Haptic Touch làm được những gì và có thay thế được 3D Touch không?
Didu
3 nămBình luận: 168
Haptic Touch làm được những gì và có thay thế được 3D Touch không?
Với việc ra mắt bộ ba iPhone 2019 thì Apple cũng đã chính thức khai tử 3D Touch để chuyển qua Haptic Touch. Hai công nghệ này đều cùng hướng tới việc sử dụng thao tác cảm ứng của người dùng được đơn giản và tiện lợi hơn nhưng cũng có những sự khác biệt nhất định, người dùng thì phải đánh đổi. Nhiều người “coi thường” 3D Touch và cho nó vô dụng nhưng riêng mình thì thấy nó rất đã, nên nó biến mất cũng hơi tiếc.


3D hay Haptic Touch xuất hiện một cách âm thầm trong suốt quá trình dùng điện thoại của anh em iOS, có thể bạn quên sự hiện diện của nó nhưng ít nhiều thì bạn đã hoặc đang dùng nó rất nhiều lần trong ngày. Bạn mở camera từ màn hình khoá, mở link trang web nhanh, xem nhanh hình... tất cả đều là hai công nghệ này.

tinhte_haptic_touch-3.jpg
So với Haptic thì 3D phức tạp và làm được nhiều thứ hơn. Nó có khả năng nhận diện lực nhấn nông hay sâu để đưa ra các tính năng tương ứng, do đó nó có chiều sâu và tên là 3D. Còn Haptic thì không, nó không nhận biết bạn nhấn lực mạnh hay nhẹ mà chỉ biết là bạn đang nhấn lên màn hình, có thể hiểu haptic là sự kết hợp của nhấn và bấm cho một vài tính năng, còn 3D thì là nhấn mạnh và nhấn nhẹ.

Nếu từng dùng 3D thì chuyển sang Haptic bạn sẽ thấy một sự hụt hẫng không hề nhẹ. Ví dụ, khi ở màn hình khoá và muốn mở nhanh đèn pin hoặc camera, với 3D bạn chỉ cần nhấn mạnh chút là mở liền, rất nhanh và tự nhiên. Trong khi đó Haptic cũng là hành động tương tự nhưng nó bị khựng, hoặc đôi khi là không chính xác và không cho cảm giác tốt. Đó là cái mình thích ở 3D Touch.

Quảng cáoThêm nữa, một vài tính năng có ở trên 3D nhưng không có hoặc Haptic không hỗ trợ. Đầu tiên là tính năng dùng bàn phím để di chuyển con trỏ khi gõ chữ, nếu có 3D Touch thì bạn có thể di chuyển trên toàn bề mặt bàn phím, ở mọi ký tự nhưng Haptic thì chỉ hỗ trợ một vùng duy nhất, ở phím cách. Hay như khi chơi game PUBG Mobile, mình có thể dùng 3D Touch để nhấn mạnh và bắn ở mọi khu vực trên màn hình, còn Haptic thì không còn nữa (làm mình phải chuyển qua chơi trên iPad).

tinhte_haptic_touch-6.jpg
Hay như khi di chuyển các biểu tượng ứng dụng ở màn hình chính, với Haptic thì chúng ta chỉ có một lực nhấn giữ duy nhất, nhấn và giữ sẽ ra tuỳ chọn ứng dụng, giữ lâu thêm chút nữa để di chuyển app. Còn 3D Touch, bạn có thể nhấn mạnh để hiên ra tuỳ chọn ứng dụng, nhấn giữ lâu để di chuyển app, tiết kiệm thời gian hơn.

Rõ ràng 3D Touch có nhiều điểm ưu hơn nhưng có lẽ do không nhiều người ủng hộ và Apple muốn đơn giản hoá bên trong, cũng như đồng bồ trên toàn dải sản phẩm (iPad không có 3D Touch) mà họ buộc phải từ bỏ. Chứ nó là cái mà theo mình đem lại trải nghiệm ấn tượng, và đơn giản hoá cho một vài tính năng mình hay sử dụng.

Anh em thì sao, hài lòng với Haptic chứ?

tinhte_haptic_touch-1.jpg tinhte_haptic_touch-2.jpg
3D Touch có thể nhận được lực nhấn của người dùng, thể hiện bằng khoanh trắng xung quanh app để biết nó nhận bao nhiêu lực từ tay bạn.

tinhte_haptic_touch-4.jpg
Cũng nhờ điều này mà bạn có thể mở một link trang web bằng cách nhấn giữ để xem preview và thêm chút lực nữa để mở link đó. Còn Haptic thì bạn phải bấm chọn mở (như hình trên).

