Hãy tin rằng camera trên iPhone 15 sẽ có chất lượng ảnh "hoàn thiện hơn nhiều" so với iPhone 14

Hoàng Hải.
30/1/2023 13:5Phản hồi: 65
Hãy tin rằng camera trên iPhone 15 sẽ có chất lượng ảnh "hoàn thiện hơn nhiều" so với iPhone 14
Khả năng chụp thiếu sáng được cải thiện gấp đôi khi so sáng với iPhone 13 Pro do được trang bị công nghệ quad-pixel kết hợp với Photonic Engine, công nghệ ProRAW, độ phân giải 48MP, Action Mode thế hệ thứ 2 và nhiều công nghệ mới nhưng iPhone 15 mới thực sự là “chiếc điện thoại có camera chụp ảnh đẹp” chứ không phải là iPhone 14. Nhiều người sẽ nói rằng đời sau chụp đẹp hơn đời trước là đương nhiên, nhưng không, câu trả lời đã được chứng minh nếu bạn nhìn vào lịch sử 16 năm phát triển của iPhone.

Ngày nay, các nhà sản xuất làm gì để cho ra một bức ảnh?

Trước hết, hãy nói tới câu chuyện sensor (cảm biến) của một thiết bị ghi hình và để lấy ví dụ, mình sẽ nói trước về cảm biến của một chiếc camera. Anh em có thể đọc lại bài viết của mình về cảm biến máy ảnh tại ĐÂY. Nôm na đơn giả thì một chiếc cảm biến tốt, về mặt lý thuyết sẽ cho lại chất lượng ảnh tốt.

Quay lại với iPhone nói riêng và các smartphone trên thị trường nói chung, do đặc tính thiết bị nên cảm biến smartphone không quá to. Các nhà sản xuất thường sử dụng phương thức chụp nhiều tấm ảnh với các khẩu độ được tính toán khác nhau, phơi sáng khác nhau, ISO khác nhau rồi ghép lại với nhau. Rồi dùng các con chip tân tiến nhất để tính toán sao cho bức ảnh đó là đẹp nhất. Còn cái phần mềm đó nó nghĩ như thế nào là đẹp thì lại là câu chuyện của từng hãng. Có hãng thấy phải nhiều chi tiết mới đẹp, hãng khác lại thấy xóa phông nhiều lại đẹp, đôi khi màu sắc rữc rỡ mới ấn tượng.
camera-ip15-hoanthien-hon-ip14-tinhte-35.jpg.png
Cuộc chơi bây giờ lại khác đi một chút, không còn là câu chuyện cảm biến "xịn" nữa, mà là thuật toán và phần mềm "ngon". Và hãy quay lại với phần giới thiệu đầu bài của mình, anh em thấy rằng bao nhiêu trong số đó là sự đổi mới về mặt phần cứng? Đúng rồi, chỉ MỘT mà thôi, đó là cái cảm biến 48MP mới, còn lại thì toàn là các tính năng phần mềm phụ trợ.

Google thì sao?

Đá một chút qua “đồng hương” của Apple là Google đi, cái hãng mà dùng AI để phân tích ảnh ấy. Họ đã sử dụng cảm biến Sony IMX363 trên Pixel 3 và tới Pixel 6A thì họ vẫn dùng chiếc cảm biến đó. Câu chuyện những chiếc máy nhà Google chụp ảnh đẹp ra sao thì ai cũng biết, dù chỉ là dòng giá rẻ như Pixel 5A thôi thì chất lượng ảnh mang lại cho người dùng cũng thật sự ấn tượng.


