Hành động trả đũa Epic của Apple sẽ ảnh hưởng rất lớn, vì Unreal Engine giờ quá phổ biến
Bài hay!/11 người
P.W
1 nămBình luận: 472
Cover_Epic.jpg

Để nhắc lại, Epic Games trên Twitter vừa rồi đã cho biết, Apple vừa đưa ra tối hậu thư đe dọa sẽ hủy tư cách thành viên trong chương trình Apple Developer Program của Epic Games. Đấy là chương trình cần thiết để phát triển và phân phối ứng dụng trên iOS hoặc Mac, cũng như sử dụng công cụ phát triển dành cho các dev làm ứng dụng tương thích trên thiết bị Apple. Họ cho biết Apple cho họ hai tuần để “sửa chữa lỗi sai”, theo bức thư Apple gửi cho Epic, và được Epic công bố trên mạng xã hội:

https://twitter.com/EpicNewsroom/status/1295430127455596544


Như đã đề cập, không chỉ ảnh hưởng tới ứng dụng iOS mà việc Apple cắt Epic Games khỏi chương trình Apple Developer Program, họ cũng sẽ không thể xác nhận ứng dụng phát triển trên Mac. Và không chỉ iOS bị ảnh hưởng, mà Fortnite trên macOS có thể sẽ gặp khó khăn hoặc thậm chí không thể phát hành. Apple yêu cầu tất cả những ứng dụng trên macOS đều phải được công chứng trước khi chạy trên những phiên bản HĐH mới của Apple, ngay cả khi chúng không được phân phối thông qua App Store.

Ngay sau khi được Apple thông báo như vậy, Epic đã đệ đơn lên tòa án để xin thẩm phán dừng hành động này của Apple. Epic cho biết, họ sẽ bị “ảnh hưởng nghiêm trọng trong một thời gian dài trước khi phán xét cuối cùng của tòa được đưa ra” nếu như họ không nhờ tới tòa án. Bên cạnh đó, họ cũng nhờ tới thẩm phán tòa án để Fortnite được tạm thời quay trở lại App Store, dĩ nhiên là với lựa chọn nạp tiền ít hơn vì không trả 30% doanh thu cho Apple.

Quảng cáo

Apple từ chối bình luận về nước đi này của Epic Games. Người phát ngôn của Apple dẫn lại tuyên bố vào tuần trước, cho rằng Epic “đã có hành động không may là vi phạm quy định sử dụng App Store” và họ sẽ “nỗ lực hết sức để làm việc với Epic để sửa chữa những vi phạm đó.”

Sau khi gỡ Fortnite khỏi App Store, việc Apple cắt Epic Games khỏi chương trình Apple Developer Program sẽ khiến vụ kiện giữa hai ông lớn này leo thang. Chương trình dành cho dev gần như là cách duy nhất để phát hành ứng dụng trên hệ sinh thái thiết bị của Apple, và sự phổ biến của Unreal Engine trong cộng đồng phát triển game iOS sẽ khiến hậu quả không chỉ mình Epic gánh chịu, mà có thể còn ảnh hưởng tới những nhà phát triển game khác sử dụng bộ công cụ này để phát triển game của họ. Tính riêng trong gói cước Apple Arcade hiện tại, không ít game phân phối qua dịch vụ này đều được phát triển bằng Unreal Engine, và chính những nhà phát triển game đó sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu Apple cắt quyền bộ công cụ này.

Tinhte_Epic1.jpg

Chúng ta vẫn cần thời gian để suy nghĩ về tác động của những gì Apple đe dọa Epic Games, nhưng về phía Epic, họ đang vẽ ra một bức tranh xám xịt và đầy hệ lụy, đối với cả ngành phát triển game lẫn ngành đồ họa máy tính: “Hiệu ứng của việc Unreal Engine không tương thích với App Store sẽ đe dọa tới tiềm năng của bộ công cụ này, cùng lúc ảnh hưởng tới quá trình phát triển của rất nhiều ứng dụng cũng như sản phẩm dựa trên khả năng đồ họa của Unreal Engine để render, từ game, phim ảnh đến những ứng dụng khoa học khác.”

