Hết TẾT: cây vẫn Xanh, nhà vẫn Sạch - IoT kiểu dân nhà nghề

williamcuong282
29/01/2023 16:01Phản hồi: 78
Hết TẾT: cây vẫn Xanh, nhà vẫn Sạch - IoT kiểu dân nhà nghề

Lời tâm sự đầu năm mới 2023


Mỗi độ Tết đến Xuân về, là lúc kỳ nghỉ dài ngày, là lúc chúng ta rời xa ngôi nhà (căn hộ) bé nhỏ thân yêu để về với Quê hương. Đối với anh em yêu thích xanh - sạch - đẹp, mỗi sáng ra chiều lại thường tưới cây rồi dọn dẹp nhà cửa, tôi cho rằng đó là công việc tao nhã - văn minh (đỡ đi nhậu nhẹt, đàn đúm,…) mà đàn ông nên giữ làm thói quen. Chắc cũng khá nhiều anh em ở Sài Gòn cũng đang ở chung cư nên ban công thường trồng cây, rau,… này nọ cho nó xanh không gian và mang khí tốt vào nhà. Hành trình đi chơi Tết những ngày dài, cây trong chậu lại cộng thêm mùa này ở Nam bộ không mưa, nếu không tự động hóa tưới nước, dọn nhà thì xác định khi vào lại căn hộ sẽ thật nhám bụi và đám cây thì khô chéo geo.

Có lẽ ứng dụng IoT (điều khiển thiết bị mọi nơi) không phải điều gì quá ghê gớm đối với hầu hết anh em ở Tinh Tế, nhưng ở bài chia sẻ này tôi lại muốn đề cập tới một cách tiếp cận khác mang tính kĩ thuật: ứng dụng từ nghề nghiệp của bản thân là “điện tử” + đam mê chế đồ, và sự nâng cấp lên đồ thương mại để đạt độ ổn định. Đó chính là bệnh nghề nghiệp: R&D hệ thống nhúng.


Thởu ban đầu: đưa nước về thủ công


Đó là lúc đại dịch Covid-19 bùng phát cao điểm tháng 4/2020, công ty cho tạm nghỉ 3 tháng. Mình cùng vợ về nhà Ngoại cũng là lúc chuẩn bị sinh baby, trong cái xui cũng có cái hên. Đó cũng là lúc mình có thời gian nhiều để tự setup một hệ thống tưới nước từ xa, hay đúng hơn là tự học cách làm chủ một thiết bị IoT. Lúc này lương bỗng cũng chả có bao nhiêu, trong công ty có đồ gì thì nhặt nhạnh kết hợp đồ mình có sẵn tự làm. Kết hợp với camera, robot hút bụi là mình đã có một đám lính chăm coi ngôi nhà rồi. Ở đây mình chỉ nói sâu hơn về mục dàn tưới nước tự chế thôi nhé.

image.png
Phần cứng cần chuẩn bị:
 • Solenoid (van điện từ) 24V
 • Nguồn cấp 24V DC
 • Module Wifi ESP8266
 • Ống nước trong dẻo 8mm vài mét
 • Các đầu chuyển đổi ren, dây rút,…

image.png
Phần mềm cần chuẩn bị:
 • App trên điện thoại có tên MQTT Tool, có sẵn trên Android và iOS
 • Tài khoản để làm sever, cài đặt MQTT chạy những ứng dụng nhỏ qua trang: cloudmqtt.com
 • Phần mềm Arduino (để lập trình cho module wifi)
 • Các thư viện cần thiết cho ESP8266 về giao thức MQTT và wifi


