Hãy tập thói quen lưu file thẳng vào thư mục cloud vì sự an toàn của chính bạn
Duy Luân
5 nămBình luận: 429
Hãy tập thói quen lưu file thẳng vào thư mục cloud vì sự an toàn của chính bạn
Mới đây mình có một anh bạn lỡ tay xóa mất dữ liệu quan trọng của ảnh trên máy tính, mà đau cái nữa lại đang sử dụng SSD nên việc khôi phục lại rất khó khăn. Nếu đem ra tiệm cứu dữ liệu chuyên nghiệp thì số tiền phải trả là rất cao. Mình chợt nghĩ: nếu ảnh lưu các file đó lên mây ngay từ lúc làm việc thì chuyện này đã không xảy ra rồi. Mình cũng đã từng chia sẻ với các bạn khác nhiều về việc dùng các dịch vụ cloud như Dropbox, Google Drive hay OneDrive cho công việc hằng ngày, nay muốn nói kĩ hơn về chúng cũng như lợi ích và tác hại nếu bạn không tạo cho mình thói quen lưu file thẳng lên cloud.


Lợi ích thứ nhất đó là bạn sẽ luôn có được một bản dự phòng của file trên dịch vụ cloud mà bạn sử dụng. Nhưng vấn đề đó là nếu bạn chỉ tạo file đâu đó trong PC rồi mới upload lên thì cũng như không, chúng ta vẫn phải đối mặt với rủi ro bị mất dữ liệu giống như anh bạn mà mình lấy ví dụ ở đầu bài. Thay vào đó, bạn cần tập thói quen mỗi khi cần save file nào đó thì save thẳng vào thư mục cloud! Đừng lưu lên desktop, đừng lưu vào document, đừng lưu vào folder nào chỉ nằm trên máy tính. Hãy lưu thẳng lên cloud, để khi bạn lỡ tay xóa mất file thì còn có thể lấy lại (thường các dịch vụ đám mây vẫn còn lưu file rác của bạn tới 30 ngày sau mới chính thức cho chúng biến mất). Còn như trường hợp của anh bạn mình bên trên, ngay cả khi SSD của ảnh bị hư hoàn toàn thì vẫn không sao, toàn bộ dữ liệu của bạn vẫn còn an toàn trên cloud mà.

Dropbox, OneDrive, Google Drive và nhiều dịch vụ lưu trữ đám mây khác đều có ứng dụng để bạn cài vào máy tính của mình, chúng thậm chí còn có một folder riêng, vậy hãy biến folder riêng đó thành nơi lưu dữ liệu của bạn một cách thường xuyên. Thao tác này không tốn thời gian hơn so với bình thường, vì đằng nào bạn cũng phải chọn folder để save cơ mà. Mình không nói đến việc upload file thủ công qua trình duyệt vì đây là thao tác kém hiệu quả so với việc save file vào thư mục cloud trên máy tính.

Luu_file_thang_len_cloud.jpg

Quảng cáo


Nếu được, hãy lưu tất cả mọi dữ liệu quan trọng của bạn trong đó, nhất là những thứ liên quan tới công việc mà nếu mất đi thì bạn sẽ bị đuổi việc hay phải rất khổ sở để kiếm lại. Còn nếu không có đủ dung lượng cloud, ít nhất hãy lưu các file đang làm việc lên đó cho tới khi bạn chắc chắn rằng đã copy nó ra một chỗ khác an toàn.

Xin chia sẻ với các bạn một điều: đừng bao giờ tin vào chiếc PC của mình. Nó có thể chết bất kì lúc nào, có thể bị ăn trộm bất kì lúc nào, ổ cứng có thể hôm nay đang chạy ngon nhưng ngày mai lăn ra chết. Những rủi ro đó rất khó để dự báo được, bởi thế file của bạn luôn có nguy cơ mất sạch mà không cách nào cứu lại. Việc sử dụng các dịch vụ đám mây hoàn toàn có thể khắc phục được nguy cơ đó gần như 100%.

