Võ Lâm Truyền Kỳ 1

Võ Lâm Truyền Kỳ 1


[Hình ảnh] Mod Tinh tế gói bánh chưng đón Tết con trâu 2021
Rất hay và hữu ích!/19 người
thanhtung6868
2 thángBình luận: 81
[Hình ảnh] Mod Tinh tế gói bánh chưng đón Tết con trâu 2021
Tết năm nay cuhiep quyết định tổ chức gói bánh chưng tại công ty, cũng là cơ hội để một nhóm Mod tụi mình có cơ hội chơi với nhau vui vẻ hơn thay vì những hoạt động hàng ngày trước nay. Tụi mình đa phần đều là những người trẻ, không có kinh nghiệm trong chuyện gói bánh chưng, mọi công việc hầu như đều qua chỉ dẫn nhưng rất may là hiện tại thành quả đã hoàn thành tốt, nồi bánh không thành nồi cháo, bánh gói có một số cái không được đẹp, có cái thiếu nhân nhưng cơ bản là thành công, mình chia sẻ lại với anh em chút không khí tụi mình đã chuẩn bị để gói 122 cái bánh chưng thông qua hình ảnh.

Khâu chuẩn bị


Mua nguyên liệu:

gói-bánh-chưng-cty-2020-2021.jpg

Tụi mình đã dự tính trước là cần có 2 ngày để làm việc này, ngày đầu tiên là đi chợ mua nguyên liệu gồm gạo nếp, lạt, lá dong gói bánh. 60kg gạo nếp chỉ tốn hơn 1 triệu đồng mà lá dong tốn đến 4 triệu, không biết có sai gì không hay giá cả năm nay leo thang, Mod ND Minh Đức và Mod Huyền Vân đi mua về rồi kể lại ai cũng trợn tròn mắt vì giá tiền của lá dong. Dự kiến ban đầu là sẽ gói 100 cái bánh chưng.

gói_bánh_chưng_cty_buổi_cuối_tinhte-1-3.jpg Mod Minh Đức check lại xem đủ những món cần mua chưa, và tiếp theo là cần làm gì. Ngoài việc ghi âm và ghi lại quy trình mà mẹ của cuhiep chỉ dặn ra thì Mod còn chăm chỉ đi tìm hướng dẫn gói bánh cả đêm nhằm ứng dụng thực tế. Nhưng ruốt cuộc Mod chỉ làm màu được 1 cái bánh rồi trốn đâu mất.​

Dọn mặt bằng


dọn_mặt-bằng-nấu-bánh-chưng-cty-2020-2021.jpg Mặt bằng trước tiên là dọn dẹp cho gọn và sử dụng máy xịt áp lực để rửa sạch toàn bộ sân, hạn chế bụi bẩn bay vào nguyên vật liệu hay ảnh hưởng đến quá trình gói bánh. Khâu này cũng nên chuẩn bị kỹ càng chủ yếu để đảm bảo an toàn vệ sinh cho những chiếc bánh và không gian vui chơi của mọi người buổi tối.

tết_cty_2020_2021-19.jpg Máy xịt áp lực karcher, máy món "đồ chơi" kiểu này ở cty có khá nhiều, do cuhiep hay mua. Có đến vài cái máy xịt áp lực từ to đến nhỏ.​


Sau khi có nguyên liệu thì chuẩn bị đến củi đốt và mặt bằng nơi gói và nấu bánh. Trụ sở cty cũng là một quán cafe, có mặt bằng đủ rộng, có quạt lớn để hút khói (quạt 2 chiều) và cũng là nơi làm việc nên điều kiện cơ bản là dễ dàng cho nhiều bạn Mod lui tới.

Rửa lá


rửa_lá_dong_gói_bánh_chưng_cty_2020_2021.jpg
Đây là khâu có thể nói mệt và công phu nhất, là dong được chia làm nhiều loại khác nhau, lá cỡ đại, cỡ trung, cỡ nhỏ. Và khi rửa thì phải rửa từng lá để đảm bảo độ sạch, nhiều lá chỉ dính bụi bẩn thông thường, nhiều lá thì bị côn trùng giống như bọ rầy bám trắng lá rửa rất cực.