Ở đây mình không muốn hướng dẫn chi tiết làm theo cách này vì nó khá lằng nhằng, mang tính nghiên cứu là chính, để ứng dụng thì còn phải làm rất nhiều việc từ giao thức, app mobile, phần cứng phải build lại nữa nên mình sẽ không đi sâu. Mình chỉ muốn cho anh em biết bản chất của một thiết bị IoT như ổ cắm công tắc wifi bán ngoài thị trường thì nó thường được xây dựng như vậy. Cơ bản nó chạy bằng giao thức MQTT vì tính gọn nhẹ, phù hợp cho các tác vụ điều khiển. Để cho anh em ngoài ngành hình dung dễ thì nó hoạt động như sau:
 1. Đăng ký acc, pass, port trên cloudmqtt.com, App MQTT Tool trên điện thoại sẽ đăng nhập với tất cả thông tin tên miền host, port, acc, pass mà mình đã đăng ký.
 2. Khi muốn điều khiển, ta gửi một tin nhắn từ điện thoại đi (trong app)
 3. Sever (cloudmqtt.com) nhận được đúng Port, acc, pass sẽ cho mở cổng và thực hiện trả lệnh về cho module wifi ESP8266
 4. Module ESP8266 (đã kết nối wifi) nhận đúng giao thức cài đặt trước đó sẽ phản hồi về sever và cho điều khiển thiết bị Rơ le với thời gian đã quy định trong tin nhắn ở bước 2.
image.png
Đó là công tắc wifi, còn công tắc như Zigbee hay Bluetooth thì nó hoạt động nội bộ với hub nên cơ chế khác nhé. Cơ bản là mình mới chỉ làm tới bước điều khiển thủ công từng ngày như trong video nên nhiều khi muốn hẹn giờ này nọ, lên kịch bản thì mất công code thêm, mà lâu lâu nó lại mất kết nối nữa nên cũng có nhiều hạn chế. Nhưng dù sao nó cũng giúp giữ được vườn cây nhỏ xinh xinh.
1200.JPEG

TẾT 2023: nâng cấp tự động hóa lên phun sương tự động


Nghe thì kinh vậy chứ có cái gì đâu, sẵn tiện đang sài hệ sinh thái Xiaomi thì mình lên shopee mua ngay con ổ cắm wifi giá tương đối mềm. Được cái app Xiaomi home hỗ trợ tùm lum đồ chơi rất đã, nhưng anh em nhớ phải chuyển qua sever Trung Quốc để có hỗ trợ nhiều thiết bị nhất.
image.png
Tiếp đến mua bộ phun sương 24V kiểu như bên dưới tùy công suất bao nhiêu đầu anh em muốn. Như mình dùng khoảng 10 đầu. Cái này chắc anh em chơi hoa lan rành nhất.

Quảng cáo
Video cho ai lười đọc


Tiến hành lắp máy bơm trên nơi cao ráo và tránh ánh nắng trực tiếp, tránh mưa để đảm bảo độ bền. Mới có gần 1 tháng mà đã như vậy rồi.
IMG_8208.jpg
Bộ phun sương đi kèm với lõi lọc nước để tránh tắc nghẽn nước, mình cũng lắp chỗ nước cấp đầu vào 1 van điện từ 24V chung nguồn với máy bơm để hạn chế tối đa chỗ van đầu vào hay rò làm chảy nước thất thoát khi không sài.
IMG_8212.jpg
Các đầu béc phun sương nên chọn loại mịn, người ta hay gọi đầu 3 (hình như là 0.3mm) để lượng nước vừa đủ mà được nhiều đầu bec. Lắp các đầu chúi xuống gốc và không có lá cản để sương tản đều vào các gốc cây.
IMG_8210.jpg
Đầu bec ngoài trời nắng thì nên chọn loại bằng kim loại cho bền, đầu béc khá bền nếu nó được hoạt động mỗi ngày sẽ làm thông lỗ liên tục. Nếu anh em lâu lâu mới sài thì nó rất hay tắc và hỏng luôn, tuy việc thay khá đơn giản là chỉ cần chạy ra tiệm điện nước mua cái mắt phun vặn vào thay là xong.

Quảng cáoIMG_5304.jpg

Việc thiết lập công tắc Gosund này vào app Mi Home khá đơn giản, điều đầu tiên nên vào cài đặt chọn sever Trung Quốc để được hỗ trợ nhiều thiết bị nhất. Nhiều anh em khá loay hoay chỗ này.
IMG_5305.jpg
Rồi thêm thiết bị thôi, chọn đúng model là được, mà công nhận thằng Xiaomi này đúng hệ sinh thái bá đạo nhất. Cái này anh em rành quá không nói dài thêm nữa.
IMG_5307.PNG
Mình chọn cho nó phun mỗi ngày 30ph nửa đêm để không làm ảnh hưởng tới lầu dưới, đó là lúc đi xa. Còn lúc ở nhà trời nóng thì thích bật lúc nào cho nó mát ban công cũng được.

