HDD đang dần hết thời, lượng hàng bán ra giảm 1/3 so với năm trước
mig0
6 thángBình luận: 70
HDD đang dần hết thời, lượng hàng bán ra giảm 1/3 so với năm trước
Trong khoảng 1 thập kỷ trở lại đây, người dùng dần chuyển sang SSD nhờ những lợi ích về tốc độ và độ bền mà nó mang lại. Không chỉ ở mảng máy tính, các thiết bị di động cũng có thêm nhiều lợi thế khi sử dụng lưu trữ nền flash, vừa tiết kiệm năng lượng vừa ít tỏa nhiệt, chính vì vậy mà ổ cứng cơ truyền thống - HDD - đã dần bị “xa lánh”.

Theo báo cáo từ Trendfocus, lượng HDD bán ra trên toàn cầu đã chứng kiến con số tụt giảm đáng kể, cụ thể chỉ còn khoảng 45 triệu đơn vị trong Q2, mức giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lật lại lịch sử vào năm 2010, các nhà cung cấp đã xuất xưởng được hơn 650 triệu đơn vị, tức trung bình mỗi quý khoảng 162.5 triệu chiếc, gấp 3.6 lần hiện tại. Ở mảng HDD cho doanh nghiệp, nhu cầu còn khoảng 2.5 triệu đơn vị, giảm nhẹ một phần cũng do thiếu hụt nguồn cung các linh kiện khác, dẫn đến việc hoàn thiện và xuất xưởng hệ thống máy tính doanh nghiệp dùng HDD cũng đình trệ.

hdd_doanh_so_giam_30_tinhte.PNG

Phần thị trường tiêu dùng thậm chí còn tệ hơn, tổng lượng ổ cứng HDD 3.5 inch giảm 30% hàng quý, còn khoảng 13 triệu đơn vị. Nhu cầu người dùng giảm ở cả PC, bán lẻ lẫn ngành camera an ninh. Riêng ổ cứng HDD 2.5 inch giảm đến 40% hàng quý, còn 11 triệu đơn vị. Điều này cũng không ngạc nhiên khi mà các mẫu laptop ngày nay đa số đều đã sử dụng SSD nhằm đảm bảo cho trải nghiệm trên hệ điều hành Windows mới mượt mà hơn.

Sự sụt giảm về nhu cầu HDD còn do tiền số, cụ thể là đồng Chia. Nếu anh em còn nhớ khoảng 1 năm trước, những người đã chậm chân với Ethereum đã quay sang đầu tư vào Chia - đồng tiền số được đào dựa trên ổ cứng. Tháng 5/2021, Chia lúc ở đỉnh điểm đạt gần 1600 USD mỗi đồng, trong khi hiện tại còn chưa đến 45 USD. Trong 1 diễn biến khác thì Microsoft cũng đang thúc đẩy các nhà OEM chuyển sang sử dụng SSD làm ổ khởi động, bắt đầu từ năm sau.

