[HASS] Bản đồ “khu rừng” Home Assistant cho người mới bắt đầu chơi smarthome
apolong
4 nămBình luận: 123
[HASS] Bản đồ “khu rừng” Home Assistant cho người mới bắt đầu chơi smarthome
Hi các bạn (em hay xưng là “các bác”, nhưng nay xin phép xưng hô là “mình” và các “bạn” cho nó “tinh tế”). Ok, hôm nay mình đã quay trở lại rồi đây.

Header.jpg

Và trước khi bắt đầu chủ đề chính của bài chia sẻ hôm nay, mình xin nêu rõ một vài quan điểm:
3. Vì sơ đồ này được vẽ lại theo những gì mà mình tìm hiểu trong thời gian qua, nên chắc chắn sẽ mang tính chất chủ quan và không thể tránh được những sai thiếu. Vì vậy, nếu như có chỗ nào chưa chuẩn thì mình mong anh em bỏ qua và bổ sung để cho mình cũng như nhiều anh em khác hiểu đúng và hiểu chuẩn hơn.

Xin cảm ơn
Và cũng mời anh em xem qua những bài viết về HASS mà mình đã thực hiện:
Ok, bắt đầu thôi.

Sau mấy hôm nghiên cứu về smarthome, đặc biệt là tìm hiểu về hệ sinh thái mã nguồn mở Home-Assistant (HASS) mình đã thử mang mấy con công tắc Sonoff ra thực hành và cũng dần hiểu được đường đi nước bước cũng như nguyên lý hoạt động của nó.

Hôm nay, mình xin được hệ thống lại những gì mà mình đúc kết được trong thời gian qua. Mình tạm gọi đây là Bản đồ “Khu rừng” Hassio. Nói là “Rừng” vì thực sự hệ sinh thái HASS quá khổng lồ và vô cùng phong phú (tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 1000 thương hiệu smartthing kết nối vào được HASS), cái hay ở đây là Hass cho chúng ta kết nối và sáng tạo gần như là vô tận với nhu cầu của mỗi người, mỗi ngành nghề và lĩnh vực (không đơn thuần chỉ là mấy con công tắc hay cảm biến trong nhà, nhưng trước mắt thì chúng ta cứ tìm hiểu từ những thứ cơ bản đã).

Quảng cáo


Và nhân gian cũng chẳng sai khi nói rằng lắm “tài” thì nhiều “tật”. Không biết với anh em thì thế nào, chứ với mình thì lúc đầu mới tìm hiểu về hass đúng là một mớ hỗn độn y như bước vào một khu rừng hoang mà không có bản đồ hay người chỉ dẫn.

Vậy nên hôm nay mình xin phép được chia sẻ hiểu biết đơn giản của mình về hệ sinh thái Hassio. Tất nhiên thì một bức ảnh không thể diễn tả hết cái hay, cái dở của một hệ thống nhưng có lẽ đây là cách hiểu mà theo mình là đơn giản nhất để ai cũng có thể tiếp cận được.

So do hassio.jpg
Link ảnh gốc: https://imgur.com/a/l8xeqFK

Imgur

Post with 493 views.
imgur.com

Như anh em thấy đó, nhìn vào sơ đồ chúng ta có thể nhận ra ngay có hai nhóm sản phẩm chính là:

1. Hệ thống các loa thông minh như: Google Home, Amazon Echo, Apple Homepod.
Thật ra trong hệ thống HASS nếu không có các loa thông minh như trên thì cũng chẳng sao, mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát của bạn. Vì đơn giản chỉ cần chúng ta vào HASS trên trình duyệt hay trên App điện thoại là có thể bật tắt các thiết bị được rồi.
Nhưng cái hay của loa thông minh chính là giúp ta không cần sử dụng điện thoại hay trình duyệt để truy cập vào Hass nữa. Thay vào đó, chúng ta có thể ra lệnh bằng giọng nói cho loa thông minh, và loa thông minh sẽ ra lệnh cho HASS, sau đó HASS lại ra lệnh cho các thiết bị mà chúng ta đã kết nối vào. Quá tiện lợi và "Hại điện" ấy nhầm hiện đại phải ko nào?