IMG_5306.PNG
Phải công nhận là mua đồ về lắp sài nó sướng, còn độ chế chỉ là đam mê thôi, kiểu như vừa chơi vừa học. Đặc biệt, đồ IoT để làm chạy ổn định là một câu chuyện dài hơi. Mà lỡ dính vô thằng Xiaomi thì chơi luôn cho tiện. Ở Tinh Tế, mình thấy mod @Duy Luân cũng là một người chơi hệ
#SmartHome Xiaomi dữ dằn, có rất nhiều bài anh ấy hướng dẫn setup, cho đến thủ thuật tích hợp Google assistant, Google home,… nên anh em muốn chơi sâu thì cứ tìm đọc thêm.
z4069910929397_a8db062acf9b15f100694d786fdba00a.jpg

Lời kết

Không gian Xanh - ngôi nhà sạch - cây lá đâm chồi khi Xuân sang nó mang lại thịnh khí, may mắn cho chính gia đình chúng ta. Việc đó thật dễ dàng khi chúng ta đưa tự động hóa, smart home vào. Hy vọng, qua bài này tôi có thể truyền thêm cảm hứng cho anh em để làm cuộc sống thêm tốt đẹp và tinh tế hơn!
Lời khuyên cho anh em:
 • Yêu thiên nhiên, yêu cây xanh chính là yêu bản thân mình và gia đình mình. Hãy cố gắng trồng nhiều nếu có điều kiện và không gian.
 • Chơi smart home đã chơi hệ sinh thái nào thì nên mua các đồ chơi theo hệ (hoặc ít nhất hỗ trợ trong app). Tốt nhất cái nào có hỗ trợ Google home + Mi Home để đa dạng đồ chơi, điều khiển dễ dàng bằng giọng nói, quá trình setup nhanh chóng, thao tác hằng ngày thuận tiện, như vậy nó mới phục vụ mình. Quan trọng, chi phí không quá lớn.
 • Nếu nhà mình đã có Hub smart home thì nên dùng các công tắc, ổ cắm nội bộ như Zigbee, Bluetooth,… để giảm tải wifi, ổn định kết nối và hoạt động ngay cả khi mất mạng.
Rồi câu chuyện của một kĩ sư đam mê độ chế đồ cũng đã hết. Chúc anh em Tinh Tế năm mới 2023 Vạn sự như ý - Làm ăn phát tài để có thêm tiền mua đồ chế cháo, nghịch ngợm hay đúng hơn là phục vụ cho cuộc sống hiện đại bận rộn của mình. Đặc biệt IoT thật không thể thiếu khi chủ vắng nhà. Anh em đang làm gì để cuộc sống của mình Xanh hơn - sạch hơn - thông minh hơn xin mời chia sẻ thêm nhé!

