Võ Lâm Truyền Kỳ 1

Võ Lâm Truyền Kỳ 1


[Hình ảnh] - Một ngày Lak
tamiflu100mg
6 nămBình luận: 58
Chào tất cả các bạn! Vài ngày trước, mình được biết thông tin về lễ hội đua VoiBuôn Ma Thuột (huyện Lak) từ một người anh và nhóm mình lại hẹn hò nhau để tham gia chuyến đi này. Thật sự thì trước đó cũng có nhiều thông tin "chính thống" về thời gian nhưng lại không khớp, nên nhóm phải xác minh lại thông tin chính xác từ những người quen đang ở cao nguyên đất đỏ này, kết quả thực tế khác xa với vài nguồn tin "chính thống". Điều này khá quan trọng vì thời gian đi chuyến này nằm trong khoảng giữa tuần, thời điểm đó mọi người khá bận rộn nên phải có lịch tổ chức và kế hoạch phù hợp. Rất may mọi thứ đều ổn thỏa.

Thật ra, lễ hội đua Voi ở hồ Lak năm nay là một trong những sự kiện diễn ra trong một sự kiện lớn ở Buôn Ma Thuột, khi nơi này đang tổ chức "Lễ hội Cà phê". Trong dịp Lễ hội Cà phê này, có rất nhiều hoạt động văn hóa và nghệ thuật diễn ra tại nhiều địa điểm ở Buôn Ma Thuột. Có những hoạt động diễn ra ban ngày và cũng có những hoạt động diễn ra vào buổi tối. Trên đường về, đi trên những con đường ở thành phố Buôn Ma Thuột sẽ thấy người dân nơi đây rất háo hức với lễ hội, mọi người ra đường với vẻ mặt hân hoang và nhiều niềm vui. Dĩ nhiên, trai xinh gái đẹp thì có mà đầy 😁

Cả nhóm gồm 7 thành viên, kế hoạch xuất phát lúc 20h30 tại bến xe miền Đông và sẽ đến thành phố Buôn Ma Thuột vào rạng sáng (5h sáng). Sau đó cả nhóm sẽ di chuyển bằng xe máy đến địa điểm tổ chức lễ hội đua Voi tại huyện Lak. Chơi và chụp ở đó đến chiều thì quay về lại thành phố Buôn Ma Thuột, rồi lại lên xe trở về Tp.HCM trong tối đó để sáng ngày hôm sau lại tiếp tục công việc của mỗi người. Trong nhóm còn có 3 bạn từ miền Tây lên tham gia, do vậy lộ trình của các bạn này dày hơn và mệt mỏi hơn các thành viên còn lại. Đó là sự cố gắng và nỗ lực rất đáng ghi nhận của họ cũng như của mọi người trong chuyến đi này.

WP_20150311_05_02_23_Raw.jpg
Các thành viên trong nhóm nghỉ ngơi "thưởng thức" cái lạnh của tp Buôn Ma Thuột. Mùa này như chị chủ quán cóc này bảo là "đỡ lạnh hơn rồi, chứ trước Tết chị ấy phải đốt lửa khi các bạn từ tp.HCM lên đây vì chịu không nổi" :eek:

Trước chuyến đi, mình có gọi điện hỏi thăm và được biết mùa này trên Tp Buôn Ma Thuột vào buổi sáng "khá lạnh còn buổi trưa thì nóng". Cụm từ "khá lạnh" của người dân nơi này nó khác hẳn cách nghĩ của người từ Tp.HCM lên nó tầm từ 18-20 độ, mình nói tóm gọn là "rất lạnh". Cái lạnh ở đây nó thấm rất nhanh, kể từ lúc xe dừng ở Bù Đăng thì mọi người cũng cảm thấy hơi lạnh nhưng lên đến Buôn Ma Thuột thì lạnh teo, nhanh đến nỗi khó kịp hình dung tại sao nó lạnh đến thế.


Sau khi xuống xe, làm 1 tách cafe Buôn Ma Thuột chính hiệu lề đường, cả nhóm di chuyển đến điểm tập trung kế tiếp là nhà một người quen trên Buôn Ma Thuột để nhận xe máy và di chuyển đến huyện Lak luôn. Hồ Lak nằm phía đông nam của Buôn Ma Thuột nhưng cả nhóm phải chạy lên phía Bắc tp.Buôn Ma Thuột để nhận xe, sau đó di chuyển theo quốc lộ 27 để đến Hồ Lak. Cung đường từ Buôn Ma Thuột qua Lak khá tốt, dài hơn 50km 1 chút, cũng không có quá nhiều đoạn đường quanh co nhưng rất đẹp, nhất là trong buổi bình minh.