camera-ip15-hoanthien-hon-ip14-tinhte-3.jpg
Đơn giản là khi có cảm biến ổn đi kèm với “công thức” tạo phần mềm “ngon”, bạn chỉ việc nâng cấp nó lên mà thôi. Vì đơn giản, cái gì tốt thì đừng thay đổi nó làm gì. Để rồi khi mà dòng Pixel 6 và 6 Pro ra mắt, Google cần một bước cải tiến so với dòng A thấp hơn và họ chọn cách đưa vào chúng cảm biến mới. Điều này vô hình chung làm cho các bức ảnh trên dòng 6 và 6 Pro không được nhiều người đánh giá quá cao. Dù bằng cách này hay cách khác, nó ổn.
Nguyên nhân có lẽ là vì khi thay cảm biến, Google chưa thay “công thức chỉnh ảnh” cho 2 con điện thoại đó. Cảm biến mới nhưng cách xử lý ảnh vẫn như cũ. Hảy thử tưởng tượng như bạn có một chiếc camera thu nhiều sáng hơn, khẩu lớn hơn, dải ISO dài hơn nhưng cách xử lý sáng như cũ, cân bằng trắng cũ, triệt tiêu hạt cũ. Hay đơn giản là cái cảm biến đó tốt hơn, không cần xử lý quá nhiều như cái cảm biến cũ, mà bạn lại “làm lố tay”, nên thành xa bức ảnh đó lại trông không tự nhiên.
camera-ip15-hoanthien-hon-ip14-tinhte-4.jpg
Và rồi khi Pixel 7 Series năm nay ra mắt, rất nhiều chuyên gia và người dùng nó nằm trong top 3 "camera phone" tốt nhất bên cạnh iPhone 14 Pro và Samsung Galaxy S22 Ultra. Vì sao? Vì Google đã dành cả năm qua để tạo ra cách xử lý ảnh mới sao cho phù hợp với cái cảm biến 50MP đó trên Pixel 7 đời mới.

Hóa ra iPhone cũng vậy!

Và có lẽ iPhone năm nay (14) cũng không ngoại lệ. Apple nâng cấp số chấm lên gấp 4 lần so với iPhone 13 và nhiều người dùng, chuyên gia đánh giá chất lượng hình của những chiếc Pro và Pro Max không quá ấn tượng, dù vẫn đủ tốt để sử dụng trong nhiều điều kiện.

camera-ip15-hoanthien-hon-ip14-tinhte-2.jpg
Anh @cuhiep có chia sẻ: “Về chất lượng hình ảnh thì thấy rất đẹp trong một số trường hợp nhưng ở một số trường hợp thì nó xử lý hơi quá tay. Tóm lại mình thấy cụm camera được nâng cấp nhiều về cấu hình nhưng kết quả lại không ngon bởi 2 việc: hệ tiêu cự phức tạp nhưng không có tiêu cự nào mang lại trải nghiệm tốt. Vậy là camera của Apple đã chạy theo những camera của Android khác để có nhiều tính năng hơn và cũng như các điện thoại Android khác có khi hên thì đẹp, có khi xui thì không đẹp. Trong khi hiện tại, mình đang rất hài lòng về Z Fold4 rất giống iPhone trong cách xử lý hình hay Xiaomi Mi 12S Ultra có màu sắc, độ trong của bức hình rất đẹp. Mình thấy camera iPhone 14 Pro không vươt trội so với camera những iPhone khác và các điện thoại Android khác tuy được trang bị cấu hình mới hơn, tốt hơn, độc đáo hơn.” trong bài đánh giá iPhone 14 Pro.
Cũng trong bài đánh giá camera iPhone 14 Pro của nhà phát triển ứng dụng chụp ảnh Halide cũng cho rằng iPhone đang xử lý hơi quá. Mỗi khi có background sáng, iPhone cũng cố gắng tăng độ sáng của những người trong ảnh, khiến cho tấm hình không còn tự nhiên và người thì rất trắng.
“Ở góc độ nào đó, đây là một trong những nâng cấp lớn của iPhone 14 Pro so với 13 Pro, ít nhất là về mặt lý thuyết với cảm biến 48MP lớn hơn, khả năng gom điểm ảnh. Dù vậy thực tế thì sự khác biệt gần như không thể thấy được trong nhiều môi trường, đôi khi ảnh từ ống kính 3X iPhone 14 Pro sáng hơn, đôi khi không sáng bằng trên camera chính” - theo Engadget.
camera-ip15-hoanthien-hon-ip14-tinhte-20.jpg
Quay trở lại với lịch sử phát triển của iPhone, bạn dễ dàng lần gần nhất Apple nâng cấp “số chấm” trên chiếc smartphone của họ là khi họ chuyển từ đời 6 lên 6s. Có thể là iPhone 13 Pro có kích thước cảm biến “lớn hơn” nhưng chỉ là một chút còn với iPhone 14 Pro là câu chuyện thực sự khác. Hay khi chiếc camera tele đầu tiên được giới thiệu là trên iPhone 7 Plus. Điểm chung của vấn đề này là gì. Đó là chiếc camera 12MP của iPhone 7 “hoàn thiện” hơn camera 12MP iPhone 6s và ống kính 2X của iPhone 8 Plus “hoàn thiện” hơn trên iPhone 7 Plus.
camera-ip15-hoanthien-hon-ip14-tinhte-19.jpg