Lợi ích thứ hai đến từ việc các dịch vụ cloud đều lưu giữ nhiều phiên bản của file, gọi là versioning. Khi một file đã được upload lên cloud, nó sẽ là phiên bản đầu tiên. Khi bạn mở file ra để chỉnh sửa và lưu lại, nó sẽ trở thành phiên bản thứ hai, thứ ba, thứ tư và cứ thế. Đến lần thứ 5 chẳng hạn, xui xui thế nào đó bạn lỡ thực hiện một thay đổi trong file khiến tài liệu của bạn bị sai hoàn toàn, và để khắc phục vấn đề này sẽ cần rất nhiều thời gian. Thay vì phải ngồi làm lại thủ công, bạn chỉ cần restore nó lại phiên bản trước đó. Xong! Vấn đề đã được giải quyết chỉ trong vài chục giây mà thôi.

Chức năng này đã cứu mình không biết bao nhiêu lần với những dự án phức tạp. Mình hay lập trình này nọ cho vui, có vài lúc sửa mã nguồn thế nào đó mà phần mềm chẳng cách nào chạy lên. Mình đã dành hẳn 2 tiếng để sửa lại mã cho đúng nhưng vẫn không biết vì sao mà app vẫn tèo. Thế là mình lên Dropbox, mình chọn restore lại dự án về 3 tiếng trước đó, xong, app đã chạy lên trở lại.

Versioning_history.jpg

Tương tự, mình có một file Word đã đánh gần xong, không biết lỡ tay thế nào mà lại xóa mất hơn phân nửa nội dung rồi bình thản mà save rồi đóng cửa sổ, và một khi cửa sổ đã đóng thì không thể undo lại. Bình thường mình phải gõ lại toàn bộ phần bị mất, nhưng nhờ Dropbox mà mình có thể khôi phục lại phiên bản đầy đủ chỉ với vài cái click chuột, chỉ bị mất một vài chữ cuối cùng do mình chưa save mà thôi.

Versioning cũng sẽ giúp trong tình huống bạn bị malware phá hoại file hoặc bị ransomeware mã hóa file. Malware phá file bằng cách thay đổi các bit dữ liệu bên trong rồi lưu lại. Lúc này, cloud sẽ nhận biết đây là một phiên bản mới và khi gặp lỗi bạn chỉ cần restore ngược về bản cũ là xong. Tương tự, ransomeware mã hóa file thì cũng tạo ra một phiên bản mới của chính file đó hoặc xóa hẳn khỏi máy tính của chúng ta. Trong trường hợp này, bạn cũng chỉ cần restore lại file sau khi đã quét hết ransomeware và malware là ổn.

Lợi ích cuối cùng tới từ việc bạn có thể sync file giữa nhiều máy tính với nhau. Lợi ích này thì hẳn là các bạn đã có thể tưởng tượng ra: bạn tạo file ở máy nhà, lên máy công ty vẫn có thể truy cập một cách dễ dàng. Nếu không có cloud và máy tính của bạn ở nhà lại đang tắt thì gần như bạn không có cách nào để lấy dữ liệu trừ khi chạy về nhà copy vào ổ USB. Bạn cũng có thể gửi file qua email, nhưng rõ ràng cách này mất thời gian, không tiện lợi mà lại còn khó quản lý hơn so với cấu trúc thư mục vô cùng rõ ràng của cloud.

Quảng cáo


Mình biết rào cản lớn nhất với anh em khi tiếp cận các dịch vụ cloud chính là giới hạn dung lượng và chi phí. Miễn phí Dropbox cho 2GB, Google Drive cho 15GB còn OneDrive thì cho 5GB. Nếu có khả năng, bạn có thể mua các gói để nâng dung lượng, hoặc thực hiện những phần thưởng của từng dịch vụ cloud để mở rộng mà không phải mất tiền. Mà thực chất, bạn vẫn có thể tận dụng cloud dung lượng ít một cách an toàn, không nhất thiết phải bỏ tiền ra đâu.