#tettinhte2023 - Muốn chơi cũng lắm công phu phải không anh em.
78 bình luận

Xu hướng

Thêm cái cảm biến độ ẩm xiaomi và set kịch bản ngon lành là bác đã cso một hệ sinh thái phát triển tự động rồi đó.
@tuan_vip Cái này là đặc tính mùa rồi, vd bây giờ Nam bộ vẫn đang là mùa khô nè. Khi bắt đầu chớm mưa là biết rồi, không cần set tự động đâu vì mình tự biết mà
Dihluan
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@tuan_vip dễ lắm bạn ơi. bạn thấy thời tiết lúc nào hay có mưa thì là mùa mưa, mùa nào nắng nhiều thì là mua khô
Cười vô mặt
@Dihluan mùa mưa vẫn nắng thí mẹ nha bác=)))
@Dihluan Bác có thể tham khảo biểu đồ lượng mưa là biết mùa nào khô, mưa à. Ví dụ em ở quận 12 chẳng hạn.
Screenshot 2023-02-17 183037.png
làm cái cảm biến nhiệt độ với độ ẩm gốc nữa chứ. hẹn giờ thì khuyên ae nên xài bọn tuyna, rẻ, app dễ dùng, mất mạng vẫn chạy theo kịch bản, ổn định rất ít khi xịt. ổ cắm thông minh tuyna cũng khoảng 120-150k
@keithtran06 Chuyển vùng thì có 1 giây, mà làm có 1 lần duy nhất mà, kể cả bị sign out do lâu quá không vào thì cũng ko cần bấm chọn lại vùng
Tuya ngon nhưng chủ yếu về công tắc, món khác ko đầy đủ bằng xiaomi, đồ gia dụng như robot, máy giặt, đồ bếp… ko chất bằng
@vanhoang232 lâu lâu xài phải lọ mọ, chưa tính nhìu lúc đang muốn làm nhanh mà phải mày mò. Mỗi lần log in là chả nhớ đc pass / username. Chưa tính cái quả đổi giao diện. Ai xài nhìu đồ xiaomi thì còn mua đc chứ mua riêng cái ổ cắm thì mua đồ rạng đông, tuya nó gọn gàng hơn.
@keithtran06 Mình nhớ lâu rồi nó cũng bị Out, nhưng app giờ thấy cũng ngon rồi. Với lại như mình nói phần cuối bài, ai chơi hệ gì thì theo hệ đó cho nó khỏi mất công chuyển app
@keithtran06 ko rõ đổi giao diện là gì, mà đăng nhập thì phải nhớ user và pass app nào chả thế bác, lỡ quên thì cũng phải nhớ mail nó gửi otp reset cho
9903
CAO CẤP
4 tháng
mấy cục bơm 24v này được cái êm ru nhưng công suất thì kg cao lắm nên muốn phun đều thì hơi hạn chế số đầu phun, ai cần tưới nhiều thì nên mua lại máy 12v, nó rất mạnh dùng được nhiều đầu phun, chỉ là hơi ồn ào. Ngoài ra cũng có thể dùng hệ sinh thái Tuya cũng được, nó hỗ trợ nhiều và không bị giới hạn server như xiaomi
9903
CAO CẤP
3 tháng
@pvtq9 thấy mấy shop họ cũng có bơm hỗ trợ vài chục béc nhưng toàn giá từ triệu trở lên, được nhất là bác mua thêm 1 máy 12v rồi tách thành 2 giàn là kinh tế nhất. Với lại bác có thể thử chuyển qua sài béc nhựa coi sao, tuy nó có thể không bền bằng béc đồng nhưng cần áp lực thấp hơn nên sẽ lắp được nhiều đầu hơn đó, rẻ nữa. Nhược là phun không mịn được như mấy béc đồng
pvtq9
TÍCH CỰC
3 tháng
@9903 Bộ mình mua thấy quảng cáo dùng được từ 15-20 béc mà thực tế chỉ được 10 béc đã thấy yếu rồi. từ béc 18 trở lên gần như không có nước. Chắc máy bơm có vẻ không đúng chủng loại dùng phun sương. Đánh tính chuyển qua máy bơm HAITA HP 2900 xem có cải thiện không?
@pvtq9 Cái này phải hỏi kĩ chỗ bán, thông thường công suất cao nhiều đầu Bec thì sẽ dùng máy bơm tăng áp AC luôn
@pvtq9 Nó quảng cáo 20 đầu là chắc cho đầu siêu mịn (ít nước), đầu càng lỗ to thì càng ít đầu
