Hiểu về 3 chế độ khi kết nối Android với máy tính: USB Mass, MTP và PTP
Duy Luân
6 nămBình luận: 95
Hiểu về 3 chế độ khi kết nối Android với máy tính: USB Mass, MTP và PTP
Những thiết bị Android cũ thường hỗ trợ chế độ USB Mass Storage để giúp chúng ta chép file khi kết nối với máy tính, còn những máy mới gần đây thì sử dụng 2 giao thức là MTP cho dữ liệu và PTP cho hình ảnh. Trong bài này mình sẽ giải thích cho anh em hiểu rõ hơn về tác dụng của 3 chế độ nói trên và khi nào thì cần dùng cái nào.[prebreak][/prebreak]

1. Cách chuyển chế độ USB


Trước khi đi vào chi tiết thì chúng ta hãy xem cách đổi chế độ USB trên thiết bị Android nhé. Trên hầu hết các máy, bạn có thể vào Settings > Storage > bấm nút menu hình ba dấu chấm > USB Connection. Trên một số thiết bị khác, bạn có thể sẽ phải vào Settings > Developers settings > USB Connection.

2. Chế độ USB Mass Storage


USB Mass Storage (USB MSC, hay UMS) là một giao thức được sử dụng rộng rãi bởi các bút nhớ USB, ổ cứng rời, thẻ SD và những thiết bị lưu trữ dùng cổng USB nói chung. Lúc gắn những thiết bị này vào máy tính, máy tính sẽ nhận nó như là một ổ đĩa bình thường và bạn có toàn quyền copy file vào ra tùy ý muốn. Trong một số trường hợp nhất định, máy tính có thể hiển thị thêm một hình đại diện dành cho ổ lưu trữ đó, ví dụ như thẻ SD thì có biểu tượng thẻ nhớ, ổ cứng rời thì hiện biểu tượng đĩa cứng chẳng hạn.

Quảng cáoTương tự, USB Mass Storage chính là cách mà thiết bị Android "chuyển giao" bộ nhớ của mình cho máy tính lúc bạn gắn điện thoại hay tablet vào PC. Khi này, bạn sẽ phải chạm vào một nút trên màn hình để xác nhận về việc kết nối thì mới bắt đầu sử dụng được. USB Mass Storage áp dụng cho cả bộ nhớ trong lẫn thẻ nhớ microSD, nên sẽ có lúc bạn thấy là có đến 2 ổ đĩa mới xuất hiện khi bạn gắn điện thoại và máy tính đấy thôi.

USB_Mass_storage.png

Vì sao chúng ta phải nhấn một nút trên màn hình trong khi ghim ổ cứng hay thẻ nhớ vào máy tính thì lại không cần? Đó là do chế độ USB Mass Storage yêu cầu chỉ có 1 hệ điều hành được phép truy cập vào bộ nhớ tại một thời điểm mà thôi. Khi bạn kết nối điện thoại vào PC, phần lưu trữ này sẽ bị ngắt khỏi Android và chuyển quyền kiểm soát cho Windows hoặc OS X trên máy tính. Chính vì lý do này mà nếu bạn thử chụp ảnh, chụp màn hình hay download file về điện thoại thì đều không được vì Android lúc này không còn nắm quyền truy cập đến bộ nhớ nữa.

Nhưng vấn đề là nếu Android ngắt luôn cả những file hệ thống thì không được, khi đó làm sao mà điện thoại có thể tiếp tục hoạt động? Chính vì thế, các file đặc biệt cần phải được lưu vào đâu đó và không bao giờ bị ngắt kết nối. Google đưa ra giải pháp là chia thành 2 phân vùng riêng biệt ở bộ nhớ trong, một phân vùng /data chứa OS và app, còn phân vùng /sdcard là những thứ có bị ngắt kết nối cũng không sao, chẳng hạn như phim ảnh, tài liệu, file download, nói chung là những thứ cá nhân của bạn.