Dung_luong_luu_tru.jpg

Như tài khoản Dropbox mà mình đang xài mỗi ngày, dung lượng của nó chỉ có 33GB mà thôi, và hoàn toàn không trả phí gì cả, chủ yếu nới được dung lượng là do thực hiện các bonus của hãng. Những file mình lưu lên đây là các file thiết yếu, file phục vụ công việc và file quan trọng mà mất đi mình sẽ không bao giờ kiếm lại được. Chủ yếu chúng là những tập tin tài liệu, hình ảnh nên dung lượng không nhiều lắm, và mình tin rằng nhiều anh em Tinh tế cũng làm việc chủ yếu với những dạng tài liệu này nên anh em không cần dung lượng quá lớn. Ngay cả với những project lập trình tương đối to, lên đến vài trăm MB hay cả GB thì Dropbox 33GB vẫn đáp ứng được.

Với anh em nào thường làm việc với những file lớn như video, dự án 3D thì có lẽ sẽ phải chi tiền hoặc tìm các dịch vụ free với mức dung lượng lớn hơn so với những ví dụ Dropbox, OneDrive hay Google Drive mà mình đề cập. Tất nhiên cũng nên để ý tới tốc độ sync và độ ổn định của dịch vụ nhé, chứ free nhiều mà sync chậm thì cũng như không.

