Hermes 650 Spark: Máy bay không người lái chiến thuật mới của Israel

Frozen Cat
18/4/2024 8:25Phản hồi: 18
Hermes 650 Spark: Máy bay không người lái chiến thuật mới của Israel
Elbit Systems, công ty công nghệ quốc phòng của Israel, mới đây đã ra mắt máy bay không người lái Hermes 650 Spark. Đây là sản phẩm mới nhất thuộc dòng Hệ thống Bay không người lái (UAS) Hermes. Elbit cho biết chiếc UAS này mang tới một thiết kế tiên tiến cùng với các tính năng hiệu suất nâng cao và tính linh hoạt cao hơn của tải trọng. Hermes 650 Spark được thiết kế để trở thành UAS kế nhiệm cho chiếc Hermes 450 đã bắt đầu lỗi thời, nhằm mục đích hiện đại hóa phi đội UAS hiện thời, gồm các phiên bản 450 và 900.

Cuối thập niên 1990, chiếc Hermes 450 đã trở nên nổi bật trong dòng UAS chiến thuật với thân hình mảnh mai, cánh quạt công suất cao, đuôi hình chữ V và các điểm cứng dưới cánh. Hermes 650 Spark dự kiến sẽ là một bước tiến lớn so với Hermes 450, khi nó áp dụng thiết kế khí động học được tối ưu hóa cho nhiệm vụ và có động cơ được chứng nhận đạt tiêu chuẩn hàng không, giúp nâng cao hiệu suất và đạt hiệu quả về không gian chứa tải trọng trên máy bay để hỗ trợ các nhiệm vụ kéo dài lên tới 24 giờ.

mot-chiec-uas-hermes-450.jpg
Máy bay UAS Hermes 450.

Cấu hình mới của 650 giúp tăng khả năng chở hàng bằng cách tích hợp các khoang tải trọng linh hoạt và nhiều điểm lắp đặt. Hiệu suất nhiệm vụ của nó được thể hiện qua phạm vi bay mở rộng, tốc độ bay cao, thời lượng bay tăng và hiệu quả hoạt động được cải thiện, cho phép nó vận chuyển trọng tải lên tới 120 kg mà không ảnh hưởng đến thời gian bay.

hermes-650-dang-bay-thu-nghiem.jpg

Được hàm ý trong tên gọi của mình, Spark có trọng lượng cất cánh tối đa 650 kg và nó có thể chở theo tải trọng 260 kg lên độ cao 6.700 mét, trong đó lượng nhiên liệu lên đến 140 kg. Spark duy trì hoạt động ở cách xa 300 km trong tầm quan sát hoặc thậm chí xa hơn khi sử dụng kết nối liên lạc vệ tinh tích hợp của máy bay.

Máy bay được trang bị động cơ đạt công suất 74,57 kW kết hợp với một cánh quạt gồm 3 cánh, có thể tự biến đổi, được thiết kế để đạt hiệu quả nhiên liệu cao nhất. UAS có thể di chuyển với tốc độ 222 km/giờ về phía khu vực thực hiện nhiệm vụ và duy trì tốc độ di chuyển 101 km/giờ phía trên khu vực mục tiêu, trong khi vận hành động cơ với số vòng quay mỗi phút (RPM) thấp để tối đa hóa hiệu quả và thời gian bay. Nếu cần nhiều công suất hơn, động cơ mạnh mẽ này có thể chịu được sức gió lên tới 148 km/giờ.

uas-hermes-650.jpg

Được thiết kế để vận hành tự động, Spark bao gồm khả năng tự động di chuyển trên mặt đất cùng với khả năng cất và hạ cánh tự động, ngay cả khi có gió giật lên tới 46 km/giờ. Khi cất cánh, nó chỉ cần đường băng dài chưa đầy 200 mét và lúc hạ cánh cần đường băng dài 800 mét. Sau khi hạ cánh, đội vận hành mặt đất có thể chuẩn bị sẵn sàng UAS cho nhiệm vụ kế tiếp trong vòng 1 giờ nhờ quy trình bảo trì dự đoán và các giao thức tự động trước chuyến bay, sự hiệu quả này sẽ giúp giảm thiểu chi phí trong toàn bộ vòng đời sản phẩm.

doi-ky-thuat-mat-dat-cua-hermes-650.jpg

Spark có thể chở theo nhiều tải trọng tiên tiến, chẳng hạn như camera quang điện độ phân giải cao (EO) cho các nhiệm vụ tình báo, giám sát liên tục, trinh sát; radar và các hệ thống tình báo tín hiệu (SIGINT), đồng thời cũng tương thích với các loại tải trọng hiện đang được Hermes 450 và 900 sử dụng.