Và cũng chính vì 2 phân vùng này tồn tại độc lập nên chúng ta gặp một vấn đề rất khó chịu: phân vùng /data thường bị chia với dung lượng quá nhỏ không thể cài thêm app, trong khi /sdcard thì có chỗ nhưng lại không thể xài để cài ứng dụng lên. Bạn không thể đổi kích thước 2 phân vùng này trừ khi root máy, nó đã được định sẵn từ lúc mới xuất xưởng rồi. Hồi lúc mình xài Xperia Arc S và HTC EVO 3D thì gặp chuyện này hoài, khó chịu kinh khủng.

m5iiK.png
Đây là 2 phân vùng trên chiếc Samsung Galaxy Ace, trong đó /data chỉ có 181MB, trong khi phần /sdcard thì có đến 1,33GB. Ảnh này cho thấy /data đã đầy và không thể cài thêm app, trong khi phần /sdcard còn trống quá chừng mà lại chẳng thể dùng để cài ứng dụng lên

Một hạn chế khác nữa của việc sử dụng USB Mass Storage đó là nhà sản xuất phải định dạng nó theo kiểu FAT hoặc exFAT để có thể đọc và ghi được từ máy tính Windows / OS X. FAT là một định dạng đã cũ, không hỗ trợ phân quyền và chỉ cho lưu file tối đa 4GB, còn exFAT lại là định dạng độc quyền của Microsoft nên các nhà sản xuất phải bỏ tiền ra mua bản quyền sử dụng.

Nói tóm lại, gắn điện thoại hay tablet Android vào máy tính dưới dạng USB Mass Storage thì tiện đấy nhưng có quá nhiều hạn chế lớn. Việc này phải chấm dứt, vậy là các thiết bị Android mới bắt đầu chuyển sang sử dụng giao thức USB khác hiện đại hơn.

Quảng cáo


3. MTP – Thiết bị media

MTP là chữ viết tắt cho Media Transfer Protocol. Khi thiết bị Android dùng giao thức này, nó xuất hiện trên máy tính như là một "thiết bị media", giống như là máy nghe nhạc vậy. MTP xuất thân là một chuẩn được sử dụng rộng rãi bởi các trình nghe nhạc để chép file sang máy MP3. Đây là các mà cách mà các hãng làm máy nghe nhạc cạnh tranh với mô hình iPod - iTunes của Apple trong những năm 2000. Để chép file qua lại giữa điện thoại Android với máy tính bằng MTP, chúng ta cũng mở File Explorer, cũng copy, paste file, cũng mở file để xem như bình thường.

Tuy nhiên, cách hoạt động của MTP lại rất khác so với USB Mass Storage. Thay vì mở hết toàn bộ phân vùng dữ liệu cho máy tính (cấp độ file system), MTP chỉ chạy ở cấp độ truy vấn file mà thôi. Lúc này, máy tính không trực tiếp đọc bộ nhớ của điện thoại, thay vào đó nó sẽ yêu cầu điện thoại cung cấp một danh sách những file và folder đang tồn tại. Thứ bạn thấy trong Windows Explorer nhìn có vẻ giống bình thường nhưng thực chất thì những file và folder đó chỉ được dựng lại từ danh sách nói trên mà thôi. Khá là hay đúng không nào?

Nexus_4.png
Hình ảnh hiển thị khi gắn Nexus 4 vào máy tính Windows, nó xuất hiện với biểu tượng của một cái máy nghe nhạc

Trong trường hợp bạn muốn chép file từ máy tính sang điện thoại, MTP sẽ thiết lập một kết nối giữa hai thiết bị và file sẽ được chuyển qua kết nối đó, giống như khi bạn upload file lên mạng. Chuyện tương tự cũng diễn ra khi bạn muốn copy file của điện thoại vào máy tính, lúc này bạn đang download file từ điện thoại Android về PC của mình. Còn khi bạn xóa file bằng File Explorer thì thực chất một lệnh sẽ được máy tính gửi đến điện thoại, sau đó điện thoại sẽ làm nhiệm vụ xóa đúng theo ý muốn của bạn.

Nếu sử dụng MTP, Android có quyền chọn những file nào mà nó muốn bạn xem và ẩn hết đi những file quan trọng để bạn không táy máy nghịch hỏng. Nếu bạn cố gắng xóa hay chỉnh sửa một file mà bạn không có quyền, thiết bị sẽ không cho phép bạn làm điều đó và hiển thị thông báo lỗi. Trong khi đó, ở USB Mass Storage thì Android không còn quyền điều khiển gì nữa với bộ nhớ nên nó không thể ngăn cản bạn làm những chuyện có thể gây hỏng hóc.

