
TÍCH CỰC
2 năm
gặp trump là bem rồi
esata
CAO CẤP
2 năm
@latoan339 Trump còn tung video tin giả về covid nữa mà. Nó còn nói trước quốc dân trong ngày Độc Lập rằng 99% ca nhiễm covid hoàn toàn vô hại!

Nói chung việc này là không tránh khỏi khi sử dụng mạng xã hội. Người lớn thì còn biết để chọn lọc thông tin chứ trẻ em thì phụ huynh nên kiểm soát thôi chứ sao giờ!
a2tanhtuan
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Phúc Tài Kệ, chậm mà chắc, lên youtube nó muốn nói j nó nói hà, có mỗi tin phi nhung nó nói tùm lum k biết đâu mà mò
Phúc Tài
ĐẠI BÀNG
2 năm
@a2tanhtuan https://tuoitre.vn/quyet-dinh-lock-tp-hcm-trong-10-15-ngay-la-thong-tin-gia-mao-20210704195257679.htm
Phúc Tài
ĐẠI BÀNG
2 năm
@a2tanhtuan https://tuoitre.vn/tp-hcm-gian-cach-toan-thanh-pho-theo-chi-thi-16-trong-15-ngay-tu-0h-9-7-20210707181657126.htm
Phúc Tài
ĐẠI BÀNG
2 năm
@a2tanhtuan gửi bạn 2 cái link , mong bạn hiểu lý do
newelite
ĐẠI BÀNG
2 năm
nhiều bác khen cái này hơn fb
Đúng là các thể loại nhảm nhí đều tụ tập hết trên tiktok
Theo lập luận của một số thành viên tinhte là do người dùng không biết cách sử dụng tiktok, chỉ cần bấm like đúng nội dung thì AI của tiktok sẽ suggest các kênh bổ ích, tha hồ học hỏi. Thay vì phải ngồi cày mấy cuốn sách lý thuyết dày cộp, vừa chán vừa khổ dâm thì chúng ta lướt tiktok: vừa giải trí vừa học hỏi.

Tuy nhiên phàm ở đời mà, các nội dung tốt thì không hay, các nội dung hay thì không tốt. Thế giới màu hồng trên giấy lúc nào cũng khác xa với thực tế. Những cái sai nếu được lặp đi lặp lại đủ nhiều thì nó sẽ trở thành điều đúng, người lớn còn khó phân biệt, nói gì tới trẻ em.
@Communism Tiktok nó hút người xem bởi tính hên xui, kiểu như lướt lướt và gặp một cái mình thích, giống kiểu mở hòm trong game vậy, đa phần là những thứ ta không cần tới nhưng vẫn thích hơn là việc mua trực tiếp. Thằng YouTube cũng sinh ra cái Shorts đánh vào tâm lí này, chứ giả sử thay vì phải lướt để xem từng clip mà nó đưa sẵn một danh sách như YouTube thông thường để người dùng thích xem cái nào ấn vào cái đó thì sẽ không thành công vì bớt gây nghiện.
Mình nghĩ nên cấm hết thể loại tự đề xuất dạng như Tiktok, FB video, youtube Shorts.... Vì nó gây nghiện. Trong game một số nơi cũng cấm kiểu mở hòm hên xui rồi đấy.
@Dongbe Tính ra cái chủ đề MXH này gây tranh cãi hệt như cái thời 8x 9x đời đầu nghiện game online vậy 😁 có khác là cái này nó ảnh hưởng tới nhận thức của cả 1 thế hệ chứ không riêng nhận thức của mấy thằng game thủ.
Đến người lớn còn bị huống gì trẻ con.
thaolegend
ĐẠI BÀNG
2 năm
đái dầm đổ tại chim
Một thứ rác rưởi trên internet, chỉ mong VN, Mỹ và các nước châu Âu cấm cmnđ
congmanh1991
ĐẠI BÀNG
2 năm
@tuyendcc Cái nào chả là rác rưởi. Facebook Tweeter giờ cũng vậy mà
@congmanh1991 Facebook là Ngôi nhà chung cư còn Tiktok là bãi rác khổng lồ : ))
congmanh1991
ĐẠI BÀNG
2 năm
@CàChớn-Forever Chứ Tweeter là cái gì : ))
@congmanh1991 Twitter là gì....... ờm Đoán xem 😊
congmanh1991
ĐẠI BÀNG
2 năm
@CàChớn-Forever Tweeter của Châu Âu, mà Châu Âu thì luôn là chân lý, vậy nó chính là kho kiến thức khổng lồ rồi : ))
Trẻ nhỏ thì cập nhật thông tin trên facebook cũng sai, có khi không phải hàng triệu đâu.
Cười vô mặt
tôi cũng đang lo lắn cho mấy đứa em ở nhà với mấy trang mạng xã hội
App rác mà
@Nam Air Mà mod có cài hôn 🙄 chứ app này chưa 1 lần mình cài trên bất cứ đt nào
@Tomorrowland1 phần lớn các mod đều đã dùng tiktok hết r, trừ thành phần mod bảo thủ bên trên. mình đang theo dõi Duy luân trên tiktok, rất bổ tích
demen72
TÍCH CỰC
2 năm
Lên tiktok mới thấy, giới trẻ bây giờ hiểu biết thật sự rất tệ, tiktok tin giả, tin bịa đặt lố bịch ngập tràn, có nhiều người nhận ra, và cũng nhiều người tưởng thật, kinh khủng với tiktok và facebook
Tối cổ thật sự. Tới giờ tui vẫn chưa cài tiktok 😔(
Lợi BP
TÍCH CỰC
2 năm
@Trọn kalitel Tốt nhất đừng dây vào, mất thời gian lắm
Không chỉ sai lệch về dịch mà cả về các mảng khác hay công nghệ nhiều chia sẻ rất sai nhưng view thì rất khủng 😂

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019