Hệ miễn dịch là gì và tầm quan trọng của sức đề kháng trong giai đoạn dịch bệnh hiện tại
Rất hay và hữu ích!/6 người
Hassler
2 thángBình luận: 42
Hệ miễn dịch là gì và tầm quan trọng của sức đề kháng trong giai đoạn dịch bệnh hiện tại
Chúng ta đang trong giai đoạn căng thẳng của dịch bệnh khi mà tất cả các tỉnh phía Nam đều đang phải giãn cách xã hội và những tỉnh khác cũng dần siết chặt thêm các biện pháp phòng chống dịch. Ngoài việc phải có niềm tin vào các biện pháp của chính phủ thì chính chúng ta cũng cần phải biết thêm 1 số thứ nữa để có thể tự giúp bản thân, gia đình và những người xung quanh chống chọi lại covid-19. Một trong những việc cần thiết vào thời điểm hiện tại là tự chúng ta phải nâng cao được sức đề kháng của bản thân, tuân thủ các biện pháp giữ khoảng cách, vệ sinh cá nhân và đeo khẩu trang để hạn chế tối đa nguy cơ bị nhiễm virus.

Vậy sức đề kháng là gì? Sức đề kháng có thể coi là 1 cách nói dễ hiểu hơn khi nhắc đề hệ thống miễn dịch của anh em. Bởi nhiều khi nghe mấy từ miễn dịch này nọ có vẻ đao to búa lớn quá 😃. Đơn giản chúng ta có thể hiểu sức đề kháng là thứ chúng ta cần phải nâng cao trong giai đoạn này để giảm việc tác nhân gây bệnh có hại có thể xâm nhập vào cơ thể, ở đây không chỉ là virus SARS-CoV-2 mà cả những tác nhân gây bệnh khác làm chúng ta mắc bệnh như vi khuẩn, virus, nấm, hoá chất... Vì giờ nếu mắc bệnh đến mức phải vô bệnh viện thì chắc nhiều anh em cũng ngại không dám đi bởi sợ lây nhiễm, dù thực tế các bệnh viện hiện đều đã có các khu riêng dành cho bệnh nhân covid-19, biệt lập hẳn với khu khám các bệnh thông thường.

Trong lúc đợi vaccine thì 5K vẫn là chân ái, ngoài ra thêm 1 cái nữa là phòng cần thông khí nhé anh em

5K.jpg

Nhưng để tăng sức đề kháng thì chúng ta lại bắt buộc phải nói về hệ miễn dịch 😁, chạy lòng vòng 1 chút lại quay về hệ miễn dịch của cơ thể anh em mà thôi.

Quảng cáoHệ miễn dịch là 1 hệ thống bao gồm sự tham gia của nhiều thành phần như tế bào, protein, mô, tuỷ xương, các mạch máu và vàicơ quan khác. Những thành phần của hệ miễn dịch nằm khắp nơi trên cơ thể chúng ta, từ amidan, hạch bạch huyết, niêm mạc mỏng ở trong mũi, hệ thống tiêu hoá... hay chính da che phủ cơ thể chúng ta cũng là rào chắn ban đầu của hệ miễn dịch nhằm bảo vệ chúng ta khỏi các nguy cơ ở ngoài môi trường.

Khi có 1 tác nhân gây bệnh hay có khả năng gây hại đến cơ thể hệ miễn dịch sẽ được kích hoạt bằng bước chặn đầu tiên là lớp da, vậy nên việc giữ vệ sinh các nhân, rửa ráy tắm táp đều đặn cũng sẽ giúp da sạch và cho lũ virus vi khuẩn trôi xuống cống 😃. Các bước rửa tay khô hay bằng xà phòng đúng cách cũng là 1 trong những biện pháp phòng ngừa tốt trong giai đoạn hiện tại. Còn nếu virus vi khuẩn xâm nhập vào trong cơ thể rồi thì đến lượt các tế bào bạch cầu và các phụ tá khác sẽ được kích hoạt để tập trung tấn công và phá huỷ chúng trước khi lũ này bắt đầu giai đoạn phân chia để gây bệnh. Nếu vẫn chưa thể diệt được thì hệ miễn dịch sẽ tiếp tục tăng mạnh hoạt động để làm trọn vẹn nhiệm vụ của mình.