2_tết_cty_2020_2021-25.jpg Lá ban đầu sẽ được cắt cuống và phần đuôi bị khô nếu có, sau khi cắt sẽ chuyển đến khâu rửa

2_tết_cty_2020_2021-4.jpg Dùng khăn sạch rửa từng lá, chậu nước sẽ được thay liên tục. Mod Huyền Vân có vẻ kỹ tính, không chỉ dùng mắt mà có thể đang dùng cả mũi để kiểm tra độ sạch, kế bên là Mod Heo Sữa, chuyên quay game phát quà cho tất cả các game của tinhte.

2_tết_cty_2020_2021-44.jpg Một nhân viên cũ của cty, quay dựng phim là chủ yếu. Vẻ ngoài Men ngầu nhưng khác với bên trong, thanh niên khá đảm khi biết nhiều việc bao gồm cả gói bánh, nhà bạn này 3 đời gói bánh chưng bán dịp tết.

IMG_1151.JPG Đây là mình, đời nào nhà mình cũng đều gói bánh chưng cả. Mình cũng làm đủ các công đoạn từ dọn vệ sinh, rửa lá cho đến gói bánh. Do sợ lau không sạch nên mình kiếm hẳn đồ kê lá để miết cho chặt tay, nhưng ai cũng cười mình.

gói_bánh_chưng_cty_buổi_cuối_tinhte-1-2.jpg Lúc chưa thiết kế được ống nước thì phải khiêng từng chậu nước để thay khá cực. Bên phải là bạn Huy - Mod BlackBerryz, mới làm việc cùng anh em Mod gần đây, bên trái là bạn Vũ, người có những thước phim siêu đẹp cho Xe Tinh tế, anh em có thể xem trên Youtube Xe Tinh tế.


Công đoạn rửa lá thôi chiếm gần hết cả buổi chiều. Ngày đầu tiên chỉ kịp hoàn thành những bước chuẩn bị cơ bản nhất, mọi người mệt mỏi nên nghỉ, các công đoạn còn lại sẽ khởi động vào buổi sáng hôm sau.

Gói bánh


gói_bánh_chưng_cty_2020_2021_ngày_2.jpg
Mấu chốt thành công của một chiếc bánh chưng theo mình thấy đó là việc nêm nếm gạo và thịt, tiếp theo nữa đó là việc xếp lá dong làm sao đủ kín để sau khi nấu bánh không bị tràn ra ngoài. Lá cần được xếp theo một bố cục chặt chẽ nhất định, đặc biệt là ở 4 góc và điểm tiếp nối giữa các lá với nhau.

3_tết_cty_2020_2021-13.jpg

Bắt đầu ngày thứ 2 thì nhiệm vụ quan trọng được giao cho hai bạn là Huyền Vân và Heo Sữa, khó khăn là phải dậy từ sớm lên cty lúc 8h kém để chuẩn bị cho 2 bước là vo gạo và hấp đậu xanh. 2 bước này cần làm sớm để đến 9-10h khi mọi người đến gói bánh thì có sẵn nguyên liệu để có thể bắt đầu gói.

gói_bánh_chưng_cty_buổi_cuối_tinhte-3-2.jpg Mod Heo Sữa cùng bạn gái của cuhiep đang vo gạo.​

3_tết_cty_2020_2021-31.jpg Đậu xanh sau khi hấp được vo tròn lại thành nắm, 1 nắm dùng cho 1 chiếc bánh.

3_tết_cty_2020_2021-28.jpg Thịt heo và gạo được ướp và nêm nếm bởi 2 chú hàng xóm gần nhà cuhiep, đây cũng là 2 nghệ nhân theo lời giới thiệu của cuhiep, cũng là nhân sự chính hướng dẫn gói bánh cho mọi người.
3_tết_cty_2020_2021-16.jpg 3_tết_cty_2020_2021-12.jpg Hai chú hàng xóm của admin cuhiep bước đầu hướng dẫn mọi người đo đạc và cắt lá sao cho đúng với khuôn, sau đó là cách xếp lá vào khuôn. Để cho dễ dàng thì tụi mình chia nhóm người cắt xếp lá vào khuôn và nhóm khác nhận khuôn đổ gạo và nhân vào rồi gói lại, bước xếp lá không những quan trọng mà tốn nhiều thời gian.

