[Hình ảnh] Giây phút trước lúc qua đời của con tê giác trắng phương bắc cuối cùng trên hành tinh
ndminhduc
3 nămBình luận: 163
[Hình ảnh] Giây phút trước lúc qua đời của con tê giác trắng phương bắc cuối cùng trên hành tinh
Sudan, chú tê giác trắng phương Bắc cuối cùng trên hành tinh, đã qua đời hôm thứ hai vừa qua tại trung tâm bảo vệ động vật Ol Pejeta, Kenya. Sudan từng được gọi với rất nhiều biệt danh khác nhau, bao gồm cả “chàng độc thân đáng giá nhất thế giới”, đã sống được 45 năm và cuối cùng do già yếu, quá nhiều bệnh tật nên người ta đã phải chọn biện pháp trợ tử để nó ra đi trong bình an. Trước khi khoảnh khắc đó xảy ra, người ta đã mời các nhiếp ảnh gia đến và thực hiện bộ ảnh bên dưới, những khoảnh khắc xúc động cuối cùng của Sudan và những người cha mẹ đã đồng hành cùng nó.

Cô Ami Vitale làm bên CNN, người được mời tới chứng kiến những giây phút cuối cùng của chú tê giác và thực hiện bộ ảnh này, đã kể lại: “Tôi thật sự đau lòng nhưng sau đó thì cảm thấy nhẹ nhõm vì đã được nói lời tạm biệt với Sudan. Nó tựa đầu vào tôi và sau đó thì trời đổ mưa như trút, mưa như cái ngày mà nó đã được đưa tới đây 9 năm trước.”

te_giac_sudan_Tinhte_1.jpg
Trung tâm bảo vệ Ol Pejeta đã chính thức trở thành nhà của Sudan và 7 con tê giác trắng phương Bắc khác từ năm 2009. Và cho tới hiện tại, sau khi Sudan ra đi thì vườn thú này chỉ có 2 cá thể, cả 2 đều là cái.

Vitale lần đầu tiên gặp Sudan hồi năm 2009, khi cô và 3 con tê giác trắng phương Bắc khác (đều là thuộc dạng cuối cùng trên thế giới) được chuyển tới Kenya từ một vườn thú ở Cộng hòa Czech. Không cần nói chắc nhiều người cũng biết, số lượng cá thể của loài này đã suy giảm cực nghiêm trọng do nạn săn bắn lấy sừng với những công dụng không hề có nhưng nhiều người vẫn tin.

Những nhân viên của vườn thú đã theo dõi các cá thể tê giác mọi thời điểm trong ngày và bảo vệ chúng liên tục 24/7. Họ hy vọng rằng khí hậu cũng như không gian sống đầy đủ nơi đây sẽ tạo điều kiện tốt nhất để chúng sinh sản. Tuy nhiên, Sudan đã không còn nhiều thời gian và giờ đây, vườn thú chỉ còn có 2 cá thể tê giác trắng phương bắc, không chỉ ở riêng Kenya mà trên tonaf cầu. Đó chính là đứa con gái của Sudan là Najin và đứa cháu là Fatu. Vitale kể lại: “Đây thực sự là khoảng thời gian khó khăn đối với những người chăm sóc Sudan. Họ đã yêu chú ấy. Họ nói rằng họ thức dậy vào mỗi buổi sáng và nhìn bầy tê giác còn nhiều hơn là con cái họ. Trên hết, những con tê giác chính là đứa con của họ.”


te_giac_sudan_Tinhte_2.jpg
Sudan trong vòng tay an ủi của những người chăm sóc vào hôm thứ 2, trước khi nó qua đời. Lúc này, sức khỏe của nó đã rất kém và sau đó đã được một nhóm bác sĩ thú y trợ tử.

te_giac_sudan_Tinhte_4.jpg
Những người chăm sóc thú tại Ol Pejeta trong giây phút cuối cùng của Sudan vào hôm thứ 2. Họ đều đã ở bên cạnh chú trong suốt 9 năm vừa qua.