Còn về phần Apple, họ đang cố gắng trả đũa Epic với mọi điều khoản sử dụng App Store mà họ nghĩ Epic đã vi phạm. Họ không chỉ gỡ Fortnite khỏi App Store vì cơ chế thanh toán qua mặt Apple, mà còn cho rằng Epic đề cập tới những cập nhật trong phiên bản mới một cách sơ sài. Apple gửi tối hậu thư cho Epic Games vào ngày 14/8, và hãng game Mỹ sẽ có thời gian đến ngày 28/8 để thay đổi những gì họ đã thực hiện.

Theo The Verge
472 bình luận
Xong . Vậy là Epic đang là người chủ động . Còn Apple lại đang bị rơi vào thế bị động . Và nghe chừng đòn thế của Epic nó là kín kẽ và hoàn hảo quá nên con cáo già Apple vẫn chưa có tình huống phản dame nào .
Nghe chừng Apple đang bị Epic ghì cổ sắp ngạt rồi mà vẫn đang loay hoay vận dụng binh pháp của Tôn Tử
PS . Apple là bậc thầy về sử dụng binh pháp Tôn Tử . Hóng họ tiếp tục xuất chiêu huyền thoại Dương đông và kick Tây .
TRK
TÍCH CỰC
1 năm
@hiiam252 Doc xong chắc tự...xóa CMT.
nguoila_87
TÍCH CỰC
1 năm
@minhthuvc Xong. Vậy là vài nghìn nhà phát triển đang sử dụng Unreal Engine của epic đang nháo nhào hủy hđ với epic để tìm kiếm chuyển sang đơn vị khác để tiếp tục được tồn tại trên IOS.
Apple ra chiêu này quá cao thủ. Chỉ cần hô 1 tiếng là nguồn thu chủ yếu của epic tự đứt.
Sự thực đấy bạn, vỗ cho mấy phát tỉnh ngủ nhé.
nhimret
CAO CẤP
1 năm
@nguoila_87 UE nó quá mạnh để chuyển đổi. Bọn epic ko phải vô cớ bọn nó bẫy Apple đâu, có đòn, có nghiên cứu hết cả. Đội ngũ luật sư bọn Epic cũng ko phải ngồi không. Thành ra ai nắm đằng chuôi ko phải mấy ông dân đen có thể biết được. Tôi vẫn nghĩ cơ hội 50-50 cho 2 bên
maystar
ĐẠI BÀNG
1 năm
@nhimret Độ ngũ luật sư của Apple cũng không phải ngồi không. Nên chờ hạ hồi mới biết được.
Dự là tòa sẽ pending apple lại cho tới khi mọi chuyện ngã ngũ. Một ngành kinh doanh cả tỉ USD mà quyền sinh sát nằm trong tay 1 2 công ty thì chắc chắn là ko ổn rồi 😺
@thealley Hehe chắc bên Genk nó lỗi đánh máy thôi. bạn
@crazyhotdog1981 Có 1 tỉ 8 ad cha đâu ra con con số 61 tỷ v lên báo tiếng anh mà đọc chứ cái bọn gamek thế mà cũng tin
mystogann0
TÍCH CỰC
1 năm
@see022 Tỏ vẻ thượng đẳng à, lên GG mà kiếm
Khiem Lee
ĐẠI BÀNG
1 năm
@see022 Là do bác k biết, vừa rồi có cái chợ game nào dám free GTA V đâu, Epic mở bán GTA V free mấy ngày lận
bangtoto
TÍCH CỰC
1 năm
Lý do vi phạm chính sách thì khó cho Epic, nó có tiền lệ, không phải mới cập nhật, hơn nữa sau này Apple có rất nhiều cách để hạn chế Epic, như Microsoft còn thua GG về ứng dụng youtube trên WP hay Edge phải chuyển sang nhân Chromium
rivertm
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Vmemory Epic đang chiến luôn cả Android mà 😃 Apple và Google đang chung thuyền
hisang
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Vmemory Apple mà cấm UE thì chắc thằng GG cũng cấm lun... Thằng Epic ăn cháo đá bát, người ta tốn tiền, tốn công, tốn thời gian tạo hệ sinh thái thì người ta nhận 30% là đúng rồi. Thằng Epic mà thắng kiện thì khối thằng cũng sẽ theo nước làm tới thì có mà loạn hết à.