3_tết_cty_2020_2021-21.jpg Một cái bánh được áng là 3 chén gạo, trong đó 1,5 chén ở lớp dưới cùng, sau đó là đến lớp thịt, thịt sẽ gồm 1 miếng thịt nạc và 1 miếng thịt mỡ, nếu như miếng thịt nhỏ thì 2 miếng thịt mỡ và 1 miếng thịt nạc. Bánh chưng nếu ít thịt mỡ sẽ bị khô, nhiều thịt mỡ không làm bánh bị ngậy bởi sau khi nấu mỡ hầu như đều chảy ra hết.
3_tết_cty_2020_2021-23.jpg Sau lớp thịt là đậu xanh phủ lên, cần chú ý không nên để đậu xanh tràn ra ngoài, chúng sẽ làm lớp vỏ gạo bên ngoài mất đi sự kết dính, có thể sẽ ảnh hưởng khi gỡ bánh ra sẽ không còn đẹp được do thiếu sự kết dính.
3_tết_cty_2020_2021-25.jpg Tiếp theo là 1,5 chén gạo phủ kín trên mặt và một lá dong đặt lên để hạn chế gạo dính vào nhiều lá khác. Tiếp theo là gấp lá trên mặt kín lại rồi dùng từ ít nhất 4 lạt (tuỳ theo kiểu sếp lá) để buộc chúng lại, lạt được làm từ thân cây tre, chẻ nhỏ và mỏng sau đó ngâm nước cho mềm trước khi dùng.

3_tết_cty_2020_2021-26.jpg Bạn gái dựng phim, rất chăm chỉ và năng nổ học hỏi gói bánh, tuy không quá đẹp nhưng tuân thủ quy trình nên bánh thành công, mập mạp có gạo có nhân đầy đủ.

gói_bánh_chưng_cty_buổi_cuối_tinhte-4-2.jpg Các bạn trẻ team quay dựng phim rất máu, bao gồm cả việc chơi cũng như việc làm.

3_tết_cty_2020_2021-8.jpg Nhóm các chị khacten hỗ trợ từ khâu nặn nhân đậu xanh đến cắt lá và xếp lá vào khuông, xếp lá là khâu cực kỳ quan trọng quyết định chuyện bánh sau khi nấu có bị phè ra ngoài hay không.

3_tết_cty_2020_2021-33.jpg Ở phía xa gạo vẫn đang được đãi cho sạch đợi trộn với muối, ở bên đây nhân hấp vừa ra là tiến hành gói dần. Hai chú hàng xóm vừa gói vừa chỉ cho mọi người cách xếp lá và gói, nếu như không có người chỉ bảo mà nghe theo chỉ dẫn của cuhiep thì tin rằng mẻ bánh này không thành công, và không có bài để khoe anh em thế này đâu.

ngày_2_gói_bánh_chưng_cty_2020_2021.jpg Một nhóm bạn chuyên tâm cho việc cắt và xếp lá vào khuôn, công việc còn lại sẽ nhẹ nhàng hơn cho người làm công đoạn phía sau là bỏ gạo và nhân vào rồi buộc lại. Tổng cộng có khoảng 15 người gói từ khoảng 1h chiều cho đến khoảng 4h chiều là hết 60kg gạo và đạt 100 cái bánh như dự kiến ban đầu.

gói_bánh_chưng_cty_buổi_cuối_tinhte-2-3.jpg Trung bình một bánh trọng lượng từ 1kg2 đến 1kg4 tuỳ tay người gói. Nếu bánh nào thiếu nhân thì có thể nhẹ hơn nữa, đến hôm nay là 30 tết thì vẫn chưa biết ai là người nhận được cái bánh thiếu nhân.

gói_bánh_chưng_cty_buổi_cuối_tinhte-3-3.jpg cuhiep với nhiệm vụ hô hào, làm mẫu và nhắc nhở quy trình ví dụ như cách châm nước. Lúc này thì mẻ bánh đầu đã gần hoàn thiện nên chuẩn bị nhóm lửa.

