Hi anh em, số là mình đang dùng MacBook Pro 2017 13" 128 SSD. Sau 1 thời gian sử dụng thì mình...
TangLy
2 tháng trướcBình luận: 25Lượt xem: 1.769
Hi anh em, số là mình đang dùng MacBook Pro 2017 13" 128 SSD. Sau 1 thời gian sử dụng thì mình nhận thấy 128Gb là quá ít cho nhu cầu công việc của mình (dù mình gần như không lưu trữ gì cho nhu cầu giải trí trên máy). Giờ mình đang đau đầu giữa 2 chọn lựa:

1. Đổi sang đời 2019, 256Gb với budget tầm 40tr (mình chỉ dùng 13", và không có nhu cầu dùng máy lớn hơn).
2. Đợi 2020 (chắc chắn giá sẽ cao hơn 45tr)

Option 1 thì có thể thực hiện ngay lập tức, còn option 2 thì phải đợi 1 thời gian khá dài do hiện tại Apple vẫn chưa có kế hoạch cụ thể nào cho việc ra mắt mẫu Macbook Pro 13" (hay 14") trong năm 2020, đôi khi phải đến quý 3.

Theo anh em mình có nên đợi bản 2020 với các thay đổi bên dưới hay không, hay là mua liền 2019:
- Màn hình lớn hơn một chút (kích thước máy không thay đổi)
- Bàn phím mới (mình dùng bản 2017 với công nghệ cánh bướm được gần 1 năm rồi tuy nhiên vẫn chưa gặp bất kỳ vấn đề gì, 1 phần do mình khá cẩn thận và vệ sinh máy thường xuyên)
- Chip xử lý mới hơn, các công nghệ đi kèm mới hơn
- Esc sử dụng phím vật lý thay vì touchbar

Mình đang run 1 IT company, chủ yếu quản lý dự án, thường xuyên mở: Mail, Skype, WhatsApp, Zalo, Safari, Chrome (khoảng 10 tabs). Cá nhân thì thỉnh thoảng dùng Lightroom để chỉnh sửa ảnh, tuy nhiên từ ngày xài bản 2017 thì gần như rất ít khi đụng vì mình không đủ bộ nhớ cho việc lưu trữ ảnh trên MacBook.

Nhờ anh em tư vấn giúp mình, thanks all!
maxresdefault.jpg
Đợi đi bác, năm sau mình nghĩ nâng cấp đáng kể
Lắp ssd vào thôi bác
Hết bảo hành rồi thì lắp SSD dung lượng cao hơn thôi, nhu cầu không cần mua máy mới.
làm thêm con ổ cứng gắn ngoài hoặc thay ssd như các bác kia nói (cơ mà k biết thay đc ko) =)) chứ đợi hoặc mua mới thì hơi phí so với nhu cầu của bác 😁 vì e cũng dùng mbp 2017 128GB như bác. nhưng e chỉ mang đi họp thôi nên chả có vấn đề gì lắm.
nhu cầu cá nhân mình thì 512 mới đủ, ép quá thì 256 chứ 128 thì thua rồi 😁
thay ssd
@vieted Chắc bác chưa dùng mac rồi 😆 từ 2016 đã ko thay đc, nó hàn chết trên main rồi
@hehepro Con non touch thay được mà nhỉ? 128GB thì bản non touch rồi.
@robberviet à thông tin bác đúng á 😁
Mua con SSD samsung T5 cắm ngoài dùng thoải mái thôi bác, đổi chi cho tốn sắp ra MB 14" mới rồi đổi luôn
@Nguyễn hoàng trí hưng con T5 cắm vào có bị lỏng ko bác, em đang dùng ổ cứng wd (cổng usb A) cắm vào adapter rồi cắm vào cổng type C của macbook mà lâu lâu bị disconnect hoài à.
@phuc92it Cổng Type C trên Macbook ko bền lắm đâu nhé. Cắm nhiều lỏng dần. Nhưng ổ thì chắc ko đến nỗi cắm ra rút vào liên tục chứ?
@phuc92it Mình cũng đang dùng ổ wd, do adapter lúc nào mình cũng cắm nên ko bị lỏng cổng C
mình toàn dùng ổ ngoài hoặc thẻ nhớ SD 😁
Có các option này
1. Mua Samsung SSD T5. Con này mua lưu dữ loệu thì sau này sắm máy mới vẫn ngon, khỏi chuyển dữ liệu.
2. Nâng cấp SSD cho máy. Tuy nhiên cũng ko biết rủi ro không vì thực sự Macbook 2017 cũng ko bền như xưa nữa đâu. Nếu có hỏng hóc gì khác mà muốn mua máy mới thì tiếc cái ổ lắm vì mấy dòng mới đâu có nâng cấp đc, mà cũng ko tháo nó ra để đọc đc với các thiết bị khác nữa.
3. Mua OneDrive 1TB, so với khả năng của bác thì vô tư. Lưu trữ thoải mái mà vô cùng an toàn. Em cũng đang xài cho Air 2017.
4. Giữa mua mới và mua cũ. Khuyến khích mua 2019 luôn. Tiền có mà ko xài thì chỉ là con số trên điện thoại và ngân hàng xài. Bỏ tiền ra thì sẽ có được niềm vui và sự thoải mái trong công việc, đáp ứng nhu cầu và đam mê, tốt cho sức khoẻ. Bây giờ ko mua khả năng từ giờ đến quý 3 bác vẫn cứ cân nhắc suốt là có mua ko. Giống em ăn ko ngon ngủ ko yên vì ko biết có nên mua Macbook ko. Và mệt mỏi với win quá cuối vùng gần tết cũng mua. Tự trách sao ko mua sớm hơn. Công nghệ mới thì cũng còn lâu. Nhu cầu bây giờ chả lẽ ko mua. Như bác cần cái đt xài mà chả lẽ phải đợi đến năm sau cho nó có 5G sao?
@ngotanfhat Suy nghĩ của mình đúng như option 4 của bác, thực sự khi mình đăng lên TT cũng muốn nghe các suy nghĩ liên quan đến option này. Tuy nhiên mỗi người mỗi ý, người ngoài cuộc có quan điểm riêng, người trong cuộc (muốn thay đổi lắm rồi) thì lại suy nghĩ khác.