Vmemory
CAO CẤP
1 năm
@hisang Google có cấm lên Store thì vẫn còn apk, easy game 😁
Mà chưa chắc Apple cấm Google sẽ cấm. Apple nhả ra thì Google nhân cơ hội gom thị phần
@Vmemory Galaxy store có fornite bình thường mà, nhiều chợ
Nếu unreal engine bị chặn lại thì quả thật nó là cuộc khủng hoảng lớn trong ngành phát triển phần mềm đấy. Mình nghĩ có cách dàn xếp này, mỗi ứng dụng đưa lên store tùy vào mức doanh thu của nó mà nộp 1 khoản phí cố định theo hạn mức như phí thuê cửa hàng, giả sử epic có doanh thu lớn thì mỗi năm fortnite phải nộp cho apple 100 triệu USD chẳng hạn, tức các store thu tiền theo mức độ doanh thu của ứng dụng chứ không theo kiểu thu 10 đồng tôi lấy 3 anh lấy 7 nữa, hay gọi là thu tiền theo bậc thang ấy. Mình nghĩ các bên sẽ dễ chấp nhận nộp tiền theo bậc thang hơn là kiểu chia 3:7
@qloved Tất nhiên là ai đang nắm thế độc quyền cũng muốn duy trì nó càng lâu càng tốt. Không có gì lạ.
Và tất nhiên không có cuộc lật đổ nào cũng thành công. Thậm chí là số lần thất bại luôn chiếm đa số.
Tui chả ủng hộ ai trong việc này. Cũng chả mong chờ kết quả nó ra sao để mà chém gió. Tui chỉ thấy Apple và GG đang ngày càng độc tôn hơn trong làng di động. Điều đó không tốt. Hết.
The Vi Er
ĐẠI BÀNG
1 năm
@nghaimin Bạn ơi không phải 3:7 nhé.
Nguyên văn "30% doanh thu qua cửa hàng"
Nói dễ hiểu cho người không rành kĩ thuật kinh tế, Apple ăn thẳng 30% trên mỗi món hàng luôn.
Nghe không nhiều nhưng nó gấp từ vài cho đến vài chục lần lợi nhuận của nhà phát triển.
Chế Ba
ĐẠI BÀNG
1 năm
@The Vi Er Ăn thẳng 30% trên revenue thì thật cục súc quá mà!!!
free4me
ĐẠI BÀNG
1 năm
Thuyết âm mưu... M$ đang đứng đằng sau việc này 😁 - M$ sẽ có windows appstore mới và có bản M$ Android riêng của mình ..
zetbluez
TÍCH CỰC
1 năm
@free4me Store mới MS nhằm cạnh tranh với Steam nghe lâu rồi và nghĩ chắc là sẽ có nay may sau khi MS thừa nhận thất bại của ứng dụng UWP so với ứng dụng Win32. Còn bản MS Android và Store cho Android của riêng MS thì đúng là thuyết âm mưu 😃
free4me
ĐẠI BÀNG
1 năm
@zetbluez Nên nhớ là M$ đang đầu tư khá nhiều cho app dành cho android và M$ cũng có pattern trong android 😁 ... hóng
Duyy Tânn
TÍCH CỰC
1 năm
liệu epic có tạo ra tiền lệ
tyleryo
ĐẠI BÀNG
1 năm
@bomduc UE nó thông dụng từ triple a đến indie mà bạn.
@tyleryo uh
@bomduc Một dev phải dùng 1 engine từ 3 đến 5 mới gọi là thành thạo. Cả công cty phải đâu tư hàng trăm nhân lực cấp cao để xây dựng bộ lõi dưa trên 1 engine nào đó. Việc đỗi engine đối với hầu hết cty là điều không thể. Trừ engine đó chậm cập nhật và quá lỗi thời
Duyy Tânn
TÍCH CỰC
1 năm
@Duyy Tânn kkk ae chuyển qua pubg là vừa.
lamfmhn95
ĐẠI BÀNG
1 năm
Mình đọc 3 lần vẫn không hiểu. Apple block tài khoản dev của Fornite chứ có block Unreal Engine đâu nhỉ? Sao tự dưng lôi Unreal Engine vào?