Quảng cáo


Và cũng vì MTP không yêu cầu một OS tại một thời điểm như USB Mass Storage nên Android không cần ngắt bộ nhớ ra khi bạn kết nối điện thoại với máy tính. Các nhà sản xuất cũng không cần chia riêng 2 phân vùng làm gì, chỉ cần 1 cái là đủ. Phân vùng đó giờ đây sẽ được định dạng theo kiểu ext4 bởi chỉ có Android là cần đọc ghi mà thôi, Windows không cần phải làm chuyện đó, mọi chuyện đã có Android lo.

Windows và hầu hết các bản distro Linux đều hỗ trợ MTP nên khi bạn gắn điện thoại hay tablet Android vào là nhận ngay, nhưng Mac OS X thì không. Apple không tích hợp MTP vào hệ điều hành của họ, lý do là vì iPod, iPhone, iPad đã xài một giao thức riêng để sync dữ liệu với iTunes rồi. Chính vì thế mà Google phải viết ra phần mềm Android File Transfer dành riêng cho người dùng Mac. Ứng dụng này thực chất cũng chỉ là một app hỗ trợ MTP mà thôi, nó sẽ cho phép anh em xài Mac chép dữ liệu giữa điện thoại với máy tính.

Android_File_Transfer.jpg
Android File Transfer cho Mac OS X

4. PTP – Dùng như là máy ảnh


PTP viết tắt cho chữ Picture Transfer Protocol, tạm dịch là giao thức truyền tải hình ảnh. Khi Android sử dụng giao thức này, nó sẽ hiện diện trên máy tính như là một cái máy ảnh. MTP thực chất dựa trên PTP nhưng có nhiều tính năng hơn, chính vì thế mà người ta mới gọi MTP là phần mở rộng của PTP.

Cách hoạt động của PTP tương tự như MTP, chỉ khác cái là PTP chủ yếu được sử dụng bởi máy ảnh. Bất kì phần mềm nào hỗ trợ lấy ảnh từ camera thông qua PTP thì cũng cho phép bạn lấy hình từ điện thoại Android sang máy tính, chẳng khác gì cả.

PTP được hỗ trợ trên cả Windows, Mac lẫn Linux nên bạn sẽ không gặp khó khăn nào khi kết nối điện thoại của mình với máy tính nói chung, cũng không cần cài thêm phần mềm gì đặc biệt. Một số máy in cũng tích hợp PTP để cho phép bạn in ảnh trực tiếp mà không cần thông qua PC.

Vậy khi nào xài MTP và khi nào thì PTP? Thông thường, khi cần kết nối điện thoại với máy tính thì bạn nên chọn MTP để có thể thoải mái chép bất kì loại file nào bạn muốn. MTP không giới hạn gì về chuyện đó, trong khi PTP chỉ cho duyệt file hình mà thôi. PTP sẽ hữu dụng khi bạn cần import hình chụp trên điện thoại vào một phần mềm quản lý ảnh nào đó và để xem lại về sau và không muốn thực hiện nhiều bước chép file rườm rà. Còn USB Mass Storage thì chỉ xuất hiện trên các máy Android cũ mà thôi, máy mới không còn nữa.
cv.jpg
95 bình luận
vtsn4
CAO CẤP
6 năm
Mình thích usb mass storage nhất nhưng giờ nó bị tuyệt chủng. MTP hay bị cái lỗi chép file lớn bị die giữa chừng phải chép lại từ đầu, ghét
vtsn4
CAO CẤP
6 năm
@ndta13 Giỡn hoài, cáp này tui dùng up rom đó bạn, do giao thức thôi
nohero2004
ĐẠI BÀNG
6 năm
@ndta13 Vậy sao bác khuyên người ta đi mua cáp vậy?