3_tết_cty_2020_2021-46.jpg Nồi bánh đầu tiên sau khi hết gạo là được 105 cái, nhưng nguyên liệu còn quá nhiều nên quyết định sẽ mua thêm gạo để gói thêm 17 cái nữa và nấu vào nồi tiếp theo. Bánh được xếp theo hình dọc để đỡ chiếm diện tích cũng như giúp phần giữ chiếc bánh được ngay ngắn hình dạng nhất.

gói_bánh_chưng_cty_buổi_cuối_tinhte-4-3.jpg Châm nước cách miệng xoong 10 phân để dễ bề châm nước, bánh cũng đủ ngập sâu.

3_tết_cty_2020_2021-49.jpg Châm nước và nổi lửa lúc 16h00, theo công thức thì từ lúc nước sôi sẽ căn đủ 12 tiếng sau thì sẽ tắt lửa và vớt bánh. 18h00 nước sôi thì tương đương với 6h sáng hôm sau tắt lửa và vớt bánh, nhưng tới đó vẫn chưa dừng lại.

gói_bánh_chưng_cty_buổi_cuối_tinhte-9-2.jpg Nồi bánh thứ 2 đốt lửa chậm hơn 2 tiếng, do đợi mua gạo và gói thêm 17 cái nữa cho bớt đi nguyên liệu. Tiếp theo sau là tụi mình nấu thêm 1 nồi nước nóng kế bên, dùng cho việc châm nước. Theo lời dặn thì cần dùng nước sôi hay nước nóng châm để tránh phần bánh trên cùng bị sượng, không được đều độ nóng như bánh bên dưới, có thể sẽ làm những cái bánh bên trên không ngon.
Buổi đêm canh bánh trưng chắc là thời điểm rất vui của tụi mình, có nhóm rủ nhau chơi bài, có nhóm rủ nhau chơi cờ cá ngựa, nhóm đông nhất là chơi ma sói. Ma sói là trò chơi vui nhất năm nay tụi mình chơi, do mải chơi quá nên ban đêm này không chụp ảnh.

gói_bánh_chưng_cty_buổi_cuối_tinhte-4.jpg 6h sáng hôm sau tắt lửa và bánh được vớt ra, công đoạn kế tiếp là bánh được vớt ra thau hoặc thùng nước để rửa cho sạch, phần lớn là lớp lá sẽ bám nhờn. Sau khi rửa qua với nước thì được để lên bàn hoặc mặt phẳng để cho công đoạn tiếp theo là ép bánh.

gói_bánh_chưng_cty_buổi_cuối_tinhte-9.jpg Sử dụng vật liệu sẵn có là bàn gỗ và kính cường lực thừa để ép bánh, theo mình được biết thì công đoạn này để nước còn trong bánh sẽ ra hết, bánh bên trong cũng liên kết với nhau chặt chẽ hơn.

gói_bánh_chưng_cty_buổi_cuối_tinhte-10.jpg Mọi người nhận bánh, hầu hết các bạn đều có đăng ký trước một ít bánh để tiện cho khâu chuẩn bị, người thì đến cty lấy, người thì được ship đến nhà.
gói_bánh_chưng_cty_buổi_cuối_tinhte-11.jpg gói_bánh_chưng_cty_buổi_cuối_tinhte-12.jpg Thẩm định tại chỗ xem thế nào
Bạn gái cuhiep nói: bánh hơi ít đậu xanh.
cuhiep nói: ít thịt không thấy thịt.
Thanhtung: bánh nhiều đậu xanh, gạo ít dính

gói_bánh_chưng_cty_buổi_cuối_tinhte-13.jpg Năm nay mọi người rất vui và hào hứng tham gia tiết mục gói bánh này, do tổ chức ở cty nên rất đông các Mod có thể tham gia và chơi xuyên 2 ngày với nhau, khác nhiều so với năm kia một số bạn tham gia gói bánh ở nhà admin cuhiep, mình mong rằng năm sau còn tiếp tục được làm Mod và tiếp tục gói bánh trưng cùng mọi người ở cty như thế này.

Sang năm mới cũng xin chúc toàn thể thành viên Tinh tế nhiều sức khoẻ để tiếp tục hăng say làm việc, tiếp tục chơi với Tinh tế tụi mình để đón nhận nhiều điều mới mẻ hơn, nhiều điều vui vẻ hơn nữa trong năm 2021 này.