Quảng cáo


2. Hệ thống các thiết bị SmartHome: các loại thiết bị điện gia dụng, các thiết bị cảm biến, thiết bị điện thông minh....
Ở đây mình sẽ chia các sản phầm này thành 3 nhóm chính:

2.1. Các sản phẩm điện tử gia dụng điều khiển qua Remote hồng ngoại:

Trong nhà của chúng ta có rất nhiều đồ phải sử dụng điều khiển, nào là TV này, quạt điện này, điều hòa này, đầu đĩa này, máy hút mùi,v.v... vân vân và vân vân, nói chung là có khá nhiều đồ, và mỗi thiết bị lại có 1 con remote cầm tay.

Anh em nhìn vào sơ đồ bên trên, thì nhóm này mình đặt ở trên cùng (phần màu tím). Và hiện tại, thay vì phải cầm cả tá remote dài, ngắn, to, nhỏ các kiểu và phải mất công khổ sở đi tìm mỗi lúc để quên hay vất vưởng đâu đó thì người ta nghĩ đến việc chỉ dùng 1 thiết bị remote vạn năng, có thể điều khiển được tất cả các thiết bị gia dụng trong nhà, và chủ nhân thì chỉ cần cầm điện thoại là có thể kiểm soát được hết mọi thứ.
Với nhóm sản phẩm này thì hiện nay có mấy con điều khiển trung tâm khá phổ biến là Broadlink RM Pro hay Broadlink RM mini 3.

Nguyên lý hoạt động của Trung tâm điều khiển broadlink khá đơn giản,

Trung tâm Broadlink có khả năng học hầu hết các tín hiệu remote hồng ngoại trong nhà bạn có nghĩa là nó sẽ nhại lại tín hiệu của các con remote cầm tay mà các bạn đang sử dụng để thay thế mấy con remote cầm tay này luôn. Đồng thời cũng có thể học và phát các remote điều khiển RF tần số 315 hoặc 433Mhz. Chính vì thế chúng ta có thể điều khiển thật dễ dàng tivi ,dvd, điều hòa, quạt, đèn...ở bất cứ nơi nhờ vào ứng dụng Broadlink trên smartphone có link đến thiết bị trung tâm.


2.2. Các loại cảm biến sử dụng sóng RF, ZigBee, Z-Wave.... (Loại này không có chip Wifi)
Anh em xem ở các phân tiếp theo như ở mục Xiaomi, Sonoff, Samsung Smartthings đều sẽ thấy mình phân ra mỗi hãng đều chia thành 2 nhóm sản phẩm. Nhóm bên trên là nhóm các loại cảm biến sử dụng sóng RF, ZigBee, Z-wave..., tại sao những thiết bị này lại không sử dụng Wifi mà phải sử dụng sóng RF? đơn giản vì hầu hết đây là những loại cảm biến (Sensor) như: cảm biến nhiệt độ, độ ẩm; cảm biến chuyển động; cảm biến ánh sáng; cảm biến chống rò nước,.... những cảm biển này được lắp rải rác trong nhà của chúng ta, và nguồn năng lượng chính của mấy con cảm biến loại này là dùng Pin. Vì dùng Pin nên chúng ta chỉ có thể lựa chọn giải pháp là dùng sóng RF tiết kiệm năng lượng thay cho dùng chip Wifi tiêu tốn nhiều năng lượng hơn. Thông thường mỗi con cảm biến kiểu này chỉ cần thay pin 1 lần là chạy được 2-3 năm thoải mái.


Mà như anh em biết đó, mấy con cảm biến kiểu này thì không thể kết nối trực tiếp đến HASS được vì làm gì có wifi đâu mà đòi kết nối vào mạng của nhà mình đúng ko? Cho nên để làm việc với mấy em cảm biến này thì HASS cần làm việc qua một Trạm trung chuyển (Base Station, hay thường gọi là Bộ điều khiển trung tâm).
Vd như trong sơ đồ thì Xiaomi có mấy con Mijia hay Aqara là Trung tâm điều khiển của mấy thiết bị cảm biến. Rồi Sonoff thì có RF Bridge, Samsung thì có Smartthings Hub.... Tất cả những thiết bị trung tâm (Base station) này đều có nhiệm vụ chính là quản lý các thiết bị kết nối với nó và làm trung gian giao tiếp giữa các cảm biến và hệ thống HASS.