IM1.png

Vậy nên dù có đại dịch hay không thì điều quan trọng đối với chúng ta đó là phải giữ được 1 hệ miễn dịch khoẻ mạnh để không bị mắc 1 số bệnh có nguy cơ lây lan từ môi trường bên ngoài vào. Nếu 1 hệ miễn dịch yếu sẽ làm chúng ta dễ nhiễm bệnh hơn, hoặc hệ miễn dịch bị rối loạn cũng có thể làm cơ thể nhạy cảm hơn với những tác nhân vốn bình thường, dẫn đến dị ứng với những thứ tưởng đơn giản như vỏ tôm, phấn hoa hay cả lông động vật. Với những người bị suy giảm miễn dịch cũng dễ có nguy cơ bị mắc những dạng bệnh được gọi là nhiễm trùng cơ hội.

Có thể liệt kê 1 số triệu chứng thường gặp ở những người bình thường có hệ miễn dịch kém (không nói với những người có các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch như HIV, ung thư, suy dinh dưỡng... hay đang phải điều trị bằng 1 số thuốc) như:

- Rất dễ mắc các bệnh cảm, hay cúm dù không phải trong mùa cúm
- Dễ bị viêm họng, nhiệt miệng kéo dài
- Hay bị đau bụng không rõ nguyên nhân
- Các vết thương hở và kín chậm hồi phục hơn bình thường
- Bị mệt mỏi kéo dài

Quảng cáo


- ...

Để nâng cao hệ miễn dịch hay sức đề kháng thì tất nhiều cách, nhưng mình sẽ đề cập ở 1 bài khác nhé. Đợt này dịch bệnh kéo dài, tinhte cũng đang muốn làm 1 loạt các bài chia sẻ các tips và các cách để chúng ta có thể sống khoẻ, sống tốt và nếu có tình huống gì xảy ra vẫn có thể có sự chuẩn bị phù hợp nhằm bảo vệ cho anh em và người thân. Mong anh em ủng hộ, có gì muốn chia sẻ thì làm hẳn 1 bài chia sẻ nhanh để bọn mình share lên cho mọi người cùng xem, hoặc không thì comment vào đây để mình cập nhật.

Chúc anh em sống khoẻ qua mùa dịch bệnh này.

Ảnh 1, 2
42 bình luận
Hóng bài làm cách nào tăng sức đề kháng của mod.
@tannguyen2606 Tu dưỡng nhân phẩm, bớt sân si
haya
TÍCH CỰC
2 tháng
@tannguyen2606 sống lành mạnh, 2 tháng quay tay không qúa 1 lần.
@haya Quay tay thì tần suất thấp vậy, chứ chịch chính quy thì mỗi tuần 2 lần nhe. 😄
esata
TÍCH CỰC
2 tháng
@tannguyen2606 Mê tin giả sai lạc, gây hại bùng dịch chết thảm thì xem cái này:

Bữa đi khám tổng quát bác sĩ nói mình có nhiều kháng thể
@huynguyen201289 Nhiều kháng thể kháng cái gì mới đc chứ :v
Hạn chế tối đa việc sử dụng kháng sinh trừ trường hợp bất khả kháng. Cơ thể mình từ bé gần như không dùng kháng sinh, chỉ có duy nhất có lần đi khám Việt-Pháp họ xét nghiệp đau dạ dày có khuẩn HP thì họ cho kháng sinh để diệt, sau mới biết ~100% người Việt đều có khuẩn HP cả nên từ đó thôi. Cơ thể mình có sức đề kháng rất tốt, các vết thương liền da nhanh, ko bị nhiễm trùng, các vết xây sát gần như ko sát khuẩn bao giờ, gần như ko ốm đau, chỉ có bị bẩm sinh đau đầu do thời tiết mà thôi. Đương nhiên không khuyến khích mọi người làm theo cách của mình.
tribier
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@TrươngThanh23 Uống men vi sinh probi hay yakul sau khi ăn là hết à. Mình cũng bị uống 1 đống kháng sinh không hết đi tập gym pt kêu uống yakul hết luôn.
@tribier Cho mình xin loại men vì sinh và yakul của bạn đã dùng, cảm ơn bạn!
@TrươngThanh23 Ké luon
Hay lắm mod
Xin lỗi, cách ứng phó với nguồn cung hàng hóa thì mình quá thất vọng.
Họ nên tính toán hết từ trước, trước khi quyết định đóng cửa. Kể cả hỗ trợ, ko thể cứ lợi dụng vào những người thiện nguyện mãi đc.
Ngoknc
TÍCH CỰC
2 tháng
@SoGetSu Tại sao các tỉnh bắc giang bắc ninh đợt đầu bị dịch lớn vậy mà ngta vẫn trụ vững? Tại sao Vĩnh Phúc chặn đứt được dịch bệnh ko để số ca dương tính qua 100 dẫu ban đầu là rất nguy hiểm vì ko tìm được các f1. Tại sao HCM kém vậy. Hay do lối sống vô tổ chức trong đó ?
@Ngoknc Vậy thì động não đi sẽ hiểu biết.
Ngoknc
TÍCH CỰC
2 tháng
@SoGetSu Ko hiểu giải thích đi.
Lesred
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Ngoknc Theo mình nghĩ thì do đặc thù TP.HCM có mật độ dân số cao, mức độ đô thị hóa cao, nghành nghề đa dạng và phức tạp, đặc biệt các nghành dịch vụ phát triển mạnh. Vì vậy việc lây lan dịch bệnh cũng phức tạp và khó lường hơn rất nhiều. Mình cũng không loại trừ khả năng đối phó dịch bệnh của chính quyền có phần lơ là, yếu kém trong giai đoạn đầu. Còn lý do "lối sống vô tổ chức" thì mình hoàn toàn không đồng ý.
Ngoknc
TÍCH CỰC
2 tháng
@Lesred Ok b
Đạt cực khoái là một cách để boost hệ miễn dịch của anh em, nên trong kỳ nghỉ dịch, anh em nào có gia đình hãy chăm chỉ trả bài cho chị em để cùng nhau nâng cao sức đề kháng, còn anh em nào đang độc thân hãy tranh thủ tự sướng để phòng bệnh. Nhớ là điều độ chứ không quá đà nha.
Cười vui vẻ
@Black Mamba 1 là thăng hoa 2 là thăng thiên hả bạn 😂
@Black Mamba chịu
Hay
Em bị nhiệt miệng quanh năm suốt tháng. Cứ thời tiết thay đổi là loét ngay
Hệ Miễn dịch có nhiệm vụ và chức năng giống như Công An và Quân đội vậy.
- Ngoại xâm có Quân đội lo
- Nội xâm có Công An lo
* Vaccin giống như tờ lệnh truy nã toàn quốc đc lưu để nhận dạng kẻ thù 😁
@Thi Eat Apple Mong ko có ông nào bị thát hóa biến chất để sổng kẻ thù 😆
@Hassler Đôi lúc củng nhìn nhầm tế bào là địch. Mút luôn. =]]
Ngoknc
TÍCH CỰC
2 tháng
Hệ miễn dịch của chúng ta bây giờ có 2 thứ tạo nên. 1 là sức đề kháng do bản thân tạo ra. Lúc nhỏ được tắm mưa, nghịch bẩn, được ốm, được cảm cúm và tự khỏi không dùng kháng sinh thì lớn lên là 1 lợi thế nhất định. Gần như ko bị ốm vặt nữa dẫu có mưa nắng thế nào.
Loại 2 là do vacxin chúng ta tiêm lúc nhỏ. Ko biết các ae nhớ lúc nhỏ được tiêm các loại vacxin nào ko??
cám ơn thông tin nhé mod ;)
nói chung là đợt dịch này mọi người phải cẩn thận hơn nữa không thì toang toàn tập
Nâng cao đề kháng cho cơ thể tốt nhất bạn nên cố gắng làm điều này, hãy giữ tinh trùng trong cơ thể bạn nâu nhất có thể là 2hoặc 3 hoặc bốn ngày.
Tâm K
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Duy Phạm dinh Không hiểu lắm , ý là mỗi tuần nên xuất 1 lần hả
xài điện thoại mình thích , giúp tâm trạng thoải mái, cũng giúp nâng cao sức đề kháng
Tâm K
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mình rất hay bị nhiệt miệng phải tăng sức đề kháng như nào bạn
Mình nhảy dây 1000 cái mỗi ngày, từ ngày 9/7 đến h.
Bài hay 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019