[ Help ] Tốc độ ghi trên CPU core i là của lõi hay luồng ?
Phim Con Heo
2 năm trướcBình luận: 23Lượt xem: 3.093
Ae giải thích giúp mình cái.... !!!
Cpu intel core i3 3,7Ghz có 2 lõi và 4 luồng..
Mình thắc mắc không hiểu 3.7G là tốc độ của 1 lõi vật lý hay của 1 luồng... ??
Mình tìm gg mà không có kết quả..
23 Bình luận
3,7ghz là tốc độ vật lý của 1 lõi nhé
Luồng (thread) là một khái niệm trừu tượng, diễn tả việc CPU có thể nhận cùng lúc nhiều hơn 1 luồng thông tin đi vào. Còn nhân (core) là một bản mạch nhỏ xíu chứa hàng trăm triệu bóng bán dẫn (transistor) nằm trên đế (die) của CPU. Một CPU có thể chứa nhiều nhân trên một đế.

Tốc độ quảng cáo của CPU là tốc độ của 1 nhân (còn gọi là core speed). Ví dụ 3.7 GHz là mỗi nhân sẽ chạy với tốc độ như thế. Lưu ý đối với CPU Intel có Turbo Boost thì tốc độ Turbo Boost tối đa thường sẽ là tốc độ của 1 nhân chứ không phải tất cả 😁
@Penguin Pingu Thank bác... !!!
Sai rồi. Tốc độ đó là tốc độ của luồng chính, luồng phụ tốc độ = 17% luồng chính. Cpu của bạn Core i3 có 2 luồng chính + 2 luồng phụ. Thread là luồng tính toán, tức là các Thread khác nhau chẳng phụ thuộc gì vào nhau cả, nếu bạn mở 2 chương trình chạy ở 2 Thread khác nhau, tốc độ của chúng sẽ không bị ảnh hưởng lẫn nhau.
@tinhtednvn Vậy mà trước giờ mình cứ nghĩ là 4 luồng có tốc độ như nhau
tốc độ lõi. tốc độ luồng=tốc độ lõi/số luồng trong 1 lõi. tốc độ luồng là 3.7g/2=1.85g. Nhưng hiệu năng con 4 luồng sẽ mạnh hơn vì đa số task vụ chỉ cần 1.6g thôi nên nó xử lí nhiều task vụ hơn trong cùng thời điểm.
@Đu Máy Bay chấm com Trời... sao mỗi người nói mỗi kiểu khác nhau vậy... hoang mang quá
..
@Đu Máy Bay chấm com Bạn không hiểu gì về tính toàn CPU rồi. Nếu xử lý 2 tác vụ song song 2 luồng 1.85 với 1 luồng 3.7 là như nhau, đơn giản là luồng 3.7 sẽ xử lý lần lượt từng tác vụ, mỗi tác vụ chỉ mất 1/2 thời gian so với 1.85, kết quả cuối cùng vẫn vậy. Nhưng khi xử lý 1 tác vụ 1 luồng 3.7 sẽ nhanh gấp 2 lần 2 luồng 1.85. Với lại tiêu thụ CPU không có tiêu chuẩn, mỗi chương trình dòng code hoàn toàn khác nhau nên tiêu thụ CPU cũng khác nhau, việc hơn kém nhau 10 lần cũng là bình thường.
@tinhtednvn mình có đọc 1 bài viết giải thích rằng.. do tốc độ CPU đã đạt đến giới hạn, không thể sản xuất được cpu 1 nhân có xung nhịp cao hơn nữa nên mới có cpu nhiều lõi. nhưng mà tìm mãi không thấy nói đến vấn đề mình đang hỏi ... 😔
@Phim Con Heo Thực ra mấy thứ này không nhiều người quan tâm, chỉ cần biết hiệu năng ghi trên CPU là hiệu năng đơn nhân (Chính là hiệu năng tối đa luồng chính khi không Turbo Bost, luồng phụ khi đó bao nhiêu không cần quan tâm vì nó quá thấp) là được, dùng nó so sánh với các chip khác để ra độ lêch hiệu năng trong điều kiện bình thường. Cái siêu phân luồng có cũng được, không có cũng được, hiệu năng gần như không thay đổi với các ứng dụng thông thường, vậy nên khi ráp máy chơi Game toàn ráp i5 vì lẽ vậy, cũng may intel chơi kiểu để i7 xung cao hơn chút so với i5, chứ không ai đi quan tâm đến i7 làm gì.
Tốc độ đó là của lõi thì phải , với các cpu có turbo thì càng nhiều lõi khi kéo hết công suất tần số turbo tối đa càng giảm , cực đại là khi chỉ 1 nhân turbo ( cho mát hoặc để làm màu :cool:)

Với hyper-threading thì tốc độ luồng = tốc độ 1 lõi / số luồng mà lõi đó phân ra. (tốc độ luồng nó xấp xỉ nhau chứ không phải cái mạnh cái yếu , để ý khi render hay encode thấy vậy còn intel họ mập mờ mấy cái này )
Cùng công nghệ chế tạo thì 4 lõi vẫn ok hơn 2 lõi 4 luồng.
@kehuydiet091 Bác liên tưởng kém vl, tôi hỏi bác khi bác tập trung chỉ làm 1 việc thì hiệu quả có cao hơn làm 2 việc cùng 1 lúc không? Bác làm rập khuôn như cái máy không sáng tạo thì năng suất có bằng việc bác vừa làm vừa sáng tạo cải tiến kĩ thuật nâng cao năng suất lao động không? Bác kém liên tưởng thế thì sao hiểu được công nghệ?
@ptvd1994 Mấy bác cứ cải nhau thế bao giờ em mới có đc câu trả lời đây... hu hu... !????
@popoloki Nói chung nó tăng 17% tổng hiệu năng khi xử lý 2 thead 1 lúc trên cùng lõi đó, đến giờ vẫn vậy, nhìn qua thấy nó liên quan đến độ trễ khi chờ xử lý dữ liệu, nhưng mấy thứ này càng moi ra càng nhiều vấn đề nên chẳng cần quan tâm làm gì. Quay lại câu hỏi của chủ Pic, xung ghi trên CPU chính là xung cao nhất của 1 luồng đạt được khi không Tubo Bost, điều này rất nhiều người Test rồi, nghĩ chút kết quả đơn nhân i3 so với pentum, hay i5 so với i7 là thấy thôi, hai con chip này gần như chẳng khác gì nhau ngoài Tubo Bost, xung lệch nhau thì nhân chia theo tỷ lệ là được.
@tinhtednvn Càng phân tích sâu thì càng thấy siêu phân luồng cùn vl 😃

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019