Hawking: Hầu hết các mối đe dọa đối với con người đến từ khoa học và công nghệ
MinhTriND
6 nămBình luận: 43
Hawking: Hầu hết các mối đe dọa đối với con người đến từ khoa học và công nghệ
Loài người sẽ phải đối mặt với một thế kỷ nguy hiểm nhất, khi những tiến bộ trong khoa học và công nghệ đang dần trở thành mối đe dọa to lớn cho sự tồn tại của chúng ta, Stephen Hawking cảnh báo trong chương trình Reith Lecture (BBC). “Nguy cơ xảy ra thảm họa trên Trái Đất gần như sẽ tăng dần trong vài hay 10 nghìn năm nữa, nhưng phải mất nhiều hơn một thế kỷ để thiết lập thuộc địa trong không gian, nơi con người có thể sống sinh sống giữa các vì sao”, nhà vật lý với bộ óc thiên tài nhận định. Cho rằng mất hơn 100 năm, con người mới có thể xây dựng được căn cứ trên hành tinh khác, thế nên Hawking khuyên: “Chúng ta cần phải rất thận trọng trong giai đoạn này”.

Phát biểu với tư cách một diễn giả tại Reith Lecture, ngoài việc đưa ra những giải thích khoa học về lỗ đen, Hawking còn cho biết hầu hết các mối đe dọa mà con người phải đối mặt hiện nay, đều đến từ các tiến bộ trong khoa học và công nghệ, chẳng hạn như các loại vũ khí hạt nhân và virus biến đổi gen. “Chúng ta sẽ không ngừng tiến bộ, hoặc ngược lại, vì vậy chúng ta phải nhận ra sự nguy hiểm và kiểm soát chúng”, ông nói thêm.

sao-hỏa_tinhte.jpg
Giáo sư Hawking cho rằng con người rồi cũng sẽ thiết lập được thuộc địa trong không gian, nhưng phải mất vài trăm năm mới hoàn thành.
Đây không phải là lần đầu tiên Stephen Hawking đưa ra những quan điểm của mình về số phận của loài người trong tương lai. Tháng 12/2014, nhà bác học từng khiến dư luận xôn xao khi chia sẻ về Trí thông minh nhân tạo: “AI khi phát triển đầy đủ sẽ đặt dấu chấm hết cho loài người”. Gần đây nhất vào tháng 10 năm ngoái, Hawking một lần nữa gây chấn động sau tuyên bố: cuộc xâm lăng từ người ngoài hành tinh sẽ đe dọa sự tồn vong của con người.

Stephen Hawking hiện đã bước sang tuổi 74, giữ chức Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ học thuộc Đại học Cambridge. Năm 21 tuổi, ông được các bác sĩ chẩn đoán mắc chứng thần kinh vận động và chỉ còn 2 năm để sống sót. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này đã hơn 50 năm kể từ khi chẩn đoán đưa ra, Hawking vẫn sống và làm việc. Ngay cả bản thân ông cũng cho rằng mình đã rất may mắn. Trong lĩnh vực vật lý lý thuyết của Hawking, khuyết tật không phải là một trở ngại lớn. Khi được hỏi điều gì đã khiến ‘ông hoàng vật lý’ luôn giữ ‘lửa’ trong cuộc sống, ông chia sẻ: “Điều quan trọng là đừng trở nên tức giận, dù cuộc sống có khó khăn như thế nào đi nữa. Bởi vì bạn có thể mất tất cả hy vọng nếu bạn không thể tự mỉm cười với chính mình và cuộc sống nói chung”.

Nguồn: BBC
cv.jpg
43 bình luận
khoa học càng phát triển càng phải đề phòng, đang ngồi trong nhà vệ sinh có khi vệ tinh cũng soi được 😁
@minhkhoi0706 Bạn thì chỉ có mấy thằng gay may ra còn dòm ngó chứ ai mà thèm dòm ói chết
Bỏ lại hết iPad , iPhone ở thành phố , ... lên núi ở đây :oops:
taduc.kt
ĐẠI BÀNG
6 năm
@dmt4ukhw4 bác nghĩ virus nó không biết bác ở trên núi hay sao ;)
KAXIHAN
TÍCH CỰC
6 năm
@taduc.kt Đi để tự cách ly cho cộng đồng hoặc ngược lại :rolleyes:
Rất ngưỡng mộ ông.
DäuGäucaca
ĐẠI BÀNG
6 năm
Be smarter than your smart phone 😃
Hầu hết các mối đe doạ đối với con người đến từ con người
Hawking: "Hầu hết các mối đe dọa đối với con người đến từ khoa học và công nghệ"
Khoa học công nghệ đến từ đâu ? 😁
@Triệu Dũng Phú Ý ông đấy là con người nếu không kiểm soát được thì = tự đào hố chôn mình đó
tmn123
CAO CẤP
6 năm
Trong lịch sử hàng tỷ năm của trái đất có lẽ con người là thứ nguy hiểm nhất. Đe dọa tất cả các sinh vật sống khác và cả trái đất này nữa 😁
Khỏi cần nhà khoa học cảnh báo... Film của Hollywood đã gửi lời cảnh báo wa những bộ film khoa học viễn tưởng. Cái mà ở thế kỷ trc mọi người cho là viễn vong nhưng nó đang cho ta thấy ở thế kỷ 21, và rồi film của thế kỷ hiện tại sẽ cho ta thấy tương lai
lúc đó mình chết rồi nên cũng không quan tâm lắm , chỉ tội cho con cháu
Guadiola
TÍCH CỰC
6 năm
Con người đang tự hủy diệt chính minh :p
x_chien
TÍCH CỰC
6 năm
“Điều quan trọng là đừng trở nên tức giận, dù cuộc sống có khó khăn như thế nào đi nữa. Bởi vì bạn có thể mất tất cả hy vọng nếu bạn không thể tự mỉm cười với chính mình và cuộc sống nói chung”.

Ko biết ông này xếp thứ mấy trong mọi thời đại, nhưng quan điểm sống của ông này quả thật đúng là một quan điểm trên cả tuyệt vời, ở vào hoàn cảnh của ông này mà còn có được 1 quan điểm tươi sáng như thế thì thật đúng là không có lý do gì mà ông ý không trở thành thiên tài được.
Các mối đe dọa của con người hầu hết đến từ "lòng tham" của con người thì đúng hơn.
Những suy nghĩ và kiến thức của ông đã vượt ra ngoài phạm vi trái đất!!! 😃
Ttdmt
TÍCH CỰC
6 năm
Con người là động vật nguy hiểm nhất, khoa học công nghệ gì ở đây
Phải nói là rất khâm phục ông bác học này.;)
sợ thật chứ không đùa @@, nhưng mà lúc đó mình cũng ko còn sống
kieuqtoan
TÍCH CỰC
6 năm
để thiết lập thuộc địa ở hành tinh khác mà còn phải cần vài trăm năm nữa sao @@
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019