Quá trình phát triển và thử nghiệm hoạt động bay của Hermes 650 Spark đang được tiến hành, tuy nhiên Spark chỉ được dự kiến giao hàng lần đầu vào năm 2025. Một khi triển khai, Spark dự kiến sẽ thay thế dần các UAS Hermes 450 đã được sử dụng 30 năm nay.

Quảng cáo


uas-spark-dang-bay-qua-trang-trai-giua-sa-mac.jpg

Tương tự như các phiên bản tiền nhiệm, Spark được thiết kế để tích hợp liền mạch vào các đội bay hỗn hợp bên cạnh các UAS Starliner và Hermes 900, đảm bảo độ an toàn cao khi vận hành, khả năng phục hồi và khả năng thích ứng tốt trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau nhằm đáp ứng những nhu cầu nhiệm vụ khác nhau. Sự tích hợp liền mạch này được hỗ trợ bằng cách sử dụng tải trọng, các hệ thống điều khiển và thiết bị hỗ trợ mặt đất được tiêu chuẩn hóa.

Để đáp ứng nhu cầu vận hành UAS trong không phận dân sự, Hermes 650 Spark đã được phát triển ngay từ đầu để đáp ứng các quy định STANAG 4671 của NATO. Chiếc Spark đại diện cho một bước phát triển đáng kể về UAS chiến thuật của cường quốc Trung Đông, sẵn sàng hiện đại hóa cho các phi đội hiện có và đem lại khả năng thích ứng cùng độ an toàn cao khi vận hành. Sự ra đời của Spark giúp đảm bảo an ninh và đáp ứng nhu cầu tác chiến luôn thay đổi liên tục trong một khu vực nhiều bất ổn.

Theo IE.
18 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Vậy là Hermes 650 không kịp tác chiến ở chiến trường trung đông vào cuối tuần này hoặc đầu tuần sau rồi.
@fan nokia này là sự trả đòn cực kỳ thâm thúy từ phía Israel đến mức Iran không thể dám hó hé gì thêm, vì nếu như la làng lên thì toàn bộ hệ thống S300 coi như cỏ rác, cảnh cáo vậy mới thực sự ớn lạnh vì khả năng của Israel đã khẳng định họ có thể đánh phủ đầu hệ thống phòng thủ của Iran đặc biệt là các cơ sở quan trọng, không cần phải tốn nhiều đạn dược 4-500 quả kết hợp drone lẫn tên lửa như Iran.
Kèo vừa rồi chỉ có 1 sơ hở đối với phía Israel là họ để lộ rõ cho Iran và thế giới thấy cách họ phối hợp tác chiến với đồng minh để đánh chặn vòng trong, vòng ngoài thế nào.
@beeP970 tôi thấy pha trả đũa quá đep, không phô trương, ít nhưng chính xác và răn đe, lại còn giữ thể diện cho Iran . Iran pha đó rén lắm nhưng vẫn tỏ ra như không có gì 🤣 .
@fan nokia Ỉa rặn thì cũng giống putin, hèn với giặc mà ác với dân, trong nc mà hó hé là nó cho rơi lầu liền!
@2b/not2b bè phái tà thâm tụi nó
"hơi mệt"
Vẫn mãi là những cuộc chiến ko tiếp xúc . Bắn vài quả tên lửa , thả vài quả bom rồi tuyên bố chiến thắng .
@minhthuvc Đang nói iran vừa hả chú bé? Thấy bên đó còn ra đường ăn mừng lớn nữa mà. Chắc ăn mừng vì đã phóng thành công 350 drone, tên lửa.
@minhthuvc Kkk. Dothai nô vô bên chủ chằm chằm luôn 😆
@8Keo Mịa . Có mấy thằng phiến quân mà oánh mãi ko song . Bom thì thả bừa bãi .
@minhthuvc Đánh nhau kiểu này tốn $ vãi. Một bên bắn tên lửa sang bên kia, 1 bên bắn tên lửa lên đánh chặn thể là đi toi mấy trăm triệu USD. Bà con được xem pháo hoa miễn phí
có sơn phủ 1 lớp chống radar
@anhcom67 Bạn dựa vào màu sắc sơn và nhận định vậy hay sao
Mai iran làm cái Gucci, LV, Chanel các kiểu 😆
650 lại nhìn có vẻ hoài cổ hơn 450

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019