Gửi từ MI 4W của tôi bằng cách sử dụng Tapatalk
ndta13
CAO CẤP
6 năm
@nohero2004 Thì điện thoại cắm vào nó tự chạy phần mềm suite luôn rồi, nếu có lỗi thì là lỗi ở cáp thôi
ndta13
CAO CẤP
6 năm
@vtsn4 Vậy bạn xem lại cách kết nối thế nào, chứ mình xài nhiều máy chưa máy nào bị lỗi giao thức, 100% corrupt là do cáp không à. Bữa mua cáp usb type-c của thằng tàu gần trăm ngàn, tưởng xài được ai dè tốc độ chậm rì. Phải bỏ gần 3 xị để mua lại cái cáp tốt. Đắng vãi 😁
leminhkha
TÍCH CỰC
6 năm
khá là khó chịu với cái mới
@leminhkha Me too! Đôi khi cần copy 1 số file như sách prc, epub, hoặc những file không phải là file nhạc & hình thì rất là vất vả.
Đặc biệt là cắm vào lúc thì nó nhận được, lúc nó ko nhận. Tù vãi chày.
leminhkha
TÍCH CỰC
6 năm
@ThinhTien.vn mình cắm vào ko nhận, chỉ sạc pin thôi
14025025
TÍCH CỰC
6 năm
thấy trong ảnh có cái 103% free 😁
WapXau.CF
ĐẠI BÀNG
6 năm
Chỉ sợ bị dính virus từ pc
@WapXau.CF Có cũng không sao vì virus PC khác virus đt mà
@flower_cutter Ý bạn ấy là dùng USB mass khi cắm vào máy đang bị virus thì nó sẽ bị dọn sạch file ngay lập tức.
Còn MTP thì mới ko lo
6445022
TÍCH CỰC
6 năm
@WapXau.CF Bác thấy con virus windows nào sống được trên linux hay ubuntu chưa 😁 bác cảm giác nó như một cái usb nhưng nó là bộ nhớ của android, nhân là linux nên mấy con virus của windows không sống được trong đó đâu :D
@WapXau.CF virus từ windows ko chạy được trên android và ngươc lại nên chả phải lo
@WapXau.CF Virus trên Windows vào Android ko sống nổi đâu bác. Vẫn nhớ cách đây mấy năm xài Symbian UIQ của máy SE, hay tháo thẻ nhớ cắm vào PC để copy dữ liệu, thi thoảng dính 1 vài con virus, chỉ cần dùng 1 phần mềm quản lý file dạng như X-plore là xóa ngon lành, chả cần đến pm diệt virus trên PC luôn 😁
sao mình dùng windows phone mà khi gấn vào máy tính win xp nó không hiện ra file trên điện thoại nhỉ
anhtkl
TÍCH CỰC
6 năm
@miền trung 199x Chỉ từ Win 7 trở lên thì khi kết nối mới nhận đc máy Winphone bạn!
@miền trung 199x Winphone đời nào hả bác. Nếu mà Winphone cũ (7.xx) thì phải đồng bộ qua Zune. Còn đời sau này thì nó mới nhận tự động như 1 USB nhé.
Phuc2oi
TÍCH CỰC
6 năm
Rất khó chịu khi ko có USB mass 😔(
boyoctober
TÍCH CỰC
6 năm
Có cách nào khi cắm Android vào máy tính mà nó ko sạc điện thoại ko mn ơi
@boyoctober Ẹc, sạc thì có sao đâu mà lại ngắt, thời đại thiếu pin mà bạn ăn chơi quá
nonamed
TÍCH CỰC
6 năm
@hypous Vì dòng ra cổng USB trên PC hay Laptop ko ổn định dễ gây loạn cảm ứng nếu cắm lâu quá đó bạn
ndta13
CAO CẤP
6 năm
@nonamed Vụ này sợ nhất là mấy cái điện thoại rẻ tiền nó xài IC rởm nè, hồi đó xài zenfone 6 bị dính cái sau này chuyển sang kết nối wifi luôn 😁
@hypous Chắc người ta sợ cắm liên tục để cop dữ liệu thì máy cũng xạc xả liên tục gây chai pin đó mà 😁
ếch có ADB debugging àh???
@beautiophile Nó thì liên quan gì ở chủ đề này ???
@ALO_BOY2005 Muốn thể hiện đó mà
@finalmagic Hì. Định hỏi thế xem trả lời sao rồi mình chém 😁
@beautiophile :rolleyes: ở trên lạnh không?
hồi còn xài mấy cái Android cùi, còn có trò chia lại phân vùng hệ thống để up rom, rồi dùng link2sd để gắn app sang thẻ nhớ... 😁
