Harvard cùng MIT phát triển mực xăm sinh học thông minh, hiển thị tình trạng sức khỏe ngay trên da
eddie-labo
3 nămBình luận: 31
Harvard cùng MIT phát triển mực xăm sinh học thông minh, hiển thị tình trạng sức khỏe ngay trên da
Các nhà nghiên cứu thuộc khoa Y đại học Harvard vừa kết hợp với Viện Công nghệ Massachusetts - MIT phát triển dự án mực xăm sinh học thông minh có khả năng thay đổi màu sắc dựa trên tình trạng cơ thể của người dùng. Có cấu tạo là các hỗn hợp chất phản ứng với sự thay đổi nồng độ của natri, glucose trong dịch mô kẽ (interstitial fluid - phần chất lỏng bên ngoài tế bào), phương pháp sử dụng mực xăm mới vừa cho kết quả trực quan, liên tục, lâu dài, vừa loại bỏ việc sử dụng thiết bị điện tử trên cơ thể và khắc phục nhiều nhược điểm khác. Dự án có tên "Dermal Abyss", dẫn đầu bởi tiến sĩ Ali Yetisen, posdoctoral fellow tại khoa Y Đại học Harvard và bệnh viện Đa Khoa Massachusetts; tiến sĩ Nan Jiang, posdoctoral fellow tại khoa Y Đại học Harvard và bệnh viện Brigham and Women; và các đồng nghiệp khác tại MIT Media Lab do bà Katia Vega đại diện.

tinhte_dermal_abyss (1).jpg

"Chúng tôi đặt câu hỏi, liệu công nghệ tiếp theo sau thiết bị đeo sẽ là gì?", ông Ali Yetisen chia sẻ, "Thế nên chúng tôi mới nảy ra ý tưởng tích hợp cảm biến sinh học lên lớp biểu bì." Ông cho biết nhược điểm của các thiết bị đeo sức khỏe hiện tại là chúng không liên kết một cách hoàn hảo với cơ thể (ví dụ đồng hồ thông minh theo dõi nhịp tim thông qua mắt đọc quang học), chưa kể đến thời lượng pin có hạn cũng như phụ thuộc vào kết nối không dây đến một thiết bị chính như smartphone. Yetisen muốn vượt xa hơn nữa giới hạn của công nghệ thiết bị đeo, đó chính là khi mực xăm thông minh Dermal Abyss ra đời.

tinhte_dermal_abyss (3).jpg

Mực xăm sinh học thông minh Dermal Abyss lợi dụng dịch mô kẽ để theo dõi hàm lượng các chất trong cơ thể, gián tiếp nhận biết thể trạng người sử dụng. Đây là điểm đáng giá do dịch mô kẽ chứa thành phần tương tự máu (không có hồng cầu nhưng chứa đầy đủ glucose, natri, chất béo, acid amin, hormones,...), cực kì thuận tiện cho việc đo đạc bằng xăm Dermal Abyss mà không phải can thiệp vào mạch máu. Hiện tại, phòng thí nghiệm đã thử nghiệm thành công trên da lợn mực xăm chuyển từ hồng thành màu tím khi nồng độ glucose trong máu tăng lên, và một loại mực xăm khác có màu xanh lam gắt khi lượng natri càng tăng, báo hiệu cơ thể thiếu nước.

Bà Nan Jiang cho biết công nghệ mực xăm vẫn còn cần thêm thời gian nghiên cứu, chẳng hạn như để giải quyết vấn đề phai màu hoặc bị phân tán ở lớp biểu bì. Tuy nhiên, cả hai đều lạc quan rằng một khi đã hoàn thiện, dự án Dermal Abyss có tiềm năng rất lớn, ví dụ như hình xăm vĩnh viễn để theo dõi các bệnh mãn tính (như tiểu đường) hoặc hình xăm tạm thời sử dụng trong một thời gian nhất định. Một khả năng thú vị khác là xăm vô hình chỉ hiện ra khi được chiếu dưới ánh sáng với bước sóng đặc biệt.

tinhte_dermal_abyss (1).png

Xăm Dermal Abyss cũng mang nhiều ứng dụng thực tiễn từ bệnh nhân cho đến vận động viên và thậm chí là các phi hành gia, vốn cần phải được theo dõi tình trạng sức khỏe liên tục. Nhưng hơn hết, bà Jiang mong muốn dự án có thể trở thành nguồn cảm hứng cho cả giới nghệ sĩ và giới khoa học về tiềm năng của nó, cũng như khai mở cho cộng đồng thảo luận các vấn đề xung quanh công nghệ này, chẳng hạn như người dùng có muốn công khai tình trạng sức khỏe ra bên ngoài cơ thể hay không.