Cuối cùng, xin nhắc anh em rằng dù là thư mục cloud hay thư mục trong máy thì vẫn nên sắp xếp chúng theo cấu trúc thật gọn gàng, đừng dồn hết tất cả mọi file vào một nơi duy nhất. File làm việc A để thành folder riêng, file làm việc B để riêng, file cá nhân cũng để riêng vào những thư mục khác nhau. Bằng cách này, mỗi khi cần gấp, bạn có thể nhanh chóng tìm thấy file cần thiết và restore ngay để phục vụ cho việc của mình.
cv.jpg
Những file nhỏ vài trăm KB thì lưu kiểu này được chứ như mấy file nặng thì hơi vất vả đấy. Mỗi lần dùng thì phải ngồi chờ nó download, dùng xong rồi lại phải upload lên mất vài chục phút cũng là 1 vấn đề. Chưa kể những lúc đang cần làm việc gấp mà mất mạng hoặc mạng chập chờn thì thôi rồi. Nói chung việc dùng Cloud thay thế hoàn toàn cho việc lưu trong ổ cứng truyền thống thì ở thời điểm hiện tại chưa khả thi, phải cần 1 thời gian nữa cho mạng mòng nó "ngon" hơn tí nữa đã.
@#JK Mình dùng Google driver đồng bộ folder với máy tính luôn: Nó lưu cả máy tính và cloud nên là khi ko có mạng vẫn sử dụng như thường, có mạng tự đồng bộ mọi thay đổi.....thấy cũng tiện thay vì mình tự upload lên cloud
riov3d
ĐẠI BÀNG
3 năm
@#JK #JK thiếu kiến thức về cloud
@riov3d uhm
@#JK Nó upload trong nền mà. Tiện vkl luôn ấy chứ có nhược điểm gì đâu. File lưu cả trong máy, vội quá tắt máy đi cũng chả sao, lần sau mở máy nó vẫn upload tiếp, không cần thao tác gì cả.
_Corei7_
TÍCH CỰC
5 năm
dính mạng chậm, file nặng thì vỡ mồm 😁
@rubia Mạng yếu thì chơi local nas san hoặc chấp nhận rủi ro vậy... :d
ngockiennq
ĐẠI BÀNG
5 năm
@rubia Có vấn đề gì đâu bác, thực chất thì nó vẫn nằm trên ổ cứng của máy, rồi từ từ nó tự up lên mây thôi mà, bác có phải chờ đợi gì đâu
Haluorspec
ĐẠI BÀNG
3 năm
@_Corei7_ M đã dùng từ lâu và ko thấy bất tiện j. Mọi thứ như bạn lưu trên máy
Tuyệt vời là bạn dùng bất cứ máy tình nào có Internet là có thể làm việc với tài liệu như trên máy cá nhân. Và quên hẳn usb. Và có thể dùng smart Phone để quản lý data
Có điều với máy cấu hình yếu thì chạy ứng dụng đồng bộ hơi nặng.
@Duy Luân Mình làm luôn 1 cái WD Cloud 8T, bao ngon. Tất cả mọi thứ làm vs lưu trển lun 😃
cyan.1618
TÍCH CỰC
5 năm
mình có 6TB phim, lưu lên cloud chắc nặng đóng thành mưa đá luôn 😁
@luoncogang88 Lỡ bác ấy chuyên làm phim, dựng kỹ xảo và đó là project của người ta tích cóp vài chục năm qua thì sao bác. Vậy mà cũng nói được. Với bác thì documents vài kb là quan trọng, nhưng với người khác thì phim là quan trọng cũng có sao đâu : ))
@Phạm Ngọc Lực - Ai cấm nói mà nói ko được vậy bạn .. ai chả biết mấy ông thần trên đang nói các loại phim giải trí , JAV , KAV này kia bạn ^^ ai nói đến project dựng phim này kia đâu ông thần ...ông thích nghiêm túc hóa vấn đề đúng ko =)) ok thích thì 6tb vẫn có thể lưu lên Cloud được , xin mời mua gói 10tb nha
upload_2018-6-25_10-17-29.png
hocleloi
ĐẠI BÀNG
3 năm
@duyvu1311 Japan and Vietnam
o2neorobin
TÍCH CỰC
5 năm
vấn đề là nhiều văn bản có nội dung nhạy cảm không muốn đưa lên mây cho dễ quản lý
@o2neorobin Chia tay 😁 nhạy cảm tới mức dropbox, onedrive chui vô đọc của bạn luôn
@Duy Luân Văn bản thường thì không sao, tuyệt mật, tối mật, mật k đưa lên mạng đc
ussh999
TÍCH CỰC
3 năm
@o2neorobin Nén rar hoặc dùng trình mã hóa nào đó trước .
hsta94
ĐẠI BÀNG
5 năm
Chỉ có file nhẹ thôi, phim ảnh file cài đặt nặng thì phải lưu trong máy.
Dù sao nên lưu trên mây, mình có mất gì đâu.
Mình lưu tài liệu word excell và flac là chính.
cannguyenvan
ĐẠI BÀNG
3 năm
@h3141592653 Chào anh chị. Bên mình cung cấp tk google drive ko giới hạn lưu trữ. Giải quyết vấn đề bộ nhớ cho các ae Thiết Kế và Chụp Ảnh
Chức năng : không giới hạn lưu trữ
Thời hạn : Vĩnh Viễn
Nói không với các tài khoản edu lậu
Google bảo hành 100% tk và dữ liệu ( Khi có trục trặc chỉ cần CMND là giải quyết dc nếu anh chị ko vi phạm chính sách Google. ) Vì mỗi tài khoản đều được đóng phí cho hệ thống backup google.
Nhận tk kiểm tra trước khi thanh toán.
Giá 1 tài khoản : 300K
Thanh Toán Chuyển Khoản VIETCOMBANK
Cấu trúc tên tài khoản : họ tên + ngày tháng sinh chính chủ ( Rất cần khi anh chị gặp trục trặc )
Anh chị nào cần thì mua hoặc tư vấn thì zalo: 0764848369; Facebook.com/Chris.nguyenvancan
Mình thấy cũng vậy thôi. Vì bạn xóa thì chương trình sync cào trên máy cũng sẽ tự động xóa trên cloud, đận trước mình dùng google drive, bị dính con virus mã hóa dữ liệu, nó mã hóa dữ liệu của mình xong cái google drive app cũng xóa file trên cloud luôn và up cả file bị mã hóa lên.
gihu
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Duy Luân App nào cũng có chức năng versioning à bạn? Hay chỉ có Dropbox thôi? File công việc mình lưu trên Onedrive vì có 30GB.
@gauto988 bạn không đọc kỹ hử.nếu giả sử bị mã hoá file đó và google drive có lỡ up lên phiên bản bị mã hoá thì mình chỉ lên web google drive khôi phục phiên bản thứ n-1 là sẽ trở về file chưa bị mã hoá.hiện tại dropbox thực sự đang làm rất tốt việc này
nmtinh
ĐẠI BÀNG
3 năm
@songoku Trước cũng bị bị cùng cq xóa sạch 1 thư mực quan trọng, may mà lưu trên dropbox, thay vì rút mạng, mình chỉ lên web restore lại toàn bộ thư mục đã bị xóa
ussh999
TÍCH CỰC
3 năm
@gauto988 Trong thùng rác cloud không có ư?!
Các bác cần google drive ko giới hạn pm e nhé
@duc5e Gói của bạn giá cả thế nào vậy?
@duc5e Gói của bạn giá cả thế nào vậy?
ussh999
TÍCH CỰC
3 năm
@duc5e Mình đang dư 2 tk. Free. Không giới hạn. A muốn pm nhé.
cannguyenvan
ĐẠI BÀNG
3 năm
@duc5e Em cũng bán account Google Drive Unlimited.
Cứ inbox em nhé
Mà nhận quà dung lượng như thế nago nhỉ . Mình trước giờ nhận đc có 2Gb của Google thoo
anhtkl
TÍCH CỰC
5 năm
Mình xài win 10, tải ứng dụng Google Drive dành cho PC ở đâu thế anh em?
@Duy Luân Giveaway 1000 free account Google Drive Unlimited Storage