_DSC07791.jpg
Trời rất lạnh, nhất là khi di chuyển bằng xe máy. Mình chạy xe 1 mình mà lạnh rung cả người và xe. Chạy 1 quãng thì mặt trời lên và mọi người cũng kịp đến đầu dốc để chụp cảnh này.

_DSC07807.jpg
Qua con dốc vừa nói trên thì gặp 1 chị đang quét lá trước sân, cả nhóm nhảy xuống chụp. Ban đầu chị ấy cũng ngại, nhưng sau khi có 1 anh trong nhóm đến "động viên" thì chị ấy cũng cho chụp, chẳng những thế mà sau khi cả nhóm chụp xong, chị ấy còn đòi xem hình "xem có đẹp không!". Mình sẽ in tấm này, để khi có dịp quay lại đây, mình sẽ gửi tặng chị ấy.

_DSC07820.jpg
Chạy thêm 1 quãng nữa thì phát hiện thung lũng phía dưới con đường rất đẹp. Mình chụp tấm này với tiêu cự tương đương 100mm và mình ước rằng mình có thể chụp ở 200mm vì ở phía dưới có rất nhiều cái rất hay như là những đứa trẻ chạy xe đạp đi học, tung bụi trắng, những con đường như kẻ ô ngang dọc trên cánh đồng, tháp chuông một nhà thờ, vv... Có một điều thú vị là nếu như mình có mặt ở đây vào ngày cuối tuần có lẽ sẽ không có đủ những thứ mình nói trên.

_DSC07828.jpg
Lại chạy thêm một quãng nữa thì gặp 1 cánh đồng với những ngọn núi phía xa xa chìm trong sương. Lúc này mặt trời lên khá cao nhưng cái lạnh thì vẫn vậy, vẫn rất "thấm". Tại đây, nhóm mình cũng gặp rất nhiều đoàn xe trong đó có nhiều tay máy và họ cũng dừng xe chụp hình.

_DSC07829.jpg

Đàn vịt dưới nắng - Khác với cách chăn vịt mình thấy ở tp.HCM (Hóc Môn), vịt ở đây chả có nước mà lội, mà mình nghe bảo vịt mà lội nước nhiều thịt hôi lắm, suy ra vịt ở đây chắc chắn ngon hơn. :rolleyes:
Sau khi dừng và chụp hình nơi này, cả nhóm lại lên xe tiếp tục di chuyển đến Lak, lúc này đã gần hồ Lak lắm rồi, chắc tầm 5km nữa nhưng vì nhóm di chuyển và dừng nhiều chặng nên không ước lượng được khoảng cách, trong khi đó giờ khai mạc lễ hội đua Voi đã cận rồi.

_DSC07845.jpg
Với quãng đường di chuyển ngắn còn lại, nhóm cũng kịp có mặt ở Lak trước giờ khai mạc. Mình tranh thủ chụp chung cho cả nhóm khi tình cờ gặp lại một người anh từ Bảo Lộc cũng lên đây.

_DSC07892.jpg
Quang cảnh hồ Lak, nơi chuẩn bị tổ chức lễ hội đua Voi. Số Voi tham dự trong lễ hội này theo mình được biết đều của huyện Lak. Thể lệ đua như sau: Chia nhóm và đua trên cạn, chọn 1 (hay 2 gì đấy) con về đầu mỗi nhóm sau đó đua vòng 2 từ giữa hồ và chạy vào bờ.

_DSC07848.jpg
Nhóm mình chia 2 nhóm nhỏ, 1 nhóm vào chụp lễ hội đua Voi, nhóm còn lại chụp ở ngoài. Mình và 1 bạn nữa thuộc nhóm còn lại nên có hình này, chả liên quan gì đến lễ hội

_DSC07855.jpg
Hôm đó, ở hồ Lak là một lễ hội thật sự khi rất nhiều người từ nhiều nơi kéo về, tuy nhiên theo mình thấy thì có một số người ở đây, lễ hội này với họ dường như mang ý nghĩa khác

_DSC07860.jpg
Những con thuyền độc mộc đậm chất người dân ở Lak. Thuyền này được đẽo từ 1 cây gỗ to chứ không đóng theo kiểu ghép ván như cách chúng ta thường thấy.