Quảng cáo


tinhte_haptic_touch-5.jpg
Haptic Touch cũng chỉ hỗ trợ di chuyển con trỏ trên phím cách mà thôi.
81DA816A-D09E-4F56-BA76-191923352199.jpeg
168 bình luận
trueboy84
ĐẠI BÀNG
3 năm
Từ lúc bỏ 3D touch máy mình thỉnh thoảng bị bật đèn led mà k biết. K biết các bác có bị k?
shady9x
ĐẠI BÀNG
3 năm
@trueboy84 tôi cũng bị vài lần, cầm máy không may tay chạm một lúc đã bị bật đen rồi, người bên cạnh lại tưởng mình chụp lén người ta
trueboy84
ĐẠI BÀNG
3 năm
@shady9x Thấy nó k đc như 3D touch. Vì phải bấm có lực mới đc. Lúc đấy mình mới thấy sự khác nhau 😆
shady9x
ĐẠI BÀNG
3 năm
@trueboy84 3d thì nó rõ ràng, nó như kiểu một nút bấm vật lý, bấm làm phặc phát được luôn;)) còn cái này chạm dễ dính
@trueboy84 Bị liên tục. Có lúc thấy hối hận vl ra
Hồi xưa mình bảo 3D touch ko có nhiều ý nghĩa mà bị ifan chửi sml=)).
Nhấn giữ hoặc nhấn với lực khác nhau ko phải là thao tác tự nhiên nên người dùng không có thói quen đó. Người dùng có xu hướng tự nhiên chạm vào icon, và khi thao tác chạm đó nó có hiệu lực (tức là app mở ra...) thì họ lại chuyển đến thao tác chạm tiếp theo, cứ như thế tạo thành phản xạ chạm, vuốt. Có thể thực hiện điều đó trong vô thức mà không cần nghĩ nhiều.
Người ta không có thói quen phải nghĩ trước là mình cần phải nhấn giữ khi cần thực hiện 1 điều gì đó.
Có lẽ apple cũng đã thu thập được kha khá dữ liệu về thói quen thao tác trên iphone của user nên mới quyết định bỏ 3D touch.
Và ngoài apple ra thì hình như cũng éo có thằng nào làm nữa.
Ngày xưa BB có con cảm ứng gì đó cũng là cảm ứng lực, ko biết có cùng nguyên lý với 3D touch ko, nhưng cũng ế sml vì người dùng không quen cái kiểu nhấn đó.
@thanhtuantvc Nó giống như bảo mật bằng vân tay thôi. Đến lúc cần thay thì người ta thay bằng cái khác thôi.
Người ta thay không hẳn là vì Touch ID không ai dùng cả nhé.
bita95
ĐẠI BÀNG
3 năm
@thanhtuantvc Con BB bác nói là đồng Storm đời cũ. Nguyên lý của nó là để một (sau này là bốn) công tắc vật lý phía dưới màn hình cảm ứng. Khi bấm chọn thì nhấn mạnh xuống, nguyên bề mặt màn hình sẽ nhấn xuống công tắc vật lý đó để mở app lên. Còn 3D touch của Apple đâu có giống, nó nhận được lực bấm mạnh hay nhẹ của ngón tay để phản hồi lại thao tác, thậm chí mình có thể tùy chỉnh độ mạnh nhẹ của 3d touch tùy thích. Còn cái phân tích phản xạ người dùng của bác nó sai bét. Chạm để mở app là một chuyện, còn ấn để tùy chỉnh là một chuyện khác. Bác nói thao tác tự nhiên gì đó không suy nghĩ trước thì là bác lầm, đồ thói quen cả thôi, quên rồi nó thành tự nhiên. Mình xài iphone quen 3d touch rồi, giờ chuyển qua Note không có thì thấy nó thật sự hụt hẫn. Phản xạ tự nhiên là nhấn bàn phím để rê chuột sửa chữ giờ lại không có. Bác xài được bao nhiêu con iphone rồi ạ?
@tungnguyen9x97 vẫn dùng đt hỗ trợ 3d touch thì dĩ nhiên bỏ đi ko quen rồi, còn nếu đã đổi điện thoại thì chả có gì là ko quen, vài ngày là quen tất
hieukon
ĐẠI BÀNG
3 năm
@iCừu 01 Dễ mà, sau khi tìm ảnh trên google thì chọn ảnh, sau đó ấn 3D touch vào ảnh đó thì nó nổi lên, ngay lúc nó đang nổi lên thì vuốt tay lên (chứ không phải thả tay ra rồi vuốt lên thì ko được là phải), lúc vuốt lên thì có nút ''Save Image'' hay ''lưu ảnh'' thì mình chọn cái đó là lưu được về máy mà, máy nào mà ko có 3D touch hay haptic kiểu như iphone 5S thì chỉ cần giữ ko vào ảnh ko cần nhấn lực là nó vẫn hiện lên cái ''save image'' rồi. Mình dùng 3D touch khá nhiều, từ việc icon để thao tác nhanh cho đến cái dùng làm con trỏ để đến nhanh chỗ cần sửa khi đang gõ văn bản (cái này dùng quen cái cảm ứng lực rồi nó linh hoạt, xong dùng máy nào không có thì cứ phải dùng tay chạm chạm đến chỗ từ cần sửa, nhiều lúc chạm sai dòng hoặc sai chỗ bực vãi) cho đến mấy thứ khác
Vẫn thích 3D hơn.
Có thể do thói quen khó bỏ nên thích 😔
@hongphuc1992 Cũng giống b
Có lẽ mình vẫn dùng IPHONE Xs MÃ vì tính năng này 627993A3-B46E-4CB4-93FD-021684609166.png 3280F1C2-01FD-4A1A-A184-2C95368F7B2C.png
@megatroll Máy có 3D touch lên 13 vẫn còn 3D touch mà đâu bị ẩn đâu bác