Điều kiện để tham gia chương trình Giveaway 1000 free account Google Drive Unlimited Storage như sau:


1. Đăng ký nhận acc tại diễn đàn tinhte.vn.
2. Like, comment và share fanpage: GoogleUnlimitedStore.
3. Bạn nào đến trước ưu tiên trước, bạn nào đến sau thì đành chịu nhé.
4. Mỗi tuần chỉ create 50 account, cho đến khi hết 1000 account.

Lưu ý: Các bạn nào dùng facebook mới reg và có vài bạn bè thì mình sẽ từ chối cấp acc nhé.


ĐẶC TÍNH TÀI KHOẢN:
Sử dụng như một tài khoản Google thông thường: email, drive, photos, picasa, youtube, lịch, danh bạ…
Kích thước lưu trữ Google Drive: không giới hạn, max file size uploaded là 5TB.
Thời gian sử dụng: mãi mãi (trừ khi Google thay đổi chính sách)

QUY TẮC SỬ DỤNG:

Bạn chơi đẹp, không share public files có bản quyền, files mà bạn không sở hữu lên nơi công cộng.
Không spam email.
Chỉ sử dụng cá nhân, không mua đi bán lại.
KHÔNG PUBLIC @domain.edu sau khi nhận tài khoản.

CHẾ ĐỘ BẢO HÀNH:

Vì là quà tặng nên KHÔNG BẢO HÀNH với bất kỳ lý do gì, nhưng phía mình sẽ không xóa, không suspend bạn. Chỉ khi bạn không tuân thủ quy tắc sử dụng chung.
Mình không suspend, không có nghĩa Google không suspend bạn, nên tránh vi phạm quy tắc của Google.