StorageNewsletter
70 bình luận
Giờ HDD chắc chỉ trang bị cho những máy bàn của mấy em học sinh.
Tương lai gần thì chắc sớm vĩnh biệt HDD.
Macole
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@BinBon2020 HDD giờ ko còn là giải pháp kinh tế nữa trừ mấy cái kho lưu trữ mấy TB. 1 ổ SSD 256gb chưa tới 1 triệu là dư sài, tính ra lợi về tốc độ lẫn điện năng tiêu thụ thì vứt hdd đi là vừa.
bây giờ , khi có tiền và sắp có tiền thì người ta nghĩ mua điện thoại gì chứ không còn đi tìm tư vấn mua PC gì như trước
khangtn
TÍCH CỰC
6 tháng
Giống như microUSB được thay thế vởi cổng Type C. Cái nào lỗi thời quá thì sẽ dần được loại bỏ.
dần dần nhu cầu người dùng sẽ hết, chỉ còn các doanh nghiệp cần lưu trữ lớn thì mua.
gking123
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Mình vẫn dùng HDD để lưu dữ liệu quan trọng vì SSD có thể chết bất cứ lúc nào.
amio1st
TÍCH CỰC
6 tháng
@tungly766 Bác chưa thấy thoi nhà mình làm pc này thay cho khách hoài cả khách quen. ngay bản thân cũng die mấy con ssd gắn cho mac book mình dùng. Chỉ làm camera và quay phim thôi, Chưa làm gì nặng e nó tạch con ssd ss evo 256Gb. Cay mất hết data khách, 1 ngay đẹp trời mỡ lên...xong film lun.
@gking123 Bác nào từng đi cứu dữ liệu là biết, HDD chết nhưng vẫn lấy được đĩa lắp sang ổ khác chứ SSD phần lớn là không cứu được..
gking123
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@tungly766 Tất nhiên máy em vẫn dùng ssd nhưng song song kèm 1 HDD lưu dữ liệu.
gking123
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@mannavod Chuẩn luôn bác.
Yasuko
TÍCH CỰC
6 tháng
Mình vẫn dùng HDD để lưu trữ, 4TB mà mua SSD thì cao lắm. Thêm phần dữ liệu lưu ở SSD mà mất điện đột ngột thì ngỏm luôn. Mới bị một con SSD ngỏm vì mất điện
ducanh_sb
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Yasuko Máy mình ssd chạy OS vs làm việc, hdd để lưu thôi. Ra ngoài ko bao h tắt máy, khoảng 2 năm rồi. Thỉnh thoảng mất điện, nhưng vẫn chưa ngỏm. Nghe xong chắc h phải tắt máy à cụ?
Yasuko
TÍCH CỰC
6 tháng
@asterix0108 Đúng rồi bạn, vẫn đang dùng bình thường, mất điện 1 phát là ko nhận ổ cứng nữa. Thử mọi cách nhưng vẫn không hoạt động. Dẫu sao nếu lưu trữ dữ liệu thì HDD vẫn tốt hơn. Khả năng chết đột ngột vẫn ít hơn SSD, có bad thì cũng từ từ, vẫn còn cứu được dữ liệu. Nên lưu trữ thì HDD, chạy OS thì dùng SSD
Yasuko
TÍCH CỰC
6 tháng
@ducanh_sb Chạy OS thì cũng không cần phải lo nhiều. Vấn đề dữ liệu quan trọng thì phải lo thôi. Chả biết khi nào chết cả, haha. ngày xưa mình không tắt máy vì mỗi lần khởi động thì lâu, giờ có SSD, mỗi lần khởi động có 3-4s nên tắt máy được thì tắt. Thêm nữa tần số sử dụng máy thường xuyên không nữa, nếu có thì tắt máy cũng chả để làm gì. Cần thì có cho khoẻ.
@Yasuko Chà căng nhỉ
So sánh ngu mà ko biết mình đang nói cái gì. Có biết là nhu cầu lưu trữ cá nhân, camera... chỉ có tăng chứ ko có giảm ko. Có biết tại sao so với 2010 số lượng hdd bán ra giảm không VÌ DUNG LƯỢNG HDD TĂNG LÊN mà giá mềm hơn chứ sao. Nếu cần 1tb năm 2010 thì người ta phải mua 2 cái 500gb, hoặc 4 cái 250gb. Bây giờ 1 cái 4tb, 8tb cho khách hàng cả nhân nhỏ lẻ cũng có. Chưa kể số lượng hàng 2nd chưa hư hỏng, tái sử dụng từ các hệ thống lưu trữ, camera trên thị trường còn rất nhiều.
Bản thân tôi nhu cầu luu trữ so với 2010 tăng lên mấy chục lần và ssd, cloud ko thể nào đáp ứng được nhưng số lượng hdd tôi mua ko thể tăng vì DUNG LƯỢNG 1 CÁI NÓ QUÁ LỚN
MUỐN BÀN VỀ NHU CẦU HDD PHẢI XEM THEO SỐ DUNG LƯỢNG BÁN RA TỪNG NĂM! Hỡi các thánh giật tít
@arisato1508 cũng hợp lý ha.
Những mà mình thấy dung lượng lưu trữ rẻ hơn nhưng dung lượng cua người dùng cũng nhiều hơn xưa nhiều mà. Hồi đó mình nhớ cái game 9GB là dữ kinh khủng lắm luôn rồi
@arisato1508 giảm 33% trong vòng 1 năm là giảm kinh khủng đó ông? Từ Q2 2021 đến Q2 2022 dung lượng ổ cứng đâu có tăng lên đâu mà tỷ lệ ổ HDD bán ra giảm những 1/3.
Yasuko
TÍCH CỰC
6 tháng
@arisato1508 Khía cạnh bạn nói đúng đấy chứ, giờ HDD 2 TB có 1,4 triệu. Tha hồ lưu trữ, HDD giá rẻ, thời gian sử dụng lâu nên đâu cần phải mua đâu, giống kiểu laptop, đến lúc bão hoà thì doanh số thấp thôi.
Nhưng sao chửi người ta ngu vậy nè. Một vấn đề thì có nhiều hướng để xem xét, chủ topic ko nghĩ đến điều bạn nói thôi. Câu đầu tiên của bác nghe "ghê" quá.
Giờ HDD chỉ làm ổ cứng dữ liệu thôi. với dùng cho đầu camera, server, nas để chứa dữ liệu
nếu lưu 1 lượng lớn data quan trọng vẫn chọn HDD, HDD hư còn cứu được chứ SSD hư xác định ăn cám
Cười vô mặt
Macole
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@nefertem Sài HDD để backup là chính.
Trận lụt lịch sử năm nào làm HDD lên giá chót vót. Giờ lại phải xả lũ à.
Tháng trước ổ cứng máy pc hư xong đem đi cứu dữ liệu gần 100G hết 1tr8
Cho thì lấy nha
Giờ mình mua ổ gắn ngoài lưu trữ cũng mua SSD nữa, giá cũng rẻ, nhỏ gọn, tốc độ nhanh hehe
Nếu cần lưu trữ dung lượng lớn thì HDD vẫn có lợi thế, nhưng không nhiều quá
Vẫn đang dùng 2 ổ HDD 2,5inch và 3,5inch để lưu trữ gắn ngoài. Về lâu về dài thì lưu trữ trên HDD an toàn hơn.
như mình đang sử dụng thì SSD để cài win ổ C còn HDD luu dữ liệu. Đầu camera ngta vẫn sử dụng HDD mà . Các máy chủ server vẫn đang HDD mà
Sợ quá mua thêm cái hdd 5tb vậy
HDD giờ mình chỉ dùng để lưu Defloration, Vixen, PenthouseGold, Ultrafilms 😁
@gauto988 Ko có Bờ lách Nguyên bản à ông
@Brandon T Không không xem bờ lách, xem bờ lách thấy tự ti lắm
mình làm việc cần nhiều ổ cứng, nên thà mua 1 con HDD 1tb về dùng vẫn thích hơn 1 con ssd 256 tốc độ cao 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019