2.3. Các thiết bị hoạt động độc lập qua sóng Wifi.


Song song với các thiết bị hoạt động qua sóng RF, Zigbee, Z-wave là những thiết bị hoạt động động lập qua sóng wifi. Những thiết bị này kết nối trực tiếp vào hệ thống mạng của nhà chúng ta, đồng thời cũng làm việc trực tiếp với hệ thống HASS luôn. Vd như mấy con cung tắc Sonoff mà mình có giới thiệu cho anh em rồi đó. Ngoài ra nhìn vào sơ đồ bên trên thì chắc anh em cũng nhận ra còn kha khá các thiết bị kết nối trực tiếp và độc lập như thế này, đặc biệt là hội con cháu nhà Xiaomi, cái gì cũng có, bản chải đánh răng cũng kết nối được đến HASS luôn mới kinh.


Để trực quan hơn thì anh em có thể nhìn vào hệ thống nhà thông minh của Xiaomi dưới đây:


IMG_0586 2.jpg

Ngoài ra, hiện nay hê sinh thái HASS còn hỗ trợ hơn 1000 thiết bị trong đủ mọi lĩnh vực và ngành nghề, và trong tương lai chắc chắn con số này sẽ không dừng lại ở đây.

Vậy mấu chốt vấn đề ở đây là gì? Vâng, xin phép được trả lời đó là thông qua HASS chúng ta có thể kết hợp vô vàn thiết bị để tạo nên một hệ thống hoàn chỉnh, đồng bộ, nhất quán và linh hoạt để có thể thỏa sức sáng tạo cho căn nhà của mình.

Mong rằng qua bài chia sẻ này, mọi người sẽ có được cái nhìn toàn cảnh hơn về HASS và hệ sinh thái của nó. Và trong bài viết không tránh được sai sót, mong anh em thông cảm bỏ qua. Hôm sau mình sẽ đi vào chi tiết từng phần để có thể chia sẻ thêm nhiều thứ cho anh em.

Cảm ơn anh em đã theo dõi.
cover_home.jpg
123 bình luận
iou1988vn
ĐẠI BÀNG
4 năm
Rất chi là tiết. Cảm ơn bác
metronome
TÍCH CỰC
4 năm
Mong cơ nhiều bài về chủ đề này hơn. tks
Viết hay hơn mình viết luôn
apolong
TÍCH CỰC
4 năm
@Duy Luân Cảm ơn mod
@Duy Luân Tư tưởng lớn gặp nhau
@Duy Luân Bác cứ viết đi @Duy Luân rồi bạn ấy tổng hợp lại cho 😁
vinhtinhte
ĐẠI BÀNG
4 năm
Bài viết rất hay ! Giải thích rất chi tiết và cụ thể.
Má ơi cái hình tổng hợp của bạn coi lại mấy lần vẫn thấy đã quá đã
apolong
TÍCH CỰC
4 năm
@Duy Luân Thanks mod Duy Luân. Mình sẽ cố gắng chia sẻ thêm nhiều thứ vào những lúc có thể.
lubu08
ĐẠI BÀNG
4 năm
@apolong @apolong cái hình giải mã có link nào nét hơn không bạn? Cám ơn vì đã chia sẻ!
apolong
TÍCH CỰC
4 năm
@lubu08 Đây nhé bạn:
https://photos.app.goo.gl/t8k6EpRvJ6Nw5PzLA
0 new items by Lập Nguyễn
photos.google.com
laoshu
ĐẠI BÀNG
4 năm
Nể phục sự nhanh học hỏi và tinh thần chia sẻ kiến thức của bạn. Mình đọc mấy bài chia sẻ của bạn đều thấy cách trình bày khoa học, dễ hiểu. Những người mới tìm hiểu như mình kO bị rối lên khi đọc bài.
Mong những bài chia sẻ tiếp theo của bạn để mình và mọi người có thể tự xây dựng cho mình “khu rừng” theo ý muốn của mỗi người.
Cảm ơn bạn.
tc_donghoi
ĐẠI BÀNG
4 năm
Nó là phần mềm hay bao gồm phần cứng nữa bạn ấy ?
@tc_donghoi Cái Hass là phần mềm còn phần cứng là đồ gia dụng của bạn đó
apolong
TÍCH CỰC
4 năm
@tc_donghoi Hass là phần mềm mã nguồn mở, được cài trên các thiết bị phần cứng như Rasberry, Nuc...