Xài đồ hệ sinh thái Xiaomi nội địa k rẻ được bao nhiêu. Mọi ng coi cái j xài Tuya thì hãy mua. Link qua google home được luôn
port2life
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Những hệ siêu nhỏ ntn thì không nên dùng máy bơm, vừa tốn điện vừa phải bảo trì, hẹn giờ + van điện từ là đủ, hoặc gọn hơn nữa thì dùng bộ hẹn giờ tưới vặn thẳng vào van nước là xong!
@port2life Lúc đầu làm vậy, nhưng nhìn nó bần bần với lại nhiều khi muốn phun sương cho mát cái
TMe
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Mình thì đơn giản là cái ổ cắm hẹn giờ điều khiển cái van nước điện từ 220V. Máy bơm thì tận dụng máy bơm tăng áp tự động Panasonic có sẵn cho gia đình không cần điều khiển. Bộ hẹn giờ này có thể hẹn 8 chương trình tự động on/off tưới hàng ngày hoặc các ngày xen kẽ trong tuần
Mình xài cho vườn lan và cây cảnh mấy năm nay cứ đến giờ là tưới, không lo mất kết nối gì trừ khi cúp điện
z4114958490150_229e2868fd0e58339f100c4fe8c3a716.jpg
@TMe Hèn chi thấy Nickname là quen rồi. Giờ nếu làm thương mại thì ESP8266 ko đủ độ tin cậy lắm. Làm chơi chơi thì được
TMe
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@williamcuong282 HT Việt là khách hàng quen thuộc mà. Chào người quen nghen
@TMe Giờ vẫn mang lại doanh thu đều cho shop chứ hả hihi
TMe
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@williamcuong282 Khách quen thì đã có lòng tin rồi, và cũng được ưu đãi nên hy vọng mài là khách quen !
Vẽ cái mqtt ra xong chốt bảo mua công tắc wifi
Cười vô mặt
@ahihidongocahiahi Kaka vậy cho khoẻ.
Tự tưới cây nó giải stress và có một cảm xúc khó tả lắm
@thanh_satria Đương nhiên vẫn có vòi tưới thủ công, rãnh cũng tưới hoặc mất điện
port2life
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@thanh_satria Đúng rồi, đi chơi lâu ngày về để cây nó tự sinh tự diệt cảm giác nó cũng khó tả lắm 😂
@port2life Đợt mình chưa làm cái tưới nước tự động, rồi về quê đâu đó gần 1 tuần. Lúc lên trời ơi nhìn héo vàng xót luôn, mấy cây mua cả 2tr bạc nữa. Nên phải săn sóc nó
Louis Fong
ĐẠI BÀNG
4 tháng
tui chỉ dùng cái ổ điện xiaomi wifi, bình Aqua 1,5 lít, mấy cọng dây truyền nước biển có van điều tiết nhỏ giọt, máy bơm hồ nnuôi cá để bơm vào, tầm 2,3 ngày kích ổ wifi bơm nước vào bình nước kia là nó tưới nhỏ giọt. xong, thời gian còn lại đi chơi
@Louis Fong Rồi của bác khi cái bình 1.5 hết nước thì lại đi châm nước hẻng
Leg2601
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@williamcuong282 thì dùng máy bơm bể cá gắn ổ wifi để châm nước đó bác 😃
nói IOT cho sang, mình làm cái hệ thống tưới nước nhỏ giọt + với mấy đầu ống chưa tới 300K. Xài 2 năm chưa hết pin 😆, cơ bản là mấy cây này chỉ cần 1 lượng nước vừa đủ, nếu tưới nhỏ giọt đảm bảo tối ưu hiệu quả dùng ít nước nhất, chỉ cần nguồn nước (từ vòi) có áp lực đủ là được. Có thể điều khiển tưới 1 ngày 2, 3 lần hoặc cách ngày mỗi lần 2 phút là đủ. đầu tư cho cố nhiều thứ hỏng hóc bảo trì ko đáng
https://tiki.vn/dong-ho-hen-gio-tuoi-nuoc-cho-cay-p4351975.html