Vitale nói Sudan có một tâm hồn rất nhạy cảm. Chú ấy rất tình cảm và thậm chí một bác sĩ thú y còn gọi nó là em yêu. Vitale nhớ lại bằng một giọng nức nở: “Khi nó được đưa tới châu Phi, trời mưa khủng khiếp. Tôi nhận ra đây là lần đâu tiên trong đời nó được lăn vào những đám bùn châu Phi. Thật sự đó là một cảnh tượng tuyệt vời khi chứng kiến cảnh nó lại được hòa quyện với nơi mà lẽ ra nó phải thuộc về. Ngày hôm sau, khi những con mưa lại đến. Nó khẽ nhún vai. Nó nằm xuống và ngẩng đầu lên.”

te_giac_sudan_Tinhte_3.jpg
Fatu và Najin là 2 cá thể tê giác trắng phương Bắc cuối cùng trên hành tinh. Najin là con của Sudan còn Fatu là cháu gái của nó.

Tuy nhiên hy vọng vẫn còn le lói đối với loài tê giác trắng phương Bắc. Các nhà khoa học đã lưu trữ được vật liệu di truyền của Sudan và họ hy vọng rằng sẽ sử dụng nó để thụ tinh trong ống nghiệm nhằm hồi sinh loài động vật này. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là họ phải sử dụng một con tê giác trắng phương Bắc để thay thế dù chưa rõ kết quả sẽ ra sao.

Và thậm chí ngay cả khi họ thất bại thì Sudan dù qua đời nhưng vẫn đã để lại được một di sản quan trọng: sự thức tỉnh. Vitale cho biết: “Ít nhất Sudan cũng là một đại sứ tiêu biểu cho rất nhiều loài khác đang cần sự quan tâm của con người. Đây có thể là một cuộc gọi đánh thức phi thường. Thậm chí nếu bạn sống cách đó 10 ngàn dặm, bạn có thể tạo sự khác biệt bằng sự thức tỉnh hoặc những đồng tiền quyên góp. Không phải mọi thứ đều đã mất hết. Thậm chí nếu chúng ta không cứu tê giác trắng phương Bắc, chúng ta có thể cứu nhiều loài tê giác khác cũng đang trên bờ vực tuyệt chủng nhưng lại rất ít được biết tới.”

te_giac_sudan_Tinhte_5.jpg
Một nhân viên tại trung tâm bảo vệ Ol Pejeta cùng Sudan, con tê giác trắng phương Bắc đực cuối cùng trên thế giới. Ngoài ra thì vườn thú này còn đang bảo vệ rất nhiều loài tê giác khác.

Vitale cho biết cô đã chụp ảnh cho National Geographic từ năm 2008 và loài tê giác đã giúp rẽ hướng sự nghiệp của bà. Trong 10 năm đầu tiên của sự nghiệp, cô đã đi chụp những xung đột trên toàn thế giới. Sau đó tới 2009 thì cô biết được câu chuyện về loài tê giác. Cô hồi tưởng lại: “Khi lần đầu tiên tôi nhìn thấy loài sinh vật hiền lành, tinh tế, cổ đại và to lớn này, trái tim tôi đã tan vỡ. Tôi không thể tin rằng chúng có thể tồn tại qua hàng triệu năm mà không thể tồn tại trước nhân loại.” Điều này đã thay đổi hoàn toàn sự nghiệp của Vitale. Cô bắt đầu chụp về gấu trúc và giờ đang theo dự án hưu cao cổ và voi. Vitale cho biết: “Trên một thế giới hơn 7 tỷ người, chúng ta phải nhìn bản thân như một phần của tự nhiên. Số phận chúng ta liên quan mật thiết đến số phận động vật. Chúng ta có những kết nối rất phức tạp. Chỉ cần một loài biến mất thì tất cả sẽ bắt đầu sụp đổ.”

te_giac_sudan_Tinhte_6.jpg
Một trong những con tế giác trắng phương Bắc đang được đưa ra khỏi vườn thú để tới Kenya hồi năm 2009.

