Hifiman HE400SE SMV - Cảm nhận và chia sẻ

Bùi Sơn Tùng
16/3/2022 2:50Phản hồi: 17
Hifiman HE400SE SMV - Cảm nhận và chia sẻ
Xin chào mọi người, hôm nay mình xin phép chia sẻ về một con Headphone fullsize rất hợp lý về giá cả, phối ghép và chất âm cho những ai mới bắt đầu con đường trải nghiệm nhạc nghiêm túc (và vui vẻ hơn): Hifiman He400se.


Lưu ý:
Phiên bản mình đã sử dụng và sẽ chia sẻ hôm nay có tên đầy đủ là HifiMan He400se 2020 Stealth Magnet Ver. (mình sẽ gọi tắt là He400se SMV), để phân biệt với bản He400se nội địa thị trường Trung Quốc. Điều dễ phân biệt nhất giữa 2 phiên bản này là cable với bản Stealth Magnet sẽ có dây màu bạc.
Các link video/nhạc mình chia sẻ trong phần reference sẽ sử dụng link youtube để các bạn dễ theo dõi. Mình khuyến khích bạn sử dụng những nguồn nhạc chất lượng tốt như Tidal, Qqbuz, Deezer, Apple Music, Youtube Music hoặc file nhạc rõ nguồn gốc để có trải nghiệm tốt nhất.
Combo mình sử dụng với He400se SMV là kết nối qua cổng 3.5 Chord Mojo và app Fiio Music trên điện thoại Xiaomi K20Pro.

GIỚI THIỆU CHUNG:

He400se SMV là dòng tai nghe open-back sử dụng driver plannar magnetic rẻ nhất của Hifiman, với driver kế thừa thiết kế từ flagship Susvana. Nói nôm na thiết kế Stealth Magnet sẽ cho Headphone có trọng lượng nhẹ, và âm được thoát ra ngoài một cách tốt hơn, giảm thiểu méo tiếng và tăng độ lực cho các dải âm. Bạn có thể tìm hiểu thêm về công nghệ ngày trong link bài viết mình để bên dưới.

Thông số kỹ thuật He400se SMV: Khi bắt đầu chơi Headphone, thông số kỹ thuật là thứ đầu tiên bạn nên tìm hiểu. Có hai thông số các bạn mới chơi cần quan tâm là độ nhạy và trở kháng. He400se SMV có độ nhạy 91dB và trở kháng 25 Ohm, không quá khó kéo, bạn chỉ cần một nguồn amp khoảng 300mW tại 32 Ohm (mình viết thế này để các bạn dễ chọn công suất cho amp) là có thể kéo nó đủ to và hay.
Cảm giác đeo: He400se SMV cho cảm giác đeo khá thỏa mái, thoáng do củ tai to, đệm dày và trọng lượng nhẹ (370grams). Kích thước đầu của mình thuộc dạng khá to (mình kéo hết nấc 2 bên tai để ôm trọn đầu), nhưng đeo trong thời gian 2-3 tiếng thì lực kẹp (claming force) vừa đủ nên không gây cảm giác đau tai. Về độ thoải mái chắc không thể so với HD599 hay HD560s nhưng với mình là vừa đủ.