Thú thực mình ko muốn dùng thêm ổ gắn ngoài, mình xài 13" vì muốn gọn nhẹ nhất có thể (nếu ko mình đã lên luôn 16"). Cloud cũng là 1 option hay (mình đang xài plan 100Gb của Google One) tuy nhiên mình muốn dữ liệu lưu sẵn trên máy khi cần là có thay vì phải tải xuống từ cloud.

Nâng SSD cũng là 1 giải pháp, nhưng qua mình tìm hiểu thì cũng mất tầm 9 đến 10tr để lên 512Gb. Trong khi đó nếu lên thẳng 2019 thì mình chỉ tốn thêm khoảng 10tr mà được thêm nhiều thứ (mình tính để lại 2017 với giá khoảng 20tr). Có lẽ sẽ lên 2019 luôn thay vì đợi, 😁.
@TangLy Vì sao nâng cấp SSD 512G mà thiệt hại đến 10tr vậy bạn? Phải vô hãng nâng cấp à?
@from team b with love SSD Macbook Pro 2016-2017 13 inch 512GB: 7tr, có 1 số nơi tính thêm chi phí nâng cấp 2tr là tổng 9tr bạn.
@TangLy Thôi chốt mua thì chốt nhanh thôi bác. Trước khi ra 2020 thì nó vẫn còn giá mà. Nó là đam mê của mình mà mình có khả năng thì ko có lý do gì mà chờ cho khổ. Thôi thì tuỳ bác.
Là mình thì sẽ chờ để mua con mới năm 2020 luôn. Còn vấn đề thiếu dung lượng của bạn hiện nay có thể giải quyết như các bác ghi trên là dùng cloud hoặc thay SSD, nhưng cloud thì chậm và cần internet và thay SSD thì tốn kém, lắp SSD ngoài thì vướng víu. Tuy nhiên còn 1 phương án để bạn cầm cự cho tới lúc có máy mới đó là dùng card reader nhỏ gọn để mở rộng bộ nhớ, tốc độ đọc sẽ không cao như SSD nhưng được cái gọn nhẹ hơn và giá mềm hơn rất nhiều (ví dụ thẻ 256gb của Samsung tầm 850k + đầu đọc thẻ là 300-500k).
image.jpg
image.jpg
@NicholasWoo Option này hay quá, để mình tìm hiểu thêm xem sao. Cám ơn bạn.
@TangLy Theo mình biết thì tốc độ chậm nên xử lý ảnh ok nhưng video có vẻ khó nha. Thật ra nó khác gì ssd đâu, nhỏ hơn Samsung T5 ko bao nhiêu nhưng mật độ sắp xếp dày đặc nên ko bền đâu. Nhất là nhiệt độ.
đợi 2020 đi bác ơi. em cũng mới mua 13" 2019 bản 256 đây, em cũng tính đợi nhưng do hên mua được máy chưa kích hoạt giá chỉ 35.5tr nên mua luôn nào 2020 ra trade-in sau
Nếu cần gấp cho công việc thì nên chọn option 1 đi bạn.
Mua thêm ổ đĩa ngoài ssd cho ngon, không tốn bằng cái máy mới, nhưng thoa mãn cả công việc và chơi game. Tuỳ khả năng và nhu cầu mà chọn dung lượng tuỳ thich

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019