Những con tê giác đen phương Tây đã bị tuyệt chủng cách đây 7 năm và chúng cũng là những nạn nhân khác của nạn săn bắn và buôn bán sừng bất hợp pháp. Vitale hy vọng rằng câu chuyện của Sudan sẽ nâng cao nhận thức của nhiều người hơn nữa về vấn đề này để cùng với những nỗ lực của các vườn thú, các trung tâm bảo vệ động vật hoang dã, tạo ra những thay đổi tích cực ngay từ bây giờ.

Cô cho biết: “Trước đây tôi không phải là người yêu động vật nhưng tôi đã học được tầm quan trọng và vai trò của việc bao tồn động vật.” Vitale cho biết cô thật sự đau lòng khi nhìn thấy nỗi buồn của các nhân viên vườn thú trước cái chết của Sudan: “Họ là những người hùng thực sự, những người đàn ông và phụ nữ này đang bảo vệ cả thảy những loài này. Có rất ít người như thế này vốn có thể tạo ra những tác động lớn trong cộng đồng và hành tinh của chúng ta.”

te_giac_sudan_Tinhte_7.jpg
Fatu (bên phải), đang đứng nhìn mẹ của nó, ảnh chụp một giờ sau khi Sudan qua đời.

Tham khảo CNN
home.jpg
cover.jpg
Mất việc hết rồi
ltxuan57
ĐẠI BÀNG
3 năm
@viet dong nai Sinh chi con gái rồi tiệt chủng, sinh con trai là ngon, bởi vậy trọng nam khinh nữ có phần đúng.
Mik13
ĐẠI BÀNG
3 năm
@ltxuan57 Con đực chắc tự c h ị c h nhau mà đẻ được?
@viet dong nai @ltxuan57 . ùi chao. ko biết năm nay bạn nhiêu tuổi. có học qua các môn về sinh sản chưa mà nói vậy thế ? bạn có thể sinh con mà không cần con gái ?
Mr.Chem
ĐẠI BÀNG
3 năm
@frankyphan Bạn không cần phải trả lời dài dòng thế. Chỉ cần hỏi 1 câu: "Bạn nghĩ bạn chui ra từ đâu?"
cpu i7
ĐẠI BÀNG
3 năm
Con người thống trị trái đất cũng là người đang huỷ diệt trái đất
@songoku_1206 Sự sống ko dễ để hình thành, huỷ hoại sự sống như là huỷ hoại những hạt giống, ko còn hạt giống nữa thì đợi bh mới hình thành dc
@songoku_1206 TĐ đã từng không có sự sống, rồi nó tự sinh ra sự sống thì nó vẫn có thể làm lại như vậy bạn ạ. Vđ là bạn chủ tus nói "con người đang huỷ diệt TĐ" và mình chỉ muốn nói là con người không thể làm điều đó, con người chỉ huỷ diệt mình mà thôi.
@pham doan Loài diệt vong thì có loài khác sinh ra. Như virút kháng kháng sinh vậy thôi. Ko thích nghi kịp thì tuyệt vong là tất yếu
@nguyenthanhphat.tv Thực sự thì mỗi ng một suy nghĩ nên cũng ko muốn tranh luận vs bác làm gì.
htphoto
ĐẠI BÀNG
3 năm
RIP Sudan. Nhìn ảnh buồn quá
@htphoto RIP bác
@htphoto Cứ nghĩ đến việc nó tiến hoá, sinh tồn từ thuở sơ khai, giờ diệt vong mà thấy nao nao...
@adagioleonard Bác ơi bác ấy chưa chết đâu ạ.
Trợ tử có phải là làm cho nó chết trong nhẹ nhàng không. Như tiêm thuốc chẳn hạng.
@trantrungkien.ct Đúng
Sao họ ko cho ra tê giác Sudan nhân bane vô tính như con cừu Dolly đi nhỉ
@Scorpius DLord đó sẽ là phương án cuối cùng nếu cả 2 đứa con và cháu của Sudan k thể hoàn thành sứ mệnh duy trì giống loài
shinkt
CAO CẤP
3 năm
@Scorpius DLord Theo mình biết thì công nghệ nhân bản vô tính hiện tại vẫn chưa có đột phá. Xác xuất thành công ko cao (cừu Dolly là cá thể duy nhất sống sót trong hơn 200 trứng), và các cá thể nhân bản thường bị đột biến gen, phát triển chậm, tuổi thọ ko cao, và đặc biệt là chúng ko thể sinh sản được.
vqt907
CAO CẤP
3 năm
@shinkt chuẩn, trừ 1 điểm là chúng có thể sinh sản đc nhưng hầu như k thể sống đến tuổi ss
kyuxu
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Scorpius DLord Tất nhiên họ phải có phương án bảo quản tế bào hay bộ nhiễm sắc thể cho khoa học hiện đại chứ.
MrPrjnce
ĐẠI BÀNG
3 năm
Bức ảnh cuối, ông mod dịch thật là có tâm.:oops:
"Fatu, right, grazes with her mother and a southern white rhino hours after Sudan passed away."
Có mấy chữ mà dịch cũng không đến nơi đến chốn, nhìn qua bức cuối tôi tưởng con Sudan vẫn còn sống cơ đấy. 😔
@MrPrjnce như vậy là còn 3 con cái ??
MrPrjnce
ĐẠI BÀNG
3 năm
@sskkb Câu này hơi khó, trong ảnh cuối có ít nhất 2 con cái. Con còn lại là tê giác trắng phương Nam.