chungvido
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Tên Hiển Thị Nhưng nó bị trộn lẫn tính năng thành ra rối ;)
@megatroll máy có 3d touch vẫn sd bình thường bác. chỉ có khi ngoài menu mới sử dụng haptic thôi
@thanhcuong143 Tôi biết, nhưng bị trộn với haptic rồi. như cái menu xoá app ngoài màn hình chính ý, dùng bản 13 khó chịu đừng hỏi luôn.
Mình vẫn sử dụng hằng ngày 3D touch và Haptic. Trên home ảo, nhấn mạnh( 3D touch) thì xoay màn hình, nhấn nhẹ giữ( haptic) thì chụp ảnh màn hình.
Bỏ cũng tiếc thật. Dùng haptic touch giờ k quen. Tiếc nhất khoản rê chuột trên bàn phím
daohoa1012
TÍCH CỰC
3 năm
@songoku_1206 Cái này có thể được chỉnh lại trong các bản cập nhật sau. Vấn đề là Apple có muốn chỉnh lại như trước không thôi 😃
@songoku_1206 Chuẩn rồi 3d ngon hơn
willike
ĐẠI BÀNG
3 năm
@songoku_1206 Haptic có dùng được nhé bạn. Bạn nhấn giữ vùng dưới cùng của bàn phím rồi di chuyển con trỏ nhé.
743A4990-F66F-4D2F-91A8-335B2B876890.png
tuluan
TÍCH CỰC
3 năm
@Manhtoan112 Dùng phím cách nó lâu hơn, 3d touch nhấn ở bất kì chỗ nào trên bàn phím đều di con trỏ đc, nhanh và tiện hơn nhiều.
sck84
TÍCH CỰC
3 năm
Mình dùng rất ít 3D touch. Nhưng công nhận Haptictouch như lol. 😆)
@quan điểm cá nhân. Chán ốm.
@sck84 Thì đungs là cái Haptics chán hơn nhiều mà 😃))
@sck84 Chán hơn là đúng rồi nhưng tiết kiệm cho apple
9xnh0nh0
ĐẠI BÀNG
3 năm
Mình hay dùng 3d touch để mở hộ chuyển đổi ứng dụng
zackichun
TÍCH CỰC
3 năm
vẫn thích 3d hơn,thuận tiện sửa lỗi văn bản
rồi cũng sẽ quen thôi, quan trọng là apple tối ưu hoá chức năng cho haptic touch chứ dùng haptic touch thấy nhẹ nhàng hơn 3d touch nhiều,lên ios 13 haptic touch càng thú vị
@mouse_gaga Chưa thấy thú vị ở điểm gì
Vấn đề là người dùng ko phải lúc nào cũng nhận thức đc khi nào cần nhấn mạnh hay nhẹ. Đó ko phải là một hành vi tự nhiên.
@hakuruno Thế giữ lâu là hành vi tự nhiên à b
@hakuruno Trước khi thao tác nhấn lực(hoặc chạm) vào màn hình thì hẳn là đã có suy nghĩ mình có mục đích gì chứ 😃
@Manhtoan112 Ko, vì bạn còn ko chắc nhấn bao nhIêu là vừa. Trong nhiều tình huống có khi phải thao tác nhiều lần vì lực nhấn chưa đủ mạnh.
@hakuruno đúng rồi, trước mới dùng 3d touch mình nhấn bị hụt hoài, phải nhấn mạnh ngay nó mới ăn được, nhưng qua haptic touch cảm giác dễ sử dụng hơn. giờ chỉ thấy 3d touch mà kiểu force touch trên macbook hay aw là hữu dụng nhất, nhấn để xoá tất cả thông báo hay để xem trước link hay xem preview trước file là ngon
@hakuruno Mình thì luôn ấn cái dc luôn
Vì 3D Touch nên mình quyết ở lại với 12 chứ không lên 13, tính đến bây giờ thì quyết định có phần rất chính xác.
@caffeinezzZ Thật ra thì đúng là 3D Touch cũng không có nhiều người dùng , nhưng đã dùng là thấy phê. Những người dùng iPad nhiều cũng có thói quen không dùng 3D Touch vì iPad không có. Mình hay dùng nhất là ấn mạnh xem nhanh ảnh hoặc thông báo, ấn mạnh để di chuyển con trỏ lúc soạn thảo và ấn mạnh nút home ảo để khoá màn hình (cài đặt trong Assistive Touch)
@n.a.v.i.p 12 tính năng 3d tound nhiều hơn
@caffeinezzZ đó là mấy máy như 6s 7 8 thôi bác, dòng X trở lên vuốt dưới lên vào đa nhiệm nhanh hơn nhiều
@mouse_gaga uh thì ý mình cũng vậy đó tại đang xài ip7 cũ mà
Cũng hay xài 3d mà nhấn mạnh vào màn hình thấy ko tự nhiên lắm 😃
cattrieu
TÍCH CỰC
3 năm
Gán chức năng khoá màn hình khi ấn 3D touch lên nút home ảo, tiện vô cùng, chả phải với tay lên nút lock vật lý ở cạnh bên để khoá màn hình
@cattrieu Bấm nút nhanh hơn, 10 năm cũng không hư đâu đừng lo, hay ngón tay ngắn quá phải với 😁
@cattrieu Chuẩn nhưng giờ ít dùng home ảo quá
@cattrieu máy kg có 3d touch vẫn gán home ảo để khoá màn được nhé bác, gán bấm 1 cái là khoá, bấm 2 cái là khoá, bấm giữ là khoá đều được.
cattrieu
TÍCH CỰC
3 năm
@mouse_gaga Vậy mình không rõ mấy dòng ip sau này chỉ có haptic touch 😁 nếu giữ được như vậy thì cũng khá ổn :D
• 3D Touch chạm mạnh là mở tác vụ liền.
• Haptic Touch phải chờ cỡ 1s nó mới hiện tác vụ lên.