MTP cũng có hạn chế rất khó chịu! Vì nó không trực tiếp quản lý bộ nhớ! nên thông tin đều phải thông qua máy đth! Android. Khi xem thư mục chứ nhiều ảnh không xem trực tiếp ảnh kiểu kích đúp vào trong explore rồi next thoải mái lựa chọn được. Chế độ xem trước cũng hủy luôn. Đặc biệt là tốc độ siêu chậm. Vì máy tính ra lệnh rồi thông qua Android sử lý mới đến bộ nhớ! Lằng nhằng nên chậm khủng khiếp (Bạn nào thử vào thư mục chứa vài nghìn bức ảnh rồi cố gắng chọn 1-2 bức trong số đó sẽ biết chế độ MTP khó chịu thế nào?)! Chế độ USB có lẽ vẫn có cái hay của nó!
- p/s: MTP còn không hoạt động mặc định vs Win Xp nữa phải Win7 trở lên! USB thì ........ vô tư! 😁
@maithang215 win xp bạn nâng cấp windows media player là có thể dùng đc MTP.
Cái MTP cùi bắp nếu copy nhiều file trong một folder lớ ngớ thiếu file cũng ko biết, tốc độ siêu chậm, chuẩn này từ samsung đời S3 2012 là bắt đầu phổ biến rồi
@maithang215 Chuẩn không cần chỉnh, đang định nói :D
sogoku_vn
ĐẠI BÀNG
6 năm
Trước xài S2 có USB Mass chép nhanh, qua note 3 bỏ cái đó đi chép bằng MTP chậm rì rì. Đặc biệt vào thư mục ảnh đợi nó load xong trăm cái ảnh hết cả buổi
Dùng ios và wp ko bao jo phải quan tâm đến rác. Làm sao để android ko sinh ra rác làm chậm máy nữa hả google ơi.
Tại sao đánh chữ bình luận trong tinhte nó chậm và giật thế nhỉ
ndta13
CAO CẤP
6 năm
@boycantho.ct Mình xài thấy OS nào cũng vậy chứ có khác quái gì đâu, nó đầy rồi thì nó xóa bớt mấy cái cũ chứ có chiếm thêm bao nhiêu đâu
@boycantho.ct 2 thằng kia cũng có. Tại nó dấu đi đấy.
Có Android mới ko dấu đi. Nhưng đa số DEV viết app chỉ định thư mục dữ liệu loạn cả lên. Có lẽ Google nên quy định lại cho các DEV chỉ đc dùng trong 1 thư mục nào đó như "Android" chẳng hạn.
Soạn thảo tinhte trên đt là cực hình đấy bác ạ.
@ndta13 Mỗi lần xóa hơn 1GB
ndta13
CAO CẤP
6 năm
@boycantho.ct Xoá nhiều quá không tốt đâu, cứ kệ nó đi, có 1GB tiếc làm gì, xoá riết nó bị phân mảnh rồi hỏi tại sao máy nó chậm =.=
À hoá ra Son Tùng MTP là viết tắt của Sơn Tùng - Media Transfer Protocol
J_Tuan
CAO CẤP
6 năm
Sơn Tùng - MTP chắc hay chép nhạc giữa máy tính với đt nên lấy nghệ danh từ giao thức MTP luôn :p
Sony có Mass storage đổi wa HTC thì mất tiêu, hạn chế:

- tốc độ chép chậm hơn nhiều
- chép file video luôn hỏi có mún convert hay không
- search file không được
- o sort được theo thời gian ngày tạo tập tin
USB mass như là 1 ổ USB nên việc chép file dễ dàng như ăn kẹo. Còn MTP chép hay bị lỗi, chậm, đôi lúc ko cho chép chẳng hiểu tại sao.
icon929
TÍCH CỰC
6 năm
Iphone thì có mấy cách kết nối nhỉ...
@icon929 iphone cắm vào pc thì chỉ xem đc ảnh 😁
Đang dùng G2 mà không thể bật được MTP. Vẫn có tùy chọn nhưng bật thì nó tự tắt và chuyển sang chế độ trước đó luôn.(sạc hoặc PTP). Trước đây dùng vẫn bình thường, tự nhiên lại bị. Ngày trước dùng Arc S cũng bị vậy. Giờ không chép file sang máy tính được nữa. Ai biết khắc phục kiểu nào không?
quoctien82
ĐẠI BÀNG
6 năm
Bai viêt hay. Thank
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019