_DSC07861.jpg
Xa xa vẫn có những chiếc thuyền lớn có mái che, những chiếc thuyền này bằng sắt và có lẽ để phục vụ khách du lịch khi họ đến đây tham quan hồ Lak

_DSC07904.jpg
Một chú voi đang đi đến điểm tập trung để tham gia lễ hội đua Voi. Cụ thể hình ảnh của những chú voi tham gia cuộc đua này các bạn có thểm xem tại đây nhé!

_DSC07905.jpg
Các bạn nhỏ hôm nay được nghỉ học để có thể đến tham dự (xem) lễ hội này. Trên tay những đứa bé này là những lá cờ tổ quốc nhỏ nhắn, hình ảnh này khá quen thuộc nhưng mình rất thích vì nó rất dễ thương và sinh động. Các bạn nhỏ này rất lễ phép và vui vẻ, khác hẳn với cách tinh nghịch của những bạn nhỏ ở thành phố lớn.

_DSC07907.jpg
Tại đây mình cũng bắt gặp những người khác đang làm việc. Như người phụ nữ trong hình, cô ấy phải đi lấy cỏ vào bờ cho đám bò nhà của cô ấy ăn.

_DSC07909.jpg
Số cỏ đó được "thu hoạch" ở bên kia hồ (chỗ xanh xanh trong hình). Nước hồ Lak mùa này rất cạn, có những đoạn chỉ cao hơn đầu gối một chút mà thôi.

_DSC07910.jpg
Lễ hội đua Voi vẫn diễn ra và mọi người vẫn rất hào hứng, chỉ có gia đình người phụ nữ này là vẫn không thể tham dự được

_DSC07912.jpg
Sau khi cho đám bò ăn, cô ấy phải quay trở vào nhà và gọi những đứa trẻ ra trông.

_DSC07928.jpg
Họ trao đổi với nhau bằng ngôn ngữ của họ, mình nghe được nhưng chả hiểu gì cả. :D

_DSC07939.jpg
Ba đứa trẻ trong nhà người phụ nữa nọ phải ra đây để trông đám bò.
Mình tranh thủ trò chuyện với những đứa trẻ này và được biết vài thông tin thú vị, ví dụ như số Voi đua hôm nay là ở đâu đến, đám bò nhà của chúng có mấy con, cuộc đua Voi lần trước có con bị chết chỉ vì dẫm phải gai độc, vv... Bọn trẻ này rất hiền và lễ phép mặc dù chúng không nhộn như đám trẻ học sinh kia. Khi mình đến gần những con bò, chúng nhắc chừng mình con nào dữ con nào hiền, mình hỏi đùa "Thế mấy cháu có đặt tên cho những con Bò này không?" chúng cười phá lên rồi nói "Không con nào có tên cả ạ!"

_DSC07949.jpg
Đám bò ăn rất nhanh và bọn trẻ lại phải lội ra hồ vác những bó cỏ vào

_DSC07951.jpg
Chúng cũng háo hức để xem lễ hội đua Voi lắm, mình nghĩ thế, tuy nhiên đám bò thì cần phải ăn nên chả đứa nào dám đi

Lúc này, cuộc đua đã đến hồi gay cấn, chỗ mình đứng rất xa chỗ ban đầu tổ chức đua Voi, tuy nhiên sang đến vòng đua này thì mọi người kéo về chỗ này đứng rất nhiều, vì chỗ này là một chiếc thuyền có mái che. Mình cũng chụp vài tấm không khí đua Voi từ chỗ này.

_DSC07957.jpg
Đàn Voi chuẩn bị xuất phát ...

_DSC07961.jpg
... và cuộc đua bắt đầu. Đàn Voi đang đua, chạy thêm vài bước chân ... voi nữa thì sẽ gặp một cái trũng, toàn bùn và lún rất sâu. Những con Voi chạy đến đây đều bị lún đến ngang bụng, con nào vượt qua chỗ này nhanh nhất sẽ có cơ hội chiến thắng. Thú vị là không phải con Voi nhìn to khỏe nhất sẽ có cơ hội cao hơn trong vòng đua này vì người điều khiển Voi phải biết khéo léo để giúp con Voi vượt lên.