hktrung
ĐẠI BÀNG
1 năm
@lamfmhn95 không phải dev của Fornite, mà là tất cả dev của Epic, nghĩa là sau này UE sẽ không update trên iOS hay macOS được nữa
huyanh995
TÍCH CỰC
1 năm
@hktrung Còn cái nữa là sẽ block các internal apps của Epic luôn. Giống như vụ Facebook năm ngoái đó.
@lamfmhn95 Vì cơ bản luật của Apple là vi phạm nhẹ thì xóa app, nặng thì xóa acc, Epic đang dính vào xóa acc, mà xóa acc thì mấy thứ liên quan đi hết luôn, luật chung của các store đều thế, hạn chế tình trạng dev cứ vi phạm vô tội vạ, lừa đảo app này xong bị xóa lại tạo ra app khác, bị dính ban acc này là rất là nặng, gần như không thể dùng định danh cũ mà tạo lại acc đâu, muốn tham gia lại cuộc chơi gần như phải dùng 1 định danh hoàn toàn mới.
nguoila_87
TÍCH CỰC
1 năm
@lamfmhn95 Có thể nói Unreal Engine là nguồn thu rất quan trọng của epic. Apple tuyên bố 1 câu cấm cái này thôi là đủ lý do vài nghìn nhà phát triển đang sử dụng Unreal Engine tự động cắt hđ với epic để chuyển sang tìm thằng khác. Epic tự chết vì... chết đói : )))
Nói chung kiện xong giá iphone có giãm ko anh em 😆
@Bão Sài Gòn kiện xong nếu Apple thắng thì cổ phiếu tăng lên,đồng nghĩa với việc giá trị thương hiệu Apple tăng lên=>Giá sp cũng tăng lên,còn nếu Apple thua thì phải đóng phạt,bồi thường,mất doanh thu,...thì dĩ nhiên cũng phải tăng giá sp để bù lại chứ 😆😆 đùa thôi
hnt.n007
TÍCH CỰC
1 năm
@gkcongthien Lôi cừu ra hút máu để bù lại khoản thua lỗ
@gkcongthien Moá 😝😆
@hnt.n007 Đánh tiết cừu 😆
MID217
TÍCH CỰC
1 năm
@Bão Sài Gòn Kiện apple chứ có kiện iphone đâu bác 😆)
Chúc mừng epic 😃 mình đoán kết quả rồi sẽ như hình 😃
3gmvigz2sof41.jpg
huydq6
ĐẠI BÀNG
1 năm
30 chưa hẳn đã là Tết. Biết đâu EPIC lập một đế chế riêng
@huydq6 😆 sản xuất điện thoại hdh riêng
@huydq6 epig có bằng đc heo-quay ko bro? Heo-quay, zte mà Mẽo nó đấm phát là quỳ lạy như 1 con chó đó.
nhimret
CAO CẤP
1 năm
@barrettroyal 1. Epic là công ty phần mềm, mấy thằng kia là công ty phần cứng.
2. Apple ko phải mẽo. Nếu Apple thua là thua trên phần mềm, ko phải về phần cứng như hồi iphone bị cấm bán mà quỳ khóc với Obama như trc đâu. Mà Trump khác Obama, chắc gì đã cứu.
3. Cái UE nó quá mạnh, mất đi bọn dev cho ios nó ko làm Epic chết đói được, còn vô số bọn khác như kiến trúc, phim ảnh v.v... dùng UE, cùng lắm doanh thu mất đi tí thôi.
huydq6
ĐẠI BÀNG
1 năm
@barrettroyal Kiến thức là vô hạn, cơ chế là do con người tạo ra. Cũng như 10 năm Apple đã làm vậy, có người đứng lên, đối lập thì sẽ có kẻ sẽ thay đổi, dù ít hay nhiều bạn ơi! Chú ý thôi
gáy sớm ăn gì =)))
Sao Táo cái gì cũng dễ gây hấn với mọi người nhỉ? Nvidia, Qualcomm, Spotify, Epic, MS, Samsung... Không biết còn ai nữa đây? Cảm giác Táo như đang tự cô lập chính mình vậy. Sau đó thì vẫn kiểu hợp tác hời hợt.
Promickey
TÍCH CỰC
1 năm