tinhte_dermal_abyss (2).jpg
cover_tinhte_dermal_abyss.png
31 bình luận
Lại còn Mực xăm học sinh nữa, đến chịu mấy ông khoai tây.
Làm nhớ đến cái dấu son trinh nữ trong truyện Kim Dung.
Nên nghiên cứu cái mực xăm còn trinh để bố mẹ vừa kiểm soát con gái, bạn trai cũng ko bị đổ vỏ.
@tranvutruong Thủ cung sa của mấy em nga my ah bác 😁
@Trí QN Bác nhớ đc là hơi bị siêu đấy.
@tranvutruong 3x rồi nhưng rảnh toàn xem kiếm hiệp Kim Dung bác ah 😁
Hoang-kuro
TÍCH CỰC
3 năm
@tranvutruong đã like. thực ra xăm luôn mực canh ngày an toàn, mỗi khi hiện ấn lên thì ta cứ tha hồ chân đât dạo bờ kênh :p
@Trí QN Bác nhớ chi tiết tới vậy luôn thì em cũng chịu bác
Nay lại có smart "tha thu" ah 😁
@Trí QN Hình xăm tự mất sau 1 tgian nhất định, ko để lại dấu kim mới hay
Nomadman
ĐẠI BÀNG
3 năm
thế này người ta lại nói mấy cụ già, già rồi còn xăm mình =))
Vậy sau này em nào cũng đều có hình xăm.... các cụ sẽ bỏ thành kiến về gái xăm mình
@traitimgai205 Các e gái xăm kín smart tatoo luôn, cởi ra mới biết tình trạng Stop hay go ahead. Vui vãi
Tam Phan
ĐẠI BÀNG
3 năm
Hữu ích!...
MTDL2808
ĐẠI BÀNG
3 năm
Cái này sẽ không thể phổ biến được, nhiều người không thích xăn
MTDL2808
ĐẠI BÀNG
3 năm
@anhkhoa00021 Mực xăm càng đặc biệt thì càng dễ là có chất độc đó bạn, trừ khi mua hàng có nguồn gốc bảo đảm, nhưng thường sẽ không rẻ đâu
MTDL2808
ĐẠI BÀNG
3 năm
@KeniVinh Có nhiều cách để mạnh khoẻ chứ đâu phải chỉ có một
@MTDL2808 Cách gì nhanh và tiện hơn cái này?
MTDL2808
ĐẠI BÀNG
3 năm
@KeniVinh Bạn không đọc bài viết à? Nó mới chỉ là dự án. Sau này cũng có đầy cái mới sẽ ra, thiếu gì. Thậm chỉ bài ở trên còn nói là họ chưa tìm đc cách làm mực không phai. Thế liệu thông tin có chính xác khi mực phai dần theo thời gian??
Có khi nào viễn tưởng như phim "In Time" không nhỉ 😁
Dzhuy
CAO CẤP
3 năm
Wow. Cái này là thực tế ảo thực tế kkkk
săm là đẹp thêm chút cá tính,thay vào đó nó tưởng có hình săm là k gì cản nổi... 😆
@deocantinh9999 Xăm cá tính gì, thấy mấy đứa con gái xăm hình hết ham.
@KeniVinh Thấy hình xăm thì đã tụt xuống phải kéo lên ngay kkk
@KeniVinh Tùy vị trí, hình dạng và kích thước nữa bác. Cũng muốn xăm 1 cái nhỏ nhỏ ở bắp tay mà thấy người ta kì thị người có hình xăm quá.
@KeniVinh đẹp mà bác,nhìn mạnh mẽ tí chứ toàn bánh bèo ẻo lả chắn phết... 😃)
@deocantinh9999 Thế khác gì khen mấy thằng đeo bông tai là cá tính, đàn ông.
LINKIN-VAN
ĐẠI BÀNG
3 năm
Thiết thực quá.
tích hợp AI vô nữa thì tuyệt vời
mr_abck
ĐẠI BÀNG
3 năm
Bao giờ mới có nhỉ. Hay quá
designviet
ĐẠI BÀNG
3 năm
Phát minh ghê thật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019