_DSC07962.jpg
Sau khi chụp ở lễ hội xong, cả nhóm kéo ra ngoài. Ở đây mình nghe người chủ cái cửa hàng bán đồ lưu niệm này kể một chuyện rất thú vị. Lâu nay, chúng ta hay nghe kể về chiếc lông đuôi Voi đem lại may mắn cho người mang nó bên mình, anh chủ cửa hàng kể rằng "Có lần, một người khách du lịch đến đây đã lén cầm kềm cắt mất 1 sợi lông đuôi Voi, không may, người chủ con Voi ấy phát hiện và anh ta bắt phạt 1 triệu đồng cùng 1 con Heo. Sau đó, người chủ con Voi phải làm lễ cúng ông Voi đây đó mới thả người người kia ra". Cái lông đuôi Voi rất cứng và đối với con Voi, cái đó là thứ không thể xâm phạm.
Trở lại chuyện mình đọc bên bài của bạn Đặng Thành Tề về chuyến đi này, một số bạn thắc mắc về việc Voi ở đây. Mình xin nói thêm vài ý sau khi ra phía ngoài, gặp và nói chuyện một số người dân ở đây. Voi ở hồ Lak không còn nhiều và cũng chắc không ốm đói như nhiều bạn nghĩ, theo mình chúng rất béo tốt và rất khỏe. Dĩ nhiên không thể so với Voi rừng, tuy nhiên chúng được chăm sóc rất tốt và khoa học. Người dân ở đây chăm Voi rất kỹ, mình chứng kiến cảnh 1 người chủ Voi từ chối đưa 2 người khách du lịch tham quan hồ Lak bằng Voi mặc dù tiền họ đưa ra rất hậu hỷ, lý do anh ấy đưa ra là vì con Voi này vừa mới đua về và do lội nước lâu, chân con Voi bị lạnh. Anh ấy không muốn con Voi làm thêm gì nữa và cứ thế đưa Voi về, mặc cho người ta kêu gọi và năn nỉ đủ thứ. Cảnh lúc ấy nhìn rất hay, anh ấy cưỡi voi bơ bơ đi chả ngó ngàng gì, còn người nhận khách đi tour thì kêu gọi, năn nỉ, nhờ vả các cái mà chẳng ăn thua. Giá trị một con Voi ở đây rất lớn, hơn cả tỷ đồng. Các bạn cứ hình dung như thế này cho dễ nhé "nếu như ở thành phố, bạn có tiền và trước sân nhà bạn có một chiếc xe sedan Mercedes trị giá hơn tỷ bạc thì ở đây, trước sân nhà ai có con Voi thì được xem là ... con nhà có điều kiện hén"

Buổi chiều, sau khi ăn trưa và nghỉ ngơi tại hồ Lak, nhóm mình có kế hoạch chụp hoàng hôn nhưng không ở chỗ mà mọi người đến đây hay chụp. Kế hoạch là nhóm sẽ di chuyển trên đường về và ghé vào nơi nào thấy thuận tiện thì dừng lại chụp thôi.

_DSC07975.jpg
Cây Gạo ở hồ Lak, mùa này nước cạn nên chỗ này nhìn như một cánh đồng xơ xác.
Trên đường về, nhóm quyết định ghé vào một con đường nhỏ ven hồ Lak, dự định của nhóm là sẽ đi ven theo hồ để đến phía bên kia hồ nếu so với địa điểm ban đầu mà nhóm ghé ở buổi sáng. Tuy nhiên, chỉ chạy xe được 1 quãng thì hết đường đi.

_DSC07981.jpg
Vào đến đây, hết đường đi, hỏi thăm chị chủ nhà và cho chị ấy biết ý định của nhóm. Chị chủ nhà nhiệt tình nói rằng "Ở đây là hết đường rồi, nếu các chú muốn chụp hình đì phải đi bộ theo đường mòn và len qua từng nhà sâu ở trong kia. Nhưng mùa này không thể chụp gì được đâu vì nước xuống nhiều lắm rồi!"

_DSC07979.jpg
Quay ra ngoài, mình thấy phía xa xa là hồ Lak mùa nước cạn. Nhìn thì mênh mông thế chứ chỗ sâu nhất chắc tầm ngang thắt lưng. Lúc này mặt trời cũng bắt đầu kéo xuống. Cũng may chị chủ nhà gợi cho một ý "Các chú muốn chụp hình người ta làm việc ở đây thì ghé nhà bác Thắng, nhà bác ấy không biết chiều nay có ra thăm rớ hay không, nhưng cứ ghé thử xem. Thảo ơi, ra đây dẫn các chú sang nhà bác Thắng xem thế nào!", Thảo là con gái chị chủ nhà vâng lời mẹ, đưa cả nhóm đi theo con đường đất nhỏ để sang nhà bác Thắng ...