Liên hệ:

Facebook: GoogleUnlimitedStore.
Skype: GoogleUnlimited.
@anhtkl Win 10 mặc định đã có onedrive rồi mà nhỉ. Nhớ là thế vì lâu lắm rồi chưa cài lại windows nên ko dám chắc chắn. Hình như là đăng nhập tài khoản Microsoft vào là có
duyvu1311
ĐẠI BÀNG
5 năm
@anhtkl Chỉ đồng bộ những dữ liệu quan trọng thôi, đến 30GB Onedrive mà không đủ sao bạn? Bạn có thể chọn file nào cần đồng bộ thôi, đâu phải đồng bộ hết.
duyvu1311
ĐẠI BÀNG
5 năm
@BB Tran Mình nghĩ nên xài Box đi bạn, đến 50GB lưu thoải mái.
Khuyên chân thành là sau này viết bài nên có thêm hình bên Windows 10 nữa vì số lượng người xài nhiều hơn 😃
Mình đang xài box 50g dành cho cv, rất tiện, đi đâu cũng có dữ liệu
haigt11392
TÍCH CỰC
5 năm
Ngày trc thời mới có điện toán đám mây. E cũng mê mẩn up ảnh vs tài liệu lên lắm. Cảm giác mình đag bắt kịp thời đại. Sau này dùng internet nhiều lại có cảm giác ngược lại. Rất lo lắng khi up lên ( dù biết bảo mật rất tốt nhưng không nói trc đc điều gì ) nên cuối cùng tải lại về và ghi ra đĩa DvD9 cất tủ chống ẩm bảo quản ngon lành và yên tâm tuyệt đối 😆
TDCuong_TN
TÍCH CỰC
5 năm
Nói thì đơn giản chứ người dùng phổ thông như mình chẳng hạn: lưu thứ quan trọng thì đã xác định ngay từ đầu rồi và những thứ quan trọng này rất ít phải dùng đến.
Tỷ lệ thằng nào đen lắm mới chết ổ cứng giữa chừng 😁
Bạn của mod dùng mac hay win?
@If you dont mind Dùng ưin nha. Bsc có gợi ý cách cứu nào không?
mình đã làm điều này từ rất lâu rồi, cách đây hơn 5 năm là chỉ lưu vào dropbox
poke251
ĐẠI BÀNG
5 năm
Mình xài MEGA, đăng ký phát có 50GB, tha hồ sync
ko phải cứ cloud mới là giải pháp sao lưu. có đảm bảo độ bảo mật khi dữ liệu được lưu trên cloud ko??? dẳm bảo toàn vẹn và k có bất kỳ ai đụng vào nó dc hông?

muốn đảm bảo dữ liệu thì mua con SAN mà xài. thiết lập định kỳ quăng dữ liệu vào nó. tìm con SAN nào có chức năng cảnh bảo, khi nào nó sắp chết sẽ có cảnh báo kiếm con khác thay
@bestofstrongman Cũng được luôn, thích nào xài đó.
chacuavip10
ĐẠI BÀNG
5 năm
Cái quan trọng là nếu file đó đang được mở = phần mềm thì sẽ ko upload đc, bị denied liền. Ví dụ đang soạn word mà save vào cloud, nếu word vẫn mở thì file đó vẫn chỉ là local, chỉ khi đóng word đi file đó mới đc lên mây.
drbooksvn
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Duy Luân Từ hơn 1 tháng nay OneDrive đã nâng cấp, tốc độ Sync trung bình là 1,5-2MB/giây, nhanh hơn Dropbox các bạn nhé. Lưu ý là sử dụng với phần mềm Onedrive, còn Upload qua browser vẫn chậm...
@drbooksvn Xác nhận Onedrive nhanh và ổn định hơn so với Dropbox. Ôm hận vì trc đây lưu lên mediafire
ussh999
TÍCH CỰC
3 năm
@Duy Luân Chuẩn. Nếu lv thường xuyên cứ Db. Vd file word đang làm, lưu cái db đồng bộ luôn.
ussh999
TÍCH CỰC
3 năm
@drbooksvn Không tiện dùng. Nặng máy hơn dr.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019