• 3D Touch trên keyboard ngon hơn Haptic Touch nhiều. Chỉ những ai đang và đã xài qua mới biết nó có thêm những chức năng gì mà Haptic Touch ko thể có trên keyboard
@Nick SAM Chuẩn vd bôi đen từ thì nhấn mạnh 2 lần
@Manhtoan112 Lol đúng chất người đã xài qua 3D Touch
Túm lại cũng sài qua rồi nên cái gì qua cho qua, tương lai còn nhiều cái hay ho nữa đâu chỉ 3d touch
Thật sự thấy 3D touch thừa thãi và gần như không bao h dùng 😔
@Nguyễn Anh Sĩ Phí thế
@Manhtoan112 Uh mình chẳng bao h dùng . Haptic cũng thế
@Nguyễn Anh Sĩ Mình thì thường xuyên ít ra là di chuyển con trỏ sửa từ. Ấn đèn pin camera ngoài màn hình khoá. ....
Kocoji
TÍCH CỰC
3 năm
Thích nhất 3D touch ở điểm di chuyển con trỏ và chọn được vùng text dễ dàng. Haptic chỉ cho chuyển con trỏ thôi, chứ chọn text củ chuối 😔
@NobiNoki apple nó bỏ chức năng kính lúp soi text ở ios 13 đấy, iphone 6 có 3d touch đâu vẫn soi text bình thường mà
Kocoji
TÍCH CỰC
3 năm
@lethanhtuan2895 Mình vẫn thích cách chọn chữ trên màn 3D Touch hơn. Nhấn mạnh trên bàn phím lần đầu để đi chuyển con trỏ, nhấn mạnh lần nữa để chọn chữ, nếu chọn sai... nhấn mạnh thêm lần nữa để bỏ chọn 😔( chắc ít người dùng chú ý đến tính năng này.
Dong999pro
TÍCH CỰC
3 năm
@NobiNoki vẫn chọn được đó bạn, có điều phải dùng 2 tay. 3D touch thì 1 ngón tay là đủ làm được đủ thứ chuyện rồi 😁
@NobiNoki Chuẩn bác 3d chọn chữ nhanh
Phải quay lại 12 vì 3d touch
@trainoitrull Mình cũng về 12.4.1 xong, vì 3D Touch!
@khuongdinh08 12 nó nhiều tính năng 3d hơn
dzipta
ĐẠI BÀNG
3 năm
@vnstockguru Mình thấy 13 sử dụng 3D touch bình thường
@khuongdinh08 13 nó kết hợp cả haptic dùng nó củ chuối nên không muốn lên
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019