_DSC07991.jpg
Đến nhà bác Thắng, bác ấy chỉ bảo "Mùa này ít ra hồ lắm, nước cạn chả còn gì, đi thuyền cũng khó nữa. Nhưng thôi các chú đến đây rồi thì đi theo mình ra đấy xem sao. Để gọi thằng Tuấn (anh Tuấn là con trai nhà bác Thắng) về lấy thuyền đưa các chú đi theo cho vui chứ sức mình không đưa đi hết được"

_DSC08003.jpg
Phía sau lưng bác Thắng đang đốt rác, đột nhiên gió đổi chiều thế là có cảnh này. Cả nhóm không ai chụp kịp trừ mình ra, kể cả mấy anh cầm điện thoại. Mình hay nhất đoàn rồi :D

_DSC08006.jpg
Anh Tuấn con bác Thắng về rồi và cả nhóm lại lục tục đi theo để ra hồ ...

_DSC08007.jpg
... băng qua một cánh đồng cỏ xanh ngát là đến bờ hồ. Người đi đầu là bác Thắng, kế đến là anh Tuấn còn người đi cuối mình quên mất tên rồi

_DSC08017.jpg
Anh Tuấn, người chèo thuyền đưa nhóm mình theo gia đình bác Thắng ra thăm rớ ...

_DSC08076.jpg
... và bác Thắng lại trở lại công việc thường ngày, sau khi giăng lưới, bác ấy đập nước lùa cá vào lưới ...

_DSC08091.jpg
Hôm ấy, bác hì hục cũng lâu mà chẳng được con nào, lại thong dong chèo thuyền ra thăm rớ ...

2F1K6247.jpg
... thuyền bên này cũng cách chèo bằng chân khá là hay ...

_DSC08141.jpg
.... hoàng hôn ở đây thật tuyệt, thời tiết rất dễ chịu và trong lành. Tuy nhiên chiếc thuyền của mình lại bị ... rò nước, vừa chạy vừa tát nước, rất chi là cảm xúc

_DSC08191.jpg
Thăm rớ thì bác Thắng chỉ dỡ lưới thôi còn anh Tuấn phải lên quay rớ mới nổi ...

_DSC08207.jpg
... rớ kéo lên rồi mà chỉ được 3 con cá rô phi, một con thì to bằng bàn tay trái, con kia thì to bằng ... bàn tay phải, con còn lại thì to bằng hai con kia ...:D

_DSC08248.jpg
... chẳng hề gì vì gia đình bác Thắng với mảnh vườn sau nhà trồng rau quả, chăn nuôi gà vịt nên không cần lo lắm. Bác Thắng ngỏ lời mời chúng tôi dùng cơm tối cùng gia đình, "có gì ăn nấy thôi", bác Thắng bảo thế.

_DSC08259.jpg
Trở về sau một buổi chiều ra hồ, công việc cũng không đến nỗi nặng nhọc như cách nhóm chúng mình nhìn nhưng đằng sau đó là cả một cuộc sống bên hồ chứ không đơn giản là kiếm con cá, con ốc ở đây...

_DSC08268.jpg
Vì lý do phải quay lại thành phố Buôn Ma Thuột cho kịp chuyến xe khởi hành lúc 21h30, nhóm đành từ chối bữa cơm của gia đình bác Thắng. Bác Thắng cũng vui vẻ, bảo nhà xẻ hẳn 1 trái mít chín thật to đãi cả nhóm. Ăn mít giữa sân, xung quanh là tiếng gà vịt nhộn nhịp, bứt là khoai mì chùi mủ của trái mít rồi ăn liền tại chỗ, không gì tuyệt hơn. Sau khi ăn mít xong, bác Thắng mời cả nhóm vào uống chén trà rồi tiễn cả nhóm quay lại Buôn Ma Thuột ...
Rời hồ Lak khi đó đã gần 19h và còn khoảng 50km đường trước mặt, cả nhóm quên cả đói để chạy về cho kịp chuyến xe. Đoạn đường không vắng nhưng lại rộn tiếng ve kêu, gió lộng từng cơn rất mạnh ở những quãng vắng và trời dần lạnh hơn. Về đến Buôn Ma Thuột đã gần 20h, cả nhóm trả xe máy và ăn vội ở quán cơm gà rồi nhảy xe ra bến vừa kịp giờ xe xuất phát. Chuyến đi kết thúc ngay trong sáng hôm sau khi đến tp.HCM, các bạn miền Tây còn phải lên xe 1 lần nữa và mọi người rất vui vì chuyến đi kết thúc tốt đẹp.

