Haptix - hệ thống nhỏ gọn biến mọi bề mặt phẳng thành cảm ứng đa điểm
bk9sw
7 năm trướcBình luận: 62Lượt xem: 25.090
Haptix_03.jpg

Khi màn hình cảm ứng đa chạm không còn quá mới mẻ thì những công nghệ cảm ứng mới cũng bắt đầu phát triển. Màn hình sẽ không còn là yếu tố giao tiếp trực tiếp mà thay vào đó, chúng ta có thể chạm vào mọi bề mặt hoặc đưa tay lên giữa không trung để tương tác với giao diện hay thậm chí chơi game. Sau Leap Motion, hôm nay nhóm phát triển có tên Ractiv đã giới thiệu Haptix - một hệ thống kết hợp nhiều yếu tố để biến mọi bề mặt phẳng trở thành màn hình cảm ứng, giúp đôi tay điều khiển tự do và không lệ thuộc vào chuột máy tính.

Ractiv được thành lập bởi Darren Lim đến từ Singapore và Lai Xue từ Trung Quốc. Haptix bao gồm 1 hệ thống webcam 2 cảm biến ảnh CMOS độ phân giải 640 x 360 với tốc độ khung hình cao, trường quan sát của ống kính là 120 độ. Hệ thống được lập trình để có thể nhận dạng 10 vật thể với các mã ID riêng để người dùng có thể gán từng chức năng cho mỗi ngón tay. Thêm vào đó, hệ thống cũng bao gồm các đèn LED hồng ngoại, cho phép Haptix hoạt động suốt cả ngày và xuyên màn đêm.

Haptix_02.jpg

Toàn bộ hệ thống được gói gọn trong một chiếc hộp nhỏ đặt trên màn hình. Không chỉ nhận dạng các điểm chạm trên bề mặt phẳng, Haptix cũng tạo ra một lớp cảm biến 3D trong không gian phía trên mặt phẳng để người dùng có thể nhìn thấy vị trí tương ứng của ngón tay trên màn hình khi thao tác. Phương thức hoạt động này khá giống với Leap Motion.

Tuy nhiên, Darren Lim cho biết: "Haptix có thể giống với Leap Motion về khía cạnh cảm ứng 3D nhưng nó vẫn có những khác biệt cơ bản. Cụ thể, Haptix không phụ thuộc vào hồng ngoại mà chỉ sử dụng hồng ngoại khi điều kiện ánh sáng thấp. Qua đó, Haptix loại bỏ những giới hạn của Leap Motion bởi nó có thể được dùng trong mọi điều kiện ánh sáng và trên mọi bề mặt phản chiếu. Đây là lý do tại sao chúng tôi bổ sung tính năng cảm ứng đa điểm vào một hệ thống cảm biến 3D, qua đó Haptix tiềm năng sẽ thay thế được chuột máy tính. Thêm vào đó, sử dụng Leap Motion đòi hỏi 2 tay bạn phải đưa lên trên không trong khi Haptix cho phép bạn để tay thoải mái trên một mặt phẳng."

Anh nói tiếp: "Haptix có thể được dùng như một cảm biến 3D dành cho các thao tác cử chỉ (gesture). Chúng tôi bắt đầu với tính năng cảm ứng đa điểm bởi đây là thứ mọi người đều dùng hiện nay nhưng bên cạnh đó, chúng tôi cũng phát triển các ứng dụng cảm ứng 3D hiện đại."

Haptix_04.jpg

Haptix có thiết kế gọn nhẹ với phần chân đế dạng kẹp. Khi kẹp thiết bị lên trên cạnh màn hình máy tính và cắm cáp vào cổng USB thì người dùng có thể sử dụng các thao tác như phóng to thu nhỏ bằng 2 ngón tay, vuốt và cuộn ngay trên bề mặt của bàn phím máy tính để tương tác với yếu tố trên màn hình. Điều này cũng giống như bạn có một chiếc màn hình cảm ứng hay một chiếc bàn rê to, nổi trên các phím bấm. Một khi bạn bắt đầu gõ thì hệ thống sẽ tự động vô hiệu hóa. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt Haptix trên bàn và sử dụng mặt bàn để tương tác.

Haptix là một thiết bị cắm và chạy (plug-n-play) và được tích hợp một vi điều khiển để xử lý trực tiếp từ hệ thống mà nó kết nối. Hiện tại, Haptix cần môi trường Windows hay Ubuntu để hoạt động nhưng sẽ mở rộng sang Mac và Android trong tương lai gần. Lim cho biết: "Chúng tôi luôn ấp ủ ý tưởng sử dụng Haptix với Smart TV và iMac, vì vậy chúng tôi sẽ sớm tìm ra những gì cần phải làm để hiện thực hóa ý tưởng này. Chúng tôi sẽ hoàn thiện nó trước khi phát hành."

Để gây quỹ cho giai đoạn cuối cùng hướng đến sản phẩm thương mại, Ractiv đã tìm đến mạng đầu từ Kickstarter. Mặc dù những nguyên mẫu đầu tiên của Haptix được chế tạo bằng công nghệ in 3D nhưng phiên bản thương mại sẽ có vỏ nhôm anodized và nhỏ hơn so với kích thước hiện tại là 3 x 3 x 8 cm.