Quảng cáo


iPhone 14 cũng là chiếc máy có camera “hoàn thiện vừa vừa”

Và bất kỳ nhà sản xuất nào cũng cần thời gian để hoàn thiện cách xử lý ảnh của mình, kể cho đó có là "Apple đại đế" vì những bức ảnh trên iPhone 14 dù chụp cùng 1 góc nhưng ánh sáng thay đổi chút thôi, thì nó cho ra các cách xử lý ảnh khác nhau. Nên có lẽ, với cùng các cảm biến đó, những tính năng với các tên gọi mỹ miều đó, nhưng trên iPhone 15 sắp tới, anh em sẽ thấy chất lượng ảnh từ những chiếc máy mới “nhà táo” thực sự khác.

camera-ip15-hoanthien-hon-ip14-tinhte.jpg
Tuy vậy, xét về tổng thể, iPhone 14 Pro/Pro Max vẫn là những chiếc máy mang lại chất lượng tổng thế ở mức rất tốt:
 • Chế độ xóa phông ổn, dù có là 2X hay 3X.
 • Chi tiết được Apple giữ lại vừa đủ, làm cho các bức ảnh phong cảnh luôn ấn tượng với thuật toán xử lý HDR.
 • Khả năng quay phim bá đạo, nếu không muốn nói là tốt nhất với chất lượng mic thu vượt trội.
 • Nếu bạn hay chụp thú nuôi như chó, mèo,… thì iPhone cho khả năng tái tạo lại màu sắc thú cưng ngon.
 • Đơn giản sử dụng vì đôi khi bạn muốn chụp khoảng khắc, thao tác nhanh hơn vài phần trăm giây cũng là điều đáng kể.
 • App Photos mặc định ngon. Bạn có thể xem lại bài viết của mình về Apple Photos ở ĐÂY.