2F1K6162.jpg
Hình ảnh nhóm chụp chung với nhau tại một nhà hàng - khách sạn ngay bên hồ Lak.
Xin cám ơn các bạn đã đọc bài!
Chụp ảnh thật là vui ! 😁
Gần nhà e
tấm này đẹp quá ạ 😁[​IMG]
@sonny prince nếu gặp thời điểm đẹp nhìn bằng mắt còn đẹp hơn
@sonny prince nhu tranh
phantnang
TÍCH CỰC
6 năm
lạnh gì đâu ta, từ lúc qua tết ngày nào ngủ củng phải bật quạt cả đêm!
linhatm
TÍCH CỰC
6 năm
chùm ảnh rời rạc kg nổi bật dc chủ đề gì cả.
hoang1403
ĐẠI BÀNG
6 năm
Ôi đaklak quê taaaa...! Thiếu mất r. K vào rẫy cafe chụp hình hoa cafe nở nhè. :v
đọc tiêu đề cứ tưởng 1 ngày cắn thuốc lắc
Thích nhất đoạn sau... ( vào nhà dân nhờ dẫn ra hồ...).
Em thích bài viết của bác. Nhưng có một số điểm lưu ý nhỏ là bác nên thay cụm từ " người dân tộc " bằng " cụm từ "người đồng bào" sẽ hay hơn. Bởi vì nếu người đồng bào nghe thấy cụm từ " người dân tộc" này thì họ sẽ không vui và sẽ hiểu là đang khinh thường họ.
mrduy_it
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Vinh Anh Vũ Đang định nói...nghe từ "dân tộc" không thân thiện lắm.
@mrduy_it thực ra thì các bạn dùng từ dân tộc để chỉ tụi mình với mang ý một danh xưng thôi chỉ chả có vấn đề gì đâu, nhưng trên thực tế nhiều người vẫn gọi như vậy mang ý gì đó không được thiện cảm cho lắm thành ra nó mới tạo nên vấn đề. Với lại nếu ai hiểu biết một xí về cách dùng từ đặc biệt là cách dùng từ của cộng đồng quốc tế thì chắc ko ai sử dụng từ này để chỉ một cộng đồng thiểu số, vì "dân tộc" đồng nghĩa với cộng đồng con người trong một cộng đồng xã hội chung chế độ chính trị
smeagolvn
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Vinh Anh Vũ Hình như bác hiểu sai, nói họ dân tộc k sao, nói người "thượng" họ mới ghét!
nklight
ĐẠI BÀNG
6 năm
Daklak mùa này mà không vào chụp hoa cà phê là thiếu sót cực lớn rồi :rolleyes:
Giờ thì còn hoa cafe đâu nữa mà chụp đây ? :p
nklight
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Vinh Anh Vũ Nhà em còn kìa :p
Mong được xem ảnh các bác chụp bằng DSLR, thấy có bác đeo cả 1D thì phải
Hồi mới tập toẹ chụp hình có đi Lak 1 chuyến
01.jpg
quá thơ..quá đẹp!
tuyenthu13
TÍCH CỰC
6 năm
2 tấm này mình thấy mấy cái cây rất hay nhưng có vẻ bác chủ thớt chọn góc chụp chưa hợp lắm thì phải, thành ra những cái cây tuy đẹp nhưng nhạt nhoà quá, không nổi lên đc.
2997799__DSC07975.jpg
2997859__DSC07979.jpg
bác chụp bằng máy gì mà đẹp thế ạ
@pomihoa Mình dùng máy compact thôi ạ! Trong bài có sử dụng hình chụp bằng đt và máy ảnh của bạn đi cùng! Cám ơn bạn đã xem!
em thích nhất tấm này

2997778__DSC07860.jpg
Sini Muong
ĐẠI BÀNG
6 năm
[​IMG]
Bữa lên Đà Lạt, nghỉ chân tại đây. Nhìn ra hồ đẹp lắm. Gặp lại hàng cây gạo có mấy bông. Thấy có con chim cú trên cái cây cao nhất nữa.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019