Trước mắt, Haptix chỉ xuất hiện dưới dạng thiết bị ngoại vi kết nối bằng cáp. Theo Lim: "Chúng tôi đã cân nhắc đến kết nối không dây nhưng chi phí và thành phần bổ sung không đem lại giá trị cho người dùng bởi lẽ hệ thống sẽ khá lớn nếu đặt trên cạnh màn hình máy tính. Tuy nhiên, chúng tôi đã lên kế hoạch để chế tạo phiên bản không dây và nó sẽ được công bố trong giai tiếp theo của sản phẩm."

Dự án của Ractiv đã bắt đầu nhận tài trợ trên Kickstarter và những ai quyên góp từ 65 USD trở lên sẽ là những người đầu tiên nhận được Haptix. Nếu chương trình gây quỹ thành công, sản phẩm sẽ được chuyển đến tay người dùng vào tháng 2 năm 2014.


Công nghệ quá hay. Sẽ là ứng dụng tốt cho tương lai. Và giải quyết được vấn đề không phải nâng cấp những thiết bị đang có toàn diện để được màn hình cảm ứng đa điểm. Microsoft Windows 8 thích điều này. Anh này nên liên hệ với BillGate để được hổ trợ tài chính
Hay quá nhỉ... khi nào nó ra đời kiếm một cái về tích hợp với htpc thì tuyệt
Cái này mà bắn súng thì sao nhỉ ?
Đến một ngày nào đó, bố mẹ hoặc ông bà sẽ nhìn con cháu mình một cách đầy khó hiểu nhỉ!
@fanyingni chac la ong ba cha me se nghi can dua chung ta toi benh vien tam than hahha
Cái này mà bắn súng thì sao nhỉ ?
@kyosan
Sử dụng Lip Motions bắn súng xem sao =))
Thấy cái này sử dụng cho văn phòng thì được chứ chơi game thà sử dụng chuột còn ngon hơn cái này nữa
Ngon, dần dần thì kiểu này sẽ phổ biến, rồi các phím vật lý và các màn hình điện thoại to uỵch sẽ vào dĩ vãng hết
Cảm ứng mọi nơi. Chuột máy tính biết bán cho ai
@cuibap.vip
@cuibap.vip bán cho ai ? bán cho ve chai 😁
@cuibap.vip Sẽ không còn sản xuất chuột nữa thì làm gì có dư, hàng đã sản xuất tìm cách thanh lý hoặc lại phát minh biến đổi chức năng khác.
@cuibap.vip vẫn k thể thay thế dc chuột ...những game fps hoặc warcraft cần những pha xử lý nhanh mà taget nhầm là tiêu cmnr
ngon 😁
Cái này nhìn hơi giống cái phím ảo mà 1 mod đã trên tay cách đây khá lâu nhỉ?
Một ngày nào đó thì ra ngoài đường chỗ nào cũng có cảm ứng, vào nhà hàng thì cái mặt bàn cũng là cảm ứng để khách chọn thực đơn, ..
Hay nhỉ 😃 Vậy là sau này chỉ cần khua khua với vuốt vuốt trong không khí cũng sử dụng và điều khiển được máy tính 😁
Cảm ứng đa điểm tương lai không còn phụ thuộc vào chất liệu nữa rồi.
@chichat Gõ mạnh thì hỏng tay chứ ko hỏng phím
Cái này mua về dùng cho TV ngon không mấy bác, chán cái remote control cổ lổ của cái TV sony quá.
khởi đầu cho công nghệ tương tác thực tế ảo?
Dần dần sẻ không còn phim khoa học viển tưởng nửa! Đem cái này về năm 1995 chắc người ta gọi là ảo thuật!
Haptix cũng có vẻ giống LeapMotion
cái này có vẻ hay hơn
@duongkimngoc cái này là máy chiếu à bác, hay ghê 😁 2 công nghệ trên kết hợp với nhau thì... chẹp chẹp :p
@autumnman Cái này có hơn 5 năm rồi bác, máy chiếu cảm ứng, mấy trường DH nước ngoài xài lâu rùi, lần đầu tiên mình dc thấy nó là hồi 2008 ở trường RMIT uni :D

Sent from my HTC EVO 3D X515m
:eek: hay thật đấy : 😁

F7D786B9-10ED-4EAA-8F72-493003749259.JPG

>> Có khi nào trên dòng đời tấp nập , ta vô tình vấp phải cục...iPhone 5 <<
Cái này mà có một cái đèn kiểu laser chiếu ra mặt phẳng để ng dùng biết phạm vi sử dụng thì hết lấc !!! perfect !!! có khi nào mình nên donate ko 8->
Đêm đêm mò zợ, vô tình " kích động" camera là chết!
cũng muốn góp tí tiền quá mà chả biết lấy về làm cái gì, mà mình thì chưa giàu tới mức "thích là nhích" haizzzzz
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019