CHẤT ÂM:
Tổng quan:
He400se SMV là một tai nghe nhấn về low mid và bass, đem lại chất âm ấm, gần gũi nhưng cũng không kém phần mạnh mẽ với dải bass dày, xuống vừa, cực kì hấp dẫn.
Về dải bass: Đây là một trong hai điểm sáng nhất của He400se SMV. Bass dày, không quá chi tiết nhưng có độ động vừa phải, tách lớp tốt. Điều này được thể hiện trong bản Fragments of Time của Daft Punk khi có thể cảm nhận được ba dải bass khác nhau được đánh đồng thời. Nếu các bạn nghe những bản của Imagine Dragons, Linkin Park hay Kpop thì dải này thực sự rất hấp dẫn vì tạo động lực và “hứng”. Bass xuống vừa đủ và uỳnh ra, không lấn các dải khác nhưng không quá sâu. Độ nảy của bass có thể được thấy qua đoạn búng Contrabass trong bản Playah (Soobin Hoàng Sơn – SlimV). Nếu bạn thích âm phát ra từ trống thì He400se SMV sẽ rất hấp dẫn, tiếng trống trong Smooth Criminal đanh, gọn và rất có lực.
Về dải mid: low mid của He400se SMV đẹp, thể hiện qua những giọng ca dày như Hà Anh Tuấn, nội lực như Uyên Linh, Tùng Dương hay nồng nàn như Lân Nhã. Giọng của các ca sĩ này được đẩy lên phía trước, mang cảm giác gần gũi và ấm áp, rất thích hợp trong những chiều mưa hoặc sáng sớm lành lạnh. Phần upper mid không quá ấn tượng, thể hiện tròn vai. Giọng ca của Hoàng Dũng, Taylor Swift hay Nguyên Hà thể hiện vừa đủ, nếu bạn đang tìm một con tai cho những giọng hơi mỏng, không quá cao thì có lẽ He400se SVM chưa đủ làm bạn “sướng”.
Về dải treble: treble của He400se SMV lên vừa đủ, tạo cảm giác dễ chịu, không sắc lẹm gây mệt tai. Giọng ca mộc mạc, thánh thót của Thái Trinh trong bản cover Phố xa được gọt dũa lại, enjoyable hơn và nếu bạn không quá khắc khe thì có thể sẽ thích hơn những tai nghe đẩy dải treble lên quá cao để gây ấn tượng.
Tốc độ: He400se SMV có tốc độ vừa phải, đủ để bạn nghe khá nhiều thể loại nhạc, trừ dòng nhạc quá nhanh và aggressive như Metal, Death…
Tách lớp: khả năng tách lớp nhạc cụ của He400se SMV là khá ổn, tiếng các nhạc cụ hòa vào nhau khá tự nhiên, “hòa nhã” cùng chung số, tạo cảm giác tốt. Tuy vậy, với những bản nhạc cần độ leng keng cho các nhạc cụ dải cao phát ra thì He400se chỉ đủ để bạn biết có sự hiện diện của nó chứ không quá rõ ràng. Điều này thể hiện ở bản Người con gái ta thương – Hà Anh Tuấn – đoạn từ phút 2.21 và bản live Viva La Vida (live in Sao Paulo) của Coldplay- đoạn 1.24 khi tay trống Will Champion gõ trống kết hợp chuông.
Âm trường: âm trường của He400se SMV không quá rộng để bạn nghe classical, chỉ vừa đủ để tái tạo không gian sân khấu. Bạn sẽ có cảm tưởng đang ngồi ở hàng 4-5 của buổi biểu diễn.

TẠM KẾT
Điều tốt nhất về chất âm He400Se SMV không phải là độ chi tiết tốt, lung linh hay âm trường rộng rãi, mà là cảm giác thích thú, mời gọi và gần gũi, khiến bạn chỉ muốn nghe thêm nữa. Thực sự ở tầm giá của nó (4tr new và 2.5-3tr secondhand), thật khó để kiếm con tai nghe nào cho bạn cảm giác yêu thích nghe nhạc như thế. He400se SMV không theo thiên hướng bóc tách mọi chi tiết trong bản thu, mà là lấy ra những thứ tốt nhất của bản thu – làm cho nó đậm đà hơn và ấn tượng hơn. Nếu bạn thích những bản pop, rock live dưới sân khấu nghìn khán giả như Zoombie -Cranberries, Rolling in the Deep – Linkin Park hay concert Hà Anh Tuấn, để cảm nhận một bầu không khí rực lửa, rạo rực và muốn hú hét lên thì mình highly recommend He400se SMV.

Quảng cáo


maxresdefault.jpg
The Cranberries - Zombie 1999

PHỐI GHÉP:
Như mình đã nói ở đầu, He400se SMV rất dễ chịu trong khoản phối ghép (nhưng amp rời hoặc dap có công suất đủ khỏe thì nhất định phải có). Nếu bạn đang có những cho DAP có output power khỏe thì hoàn toàn có thể sử dụng, nhưng giá của chúng thì không quá dễ chịu. Ở tầm giá dưới 5tr đến 10tr, bạn có thể sử dụng Topping N4X, Fiio Q3, Ifi Hip DAC… Nếu sử dụng desktop set up, ban có thể đi với Fiio K5 Pro hoặc một stack ifi Zen Dac – Zen Can hoặc Topping, Schiit... Ở tầm tiền cao hơn bạn có thể sử dụng ifi Xdsd, ifi Micro idsd Signature hoặc Chord Mojo. Nếu tính hết giá, một con He400se SMV secondhand (3tr) và Chord Mojo secondhand (5tr) thì với 8tr, bạn đã có một combo rất ư là hấp dẫn và enjoyable. Một điều lưu ý là cable stock của bản này rất tệ, bạn có thể nghe tiếng xẹt xẹt của dây cọ vào nhau, minh khuyến khích nên sử dụng một cable thay thế. Connector của nó là dạng 3.5 nên rất phổ biến và dễ tìm trên các shop hoặc ở chợ tai nghe.