Cũng như Windows được cài trên phần cứng pc, macos được cài trên macbook...
vietart511
ĐẠI BÀNG
4 năm

@apolong cho mình hỏi các thiết bị đều liên kết theo sơ đồ sau: Thiết bị - app(internet) -HASS- Google Home(internet), hoặc Thiết bị - TT điều khiển - app(internet) -HASS- Google Home (internet). Có thiết bị nào liên kết theo sơ đồ: thiết bị - TT điều khiển - HASS - Google Home (internet)? Liên kết được theo sơ đồ này thì tối ưu HASS hơn, và không bị ảnh hưởng khi Internet có sự cố.
vietart511
ĐẠI BÀNG
4 năm
@apolong Trong sơ đồ mình thấy các thiết bị trung tâm như Broaklink, Xiaomi, Geeklink là đều phải qua app mới điều khiển được. Các thiết bị này mình đang dùng, không có kết noi internet là đơ hết. Mình không biết liên kết vào HASS có phải qua app không hay là kết nối trực tiếp vào HASS. Mình chưa kết nối vào HASS, đang nghiên cứu làm HASS :p
apolong
TÍCH CỰC
4 năm
@vietart511 Nhưng hiện tại mấy thiết bị đó bạn đã kết nối vào Hass chưa?
apolong
TÍCH CỰC
4 năm
@vietart511 Trong sơ đồ của mình, thì các thuêts bị trung tâm làm việc trực tiếp với hass chứ ko qua app của hãng sản xuất ra nó nữa đâu bạn.
vietart511
ĐẠI BÀNG
4 năm
@vietart511 Mình hình dung ra được rồi, app HASS thiết lập để thay thế tất cả các app trung tâm điều khiển, các trung tâm diều khiển bây giờ chỉ ngang hàng với thiết bị, khi cài đặt các trung tâm điều khiển cũng như cài đặt các thiết bị kia. Cảm ơn @apolong
Bài viết hữu ích
minhtuanq6
ĐẠI BÀNG
4 năm
Đăng nhập vô like phát.. rất rõ ràng, dễ hiểu.
tranthanhepu
ĐẠI BÀNG
4 năm
Bài viết rất chi tiết và rõ ràng, cảm ơn Bác!
Tiện cho em hỏi Bác nào có giải pháp, lựa chọn linh kiện/hãng cho bộ nóng lạnh chưa tư vấn em với.
Bài toán của em là điều khiển cái bình nóng lạnh Ferroli 30L, công suất khoảng 3000W.
Giải pháp tạm thời em đang tham khảo:
"Dùng một con công tắc (Sonoff...) - Gọi là A làm tín hiệu điều khiển, từ công tắc này đi tới một Công tắc tơ - Gọi là B (Con này mới trực tiếp đóng cắt dòng điện vào bình nóng lạnh)".
Tuy nhiên em chưa biết chọn Công tắc tơ (Gọi là B bên trên) của hãng nào, công suất bao nhiêu là ổn...?
Còn địa chỉ mua thì em có rồi vì em có bạn chuyên nhập thiết bị điện của Mitsubishi, Omron..từ Nhật về nên vấn đề này không đáng lo.
Cảm ơn các bác!
tieututhui
ĐẠI BÀNG
4 năm
@tranthanhepu Bạn chọn contactor tầm 20A là được.
nhuphuzz
ĐẠI BÀNG
4 năm
@tranthanhepu Công suất 3000W mà dùng cho bình nóng lạnh thì không khó lắm. Ra nhật tảo kiếm cục contactor vechai xài phà phà chớ gì đâu.
Chừng nào mà bạn cần điều khiển động cơ thì mới lo nhiều về tải. Vì động cơ cần dòng khởi động khá lớn.
Liam T
ĐẠI BÀNG
4 năm
@tranthanhepu feroli 30l cs 2500W, chia cho 220V thì b có thể dùng contactor 16A là đẹp
@tranthanhepu Giải pháp của bạn khả thi, mình cũng đang nghiên cứu cho máy nước nóng nhưng vướng vấn đề an toàn
quan trọng là ngôn ngữ, vì nhiều thiết bị quá. có thiết lập tiếng Việt được không "mình"?
