Hệ thống giúp xác định nguy cơ tắc nghẽn tĩnh mạch

bk9sw
23/04/2010 16:04Phản hồi: 3
Mỗi năm, có khoảng 80.000 người tại Đức gặp phải các vấn đề trầm trọng về sức khỏe do tĩnh mạch bị tắc nghẽn (DVT) gây nên bởi các khối máu đông. Chứng nghẽn mạch này có thể dẫn đến tình trạng tắc mạch phổi và thậm chí các cơn đau tim. Qua điều tra, việc đi lại bằng máy bay là một trong những nguyên nhân có nguy cơ cao nhất dẫn đến chứng nghẽn mạch. Đa phần đều cho rằng yếu tố chính là do hành khách mang vớ hoặc quần ống quá chật trong các chuyến bay đường dài. Tuy nhiên, rất nhiều người không mặc những thứ này lại quá chủ quan và không hề biết rằng mình cũng có thể gặp rủi ro. Vì vậy, một phương thức kiểm tranh nhanh chóng và dễ dàng về nguy cơ tắc nghẽn mạch máu trong các chuyến bay có thể sớm được thực hiện, tất cả những gì hành khách phải làm chỉ đơn giản là bỏ ra 1 giọt máu.


Tĩnh mạch chân: ống bên trái là tĩnh mạch bình thường - ống bên phải là tĩnh mạch bị tắt nghẽn do máu đóng khối

Các nhà nghiên cứu đến từ 8 quốc gia châu Âu đang phát triển một nền tảng cho phép một loại chip nhỏ có thể ước định nguy cơ bị tắc nghẽn tĩnh mạch của hành khách và cho kết quả chỉ trong vài phút. Nhằm đạt hiệu quả giá thành sản xuất các hệ thống chẩn đoán sử dụng 1 lần rồi bỏ này, chúng được thiết kế trên nhựa để có thể sản xuất với giá rẻ và hàng loạt.

Lab-on-chip là tên gọi của loại chip này bởi chúng được ví như một phòng thí nghiệm bên trong. Phần lõi của thiết bị phân tích được chế tạo và kiểm nghiệm tại trung tâm nghiên cứu hệ thống và bản mạch vi điện tử Fraunhofer, CHLB Đức. Đây là một ống nhỏ, được sản xuất với độ chính xác cao và sử dụng chỉ một lần tương tự các công cụ để phân tích sinh hóa máu. Thiết bị bao gồm một đĩa dẹt polycacbonat với kích thước 3 x 22 x 70mm. Đĩa này sẽ kết nối 2 bộ phận chủ đạo trong 1 thiết bị: bộ phận quan trọng nhất là một lát kim loại mỏng 150 micromet, trên lát kim loại này là một mạng lưới mạch dẫn dát vàng và đính kèm các bộ cảm biến phân tích máu cũng bằng vàng. Ngoài ra, thiết bị cũng bao gồm một đường dẫn chất lỏng có độ sâu 120 micromet để đưa máu đến bộ phận phân tích.

Bên trong bộ cảm biến, các kháng thể được tích hợp bên trên các điện cực cho phép cảm biến phân tích nồng độ máu đông. Nếu chỉ số này quá cao, hành khách sẽ có nguy cơ bị tắc nghẽn mạch máu.

Bên cạnh đối tượng là các hành khách trên chuyến bay, các nhà nghiên cứu cho biết hệ thống cũng có thể được áp dụng trên các bệnh nhân khác như người hút thuốc, phụ nữ có thai hoặc người béo phì. Họ sẽ không cần tốn quá nhiều thời gian để chờ đợi kết quả từ phòng thí nghiệm nữa. Tương tự quy trình kiểm tra nồng độ đường, máu của bệnh nhân sẽ được cho vừa đủ vào ống nghiệm sử dụng một lần. Sau đó, bác sĩ sẽ đặt ống này trong máy quét. Chỉ trong vòng vài phút, kết quả sẽ hiển thị trên màn hình.

Được biết, dự án DVT-Imp của EU cho hệ thống này sẽ được tiến hành đến giữa năm nay.

Nguồn: Gizmag
3 bình luận

Xu hướng

y học ngày càng phát triển,mà sao chả thấy tuổi thọ và sắc đẹp con người đi lên là sao?
fengyi
ĐẠI BÀNG
13 năm
Ấy ấy, khoan nói đến rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tuổi thọ và sắc đẹp con người, xem avatar của bác là có ngay một đáp án rồi đó 😃
muốn sống mãi hả bác:running:

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019