@minhthuvc Đúng. Vẫn là chợ, vẫn được quản lý. Ông thích ngồi lề để bị thị trường tới dí ak. Chớ phải muốn ngồi lề là được đâu.
@Promickey Lmao . Tại sao chúng ta lại cãi nhau vì ... cái chợ ?
hiiam252
ĐẠI BÀNG
1 năm
@minhthuvc Bạn là người cm vô cùng nhảm nhí. Sai lầm khi tranh luận với bạn. Làm ơn đừng rep dành tg đó để đọc thêm đi
@minhthuvc lần đầu tiên tôi thấy có 1 người anti mù quáng,xàm lờ và ngu dốt như ông🙂
cảm ơn anh em tinhte đã cập nhật bài nhanh
tuy công cụ dịch cũng hơi có chút lủng củng, nhưng phải nói là thông tin nhanh nhạy kịp thời, có nguồn tin rõ ràng
may quá m dùng win, and và méo chơi Fortnite
tmtuan1987
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Đỗ Công Nhậm Vây là ông này ko đăng bán máy có cài Game này đc rồi 😃
ndthaison90
ĐẠI BÀNG
1 năm
Ảnh bìa là Infinity Blade. Trò chơi từng một thời làm mình phải jb rồi chỉnh thông số. 😆
@ragefighter Bớt bớt giùm thím ơi . Nghe người trên nói rồi tiếp thu ,cuồng SS cũng nên biết lắng nghe chứ .
finely
TÍCH CỰC
1 năm
@ragefighter Ăn 30% năm đầu, nhưng năm thứ 2 trở đi có 15% chứ mấy. Vậy mà gọi là dầy thì cũng bó tay.
Bài viết tối nghĩa thực sự. Theo như tiêu đề thì trong bài viết đáng lẽ phải có chi tiết nói lên Epic là chủ sở hữu unreal engine nhưng ko, đọc đi đọc lại vẫn ko thấy nói
@chocolate12345 Đúng rồi. Như mình không biết Unreal engine nên cũng không biết bên nào sẽ chịu thiệt. Cứ tưởng epic chứ 😆
@chocolate12345 Mình góp ý kiểu đó nhiều lần rồi, nhưng ý mấy bác viết bài là anh em biết thì tự hiểu, còn không biết thì kcm.
Vmemory
CAO CẤP
1 năm
@chocolate12345 Đọc tưởng của Apple
Cấm cái Unreal là mệt đấy, biết bao nhiêu game xài cái này. Kì này Apple hơi hấp tấp rồi 😆
hiiam252
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Long_Xuyen_Boy Bạn lại đề cao quá. UE nó phổ biến nhưng không có nghĩa là k thể thay thế. Ap nó cũng có nhiều công cụ hỗ trơj dev rồi. Nếu thật sự chơi căng cấm UE nó tự khắc sẽ có cách đễ lấp chỗ trống đấy thôi. Ap nó k thiếu tiền và cũng k thiếu nhân tài
nguoila_87
TÍCH CỰC
1 năm
@Long_Xuyen_Boy Tôi lại nghĩ Apple chơi chiêu này quá cao tay, ko đỡ được. Vài nghìn nhà phát triển đang sử dụng Unreal Engine của epic sẽ phải vội vã tự cắt hợp đồng với epic để chuyển sang tìm thằng khác, nếu muốn được tiếp tục tồn tại trên IOS. Gọi là trâu bò húc nhau ruồi muỗi ko muốn chết thì mau né ra chỗ khác đấy => Epic thất thu thì tự chết đói thế thôi
Dark Crystal
ĐẠI BÀNG
1 năm
@nguoila_87 Chuyển engine không đơn giản vậy đâu bạn. Nhất là khi đã có game thành công bằng unreal engine. Epic đang đi nước cờ khá mạo hiểm nhưng cờ hiểm mới có thể dứt điểm ván đấu được. Nếu bạn thực sự là nhà phát triển game bạn không thích tin này đâu.
hiiam252