Để cho bạn hình dung về số lượng loài phương Nam thì: Ở công viên này có 30 con. Trên toàn thế giới là khoảng 20.000 con. Mình ko rõ con trong ảnh là đực hay cái
ufdb
CAO CẤP
3 năm
@sskkb còn 2 con tê giác trắng phương Bắc là Fatu và Najin
con còn lại là tê giác trắng phương Nam, cùng là tê giác trắng nên nhìn chúng rất giống nhau.
@MrPrjnce Ồ phải rồi, trong 1 phút đơ đơ mình cứ nghĩ con Sudan là nhóm southern , hoá ra nó là nhóm phương Bắc
tê giác trắng đực cuối cùng nhe thớt, còn 2 con cái vẫn còn sống o_O
@MrPrjnce sao ở tấm hình cuối cùng, 1h sau khi con "đực" đó chết mà vẫn còn 3 con đang đứng, vậy con còn lại là con nào?
01684408150
ĐẠI BÀNG
3 năm
@sskkb Con còn lại là tê giác trắng phương nam, còn tê giác trắng phương bắc chỉ còn 2 con cái là con và cháu của Sudan.
MrPrjnce
ĐẠI BÀNG
3 năm
@sskkb Con gái, cháu gái, và 1 con ở phương nam.
M43-nhl
TÍCH CỰC
3 năm
@MrPrjnce Chắc tại ở bài hôm trước dịch là "tê giác trắng phương bắc đực" thấy bị chửi nhiều nên ở bài này vứt mẹ nó chữ "đực" đi
netresource
ĐẠI BÀNG
3 năm
“Trên một thế giới hơn 7 tỷ người, chúng ta phải nhìn bản thân như một phần của tự nhiên. Số phận chúng ta liên quan mật thiết đến số phận động vật. Chúng ta có những kết nối rất phức tạp. Chỉ cần một loài biến mất thì tất cả sẽ bắt đầu sụp đổ.”
Nghe rợn rợn nhỉ 😁
mrsunvt
ĐẠI BÀNG
3 năm
@netresource Khi nào phụ nữ biến mất, thế giới sẽ sụp đổ :p
ufdb
CAO CẤP
3 năm
@netresource ý bả là Trái đất bị mất cân bằng sinh thái đó mà.
bantayden
TÍCH CỰC
3 năm
Mong 1 ngày loài người cũng sẽ bị diệt vong như vậy! Chính loài người đã lấy đi sự sống của các loài khác thì loài người sẽ phải trả giá về sự sống của chính mình!
@bantayden Tự ông diệt ông trước đi là nhẹ nợ nhé!
@bantayden Vãi, tội chống loại loài người ah =)))
@bantayden ông chết trước đi =))
sodeep_1411
ĐẠI BÀNG
3 năm
@bantayden Bác có bik khi bác mặc đồ giữa 1 nhóm khoả thân thì bác là người khiêu dâm không? 😆
Hàng ngày trên thế giới đều có loài nào đó tuyệt chủng. Khác với khủng long bị tuyệt chủng bởi yếu tố thiên tai, hay nhiều loài khác tuyệt chủng bởi sự tiến hóa thành loài mới tốt hơn thì hiện nay các loài bị tuyệt chủng bởi con người. Kẻ hủy diệt là con người.
@shinkt Nếu có quyền năng như chúa trời thì mình sẽ loại bỏ trước hết là những thằng mất dạy( chắc được đôi tỉ rồi), kế tiếp là những người thần kinh ko bình thường, tiếp theo là những người bệnh hiểm nghèo khó có khả năng chạy chữa,
shinkt
CAO CẤP
3 năm