apolong
TÍCH CỰC
4 năm
@Thanh Hai's Ý của bạn là ra lệnh bằng Tiếng Việt cho loa thông minh hả? Cái đó một là chờ Google hỗ trợ bộ thư viện Tiếng Việt (Nghe bảo cuối năm), 2 là phải tự viết script để nhận dạng giọng nói thôi
@apolong năm 2018 cũng nghe cuối năm, năm nay cũng nghe cuối năm, mà kết quả là không biết năm nào, đúng không?
apolong
TÍCH CỰC
4 năm
@Thanh Hai's À, cái đó thì mình chịu rồi nha bạn, mình chỉ nói về định hướng là thế, còn bao giờ thì chắc cứ phải chờ gg thôi. Có điều mình chơi smarthome lại ko thích dùng loa thông minh cho lắm.
@apolong không dùng loa thì cũng phải nói vô điện thoại thôi. chứ bấm bằng tay để điều khiển thì còn gì là Smarthome
Mình chưa đọc kĩ bài này.
Mọi người ai biết cho mình hỏi với: mấy thiết bị này là mình mua vê lắm thêm vào nhà (ví dụ đèn, chuông) và kết nối nó vào loa thông minh đúng không ạ.
Theo mấy cái charts thì có vẻ nó không xài app mà chỉ xài trực tiếp qua loa thông minh?
apolong
TÍCH CỰC
4 năm
@liketheblues Bạn đừng rối nhé bạn. Bạn nghĩ đơn giản như sau, loa thông minh chỉ là thiết bị chuyển giọng nói của bạn thành ngôn ngữ mà các thiết bị hiểu được. Còn việc xử lý mệnh lệnh là do Trung tâm điều khiển.
@apolong Cảm ơn bạn. Do chưa đọc hết bài mà lại muốn hỏi tóm tắt cho nhanh 😁.
Đang tính lắp mấy cái smarthome cho theo xu hướng cho nhà. Mà nhà toàn người lớn không rành tiếng Anh đâm ra có vẻ hơi bất tiện.
Sẽ đọc kĩ bài này trong tối nay. 😃
Vtcnsnev
ĐẠI BÀNG
4 năm
chờ bài tiếp theo của bác
fdcode281
ĐẠI BÀNG
4 năm
Chào b. Nếu m muốn cấu hình để biết trong phòng khi nào k có người thì dùng loại cảm biến nào?
@fdcode281 Dùng cảm biến hồng ngoại bạn nhé. Giống kiểu mấy cái đèn hành lang có người đến thì bật sáng ấy
fdcode281
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Long_Xuyen_Boy Đó là action khi có người đi qua điểm quét. Nhưng nếu người đó đứng im tại đó thì nó có hiểu là vẫn đang có người k b?
@fdcode281 hồng ngoại nó nhạy hơn chuyển động mà, chuyển động nếu bạn đứng im nó nghĩ là ko có người, còn hồng ngoại thì có "hơi người" là nó biết có ngời, nó quét ko có thì sẽ ko bật
fdcode281
ĐẠI BÀNG
4 năm
@sontinh1911 B có biết loại hồng ngoại nào k
Song9x
ĐẠI BÀNG
4 năm
Đánh dấu phát
demax
TÍCH CỰC
4 năm
Dễ hiểu với đại chúng. Nhiều người viết cụ thể ngay gần chỉ dành cho dân lập trình nên đọc thấy nản.
Rất trực quan, dễ hiểu. Cảm ơn bác.
blackdeath
ĐẠI BÀNG
4 năm
Cái sóng zigbee gì đó khoảng cách được bao xa?
@blackdeath Tín hiệu công nghệ ZigBee có thể truyền xa đến 75m tính từ trạm phát, và khoảng cách có thể xa hơn rất nhiều nếu được tiếp tục phát từ nút liên kết tiếp theo trong cùng hệ thống.
blackdeath
ĐẠI BÀNG
4 năm
@bimatrienganh Vậy mình đặt chuông cửa ở ngoài, cục zigbee mình gắn trên lầu vẫn ok chứ. Khi có vật cản nó có suy hao không?
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019