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Dark Crystal Mấu chốt vấn đề là ngày nào ap còn nắm trong tay ios thì đừng mong đến việc lật đổ. Epic có thể thắng nhg sau đó thì sao? Nhg phần cứng khác ra đời, ios cập nhập tính năng mới, công cụ mới ap sẽ ngăn cản nhg kẻ chống đối tiếp cận nhg thứ đó để phát triển app thì tự khắc sẽ chết thôi.
Chưa nói đến việc ap tạo ra nhg cty khác cạnh tranh trực tiếp với nhg cty chống đối. Với tiềm lực của ap thì k hề khó. Và còn vô vàn cách khác để gây khó dễ nếu muốn.
Mình không ủng hộ epic thứ 1 là vì ngta tạo ra 1 môi trường tốt để mình có cơ hội phát triển thì họ cũng nên nhận được phần xứng đáng. Làm ăn cũng phải có đạo đức 1 tí
Thứ 2. Epic nói chiến đấu với ap k phải vì tiền. Nhưng xem cái cách epic lách luật các kiểu trước đó để được lên appstore hay ggplay nhằm tránh né khoản hoa hồng 30%. Vậy thôi là đã thấy lươn lẹo và k đáng tin rồi.
Làm vì tiền thì nói là vì tiền k ai nói gì. Nhg đạo đức giả thì k ưa nổi
bitback
TÍCH CỰC
1 năm
Nước đi này càng tỏ rõ sự độc tôn và độc quyền của Apple
raindal
TÍCH CỰC
1 năm
@Promickey Về phía Epic không có gì là đi trên dây và rủi ro ở đây cả. Bởi vì đây không phải cuộc chiến Apple vs Epic như mọi người đang nghĩ. Đây là cuộc chiến Apple vs anti-trust. Như mình đã nói, Apple đang bị điều tra chống độc quyền ở khắp nơi rồi. Epic chỉ đổ dầu vào lửa, thổi cho nó to hơn thôi. Bằng cách là làm cho Apple phải tạo ra bằng chứng chống lại họ khi Apple bị đưa ra toà xét xử về tội độc quyền trên toàn thị trường iOS.
raindal
TÍCH CỰC
1 năm
@nhimret Apple đang bị EU điều tra hành vi độc quyền rồi, trước cả khi có vụ Epic. Nên mình nghĩ Epic cố tình làm cho Apple tự tạo ra bằng chứng cộng thêm để chống lại chính mình khi bị EU đưa ra xét xử.
hiiam252
ĐẠI BÀNG
1 năm
@nhimret Mình thấy nhiều người lấy ví dụ M$ nhỉ. Bản chất vấn đề của ap và ms là hoàn toàn khác nhau mà. Bạn hiểu lý do vì sao ms thua kiện k?
hiiam252
ĐẠI BÀNG
1 năm
@tbdat11 Ví dụ bạn chơi 1 game có thể lập được 10 nhân vật. 9 nhân vật bạn chơi bình thường nhưng 1 nhân vật sử dụng hack và nhà phát hành họ khoá acc của bạn. Bạn có vào chơi tiếp được những nv còn lại k? Bạn có thể kiện k?
Quan điểm của ap là epic sai thì khoá acc của epic.
Còn nói về acc thì k phải cơ chế nào cũng như nhau bạn tìm hiểu thêm đi vì giải thích khá dài dòng k tiện lắm
Ngày xưa Apple ra quảng cáo kinh điển "1984" để đả kích sự thống trị và độc quyền của IBM, giờ thì Apple lại đang đóng vai của IBM ngày xưa.
knonlylove
TÍCH CỰC
1 năm
@romero chuẩn mẹ. đánh đuổi thực dân, nhưng sau đó lại trở thành "thực đất" (ăn đất)
@bud's Mỗi thời mỗi khác thôi. Giống như hồi bé hay đái dầm, chả lẽ giờ lớn rồi lại cứ lôi chuyện hồi bé ra nói.
romero
TÍCH CỰC
1 năm
@knonlylove Đọc lịch sử các đời vua, cứ 1 ông vua tàn ác bị lật đổ thì thằng sau lên chả khác mẹ gì luôn!!
knonlylove
TÍCH CỰC
1 năm
@romero chuẩn luôn bạn, lấy danh là vì nước vì dân xong rồi thì cũng bổn cũ soạn lại.  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019