Thêm hình ảnh:


Chia sẻ ảnh Tết, đồ mua sắm mới dịp Tết của bạn vô đây nè. Có nhiều thông tin hữu ích, thủ thuật về Tết nữa. Vui lắm!

Rất hay và hữu ích!/19 người
duaxiem
TÍCH CỰC
2 tháng
Vô bài chỉ để tìm hình của Vân và nhận ra góc ảnh nào Vân cũng rất đáng yêu.
Anh cu Hiệp bị khịa từ fb tới forum nhưng đều j4f vì ảnh cũng rất dễ thương.
Năm nay tinh tế cho các cty khác phải cúi mặt vì đây đúng là gia đình thật sự.
Love all ❤️ (Vân is the most).
@duaxiem
Cười vô mặt
@duaxiem Thế thì phải khen chủ tịch nhiều vào, ổng thích ổng để lại cho đứa cháu gái 😆
duaxiem
TÍCH CỰC
2 tháng
@lamtien338 Chả liên quan. Bài này ko phải do chủ tịch viết nên mình khen chê ổng thì ổng cũng chả xem. Gato mới kiếm fame thôi
duaxiem
TÍCH CỰC
2 tháng
@kedote Cũng chả liên quan vì ổng cũng chả thèm xem cmt vì ko phải bài của ổng.
mình vẫn mong được một lần mời e nhung ly trà sữa 😌
Bánh không được xanh.
@Cyka_Blyat Xanh cũng dc, tím cũng được, vui là được
@Nam Air Miễn là quây quần bên nhau làm là vui rồi bác 😁
@Nam Air k thấy mốt Nam E nhỉ 😅
@manchirua Mình gói ở nhà nên ko lên kịp đó bác hehe
fansex
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mod Vân là bạn nào nhở?
@fansex đùa hay thật đó bác
@fansex Thấy tên nick của bạn cái hết muốn chỉ luôn hà 😁
fansex
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@kedote Các bác cứ kỳ thị em, chẳng qua cái tên nó hơi thô nhưng thật thôi ạ.Đàn ông mà các bác ^^!
@kedote Chỉ xong cho ra đảo 🤣
Trải nghiệm quá vui luôn á! Hy vọng sẽ là truyền thống hằng năm của Tinhte.vn!
tr4n
TÍCH CỰC
2 tháng
tôi vào đây chỉ vì mod Vân
Nhìn thấy ấm áp và tràn ngập không khí Tết
Chúc ACE Tinhte năm mới phát tài phát lộc, sức khỏe dồi dào.
@✎﹏нσàиɢ тυâиᵛᶰシ Cảm ơn bạn 😘
Hoạt động thú vị, đoàn kết.
Tet21: Chúc mừng năm mới
Mỗi mod viết 1 bài về cùng 1 chủ đề nhỉ. Chúc tất cả ae 1 năm mới hạnh phúc và may mắn.
Mod Huyền Vân xinh quá, mà ko thấy mod Dan ko góp mặt nhỉ.
@minhphong1992 Mod Đan Anh lấy chồng, về quê chuẩn bị tết, buồn nhẹ 😩
@thanhtung6868 Hâhhahah
Vui
Vui nhỉ !
Thích những giây phút như này
Luân chắc chỉ ăn hay sao mà chả thấy làm gì
@Jackie Lee 1981
Cười vô mặt
@Jackie Lee 1981 Luân đi gói bánh chưng ở nhà bạn gái ngon hơn 😁
@hiepmu Được thế thì đã ngon. Chắc gì kaaa
@manchirua Same me ^^
Tưởng nấu bánh chưng tặng người nghèo. 😃
Không khí Tết vui quá. Chúc các mod năm mới có nhiều sức khỏe để viết nhiều bài hay ho cho diễn đàn nhé.
chúc mừng năm mới. chúc tinh tế ngày càng phát triển
HTC206
TÍCH CỰC
2 tháng
Chủ tịch gần dân quá 😁
@HTC206 Ông tịch đi canh mấy đứa cháu gái hoy 😆
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019