KẾT:
Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc hết chia sẻ của mình. Thực ra mình vốn muốn chia sẻ về He400se từ lâu, nhưng phải đợi cho mọi hype của mình về nó tạm lắng thì mình viết mới cảm thấy công bằng được
, thiệt sự là nó rất hấp dẫn và kinh tế. Là bài viết mang tính cảm nhận cá nhân, nên nó sẽ không thể tránh khỏi cảm nhận có đôi lúc chủ quan, nhưng mình tin bạn cũng sẽ muốn chia sẻ và làm cho cộng đồng mình ngày càng phát triển hơn nữa. Cảm nhận của bạn thì sao? Đâu là combo bạn sẽ recommend cho những người mới bắt đầu vô con đường “nghiện ngập” này?

Giá tham khảo hiện tại: 2,990 tr VNĐ
17 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Bạn đặt tag dư dấu #, ko đúng nên bài chưa vào mục dự thi, mình đã giúp bạn đặt lại

Đây là cách đặt đúng, bạn xem ảnh để có chỉnh gì thì đặt lại cho đúng nha bạn
image.jpg
@Gaohong Thanks ad mình sẽ chỉnh sửa ạ.
Cám ơn bác, mình đợi bài thế này mãi dù mua được 6 tháng rồi.
Mình mua chung với DH80S (mình đổi cáp balanced - 210mW ở 32ohm) mà cảm thấy vẫn thiếu thiếu gì đấy. Nay đọc xong thì lại lên plan mua cái Dac Amp khác đây.
@letrantrung123 Yeah, tụi plannar sẽ scale âm theo amp, amp càng ngon, càng khỏe đánh càng hay =))). Mình nghĩ bạn nên xách con He400se ra shop ngồi thử từng cái DAC/Amp để chọn sẽ tốt nhất.
@Bùi Sơn Tùng Lỡ thử hết mà chưa quyết định chắc shop giết tại chỗ.
baamboobee
ĐẠI BÀNG
2 năm
@letrantrung123 Trc bác Nhật Audiopsycho có tư vấn dùng bộ zen dac v2 vs zen can là bung lụa hết đó b :3
hdn_hp
TÍCH CỰC
2 năm
Đã mua, đặt headamp takstar ha 101 mà lâu quá !
Thanh niên chủ topic này gen Z hả mà vừa viết tiếng Việt vừa tiếng Anh nghe có vẻ khá sành đời 😁
Mình có con Hifiman mua chục năm hơn , chằng biết real hay fake mà đến giờ vẫn còn đẹp, da không bị bong 1 tẹo nào dù không đụng đến, lâu lâu thì lấy làm tai nghe chống ồn khi dùng máy mài góc. Chắc hôm nào mang đi kiểm định xem phải hàng real không ^^
Ấm chỗ nào nhỉ? Tiếng lạnh quá lạnh, chả thế mà mình bán ngay sau vài tháng.
269845430_2597731137037644_6802031405275280179_n.jpg
tonhan97
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@ExVelocity Phân khúc 3-4tr nên dùng tai nghe nào hay nhất vậy anh?
@ExVelocity thế giờ đang nghe con nào vậy bác
comi
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@ExVelocity Nghe thử ở shop thì cùng quan điểm nó lạnh.
HE1000 Hiffiman thì dùng con Dac gì vậy ae
hahoha
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Trc mình cũng định lấy con 400se này mà ra hàng nghe lạnh quá
Đúng lúc ô anh pass con sen momentum này nghe ấm áp hẳn
image.jpg
ngo.tank
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Xin ý kiến shop về dac/amp di động cho con fostex t60rp , khoái con sony pha3 mà 320mW chắc đánh không hết chất fostex.
con này xài với amp nào dc nhỉ ?

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019