@exciterc ờ, bạn có cân nhắc nên góp bạn trong danh sách đó luôn ko? Bạn đang nghĩ đến việc GIẾT NGƯỜI đó, giết người xấu thì ko làm bạn trở nên tốt được đâu. Cái mình muốn khuyên là nên bớt suy nghĩ tiêu cực lại đi
hidronak
TÍCH CỰC
3 năm
@exciterc tư tưởng giống Kira trong Deathnote vậy
@exciterc Có người nói, trước sau tuyệt chủng cũng diễn ra theo quy luật sinh tồn. Không có quy luật sinh tồn nào theo logic đó cả. Chúng ta chỉ có học thuyết và cho rằng các loài sẽ thích nghi chứ không biến mất vì bị loài khác ăn thịt. Nhưng cứ quên những thuyết đó đi. Hãy xem, thời khủng long kéo dài mấy trăm triệu năm gồm 3 giai đoạn chính, riêng giai đoạn của khủng long bạo chúa cũng vài chục triệu năm thì mới tuyệt chủng vì lí do ĐƯỢC CHO là thiên tai, nhưng con người mới xuất hiện vài trăm nghìn năm và con người hiện đại cùng nền công nghiệp mới bùng nổ 300 năm trở lại đây mà nhiều loài đã biến mất đặt cho chúng ta một câu hỏi: chúng ta ảnh hưởng tới tự nhiên nhiều thế nào? Những doanh nghiệp, tập đoàn về công nghiệp, kĩ thuật nói rằng cách mạng khoa học công nghệ đã giúp con người có nhiều thành tựu và cuộc sống đủ đầy và không có lí do gì để dừng lại sự phát triển đó. Đương nhiên rồi, khoa học kĩ thuật càng ngày càng thỏa mãn được nhu cầu càng lúc càng cao của con người, và đổi lại, con người tận hưởng chúng trong thế giới của riêng con người. Chỉ một vấn đề là, sống kiểu thế có đáng không. Anh em mỗi lần đi du lịch biển hay chỗ nào hoang sơ chút thì biết ngay cảm giác thiên nhiên nó tuyệt thế nào. Đọc Tinh tế mỗi ngày về các công nghệ mới được ra mắt, anh em có thể tự hỏi, cái đống công nghệ cũ hơn nó đang nằm ở đâu? Chẳng lâu sau, mồ mả anh em sẽ nằm cùng chỗ đó 😃
coconut tree beach.jpg
dream n8
ĐẠI BÀNG
3 năm
Hôm trước thì mod viết con Sudan là con đực, còn 1 đứa con gái vs 1 đứa cháu gái nữa chờ thụ tinh, thế mà nay Sudan nhà ta lại là cá thể cuối cmn cùng rồi???
@dream n8 Cá thể Đực cuối cùng
Để ý nhiều bài ông Mod này viết không có tâm, giật tít và không thèm tìm hiểu, đây không phải con tê giác trắng phương bắc cuối cùng, vẫn còn 2 cá thể cái nữa.
MrPrjnce
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Nguyễn Minh Đức 24 Nữa nè chưa hết đâu 😁:D
"Tuy nhiên, vấn đề ở đây là họ phải sử dụng một con tê giác trắng phương Bắc để thay thế dù chưa rõ kết quả sẽ ra sao. "
"They’ll have to use a southern white rhino as a surrogate, Vitale said, but they like their chances"
MrPrjnce
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Nguyễn Minh Đức 24 “most eligible bachelor in the world” = “cử nhân đủ tư cách nhất thế giới”
Không biết có nghĩ trong lúc dịch không nữa :mad:

Edit: à, âm thầm sửa lại rồi.
ufdb
CAO CẤP
3 năm
@Nguyễn Minh Đức 24 đã cụt sứt lại còn ẩu 😁
kilyku
TÍCH CỰC
3 năm
" Tôi không thể tin rằng chúng có thể tồn tại qua hàng triệu năm mà không thể tồn tại trước nhân loại.”
Thật đáng buồn !
dream n8
ĐẠI BÀNG
3 năm
@kilyku Tim bác tan vỡ thật á?
kilyku
TÍCH CỰC
3 năm
@dream n8 Cũng buồn thật đó bác.
@kilyku @dream n8 bạn ấy như thế thật đấy, đừng cười người ta.
@kilyku Ko sao đâu bác ạ, em cảm thông khi bác nhận ra mình là 1 con tê giác cái mà 😁 :D
@kilyku Dưới sự tàn phá của con người nó đã không cầm cự được lâu.
Có gì là tội hay nghiệt. Cái này đào thảy giống loài yếu khỏi tự nhiên thôi. Mấy nhà sinh học làm quá. Còn diễn viên điện ảnh lên án để bảo vệ động vật môi trường toàn xàm l. Nó đeo kim cương mua vàng cả đống mới là hủy hoại tự nhiên. Kiếm 1 viên kc 1g vàng hủy hoại bao nhiu sinh thái. Lũ khốn
@nguyenthanhphat.tv Bạn ko yêu động vật ko có nghĩa là người khác cũng giống bạn, bạn đã thấy một ng khóc vì con chó của họ bị chết chưa, còn cái 1% của bạn lấy con số ở đâu vậy??
@nguyenthanhphat.tv Còn đừng mang cái tư tưởng mình là trung tâm của vũ trụ mà áp đặt lên mọi ng, mà hãy tự đặt câu hỏi tại sao rất nhiều ng quan tâm tới cái việc xàm l là một con tê giác chết thôi mà, có gì mà phải làm quá lên vậy??
@pham doan Vì mấy người đó muốn được là người nhân đạo đạo đức. Như ta đây có lòng yêu thương muôn loài không bằng. Đạo đức ccc
@pham doan Thế bạn kiếm được bao nhiu con chó được tiêm chủng xích mỏ đi rồi nói
tiêu đề thiếu chữ "đực"
Khai thác kim cương bao giờ dành cho nhà nghèo dùng. Toàn lũ cao sang quý trọng miệng thì nói yêu thiên nhiên động vậy tao khinh
bdt195
ĐẠI BÀNG
3 năm
@nguyenthanhphat.tv cái máy bạn dùng để comment bài này nhà nghèo chưa chắc đã có mà dùng đâu
Ôi lo gì, sự sống nó sẽ lại bắt đầu từ đầu sau vài tỷ năm nữa. Chỉ có đời sống con người là quá ngắn ngủi nên phải trân trọng mà thôi. Cứ quay vòng, quay vòng mãi. Rồi cái vòng tròn tiến hóa cũng bắt đầu lại từ đầu và tuần hoàn vô thời gian mà thôi. Còn khả năng thì cứ xõa vô tư đi các bạn.
vuquyenanh
TÍCH CỰC
3 năm
Đọc tiêu đề con cuối cùng vào trong vẫn còn 3 con 😁
@vuquyenanh còn 2 con ông nội, 3 con thì chết 1 con, 2 con còn lại là con gái và cháu của nó
@Kinh Thuyên bạn xem hình cuối cùng, 1h sau khi con đực chết thì vẫn còn 3 con đang đứng
@sskkb con đấy là con trắng phương nam, còn phương Bắc còn 2 con cái thôi
@nguyenlinh712 Chết có mỗi con tê giác mà cả thế giới nhoi lên trong khi cả trăm con cá voi chờ chết chẳng ai ngó. Vấn đề quan tâm là người ta chôn cái sừng con đực ở đâu
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019