Tất cả những điều mình vừa nêu, anh em có thể tìm thấy ở iPhone 15, nhưng hoàn thiện hơn. Mình dùng từ hoàn thiện chứ không phải là tốt nhé. Hoàn thiện hơn!
65 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nếu chỉ thuật toán thì có khả năng iOS 17 sẽ nâng tầm thêm camera trên iPhone 14 Pro ko mod? 😃
@vn_ninja Có thể đó Mod, giống như cinematic hồi mới ra và sau 4 tháng apple fix phần mềm là ngon hơn hẳn haha
Hy vọng là vậy...
mình tin 16 sẽ ổn hơn cả 15, còn 17 thì khỏi chê, tới 18 thì bỏ hết máy chụp hình luôn...
@cafeine Mình tin bạn... chơi đồ hơi nhiều 😆)
Vậy giờ iphone là 1 cái thứ gì chưa hoàn thiện hết, vậy mà có 1 thằng u....ấ....t ơ nào đó khen là "sản phẩm tốt nhất của loài người".
Cười vô mặt
@angle_squall Mày có bị ngu không, chưa hoàn thiện với tốt nhất của loài người có mâu thuẫn lol gì nhau. Có biết câu trong xứ mù thằng chột làm vua không. Não cức thì nói ít thôi
Nói chung là s23u là đẹp nhất, iPhone thì tới đời 100 vẫn thua ss
@MID217 S23u à, pd luôn khen đẹp
(.)
TÍCH CỰC
một năm
@MID217 nay khen ss luôn, chắc phải có âm mưu gì đó rồi, ^^
@MID217 Tất nhiên
@MID217 Đúng rồi còn gì nữa. Có kết quả bài bình chọn ảnh của 4 dòng máy rồi kìa. SS đẹp nhất, iphone bét bảng 🤣
Cần gì phải tin như thế thế, camera iPhone 14 đã ăn đứt Pixel 7 Pro với Galaxy S23 Ultra rồi.
À mà thằng Samsung nó cũng nâng cấp cảm biến mới lên tới 200MP sao ko bị ai nói chưa đc tối ưu gì nhỉ.
@centernc 200 là thông số thích thì công bố thôi, chứ trên thế giới chả có cái tiêu chuẩn quy chuẩn nào quy định về megapixel của ống kính cả 😃(
Ah, thì ra là hy vọng. Hy vọng cũng có 1 bài dài ngoằng luôn. Hôm nay là camera chung chung, mai mốt sẽ có thêm bào về cam 5x 10x để hy vọng tiếp.
Năm nào chẳng có những bài như thế này.
Chất lượng ảnh trên camera điện thoại chủ yếu là chiêu trò PR của các hãng thôi. 😁
@-Mr.S- Quan trọng là những bài như thế này xuất hiện lúc nào, phân tích cam của iP14 bình thường khi s23 ra mắt thì cũng dễ hiểu mà ahihi
@-Mr.S- Còn hút máu đc thì còn pr thôi, còn thì ai chẳng biết chất lượng như nào rồi.
Phamtn
ĐẠI BÀNG
một năm
Xàm v
@Phamtn Chụp phải rực rỡ muốn đấm vào mắt mới gọi là đẹp, cam mới xịn
@MID217 Đương nhiên. Màu tươi tắn nó phải ăn thằng màu ám vàng sỉn sỉn chứ.
Vẫn chưa công bố kết quả bài so sánh Camera à mod
thôi ráng chi, chất lượng chụp của IP đúng là chưa có ổn. các chị em cty thì cứ bắt lôi con S22u ra chụp để chụp dù trên tay toàn Promax
kiengia
ĐẠI BÀNG
một năm
Nhưng vẫn chưa hoàn thiện bằng iphone 16 và càng không thể bằng iphone 17
@kiengia Chuẩn bác ơi, đúng cái em nghĩ nhưng em chưa biết diễn đạt bằng lời sao=))))
đời sau mà ko hơn đời trước thì có ch nó mua.
@JerryKist Optimize lại phần mềm 1 chút, là lại có thể bán đc máy rùi 😆)
mrPonPon
ĐẠI BÀNG
một năm
Bài xàm bá láp quá thể ntn mà cũng đăng nhỉ
@mrPonPon bài ko đọc, đọc cap ko vậy bạn
Cái tiêu đề Bv hơi buồn cười !😁😁
@PVTuat Ló gọi là phá cách :v
Hóng thực tế thôi, lúc đó android cũng không kém gì
nhìn mấy cái ảnh mẫu xấu vãi, contrast thô kệch.
từ iPhone 13 Pro mình thấy camera cải thiện rất rõ rệt, so với 12 Promax mình đã dùng
@Heritage Vietnam Rõ nhất là chụp đêm vs quay video.

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019