Mua Đồng Hồ Hẹn Giờ Tưới Nước Cho Cây tại RUBY2

Đồng Hồ Hẹn Giờ Tưới Nước Cho Cây tại RUBY2 giá cực tốt, hoàn tiền 111% nếu hàng giả, nhiều mã giảm giá hôm nay, freeship, giao nhanh 2h. Mua hàng nhanh chóng, thanh toán an toàn tại Tiki. Mua ngay!
tiki.vn
@tin_truc22 Vấn đề là mình tận dụng để phun sương cho ban công mát nữa
dhnang
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@tin_truc22 loại này nước yếu yếu không chảy nổi 😔
@dhnang cái này thì chịu thôi, nhà mình dùng để cách 2 mét là tưới được cho dàn cây rồi
trungmum
TÍCH CỰC
4 tháng
Nice
ngoài bắc ng ta hay làm hệ thống này tưới trước cửa sân nhà cho đỡ nóng kết hợp với tấm lưới đen
Hay! Cảm ơn bạn đã chia sẽ thông tin
Thay vì mua cái gosund thì mua ổ của rạng đông, kết nối đơn giản gọn gàng hơn chục lần. Bọn Xiaomi app smart home của nó lâu lâu cứ bị out ra, chưa tính vụ chuyển vùng để xài đc đồ nội địa của nó, khá lằng nhằng. Trước xài con mi smart plug đời đầu, mỗi lần vào chỉnh lại timer là cực hình. Mấy đời sau thì ko rõ, mà mấy loại như ổ cắm thông minh này toàn bán nội địa.
@keithtran06 Giờ ngon hơn nhiều rồi bạn
@keithtran06 Chính xác, dùng của Rạng Đông ngon hơn, kết nối nhanh hơn, Xiaomi siêu chậm, thông minh gì mà mỗi lần chỉnh phải đợi nó load đến chán.
@MimosaManhMe Nhưng hệ sinh thái Xiaomi lại quá đa dạng hơn, muốn gì có đó.
thi1512
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Cái này lắp thêm cảm biến nhiệt độ setup chóng nóng buổi trưa được không nhỉ?
@oldfriend Chắc cũng tầm 1tr chứ vì pin năng lượng phải đầu tư ban đầu nhưng lại được đỡ tốn điện, mất điện vẫn chạy. Tích hợp luôn bóng đèn LED sân 12V là ngon cơm. VD bạn cần phun 3h buổi trưa, sau đó pin vẫn sạc và tối đến nó lại thắp đèn, tính ra 1 năm là hòa vốn chứ gì.
thi1512
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@oldfriend Mấy này không rẻ được đâu bác ạ, 1tr nếu mà sài ổn cg đáng để đầu tư mà. Bằng 1 bữa nhậu
Cười vô mặt
thi1512
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@williamcuong282 Em có ý tưởng với này với làm 1 cái máy bơm năng lượng bơm giếng khoan 6-7m lên tầng cao 5m, dùng năng lượng mặt trời, không biết khả thi không bác nhỉ?
@thi1512 Khả năng không ổn, máy bơm nước cỡ đó công suất cao dòng khởi động lớn lắm.
Còn 11 tháng nữa Tết rồi, nôn quá!
Bác đỉnh théeeeeeee
@sieudangyeu94 ngại gì ủng hộ mình 5* đi nè
son_design
ĐẠI BÀNG
3 tháng
mình cũng set 1 bộ nhỏ nhỏ để chơi với google assistant:
1 cái broadlink RM để điều khiển quạt, đèn, máy lạnh, quạt hút. cái này đa năng, vừa sóng RF vừa hồng ngoại.
3 cái công tắc wifi của broadlink để bật tắt phun sương tưới cây cảnh và đèn ở sân.
2 cái công tắc wifi của SONOFF có cảm biến nhiệt độ, độ ẩm để trồng nấm với tản nhiệt cho solar inverter

bạn nên tưới nhiều lần, mỗi lần tầm 5ph thôi, chứ tưới 1 lần 30ph thì ép thiết bị vận hành nhiều quá.
z4115886178232_26fec47cc6bb35bb48781d4739688ee7.jpg
z4115886177441_1d15e41c027c0648eefc1adf7ddc3f6d.jpg
z4115886177717_e73929fdac43ea5cf2754f1a0e698be8.jpg
z4115917735267_b7af9db26386211d291905429cd7778f.jpg
@son_design Chuyên nghiệp đó bạn. Nhưng mà mình thấy máy bơm 30ph với công suất chưa bắt phải tối đa nên không ảnh hưởng lắm, ngược lại công tắc wifi dùng Relay mà bạn cho on-off nhiều lần cũng giảm tuổi thọ tiếp điểm bên trong. Đặc biệt, nếu tải lớn >=50% công suất chịu đựng thì càng nẹt điện làm nhanh hỏng tiếp điểm, đó là đặc điểm relay.
son_design
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@williamcuong282 Mình dùng cho mấy thiết bị nhỏ, tải nhẹ như van điện từ, bơm nên cũng ko quan tâm lắm, relay hỏng thì hàn lại cái khác cũng nhanh mà. Tải công suất cao thì câu qua Contactor thôi.
Tưới 1 lần 30ph thì nguồn, relay với bơm nó cũng khá nóng rồi. Nguyên nhân nữa là cân đối độ ẩm đối với cây trồng, ẩm quá thì dễ bị nấm bệnh, đốm lá, thối rễ...
pinochu
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Chậu sen giờ còn không bạn ?
@pinochu Sen nó sống không được lâu hay sao ah, bữa mua về được tầm 2 tháng tự chết. Hay là do hết bùn và nước ao, châm nước máy chắc nó không trụ được.
pinochu
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@williamcuong282 Chắc vậy, với sen cần nắng cả ngày.

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019